นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1259
ความเห็น: 4

โอกาสมีทุกนาที โชคดีมีอยู่ทุกวัน

       เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา คุณมารุแอ๊ะปลุกแต่หกโมงเช้า เพราะหมาเห่าลั่นซอย ตัวเงินตัวทองหนีหมาเข้ามาในบ้าน !! คงเพราะข้างบ้านเราอยู่ติดแหล่งอาศัยของมัน ที่ไม่นานจะกลายเป็นบ้านจัดสรรกันทั้งหมดแล้ว

 

      คนโบราณเค้าว่า ตัวเงินตัวทองเข้าบ้านอย่าไล่ เค้านำความโชคดีมาให้

 

       แต่เช้านั้น จำเป็นต้องไล่ เพราะตัวใหญ่มากและมันตระหนกตกใจที่โดนหมาไล่ หากมันตกใจกัดใครขึ้นมา มีสิทธิติดเชื้อ รักษายาวแน่นอน

 

      วันจันทร์ที่ผ่านมา โชคดีเคลียร์งานครึ่งวันเช้าหมดได้ทันขึ้นเครื่องไปกรุงเทพฯ ช่วงบ่ายพอดี วันอังคารขึ้นนำเสนอผลงานไคเซ็นตอน 11 โมงของทีม และตอนบ่าย 2 ของตัวเอง โชคดีนำเสนอได้ดี กรรมการให้ความสนใจ เชียร์ ม.อ. ออกนอกหน้าทีเดียว

 

      ในงานประกวดไคเซ็น มีบูทบริษัท ห้างร้านเต็มไปหมด รวมทั้งของศูนย์เครื่องมือวิทย์ฯ ที่ปรึกษาไคเซ็นหลักของเรา เชื่อมั้ยว่า เดินเข้าทุกบูทโชคดีเล่นเกมได้รางวัลใหญ่เกือบทุกบูท ทั้งเกมจับไข่ เกมตีกอล์ฟ (ตี 3 ลูก ลง 3 ลูกเชียว) เกมส่งความร้อนสู่ Thermo sensor ของศคมว. และบูทอื่นๆ ที่ให้ของแจกแบบไม่ต้องเล่นเกมส์ก็มี วันนั้นช่างโชคดีจริงๆ

 

       วันสุดท้ายงานไคเซ็นเป็นวันพฤหัสบดี ได้ฟังการนำเสนอผลงานสุดยอดเยี่ยมของศูนย์เครื่องมือวิทย์ฯ ที่ขนาดเราเป็นคนใน (ม.อ.) ก็ยังไม่รู้ ว่าของเขาดีขนาดนี้เชียว ในที่สุดทีม ศคมว. ก็คว้ารางวัล Golden Award of Genba Kaizen ไปได้อย่างสวยงามและเหมาะสมเป็นอย่างยิ่งครับ

 

     ส่วนทีมของเราเอง ก็โชคดี ได้ Golden และ Bronsz ของ Office และ Suggestion มาด้วย ไม่คิดไม่ฝันว่าจะมีวันนี้ ดีใจทีเดียว แม้จะเป็นรางวัลของประเภทเล็กๆ ก็ตาม

 

      ความโชคดีและโอกาสที่เข้ามาในชีวิตของเราทุกวัน มันไม่ได้มาในทันทีทันใด ไม่ได้มาในวันนี้วันเดียว แต่มันมีมานานแล้ว หมายถึง เราโชคดีมานานแล้ว ตั้งแต่ที่ได้เกิดเป็นคนไทย โชคดีได้ทำงานที่ ม.อ. โชคดีที่มีหน่วยงานสนับสนุน โชคดีที่มีที่ปรึกษาดี โชคดีที่เคยทำงานผิดพลาด โชคดีที่ตั้งใจแก้ไขตั้งแต่วันนั้น โชคดีที่มีคนรักที่เข้าใจคนชอบทำงานอย่างเรา โชคดีที่เกิดมาครบ 32 โชคดีที่ได้เข้ามาอยู่ในครอบครัวแชร์ โชคดีที่อยู่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ โชคดีที่มีเหตุการณ์ความไม่สงบ โชคดีที่มีครูอาจารย์เก่งๆ คอยสั่งสอน และโชคดีที่มีครอบครัวที่เลี้ยงดูตนเองมาให้เป็นคนมีโชควาสนาได้ขนาดนี้

 

      ในงานไคเซ็นเมื่อวาน มีคนไม่รู้จักมาแสดงความยินดี บอกดีใจด้วย เก่งจัง ตนเองก็บอกว่า "แฮะ แฮะ ไม่หรอกครับ แค่มีโอกาสและโชคดีมากกว่า"

 

      ถ้าไม่โชคดีงานพัฒนาคงไม่เกิด ถ้าไม่มีโอกาสคงไม่ได้รู้จักไคเซ็น

 

       เสียดาย หลายคนมองไม่เห็นโชคดี มองไม่เห็นโอกาส หรืออาจจะมองเห็นแล้ว แต่ไม่กล้าจะคว้าเก็บเอาไว้...แต่ไม่ต้องกังวลใจไป

 

      เพราะบางครั้ง การทำงาน รางวัล และสิ่งต่างๆ ที่เราคิดเห็นว่าดี ก็อาจเป็นแค่ทางเดิน ที่ใครแต่ละคนเลือกเดินต่างกัน คนอื่นอาจไม่ได้ชอบไม่ได้ถนัดอย่างเส้นทางที่เราเดิน ก็ถือว่าไม่มีผิดถูกแต่อย่างใด ยังไงแล้ว ก็ขอให้ทางที่เราเดินอยู่เป็นคนดี และมีความสุขในทุกวันก็แล้วกัน นั้นก็คงถือว่า เดินมาถูกทางแล้ว ซึ่งก็คงพอแล้วสำหรับ....

 

คืนนี้จบแบบหักมุม แบบงงๆ ซะงั้น ราตรีสวัสดิ์ครับ

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 สิงหาคม 2557 21:45 แก้ไข: 08 สิงหาคม 2557 23:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MK, Ico24 Our Shangri-La, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ก่อนอื่นใด นั้น ขอแสดงความยินดี

เราก็โชคดี ที่รู้จักน้องสองใย

ยินดีด้วยครับ น้องกอล์ฟ เก่งจริงๆ

ความสำเร็จ ไม่ไ้ด้เกิดขึ้นเอง เพียงแต่เราต้องมุ่งมั่น และพยายามกับโอกาสที่ได้รับอย่างสุดกำลังเสียก่อน และส่วนที่เหลือ ปล่อยให้เป็นไปตามกลไกของธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นดวงชะตา บุญนำพา โชคลาภ ก็ตาม

คนเก่งและดี ได้ทั้งเงิน ทั้งทอง ทั้งกล่อง

อิอิอิ

เราเอง

แปลกใจจังว่าพี่โอ๋หลุดการอ่านบันทึกดีๆนี้ไปตอนไหน อ่านแล้วรู้สึกว่าเราโชคดีที่ได้รู้จักน้องเจ้าของบันทึกนี้ โชคดีที่ได้อ่านแนวคิดที่มีทัศนคติที่ดีต่อชีวิตแบบนี้ และเชื่อว่าคนที่คิดไดแบบนี้ไม่มีวันจะต้องเสียใจด้วยโชคร้าย เพราะน้องมีวิธีมองทุกเรื่องได้ในแง่บวกค่ะ 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.89.87.12
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ