นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1377
ความเห็น: 6

วิเคราะห์ ข้าราชการดีเด่น 2557 กลุ่ม 6 พนักงานมหาวิทยาลัย สายสนับสนุน

       จากที่ไปรับโล่ห์และเข็มข้าราชการดีเด่น 2557 กลุ่ม 6 พนักงานมหาวิทยาลัย สายสนับสนุน เมื่อวันที่ 13 มี.ค.58 ที่ผ่านมา จึงกลับมาลองย้อนคิดดูว่า สาเหตุที่อาจทำให้มีโอกาสได้รางวัล เพื่อเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ข้าราชการ ว่าเป็นความภาคภูมิใจที่ไม่ได้ยากเกินไป ที่ใครสักคนจะมีสักครั้งในชีวิต วิเคราะห์ง่ายๆ ตามสไตล์ใยมะพร้าวฯ ประมาณนี้ครับ

1. เป็นจังหวะและโชคที่ดี - ตนเองคิดไปเองว่า รางวัลของกลุ่มนี้จะมีการแข่งขันน้อยที่สุดในบรรดา 7 กลุ่ม เนื่องจาก ตำแหน่งพนักงานมหาวิทยาลัยเพิ่งมีมาได้สิบกว่าปีเท่านั้น ทำให้บุคลากรแต่ละคนเพิ่งเริ่มต้นทำผลงานของตนเองมาได้ไม่นาน แตกต่างจากข้าราชการ ลูกจ้างประจำ และพนักงานเงินรายได้ที่ส่วนใหญ่ทำงานมานานแล้ว มีโอกาสในการพิสูจน์ตัวเองมากกว่า และมีผลงานเป็นที่ประจักษ์เยอะกว่าครับ ส่วนกลุ่มที่ 5 พนักงานมหาวิทยาลัย สายวิชาการนั้น แม้จะเป็นพนักงานมหาวิทยาลัยเช่นกัน แต่ว่าท่านอาจารย์แต่ละท่านล้วนเป็นอาจารย์รุ่นใหม่ไฟแรงจริงๆ ผลงานจึงมีกันมากมายจนทำให้การคัดเลือกเข้มข้นกว่ากลุ่มสายสนับสนุนอย่างเราครับ

 

2. มีผลงานย้อนหลัง 3 ปีพอดี - เป็นโชคดีอีกครั้ง ที่ผลงานของใยมะพร้าวฯ นั้น มันมาตกผลึกเอา 3 ปีที่ผ่านมานี้พอดีเป๊ะเลย ถ้านับเอาผลงานพัฒนาแล้ว ก็มีระดับคณะมา 3 มหาวิทยาลัยมา 2 และระดับชาติมาอีก 2 ชิ้น ซึ่งถือเป็นผลงานที่ต่อยอดกันมาด้วยและไม่ได้ดีเด่นอะไรมาก แต่ก็ถือว่าเข้าเกณฑ์ของมหาวิทยาลัยพอดี ที่เน้นนับผลงาน 3 ปีย้อนหลังครับ แต่ผลงานอีกอย่างที่ภูมิใจ และใส่ในใบประวัติด้วยก็คือ การได้เป็น Blogger of the mounth and the year ของ share.psu.ac.th ด้วยครับ อิอิ ไม่ได้มีกันได้ง่ายๆ นะรางวัลนี้ รอท้าวกลับมาจัดกิจกรรมอีกสักรอบ เพราะตอนนี้มีนักเขียนดีๆ สมควรได้อีกแยะเลยคร๊าบบ

 

3. งานด้านอื่นๆ - ถ้านับเอา 3 ปีย้อนหลังแล้ว ก็มีงานวิจัย 2 เรื่อง ที่เป็นผู้ร่วมและเป็นหัวหน้าโครงการอย่างละเรื่อง แล้วก็ทำงานบริการวิชาการ โครงการด้านยางพารามามาปีละ 1 เรื่อง ทั้งฐานะผู้ประสานงานโครงการ และการเป็นหนึ่งในทีมที่ปรึกษาหรือวิทยากรเองด้วยในโครงการปี 2557 ซึ่งอาจไม่ใช่ผลงานที่แสดงความเชี่ยวชาญในตำแหน่งนักวิทยาศาสตร์ แต่ก็เป็นงานอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์และถือว่าทำงานตามพันธกิจของมหาวิทยาลัยเกือบทุกด้านเท่าที่เราทำได้ ต้องขอบคุณหัวหน้า พี่ๆ น้องๆ ที่ใช้งานและให้โอกาสทำอะไรเยอะแยะไปหมด ทำให้ได้รู้ว่า งานที่เราต้องทำเหนื่อยทุกวัน ทำงานมากกว่าเพื่อนหลายคน อาจช่วยสนับสนุนอะไรบางอย่างให้แก่ตัวเราได้ ไม่ทางตรงก็ทางอ้อมครับ

 

4. ทำความดีตามแบบลูกพระราชบิดา - ผู้เข้ารับการคัดเลือกรางวัลดังกล่าวทั้ง 91 ท่านใน 7 กลุ่มปีนี้นั้น เป็นที่ทราบดีว่าเป็นผู้ตั้งมั่นในความดี สามารถครองตน ครองคน และครองงานได้ จนหัวหน้าและหน่วยงานมั่นใจจะส่งประวัติและเสนอชื่อให้มหาวิทยาลัยเพื่อเข้าคัดเลือกแบบไม่อายใคร ไม่กลัวเสียชื่อ และถือเป็นคนน่ายกย่องประจำหน่วยงาน ดังนั้น ไม่ว่าจะได้รับรางวัลหรือไม่ก็ตาม การได้รับการเสนอชื่อ ก็เป็นการการันตีจากหน่วยงานของทุกท่านอยู่แล้ว ว่าคุณคือตัวแทนที่ดีของหน่วยงาน ถือเป็นความภาคภูมิใจในความดีที่หน่วยงานมองเห็นครับ

 

5. ให้สัมภาษณ์ไปตามจริง - การเข้าสัมภาษณ์ก็ไม่มีอะไรมากครับ ตัวอย่างคำถามจากกรรมการ คือ ตำแหน่งทำอะไรบ้าง ถามว่างานที่ไปได้รางวัลมามีขั้นตอนอย่างไร ปัจจัยอะไรที่ทำให้ได้รางวัล (ต้องอธิบายขั้นตอนเหมือน ยืนยันว่าทำเองจริงๆ 555) ถามว่าผลงานที่ทำมีอาจารย์ช่วยทำบ้างมั้ย (เงิบไป 3 วิ) ถามว่าอยากจะปรับเปลี่ยนตำแหน่งให้สูงขึ้นบ้างมั้ย ถามว่าการเป็นทีมที่ปรึกษาโครงการยางเป็นยังไง ถามว่าเป็นคนที่ไหน แล้วก็ชวนคุยเรื่องครอบครัว เรื่องจังหวัดปัตตานี ใช้เวลาประมาณ 10 นาที ก็เสร็จสิ้นการสัมภาษณ์ครับ

 

     จบ 5 ข้อแล้ว ขอทิ้งท้ายด้วยภาพชาว ม.อ. ปัตตานีที่ถ่ายร่วมกันในงานวันที่ 13 มีนาคม 2558 ที่ผ่านมาครับ ขอบคุณช่างภาพคนสวย แม่ยามของเราด้วยครับ

 

 

คติประจำบันทึก: ที่ผ่านมาอาจใช้ชีวิตเพื่อตัวเอง จากนี้ไปชีวิตมีไว้เพื่อเธอ‬ ‪‎แต่ก็จะยังเป็นข้าราชการของแผ่นดินต่อไป‬ (Cr. Facebook ตัวเอง)


 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: ประวัติศาสตร์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 มีนาคม 2558 10:26 แก้ไข: 20 มีนาคม 2558 10:31 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ขอแสดงความยินดีค่ะ

Ico48
เปตอง (Recent Activities)
20 March 2015 15:17
#102359

แสดงความยินดีด้วยค่ะ

อ่านแล้วชื่นใจค่ะ

วันที่ 28 นี้จะได้เจอกันไหมคะ ป้าโอ๋มีหมวกใหม่ไปให้น้องแก้มหอมแล้ว...

Conratulations!!! ยินดีด้วยค่ะ

อิ อิ

"จากใจ"

(แอบ Copy มาบ้างจะได้เป็นแนวเดียวกัน)

ค่อยตามหลังน้องไป อิอิอิ

ขอร่วมแสดงความยินดีด้วยครับ

เดี๋ยวนี้สวมหมวกอีกใบนะครับน้องสองใย หมวกนักวิเคราะห์ นอกเหนือจากงานวิเคราะห์

เอ่อ

double วิเคราะห์

อิอิอิ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.200.226.179
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ