นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1298
ความเห็น: 1

คนเดียว

ปี 2545  ในการจัดงานเกษตรภาคใต้ ครั้งที่  10  คณะกรรมการฝ่ายพาณิชยกรรม ที่เคยมีพี่ๆ ร่วมกันมาช่วยทำงาน ก็มีเหตุให้มาช่วยงานไม่ได้ เหลือเราเพียงคนเดียว


 

ในการทำงานเกษตรภาคใต้ แต่ละปี  ในสมัยนั้นมีคำร้องเรียน ติติง บัตรสนเท่ห์ ที่ทำให้คนทำงานมีแต่จะท้อแท้   เงินค่าตอบแทน หรือค่าล่วงเวลา ก็ไม่มีให้ เป็นการทำงานด้วยใจกับใจล้วนๆ คนทำงานนอกจากจะเหนื่อย ก็ยังถูกด่าสารพัด โดยเฉพาะฝ่ายพาณิชยกรรม


 

ในวันที่เรากำลังคิดไม่ตก ว่าจะขอให้ใครมาช่วย  เมื่อปรึกษาเจ้านายเรื่องจะหาใครมาช่วยทำงานดี  เจ้านายนิ่ง มองหน้าเรา แล้วถามว่า “เอ็งทำคนเดียวไหวไม๊”  เราตกใจ “เฮ้ย จะทำได้ยังไง” เจ้านายนิ่งแล้วบอกว่า “ดู ๆ ไป ก็ไม่มีอะไรมากมาย แค่รับสมัครร้านค้า  ช่วงงานก็มีนักศึกษามาช่วย”


 

โห เป็นเรื่องที่ไม่คาดคิดมาก่อนว่าจะต้องทำในเรื่องของล็อคร้านค้าทั้งหมดในงานเกษตรภาคใต้คนเดียว  “อาจารย์คิดว่าปอจะทำได้ไม๊” เราถามเจ้านายไปอย่างไม่แน่ใจตัวเอง 

เจ้านายสวนกลับด้วยท่าทีกระตือรือร้น แววตาเชื่อมั่น “ได้ เอ็งทำได้แน่ๆ เชื่อเราดิ อาจารย์ก็อยู่ตลอด”  เพราะคำว่าอาจารย์ก็อยู่ทำงานด้วยกันตลอดนี่แหละ ทำให้เราตกลงรับปากว่าจะลองทำดู ด้วยเห็นว่าเจ้านายเก่ง เราคงแค่ช่วยโน่นนี่นิดๆ หน่อยๆ โดยยังไม่รู้ชะตากรรมของตัวเองในอนาคต

   

ปีนั้นจึงเป็นปีแรก ที่เราทำงานคนเดียว โดยมีเจ้านายคอยช่วยเป็นที่ปรึกษา  แต่ที่ปรึกษาไม่ค่อยว่าง ต้องไปสอนหนังสือ ทำโน่นทำนี่บ้าง เราจึงต้องรับสมัครร้านค้า  ประชุมจับฉลาก  วัดที่  ติดต่อประสานงานร้านค้าต่างๆ  โดยมีอาจารย์แวะมาบ้างตอนบ่ายๆ หลังสอนหนังสือเสร็จ

 

ด้วยงานประจำทุกจันทร์ พุธ ศุกร์ เช้าต้องไปช่วยฆ่าหมู ตอนบ่ายลงตลาดขายหมู จึงต้องใส่เบอร์โทรศัพท์มือถือของเราติดในคัทเอาท์ประชาสัมพันธ์งานเกษตร แทนเบอร์สำนักงาน

 

จึงมีเบอร์แปลกๆ โทรมามากมาย แม้กระทั่งตอนตี 5  หรือเที่ยงคืนที่เผอิญลูกค้าขับรถผ่านเห็นป้ายคัทเอาท์ เห็นเบอร์ปุ๊บโทรทันที โดยไม่สนใจเล้ย ว่าเป็นเวลากี่โมง

   

ในการทำงานปีแรกๆ  เป็นธรรมดาที่ต้องเจออิทธิฤทธิของพ่อค้า แม่ค้า ที่ขู่กรรโชก ขึ้นเสียง เวลาถามอะไรแล้วเราตอบอ้อมๆ แอ้มๆ  ไม่ค่อยรู้เรื่อง  คนโน่นจะเอาตรงนี้ คนนี้จะเอาตรงนั้น ในปีแรกๆ งานยังเป็นงานเล็กๆ พวกเราต้องจัดงานเลี่ยงงานวัฒนธรรมของ ม.ศ.ว. ที่จัดทุกปีในเดือนสิงหาคม เพราะพ่อค้าแม่ค้าต่างก็ไปลงงานนั้นกันหมด  พื้นที่จึงเหลือว่างมากมาย

 

ใครอยากจะได้ตรงไหนก็สามารถจิ้มเลือกพื้นที่กันได้ตามความพอใจ เพราะไม่ค่อยมีคนมาจองล็อค  เราก็หน่อมแน้มแล้วแต่พ่อค้าแม่ค้าจะบอกให้ทำอะไร ก็ไม่กล้ามีปากเสียง


งานเกษตรเป็นงานเล็กๆ คนเดินงานน้อย อำนาจต่อรองของพ่อค้าแม่ค้าก็มีมาก คนจัดงานอย่างเรา ก็ตัวเล็กลีบ

 

ยังจำได้ว่า วันหนึ่งที่รับสมัครจองล็อค เราโดนพ่อค้าขายสัตว์เลี้ยงรายเดิม 2 คน ที่เคยมาประจำดุตะคอกเสียงดัง จำไม่ได้ว่าด้วยเรื่องอะไร  พอพ่อค้าเดินออกไป เรานั่งร้องไห้อย่างหนัก


 

เจ้านายเดินมาเห็น แทนที่จะปลอบ ด่าซ้ำว่า “โง่จริงๆ  คณะก็คณะตัวเอง  ที่นี่ก็เหมือนที่ตัวเอง ให้คนอื่นมาด่าเอา ๆ ในบ้านตัวเองอยู่ได้ ทำไมไม่รู้จักสวนมันกลับไปบ้าง”  เรายิ่งร้องไห้หนักไปอีก  “พูดนะง่ายดิ อาจารย์ไม่เป็นปอนี่ จะไปด่าเค้าได้ไงอ่ะ เค้าร้ายจะตาย”  “เออ งั้นเอ็งก็ร้องไห้ให้ตายอยู่ตรงนี้ ถ้าไม่รู้จักปกป้องตัวเอง ก็โดนด่าแบบนี้ทุกวัน” เจ้านายโกรธเราซ้ำอีก เดินโมโหออกไป  เวรจริงๆ  “ทั้งที่ต้องเป็นเราซิที่ต้องโกรธ”


 

ในแต่ละวันที่รับจองล็อค เราต้องเผชิญกับพ่อค้าแม่ค้า รุ่นใหญ่ ประสบการณ์สูง พูดคล่อง  ซึ่งเราตามไม่ทัน ได้แต่ยิ้มรับ และก็อดทนฟัง ไม่ว่าใครจะด่า จะบ่น ยังไง เราก็ต้องอดทน และจะไม่ร้องไห้ ให้เจ้านายมาด่าซ้ำอีกเด็ดขาด 


 

มานึกย้อนดู  เราไม่โง่ก็บ้าแล้วน่ะ ที่ยอมทำงานนี้คนเดียว มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ สำหรับข้าราชการอ่อนหัดเลยสักนิด  แต่โชคดีมากที่เจ้านายให้โอกาสและค่อยสั่งสอน แนะนำชี้ทาง คอยแก้ปัญหา ทั้งปลอบทั้งด่า ทั้งให้กำลังใจ เราจึงผ่านคืนวันเหล่านั้นมาได้  แบบที่ไม่มีข้าราชการคนไหนเคยเจอแน่ๆ 

 


 


หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 พฤษภาคม 2559 18:34 แก้ไข: 27 พฤษภาคม 2559 18:43 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เป็นกำลังใจให้ทุกๆปีจ้า ^_^

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.200.226.179
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ