นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1080
ความเห็น: 3

บอกเล่า 9-10

"ชีวิตนี้เพื่อใคร"

คิดอยู่นานแล้วว่าจะนำเรื่องราวที่ไปฟัง พล.อ.ต.บุญเลิศ จุลเกียรติ  บรรยายเรื่องการบริหารงานให้เป็นเลิศ  มาเล่าให้ฟัง  แต่เขียนไม่ค่อยเก่ง  ถนัดการพูดให้ฟังมากกว่า  ท่านอาจารย์บุญเลิศบอกว่าชีวิตที่มีความสุขกับการทำงาน เกิดจาก การมีชีวิตประจำวันที่มีความสุข  ถามว่าเราทำงานไปเพื่ออะไร  ต่างก็ตอบต่างเหตุผลกันไป  บางคนทำงานเพื่อหวังความก้าวหน้าในอาชีพ  บางคนทำงานเพียงเพื่อได้มีเพื่อนร่วมงาน บางคนทำงานเพื่อเงินอย่างเดียว  บางคนเพื่อทดสอบความสามารถของเอง  แล้วการมีชีวิตอยู่นี้เพื่อใคร

1.  เพื่อการรรู้จักตัวเอง  หมั่นสำรวจตัวเราเองอยู่เสมอว่าเราเป็นคนอย่างดี  เป็นคนดี ประพฤติดี  คนรอบข้างมีความสุข  ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อนหรือเปล่า " ทำดี  คิดดี"  หรือยัง 

2. เพื่อการพัฒนาตนเอง  เมื่อคนเราไม่ได้เก่งทุกอย่างมาแต่กำเนิด  ไม่ได้คิดดีทุกอย่างมีแต่กำเนิด  ประสบการณ์  การเรียนรู้  หมั่นหาต้นแบบเพื่อการพัฒนาตนเองให้ดียิ่งขึ้น

3. เพื่อการแก้ปัญหาอย่างถูกวิธี  ในโลกนี้ไม่มีใครที่ไม่มีปัญหาในการดำเนินชีวิต  ปัญหาครอบครัว  ปัญหาเรื่องงาน  เรื่องเงิน  จิปาถะ  ดังนั้นเราต้องรู้จักการแก้ปัญหาอย่างถูกวิธี  ใจเย็น  รอบคอบ  แต่เมื่อปัญหาผ่านไปได้  ก็เก็บไว้เป็นประสบการณ์  แต่ไม่นำมารื้อฟื้นให้ชีวิตเป็นทุกข์อีก

4. เพื่อการเสพสุขอย่างรู้เท่าทัน  รู้จักความสุขอย่างพอเพียง  อยู่ในขอบเขต  ไม่หลงระเริงกับความสุขที่ได้รับ

5. เพื่อโอกาสที่จะได้แบ่งปันความโชคดีให้ผู้อื่นที่ด้วยโอกาสกว่า  เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ชอบที่สุด  เพราะทำแล้วมีความสุขที่สุด  เล็กๆน้อยที่เราให้กับผู้ที่ด้อยกว่า  รอยยิ้มบนใบหน้าของเขา  กับสิ่งที่เราให้แม้ไม่มากมาย  ไม่เกินกำลัง  บางครั้งแค่กำลังใจที่เรามอบให้ผู้อื่นอย่างจริงใจ  ก็ถือเป็นการแบ่งปันที่มีค่าแล้ว

สุดท้าย.....ทั้งหมดที่ทำก็  "เพื่อตนเอง"  ตนเองมีความสุข เราสามารถปลงได้กับปัญหาทุกอย่างที่เกิดขึ้น  แม้ในที่ทำงานหรือที่บ้าน  อย่าทำตัวน่าเบื่อ  อย่าคาดหวังให้ผู้อื่นเป็นอย่างนั้น  อย่างนี้  ปรับตัวเราเองซะก่อน  เมื่อโกรธใครก็ต้องให้อภัย  คิดเสมอว่าตอนที่เราอยู่ในท้องอายุครรภ์ 1-2 เดือน  ทุกคนในโลกนี้หน้าตาเหมือนกันหมด  เราก็หน้าเหมือนเค้า  เค้าก็หน้าเหมือนเรานั่นแหละ  อย่าลืมข้อ 1 ของการมีชีวิตอยู่เพื่อใครน่ะค่ะ  "ต้องอยู่เพื่อรู้จักตัวเองให้ได้" 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 22 กันยายน 2552 13:59 แก้ไข: 22 กันยายน 2552 13:59 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
ปุกปุยค่ะ [IP: 192.168.100.112]
22 กันยายน 2552 15:23
#48607

(^________________^)

ไม่ได้อัพบล็อคบ้างเลย

(^__^)

บันทึกมีข้อคิดที่โดนใจเลยครับ

"เพื่อการเสพสุขอย่างรู้เท่าทัน  รู้จักความสุขอย่างพอเพียง  อยู่ในขอบเขต  ไม่หลงระเริงกับความสุขที่ได้รับ"

คำว่า "พอเพียง" ใช้ได้กับทุกเรื่อง ทุกสถานการณ์จริง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.137.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ