นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1450
ความเห็น: 1

แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ที่มารางวัล Kaizen ทีมฝ่าดงระเบิด

       หลังจากกลับมาจากงาน Thailand Kaizen Award 2014 ที่กรุงเทพฯ ก็เกือบเดือนแล้ว ไม่ได้เขียนบันทึกอย่างเป็นเรื่องเป็นราวสักที วันก่อนเจอแม่ยาม เธอก็บอกว่าทำไมยังไม่แลกเปลี่ยนเรียนรู้เรื่องนี้สักที ว่ามีที่มา และปัจจัยความสำเร็จอย่างไร

 

     วันนี้ใยมะพร้าวฯ จึงขอสรุปที่มา และปัจจัยความสำเร็จเล็กๆ ของทีมฝ่าดงระเบิดสั้นๆ ให้แม่ยาม และท่านที่สนใจได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน กับปัจจัยสู่ Golden Award of Kaizen for Office ดังนี้ครับ

 

1. งานของเราเป็นงานที่ทำมายาวนาน และต่อเนื่องถึง 7 ปี แม้ว่าจะเป็นกระบวนการง่ายๆ ใช้เครื่องมือพื้นฐานในการพัฒนางาน แต่เราทำไม่หยุดหย่อน จนเนื้องานเยอะพอที่จะได้คะแนนจากกรรมการแต่ละท่านได้ ดังนั้น เราจึงคิดว่าไม่เมื่อคำว่าไคเซ็นแปลว่าปรับปรุงให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง งานที่ทำมานานและเยอะของเราก็น่าจะเข้าเกณฑ์อยู่ไม่น้อย

 

2.  เราพยายามหาข้อมูลของเกณฑ์การประเมิน ข้อมูลกรรมการ ข้อมูล Background ในอดีตและที่สำคัญ เราปรึกษาทีม Zero Defect ก่อนที่จะส่งเอกสารคัดเลือก รวมทั้งพยายามเขียนเอกสารและนำเสนอให้ตรงประเด็นตามที่กรรมการต้องการมากที่สุด ซึ่งหาข้อมูลได้ไม่ยากจากปีก่อนๆ หรือ จากทีมนำเสนอทีมอื่นๆ ที่มีประสบการณ์มากกว่าพวกเรามากครับ ดังนั้น งานนี้ตนเองใช้เวลาในการศึกษางานเก่าๆ ย้อนหลังหลายปีและหลายงานมาก ยิ่งอ่านมาก ก็ยิ่งรู้มากครับ

 

3. โจทย์ที่พวกเราเครียดและตั้งใจเป็นพิเศษ คือต้องการนำเสนอให้ดีและน่าสนใจมากๆ ตามที่อาจารย์หมวกเหลืองได้แนะนำไว้ โดยตั้งใจว่าจะต้องทำให้กรรมการและผู้ฟังจดจำเรา จดจำ ม.อ. ได้ดีที่สุด และแล้วก็ทำได้ผลดีทีเดียว เพราะหลังจากนำเสนอเสร็จ เราจะเดินไปทางไหน ก็มีแต่คนเรียกทีมฝ่าดงระเบิด เรียกทีมจาก ม.อ. กันใหญ่ ซึ่งการนำเสนอ เราใช้ทั้งสื่อวีดีโอเรื่องความเสี่ยงในการทำงานและดำเนินชีวิต วีดีโอแสดงการทำงาน การแต่งการในชุดกราวด์ที่สะพายปืนเด็กเล่น และมีคำถามทิ้งท้ายการนำเสนอให้กรรมการได้ประหลาดใจกัน ก็ทำเท่าที่เราทำได้ครับ

 

4. การพยายามซ้อมนำเสนอมาเป็นอย่างดี ซึ่งเป็นเรื่องพื้นฐานที่ทุกทีมทำกัน แต่การซ้อมของเรามีเป้าหมายว่า เราจะมองสไลด์แค่ครั้งเดียว  แล้วก็พูดเนื้อหาที่ต้องการทั้งหมด โดยไม่ต้องมองหรืออ่านสไลด์อีกเลยในหน้านั้น โดยการนำเสนอเราต้องสบสายตาผู้ฟัง พูดเน้นในสิ่งที่สำคัญ และสื่ออารมณ์ผ่านทางสายตาและน้ำเสียงตลอด การก้มหน้าก้มตากับสไลด์จึงไม่ใช้การนำเสนอที่ทีมเราใช้ครับ

 

5. ความเป็นทีมฝ่าดงระเบิด และความเป็นปัตตานี คาดว่าจะทำให้กรรมการเพิ่มคะแนนเห็นอกเห็นใจเล็กน้อย เพราะมีกรรมการท่านหนึ่งบอกว่า ขอเชียร์ทีมฝ่าดงระเบิดออกนอกหน้าทีเดียว

 

   ทั้งนี้ การประกวดงานนี้ไม่ได้เป็นการแข่งขันกับใคร เพราะรางวัลแต่ละระดับ เป็นการรวบรวมคะแนนเต็มพันของแต่ละทีม แต่ละรางวัลมีทีมที่รับได้ไม่จำกัด ดังนั้น แรงกดดันของทีมอื่นจึงไม่มีผลกับเรา เพียงแค่เราแข่งกับตัวเอง และทำดีที่สุดเท่าที่เรามี แต่นั้นก็โอเคแล้วครับ

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 31 สิงหาคม 2557 22:45 แก้ไข: 31 สิงหาคม 2557 22:45 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อ่านอีกทีก็ชอบจัง รู้สึกฮึกเหิม อิ่มเอมไปด้วย เตรียมตัวขนาดนี้ พร้อมขนาดนี้ ถ้าพี่โอ๋เป็นกรรมการก็เทคะแนนให้หมดที่มีแน่ๆค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.215.62.41
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ