นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2270
ความเห็น: 2

รู้เขา รู้เรา กับ Thailand Kaizen Award 2015

       ตามตำราพิชัยยุทธ เค้าว่า "รู้เขา รู้เรา ลบร้อยครับ สะอาดร้อยครับ" เอ๊ะ ชักมั่วแล้ว แต่เอาเป็นว่า รู้เรื่องเขาและเรื่องเรา มันดีจริงๆ ถ้าเอามาใช้กับเรื่องงานนะ ไม่ใช่เรื่องส่วนตัวของใคร อิอิ

 

       ถ้าจะขายของหรือให้บริการ ก็ต้องรู้จักลูกค้า รู้จักสินค้าและบริการของเรา รวมทั้งของคู่แข่งด้วย อันนี้พี่ pompom รู้ดี รู้จริง มีไรไปถามแกดูครับ อิอิ

 

        ถ้าจะแข่งขันกีฬา ก็ต้องศึกษาคู่แข่งแต่ละแมตซ์ ว่าเค้าเป็นใคร เก่งตรงไหน มีจุดอ่อนมั้ย แล้วก็ทบทวนตนเอง ว่าเรามีข้อด้อยตรงไหน ซึ่งบางทีเราเองมักจะไม่ค่อยรู้ตัวเอง เท่ารู้จักคนอื่นด้วยซ้ำ (ฮา) สุดท้าย ก็ต้องรู้จักไปถึงกติกา ว่าเค้ามีการปรับเปลี่ยน แก้ไขมั้ย หรือสภาวะแวดล้อมในการแข่งขันเป็นอย่างไร รวมทั้งรู้จักพื้นเพของกรรมการได้ด้วยยิ่งดี โดยเฉพาะ กีฬาที่ตัดสินด้วยสายตาและการให้คะแนนจาก "คน" ทั้งนี้ทั้งนั้น เรื่องกีฬา ก็ดูท่าว่าท่านหมวกเหลืองจะเขียนบันทึกไว้เยอะ คงแนะนำเรื่องนี้ได้แน่นอนครับ

 

       ส่วนการนำเสนอผลงาน เพื่อรับรางวัล Thailand Kaizen Award ก็ยิ่งต้องศึกษาลู่ทาง กติกา กฏเกณฑ์ และแนวทางไว้ก่อน ยิ่งเราเป็นมือใหม่ และยังไม่เก่งเรื่องนี้ด้วย จึงต้องแสวงหาให้มากกว่าใครๆ เหมือนอย่างที่ตนเองทำเมื่อปีที่แล้ว ประมาณนี้ครับ

 

 - เริ่มจากพื้นฐานที่สุดก่อน คือไปหาหนังสือ Kaizen มาอ่าน ซึ่งบอกได้เลยว่าก่อนส่งผลงานปีที่แล้ว ใยมะพร้าวฯ ก็อ่านหนังสือไคเซ็นไปแล้ว 5 เล่ม ซึ่งส่วนใหญ่ ก็เป็นหนังสือแปลจากภาษาญี่ปุ่นโดย สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) หรือ สสท. นั่นเองครับ

- เข้าไปในเวบไซต์ของ สสท. แล้ว อ่านข้อมูลที่เป็นประโยชน์ทุกอย่าง โดยเฉพาะข้อมูลงานของผู้เข้ารอบชิงชนะเลิศ Thailand Kaizen Award ย้อนหลัง 2-3 ปี  ซึ่งเค้าจะมีสไลด์ Power Point สั้นๆ ให้พอเห็นภาพครับ

- ศึกษาจากแผ่น DVD การนำเสนองานของปีที่ผ่านมา ซึ่งได้ความอนุเคราะห์จากพี่ iHum มาดูจนตาแฉะ แต่ก็ดูไม่หมด เอาเฉพาะที่ตรงกับประเภทของเราไว้ก่อน

- ต่อมาก็หาอ่านเกณฑ์คราวๆ ที่แสดงบนหน้าเวบไซต์ของ สสท. อีก แต่ก็มีให้อ่านไม่มาก

- จากนั้น ก็เดินทางไปที่ศูนย์ฯ เพื่อปรึกษาหารือกับพี่ ServiceMan ซึ่งให้คำแนะนำดีๆ แบบเบื้องลึกมากครับ ทำให้เรา scope งานและเป้าหมายเราได้ดีขึ้น กับการแลกเปลี่ยนกันเพียงชั่วโมงเศษ

-สุดท้ายที่สำคัญที่สุด คือการเดินทางไปเข้าร่วมฟังบรรยายพิเศษเรื่องไคเซ็น และเกณฑ์การให้คะแนนคัดเลือกผลงาน Thailand Kaizen Award ที่จัดโดย สสท. โดยมีท่านวิทยากรพิเศษ ที่ท่านเป็นประธานพิจารณาผลงานนี้เอง คือ ผศ.วิศิษฎ์ โล้เจริญรัตน์ ซึ่งจัดช่วงเดือนพศจิกายน ของทุกปี

 

     ปีนี้เลยมาแขวนข่าวไว้เล็กน้อย ว่าเค้ากำหนดจัดบรรยาย และรับสมัครกันแล้ว ใครสนใจใคร่รู้เรื่องไคเซ็นและเตรียมตัวส่งผลงาน ก็สมัครกันไปฟังได้เลย ซึ่งปีนี้จัดวันที่ 25 พ.ย.57 ณ โรงแรมเดิม ณ ใจกลางกรุงเทพฯ ใยมะพร้าวฯ คอนเฟิร์ม ว่าท่านจะได้ความรู้ และแนวทางเด็ดๆ กลับมาแน่นอน เข้าไปที่เวบไซต์สสท. ได้เลย หรือคลิ๊กที่ภาพด้านล่าง เพื่อขยายข้อความครับ

 

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

created: 31 October 2014 09:16 Modified: 31 October 2014 09:49 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 pompom, and 7 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
Our Shangri-La (Recent Activities)
31 October 2014 11:07
#100498

รู้เรื่องเพื่อนไม่หลอด ชาดเจ็บหัวเหม็ดนิ

อิอิอิ

เราเอง

Ico48
ทดแทน (Recent Activities)
01 November 2014 06:19
#100511

น้ามาแปลก น้องนั้นให้น้าสอนสถิติมั่งหว่าแบบว่าอยากรู้ให้ "หลอด"

ส่วนน้องสองใย ส่งอีกไม่ครับปีนี้ Serviceman จัดทีมแล้ว ฮิ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.233.229.90
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ