นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1969
ความเห็น: 2

ระบบนั้น สำคัญไฉน

โดยภาพรวมของสังคมในปัจจุบัน จึงต้องผสมผสานกันระหว่างความเป็นคนดี คนเก่ง และความมีระบบเข้าด้วยกัน
เมื่อตอนที่มีระบบการบริหารจัดการต่างๆมาใช้ในหน่วยงานต่างๆ เมื่อประมาณเกือบ 20 ปีที่แล้ว หลายคนก็สบประมาทว่า จะได้ผลจริงหรือไม่ โดยเฉพาะกับคำพูดที่ว่า ผลลัพธ์จะออกมาดี จะต้องมาจากระบบกลไก และกระบวนการทีดีหรือ หากระบบดี ผลลัพธ์ก็จะออกมาดีจนถึงสุดท้ายหลายคนก็ได้คำตอบว่า ระบบดีใช่ว่าผลลัพธ์จะออกมาดี หรือ ผลลัพธ์ที่ออกมาดี อาจมาจากระบบที่ไม่ดีก็ได้ ซึ่งข้อสรุปดังกล่าวเป็นอันตราย และมีความเสี่ยงอย่างยิ่ง ต่อการสร้างระบบและวัฒนธรรม จนหลายคนมีความเห็นว่า ถึงระบบไม่ดี ขอให้มีคนดี องค์กรก็ไปได้                ในความเป็นจริง ทั้งคนและระบบต้องไปด้วยกัน คนทำงานโดยไม่มีระบบก็เป็นความเสี่ยง และมีความไม่แน่นอนสูง ในขณะที่คนไม่ดี ไม่มีความสามารถ ถ้ามีระบบก็พยายามเลี่ยงระบบ หรือใช้ประโยชน์ในการเอื้อประโยชน์แก่ตนเอง และพวกพ้อง ในการดำเนินการเพื่อให้เกิดระบบที่มีผลต่อการดำเนินงานขององค์กร จึงมีแนวทางการดำเนินการ 3 แนวทาง คือ1.        การกำหนดระบบ และกลไก เป้าหมายจากระดับสูงสู่ระดับล่าง ไว้ให้ทุกคนทีเกี่ยวข้องมีส่วนร่วมในการกำหนด2.        การกำหนดระบบ และกลไก เป้าหมายจากระดับล่างสู่ระดับสูง โดยให้บุคลากรระดับล่าง มีส่วนร่วมในการปรับปรุงงาน3.        การกำหนดระบบ และกลไกการบริหารจัดการมาตรฐาน เพื่อให้องค์กรประยุกต์ใช้ให้ตรงกับบริบทของตัวเอง โดยทุกคนมีส่วนร่วมเช่นเดียวกันดังนั้นโดยภาพรวมของสังคมในปัจจุบัน จึงต้องผสมผสานกันระหว่างความเป็นคนดี คนเก่ง และความมีระบบเข้าด้วยกัน โดยฐานรากของทุกสิ่งทุกอย่างต้องเริ่มจากการเป็นคนดี มีทัศนคติที่ดี มีระบบที่ชัดเจนในการทำงานเป็นเครื่องมือ
คุณภาพบุคคลระบบ
มีไม่มี
ดีสุดยอดความไม่แน่นอน ไม่มีมาตรฐาน
ไม่ดี-เลี่ยงระบบเพื่อประโยชน์ส่วนตน-ตรวจสอบได้ตรวจสอบไม่ได้
จะเห็นได้ว่า ความเสี่ยงของการมีระบบ ถึงแม้ว่าคนจะไม่ดี ก็สามารถตรวจสอบได้ระดับหนึ่ง และสามารถยึดเป็นมาตรฐานเบื้องต้น ของการปรับปรุงและพัฒนาได้ แต่หากไม่มีระบบ ถึงแม้คนจะดีแต่การทำงานจะขาดคุณภาพและประสิทธิภาพเท่าที่ควร
หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 12 กรกฎาคม 2551 00:02 แก้ไข: 12 กรกฎาคม 2551 00:02 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เข้ามา ยิ้มก่อนค่ะ เดี๋ยวจะอ่านแบบตั้งใจอีกที
ยินดีต้อนรับค่ะ
Ico48
janewadee [IP: 172.28.91.10]
21 กรกฎาคม 2551 13:18
#32465
^0^ ชอบค่ะ ชอบ ชอบอะไรที่เป็นระบบมากกว่าไร้ระบบค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.245.48
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ