นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
Network
Members · Following: 0 · Followed: 0

อ่าน: 3227
ความเห็น: 0

-->ฝ่ายบริการวิชาการกับการปักธง 5ส. เดือน พ.ย.

ทำ 5 ส.อย่างสนุก+มีสีสันเป็นที่สนใจของสมาชิกในฝ่ายฯ

เมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว  ฝ่ายบริการวิชาการได้มีการประชุม 5ส. กัน มีเรื่องราวที่มีสีสันเป็นที่สนใจและสนุกสนานกันของสมาชิกในฝ่ายฯ  คือ  การปักธง  5ส. ของฝ่ายฯ กัน  จึงอยากเล่าสู้กันฟัง


            รูป : ทีมงาน 5ส. (ส่วนหนึ่ง)

            ในที่ประชุมเราตกลงกันว่า  พื้นที่ไหนไม่เป็นระเบียบ  เราจะปักธงให้โดยในครั้งแรกที่พบ  เราจะปัก  ธงเหลือง (มีข้อความว่าใกล้โดนประจานแล้ว แว้ว ๆ!” “) เป็นการตักเตือนว่าให้เร่งปรับปรุงได้แล้ว   หลังจากนั้นหากยังไม่ทำอีก   จะเปลี่ยนเป็นธงแดง(มีข้อความว่าโดนประจานแล้ว อ้าย อาย!”) ในฐานที่เตือนแล้วยังไม่ทำอีก  และจะต้องจ่ายเงินสมทบทุนเข้ากองทุนส้มตำฝ่าย ฯ  ธงละ 10 บาท  ทุกคนก็เริ่มสนุกสนานมีเสียงดังกันใหญ่ 

  รูป: ก่อนทำ รูป:หลังทำ(เริ่มดูดีขึ้นแล้ว)  และเราก็คิดได้ว่าเราน่าจะมีการเสริมแรงทางบวกบ้าง    เราจึงเพิ่ม  ธงทอง   อีกอัน   สำหรับคนที่ทำดี    เพราะสีทองน่าตะเป็นสีแห่งคุณธรรม   (คิดเอาเอง)   แต่ในที่สุดเราไม่มีกระดาษสีทองในฝ่ายฯ   เราจึงเปลี่ยนเป็น   ธงส้ม   (มีข้อความว่าซู๊ดยอดเลย ชนะใจคนดู!”) แทนธงทอง   และเราจะมีการให้คะแนนสำหรับคนได้  ธงส้ม  เพื่อสะสมสำหรับการประเมินผลปลายปีด้วย    ( 5ส. อยู่ใน TOR ของทุกคนในฝ่าย ฯ แล้ว) โดย ธงส้ม เราให้ปักสัปดาห์ละไม่เกิน 1 อัน โดยให้ดูความต่อเนื่องและความยั่งยืนตลอดทั้งสัปดาห์ด้วย ที่สำคัญทุกครั้งจะต้องมีการบันทึกแจ้งถึงสาเหตุของการได้รับธงทุกประเภทให้ทราบด้วยทุกครั้ง  และสรุปแจ้งผู้บริหารฝ่าย ฯ ทราบทุกเดือน

รูป :ตัวอย่างการปักธง

สำหรับผู้ที่มีสิทธิปักธงทุกประเภทได้แก่

  • ผู้บริหารฝ่าย ฯ ทุกคน
  • ประธาน 5ส.
  • กรรมการประเมินผล

ตอนนี้  1 สัปดาห์ผ่านไปพบว่ามีผู้ได้รับธงเหลือง 2 อัน (ใกล้โดนประจาน) แล้ว ทำให้ทุกคนตื่นตัวกับการทำ 5ส. กันยกใหญ่  ที่สังเกตได้อีกอย่าง คือ โต๊ะทำงาน/สภาพทั่วไปในฝ่ายฯ ดูเป็นระเบียบเรียบร้อยขึ้น  โดยบางโต๊ะจากที่เคยถูกแซวว่าเป็น “SEVEN” เนื่องจากมีของครบทุกประเภทบนโต๊ะ   ตอนนี้ก็เรียบร้อยขึ้นมากที่สำคัญเด็ก ๆ ฝ่าย ฯ ก็สนุกสนานกับกิจกรรมปักธง 5ส.ครั้งนี้ค่ะ

จะลองนำไปใช้กับองค์กรบ้างก็ได้นะค่ะ  ได้ผลอย่างไรหรือมีข้อเสนอแนะให้กับฝ่าย ฯ เพิ่มเติม  บอกกันบ้างนะค่ะ

 

หมวดหมู่บันทึก: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
คำสำคัญ (keywords): ฝ่ายบริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 09 พฤศจิกายน 2550 15:53 แก้ไข: 12 พฤศจิกายน 2550 09:50 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.186.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ