นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

แม่ตัวด้วง
Ico64
kittima honghiranruang
หัวหน้าฝ่ายอำนวยการ
โรงพยาบาลทันตกรรม
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
Network
Members · Following: 0 · Followed: 1

อ่าน: 1930
ความเห็น: 10

Doung The Stars

สิบหกปีที่รอคอย..ก็มาถึงพร้อมกับคอนเสิร์ต "Rhythm of The Stars"

ที่คณะฯได้จัดคอนเสิร์ตยิ่งใหญ่ เมื่อ 11 ตุลาคม ผ่านมาหลายวันแล้ว เป็นเรื่องที่อยู่ในวันทรงจำของหลายๆคน โดยเฉพาะชมรมศิษย์เก่าทันตแพทยศาสตร์ ม.อ. นักศึกษาทันตแพทย์ทั้งระดับปริญาตรีและหลังปริญญา ที่พลังของพวกเขาสามารถระดมทุนเข้ากองทุน 100 ปีสมเด็จย่า เกินล้าน หลังจากนี้พวกเขาก็ต้องออกแรงกันอีกครั้ง เพื่อคืนรอยยิ้มให้กับเด็กๆปากแหว่ง เพดานโหว่ที่รอรับการผ่าตัดรักษา...ดีใจจังที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการทำบุญครั้งนี้

แล้วเกี่ยวอะไรกับเจ้าด้วงล่ะ...เพราะต้องช่วยประชาสัมพันธ์ ช่วยขายบัตร ก่อนวันจัดงานเดือน-2 เดือน ในรถก็จะมีทั้งแผ่นปลิว ป้ายประชาสัมพันธ์ บัตรคอนเสิร์ตที่พร้อมแจก พร้อมขาย เจ้าด้วงก็ได้มีส่วนร่วมกับเขาด้วย.."แม่ทำอะไรแม่" คำพูดที่ติดปากเจ้าด้วงเสมอ

หลังจากที่อธิบายว่า แก้ม กะรุจ คือใคร ด้วงก็ไม่รู้จักซะที ไม่ต้องพูดถึงคุณตาเศรษฐา คุณตาวินัย เลิกคิดที่จะอธิบายให้ด้วงเข้าใจ เลยบอกว่าเป็นคอนเสิร์ตของ The Star ด้วงเข้าใจทันทีอ๋อ "บี้" นักร้องขวัญใจด้วงคนใหม่ ต่อจากพี่เบิร์ด

นับแต่นั้นมา ด้วงก็ซุ่มซ้อมเต้น โดยเปิดแผ่นคอนเสิร์ตของบี้ เขาอาจจะจำได้ช้า แต่การฝึกทุกวันเขาทำได้ดี วันไหนที่เขาอยู่กับปะป๊า เขาก็เก็บตัวซ้อม  ซ้อม และซ้อม เมื่อแม่กลับจากทำงาน เจ้าด้วงก็รายงานความคืบหน้าของท่าเต้นที่ฝึกได้ ด้วงคาดหวังกับบี้มาก กรรมก็ตกมาที่แม่..จะทำยังไงหนอ...ลูกจะผิดหวังมากไหม เมื่อไม่มี "บี้"

เริ่มปล่อยข้อมูลให้รู้ทีละนิด "สงสัยว่าเราต้องเปลี่ยนนักร้องแล้วล่ะ บี้เขาติดธุระ"..." เพื่อนบี้เขาจะมาแทน" (ตายละวา..VCD. ของรุจ ก็ไม่มี) และก็รอดมาได้ ก่อนวันคอนเสิร์ตวัน -2 วัน ด้วงรับทราบว่ารุจ จะมาแทนบี้

แตเรื่องใหม่ก็เกิดมาแทน "แม่ บี้มาไม่ได้...ผมจะแทนบี้เอง" ยุ่งละทีนี้ ฤทธิ๋เดชเจ้าด้วง บทจะดื้อขึ้นมาไม่ธรรมดา โอ๊ยถ้าวันคอนเสิร์ตเจ้าลูกชายฉันวิ่งขึ้นเวที ไม่ยอมลงมา จะทำยังไง ไม่ใช่งานปีใหม่ของที่ทำงานแม่ หรือที่ทำงานปะป๊าซะหน่อย ที่เจ้าด้วงจะครองเวทีได้ ครั้นจะไม่พาไปงาน ก็ทำลายความหวังของเจ้าด้วงเกินไป  ลงทุนประมูลเสื้อยืดThe Stars มาแล้ว ซ้อมเต้นเกือบ 2 เดือน เป็นไงเป็นกัน

เนื่องจากมีหน้าที่ประชาสัมพันธ์กองทุน 100 ปีสมเด็จย่า หน้างาน ต้องไปจัดเตรียมตั้งแต่เที่ยงวัน เจ้าด้วงตื่นแต่เช้า อาบน้ำแต่งตัวโดยไม่ต้องเตือน คราวนี้แม่เริ่มกังวล จะออกมารูปไหนน๊า แต่เจ้าด้วงhappy มาก ไม่เห็นเขาอยู่นิ่ง ไปยืนกำกับทั้งเวที แสง เสียง ใกล้จะถึงเวลาคอนเสิร์ตเข้าทุกที

แต่เชื่อว่ามีไม้ตาย เจ้าด้วง ไม่เข้าในงานแน่ เพราะจุดอ่อนของเจ้าด้วงคือกลัวความมืด ตั้งแต่เกิดมาชีวิตด้วงไม่เคยดับไฟ ต่อให้ด้วงหลับ เมื่อปิดไฟ ด้วงก็จะลุกขึ้นมาเปิดทันที ครอบครัวเราจ่ายค่าตั๋วหนังฟรีมา 3 ครั้งแล้ว เพราะพอหนังเริ่มจะฉาย เจ้าด้วงก็โวยวายให้เปิดไฟ จนบัดนี้ครอบครัวเราไม่ได้ดูหนังในโรงกันอีกเลย การนอนเปิดไฟ อาจทำให้พักผ่อนไม่เต็มที่ ครอบครัวเราก็เหมือนจะคุ้นชิน แรกๆคิดว่าอาจเป็นสิ่งที่เกิดกับเด็กดาวน์ แต่เคยถามครอบครัวอื่น ไม่ได้เป็นเหมือนเจ้าด้วง เราจึงคิดว่าเป็นเพราะตอนคลอดด้วงมา เขามีปัญหาเรื่องหัวใจติดตัวมาด้วย ด้วยความกังวลของเรา ยังไงก็ขอให้เห็นลูกชัดๆตลอดเวลา เราไม่เคยปิดไฟในห้องลูก ไม่ว่าลูกจะหลับ หรือตื่น จึงเป็นผลให้ชีวิตของครอบครัวเราไม่เคยอยู่ในความมืดอีกเลย จนถึงวันที่ 11 ตุลาคม 2551

คอนเสิร์ตเริ่มแล้ว...

เดี๋ยวเจ้าด้วง ก็คงหน้าตื่นมาตามฟอร์ม "แม่ แม่ ไฟดับ แม่ซ่อมไฟหน่อย หรือ...แม่ตามช่างมา:ซ่อมหน่อย"

แต่...เอ...เพลงก็เริ่มแล้ว เจ้าด้วงไปแอบอยู่ไหน เดินหารอบๆก็ไม่เจอ เป็นไปได้หรือที่ด้วงจะอยู่ใน Hall แต่มันก็เป็นไปแล้วจริงๆ เปิดประตู Hall เข้าไป เมื่อสายตาคุ้นกับความมืด ก็เห็นพระเอกของเรายึนถือแท่งสะท้อนแสง โยกตามจังหวะเพลง...

โอ้พระเจ้า เจ้าด้วงอยู่ในความมืดได้แล้ว ยืนในความมืด กับ จังหวะแห่งดวงดาว Rhythm of the Stars....

ปล.ถึงเจ้าด้วง : อยากเอารูป ด้วง The Stars ใส่ในบล็อกจังเลย แต่คุณครูของแม่ยังสอนแม่เขียนบล็อกไม่จบ แม่ยังใส่รูปไม่เป็น เมื่อไหร่ที่คุณครูที่สอนแม่มาอ่านเจอ คงจะกรุณาสอนต่อ บันทึกหน้าจะมีรูปเจ้าด้วงโชว์..นะลูกนะ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 22 ตุลาคม 2551 22:08 แก้ไข: 22 ตุลาคม 2551 22:11 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

น้องด้วงน่ารักจัง

เด็กปกติว่าเลี้ยงยากแล้ว เด็กพิเศษคงยิ่งยากกว่าร้อยเท่า
แต่คุณแม่สามารถทำให้น้องด้วงใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข  ชื่นชมคุณแม่มากๆ ค่ะ

ปล.1  เค้าว่าเด็กพิเศษแบบนี้จะชอบคนสวย  จริงหรือเปล่าคะ
ปล.2  รออ่านเรื่องน่ารักๆ ของน้องด้วงต่อไป

หัวใจของแม่ยิ่งใหญ่จริงค่ะ

แหะ แหะ! ผมเอารูปขึ้นได้นะครับ แต่เรื่องบอกให้เอาขึ้นอย่างไรก็ไม่ถนัดนัก

รู้แต่ว่า ต้องเข้าไปเมนูสำหรับแม่ตัวด้วงก่อนแล้วคลิกเมนูไฟล์อัลบั้ม โดยต้องเอารูปเจ้าตัวด้วงไปไว้ในไฟล์อัลบั้มก่อน

หากสำเร็จแล้วตอนบันทึก ก็กด icon ที่ใส่รูป ก็จะมี pop up ขึ้นมาให้ใส่ข้อมูลอีกทีครับ

คุณ mandala คะ

ที่คณะทันตแพทย์ สาวๆที่นั่น ใช้ "ด้วง" เป็นดัชนีชี้วัดความสวยค่ะ....

ไม่สวยพอ ด้วงไม่พูดด้วย

สวยหน่อย ด้วงจะตอบคำถาม

สวยมาก ด้วงจะคุย

แต่ถ้าสวยมากๆ...ด้วงจะนั่งเฝ้า คอยช่วยงาน และจะให้ด้วงทำอะไร ด้วงก็ทำให้ค่ะ

ลองเข้าไปอ่านวิธีการนำรูปขึ้น share ที่บันทึกนี้ดูครับ แต่อาจจะอ่านแล้ว ปวดหัวสักนิดครับ

ในบันทึกนี้จะเริ่มตั้งแต่เตรียมรูป นำรูปขึ้น และใส่รูปในความเห็นท้ายบันทึก แต่สำหรับใส่รูปในบันทึกนั้น คล้ายๆ กัน ผมเอามาเขียนไว้ที่นี่ สั้นๆ ครับ

ลองดูนะครับ

เมื่อนำรูปขึ้นเก็บไว้ที่ serverของ share แล้ว เลือกรูปที่ต้องการ แล้วคัดลอก URL ของไฟล์ (ลิงค์ของตัวไฟล์:) ที่ต้องการมาครับ

เช่น URL ของรูปจะเป็น

http://share.psu.ac.th/file/kittisak.c/insert_picture-01.jpg

หรือจะตัดให้สั้นๆ เหลือแค่

/file/kittisak.c/insert_picture-01.jpg

ก็ได้ครับ

ถ้าหากไม่ถนัดทำงานหลายหน้าต่างก็ให้ไป คัดลอก URL ของรูปที่ต้องการมาจดไว้ก่อน

ตอนที่เขียนบันทึก ให้ไปตรงตำแหน่งที่ต้องการแทรกรูป แล้วให้ไปคลิกตรงปุ่มแทรกรูป (ในกรอบสีน้ำเงิน ในรูปด้านล่าง) ที่แถบเครื่องมือ

หลังจากนั้นจะมีหน้าต่างสำหรับให้ใส่รายละเอียดของไฟล์รูป

ตรงตำแหน่งกรอบสีน้ำเงิน หมายเลข 1 ให้ใส่ URL ของรูปที่จดไว้

ตำแหน่งในกรอบสีน้ำเงิน หมายเลข 2 ให้เลือกตำแหน่งการจัดรูป ตรงนี้จะเลือกหรือไม่เลือกก็ได้ครับ

หลังจากนั้นก็กดปุ่ม Insert ตรงมุมล่างซ้าย

หลังจากนี้รูปที่ต้องการก็จะมาแทรกอยู่ในตำแหน่งที่ต้องการใน บันทึกของเราแล้วครับ ถ้าต้องการจัดให้รูปอยู่ในในตำแหน่งกึ่งกลาง ก็ให้คลิกที่รูปหนึ่งครั้ง แล้วกดปุ่มจัดข้อความกึ่งกลางที่แถบเครื่องมือ (กรอบสีน้ำเงิน รูปด้านล่าง) เท่านี้ก็แทรกรูปตามที่ต้องการได้แล้วครับ

 

 

ก็ผิดไปเหลืออีกรูปครับ รูปนี้ครับ

เรียบร้อยครับ

ลองดูนะครับ

เราเอง

ต้องไปเดินแถวคณะทันตแพทย์ ซะแล้ว ให้น้องด้วงวัดความสวย...55

เข้าไปอ่านเทคนิค การนำรูปเก็บไว้ใน ไฟล์อัลบั้ม ของ share ได้ที่นี่นะคะ เพราะอยากเห็นรูปน้องด้วง the star เหมือนกัน

 

ปล. พี่mandala ไปเมื่อไหร่ น้องไปด้วยคน  คริคริ

ขอบคุณ คุณOur Shangri-La และ  น้องยามฯ มากค่ะกลับหาดใหญ่วันจันทร์นี้ จะลองทำตามคำแนะนำ...จริงอย่างที่อาจารย์ คนธรรมดา บอกไว้จริงๆค่ะ ว่าในชุมชน share มีเพื่อนๆที่มากด้วยน้ำใจ คอยช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ดีใจจังที่ได้เป็นสมาชิกของชุมชนนี้...ถึงแม้จะช้าไป 1 ปี
  • บันทึกนี้ทำให้ดิฉัน..นำตาร่วง
  • มีความรู้
  • เข้าใจ...หัวใจแม่
  • เข้าใจความรัก
  • .....

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.239.150.57
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ