นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1376
ความเห็น: 2

"ตัวปัญหา" ที่มาของไคเซ็น (ปิด)

    เช้านี้ เปิดแชร์มา ได้อ่านบันทึกของผู้มีประสบการณ์ ซึ่งเป็นตัว Top ของแชร์กันหลายท่าน ทั้งน้าฯ ลุงฯ พี่โอ๋ ท่านคนเสื้อเหลือง และท่านคนหมวกเหลือง ชิชะปะเท่งโมง ใยมะพร้าวฯ ก็อยากเกาะกลุ่มติดกระแสเช้าวันพฤหัสบดีกับเค้าบ้าง อิอิ

 

     บันทึกนี้จึงมาขอต่อจากบันทึกเมื่อคืนเรื่อง "ตัวปัญหา" ที่มาของไคเซ็น (เปิด) ว่าจะมาจบ มาปิดลงยังไง

 

        อนึ่ง ถ้าจะย้อนกลับไปอ่าน 4 บันทึกล่าสุดข้างล่างบันทึกนี้ของท่านตัว Top จะพบว่ามีการกล่าวถึงคำว่า "ปัญหา" กันครบทุกคน

หน้าที่ของหัวหน้า ของ  มีคำว่าปัญหาอยู่ 3 ครั้ง ไม่รวบชื่อบล็อก

มาตรฐาน...มากับการทำไปเรื่อยๆ ของ  มีคำว่าปัญหาอยู่ 2 ครั้ง

คำ กับ ความหมาย ต้องเข้าใจจึงใช้สร้างค่า ของ  มีคำว่าปัญหาอยู่ 4 ครั้ง

การเรียนรู้ มาจากการอยากรู้ ของ  มีคำว่าปัญหาอยู่ 2 ครั้ง

 

ส่วน ก้าวย่างทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: ทำอยู่ ทำไป ของ  ไม่มีคำว่าปัญหา แต่การอ่านบันทึกของน้าฯ เป็นปัญหากับผมมาก ต้องอ่านซ้ำ 2 รอบถึงจะเข้าใจ อิอิ

 

       ดังนั้น ใยมะพร้าวจึงขอโอกาสนี้ ได้พูดถึงแหล่งปัญหา ที่เราเอามาทำไคเซ็นกัน ว่าน่าจะจำแนกได้สัก 3 รูปแบบ คือ

 

1. ปัญหาที่ได้รับมอบหมายให้แก้ (จากหัวหน้า/ลูกค้า)

ซึ่งเป็นปัญหาที่นานๆ จะมาสักครั้ง แต่ก็มาใหญ่ มาเต็ม มาด่วน และต้องทำด้วย ห้ามบิดพริ้ว เช่น ลูกค้าต้องการให้เปิดแลบวิเคราะห์ตัวใหม่ หัวหน้าให้เพิ่มรายได้ 10% หัวหน้าสั่งให้ทำงานให้เสร็จภายในวันนี้นะ ให้ลดการ complain จากลูกค้าลงให้ได้ ให้ซ่อมเครื่องมือที่เสียอย่างเร่งด่วน เป็นต้น ปัญหาเหล่านี้ ถ้าทำทันที ทำด้วยใจอยากทำ แบบหลักไคเซ็น ก็สำเร็จได้ด้วยดีแน่นอน

 

2. ปัญหาจากงานของเราเอง หรือ ปัญหาประจำวัน

ข้อนี้เป็นปัญหาที่เราพบเอง เป็นปัญหาเล็กๆ น้อย อาจเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นบ่อยๆ เป็นเรื่องปกติธรรมดาที่ทุกคนต้องเจอและแก้ไขกันไป เช่น อุปกรณ์เสื่อมสภาพ สารเคมีหมด พิมพ์เอกสารผิด คอมพิวเตอร์ติดไวรัส ทะเลาะกับเมีย ฝนตกฟ้าร้อง การทดลองผิดพลาด ฯลฯ  ปัญหาแบบนี้ ถ้าแก้ไขได้ ทำไปนานๆ จะไม่ใช้เป็นปัญหา แต่จะเป็นงานประจำที่เราคุ้นเคย เป็นสิ่งที่เราทำจนชิน หรืออาจมีวิธีการใหม่ที่แก้ปัญหาได้แบบหายเป็นปริดทิ้ง หมดปัญหาตลอดการ ซึ่งสามารถทำได้ด้วยการใช้ไคเซ็นอีกเหมือนกัน

 

3. ปัญหาที่คิด ที่ค้น ที่ขุด ที่หา ขึ้นมาเอง

ซึ่งเป็นปัญหาที่พิเศษ ไม่ค่อยมีใครคาดถึง ลูกค้าไม่รู้ หัวหน้าไม่เข้าใจ แต่คนทำงานมานานแบบเราๆ จะมองเห็นได้ ถ้าตั้งใจมองดีๆ เช่น ปัญหาที่ไม่มีผู้ได้รับผลกระทบชัดเจน (เช่น การทิ้งสารเคมีสู่แหล่งน้ำ) ปัญหาระยะยาวหรือที่อาจจะเกิดในอนาคต หรือ ปัญหาที่ไม่ใช่รูปธรรม หรือ ปัญหาที่เราอยากทำให้มันดีขึ้นกว่าเดิม เท่าที่ตนเองคิดออก เช่น ความอยากลดต้นทุนจากการใช้สารเคมีราคาแพง ปัญหาเรื่องแสงสว่างที่โต๊ะทำงานไม่เพียงพอ (หลายคนไม่รู้ตัว) การทำคู่มือปฏิบัติงานไว้เผื่อเราลาออกในอนาคต การทำวิดีโอสาธิตการใช้เครื่องมือแทนคู่มือที่เป็นหนังสือ การใช้โปรแกรมเอกสารอ้างอิงที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม เร็วกว่าเดิม ปัญหาที่ทำไมใยมะพร้าวไม่ค่อยว่างเขียนแชร์ ฯลฯ ปัญหาแบบนี้เค้าเรียกว่า ปัญหาจากการแกว่งเท้าหาเสี้ยน เพราะถ้าเราไม่ทำ ก็ไม่มีใครว่า ไม่มีผลกระทบที่ชัดเจน ถามว่า "แล้วจะแก่วงทำไม" ก็บอกได้เลย วาสถึงเสี้ยนจะตำ แต่ก็จะได้รู้ว่าในน้ำมันมีเสี้ยนอยู่

    ปัญหาแบบนี้ ต้องมีเครื่องมือด้านคุณภาพ (QC tools) มาช่วยหาปัญหาและที่มาก่อน แล้วจึงใช้ไคเซ็นช่วยแก้ไข งานของเราก็จะมีคุณค่า มีผลดีต่อโลกและสังคมส่วนรวมได้อย่างแน่นอน

 

     สรุปสุดท้ายว่า ปัญหาจึงมีไว้แก้ ทำได้ก็ทำ ถ้าทำไม่ได้ ก็หาวิธีการใหม่ หรือศึกษาเรียนรู้เพิ่มเติม หรือไม่ก็บอกหัวหน้า หรือไปปรึกษาคนมีประสบการณ์ แต่ถ้าสุดท้ายมันไม่ได้จริงๆ ก็ต้องปล่อยมันไป เราคงทำทุกอย่างให้เป็นดังใจไม่ได้ทั้งหมด ให้มันเป็นธรรมชาติของโลกไปก็แล้วกัน อิอิ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 26 มิถุนายน 2557 09:56 แก้ไข: 26 มิถุนายน 2557 10:43 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

คนนะน้อง ๒ ใย ไม่ใช่รถจะได้มีตัว TOP 

 

อิอิอิ

 

ปัญหาทุกอย่างมีทางแก้ไข อยู่ที่ว่าจะมองมุมไหน การเปลี่ยนมุมมองหลายครั้งที่ทำให้เห็นทางสู่ความสำเร็จได้ง่าย

ปัญหาคือการพัฒนา

ปัญหาคือโอกาส

อิอิอิ

พ้มไม่มีปัญหาไหร

อิอิอิ

เราเอง

แต่เราไม่ทำไคเซ็นในปัญหาที่แก้ไม่ได้นะครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.236.35.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ