นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 3034
ความเห็น: 5

เค ซีรีย์ตอนที่ 5

ภาพยนต์เกาหลีเป็นความฝันของคนเกาหลี

   แต่เดิมการชมภาพยนต์เกาหลีไม่ได้มีในหัวเลย บางเรื่องได้ดูเพราะลูก ๆ เขาดูกัน ความที่เราเป็นคนประหยัดเลยไม่เปิดทีวีเครื่องอื่น เปิดเครื่องเดียวดูได้ทั้งบ้าน ทั้ง ๆ ที่แท้จริงแล้วจำนวนเครื่องทีวีในบ้านมีมากกว่าจำนวนคนที่พำนักอยู่ในบ้าน อะไรจะขนาดนั้น ก่อนหน้านี้เราได้ชมภาพยนต์เกาหลีทางสถานีโทรทัศน์หลายเรื่องทีเดียว อาทิ Autumn in my heart,  All about Eve, Full house, Kim Sum Sun,  Spring Waltz, My Girl, Princess Hours,  Snow Queen ฯลฯ จำชื่อเรื่องไม่ได้แล้ว

ตัวอย่างเรื่อง Full House เป็นเรื่องวัยรุ่น แรก ๆ ไม่ได่สนใจเพียงแต่สงสัยว่าทำไมลูกสาวคนเล็กต้องดู ก็เลยตามไปนั่งดูด้วย และเกิดสงสัยว่าทำไมมันถึงพิกล พิลึกนัก ก็ไปเอาหนังสือที่ลูกซื้อไว้มาอ่าน ทำให้ทราบเรื่องทั้งหมดตั้งแต่ต้นจนจบ คราวนี้ไม่ต้องดูต่อละ

อย่างเรื่อง Princess Hours  ก็เหมือนกันอีก ลูกสาวติดหนังเรื่องนี้ต้องดูทุกเสาร์ อาทิตย์ (ช่องเจ็ดสี) พ่อแม่ก็ต้องลงไปดูด้วยอีก มาครั้งหลังลูกติดเรียนพิเศษ เหลือแต่พ่อกับแม่มานั่งดูเพราะมันสนุกดี เบาสมอง

   Kim Sum Sun ก็แปลกดีนางเอกอ้วน ซึ่งไม่เคยมีเรื่องแบบนี้มาก่อน

   บางเรื่องนางเอกอายุมากกว่าพระเอก เป็นครูสอนของพระเอกซึ่งเป็นเด็กนักเรียนในโรงเรียนเดียวกัน

   แต่ส่วนใหญ่นางเอกมักจะตายด้วยโรคมะเร็ง อย่างเรื่องSnow Queenที่เพิ่งจะจบไป   ไม่เหมือนหนังไทยมักจะจบด้วยสูตร Happy Ending  เคยมีคนบอกว่าภาพยนต์เกาหลีเป็นความฝันของคนเกาหลี เขาเลยทำความฝันออกมาในลักษณะที่ดูดีในสายตาของคนอื่น ๆ ซึ่งในชืวิตจริงของเขาอาจไม่สวยงามเหมือนดังในภาพยนต์ก็เป็นได้

   สมัยก่อนเกาหลีใต้เป็นประเทศยากจน เคยเผชิญกับภัยธรรมชาติ หลังจากที่ศาสนาคริสต์ได้เข้าไปเผยแพร่ และคนเกาหลีหันมานับถือพระเจ้า ทำให้เกิดความมุ่งมั่นจนเอาชนะภัยธรรมชาติ มีความอดทน บากบั่น ค้นคิดและสร้างประเทศให้เจริญรุ่งเรืองมากจนทุกวันนี้ ศาสนาพุทธในเกาหลีก็มีคนนับถือมากในอันดับรองลงมา วัดในศาสนาพุทธจะมีเครื่องหมายสวัสดิกะเป็นสัญลักษณ์

เมื่อตรงกับเทศกาลที่มีคนมาไหว้พระก็จะมีการตกแต่งประดับวัดด้วยโคมที่มีสีสันสวยงามดังรูปที่ผู้เขียนได้ถ่ายมาเมื่อไปวัดTongdosa เมืองปูซาน เช่นเดียวกับเทศกาลวันมาฆะบูชาก็มีการตกแต่งด้วยโคมที่สวยงามเหมือนกันซึ่งผู้เขียนเคยไปเห็นครั้งที่ไปกรุงโซลหลายปีมาแล้ว และคนเกาหลีจะมีเครื่องแต่งกายเฉพาะสำหรับไปวัดเป็นเสื้อและกางเกงที่ใส่สบาย หลวม ๆ ตัดด้วยผ้าฝ้ายมีสีเทา ขาวนวล เหมาะแก่การสวมใส่ไปวัด และเครื่องแต่งกายนี้มีขายในร้านขายของที่ระลึกที่วัดด้วย ไม่มีใครใส่กางเกงขาสั้นหรือกระโปรงสั้นไปวัดเหมือนคนไทยหรือคนต่างชาติที่มาเที่ยววัดในไทย  อาจเป็นเพราะอากาศหนาวกระมัง และคนเกาหลีจะไหว้ตั้งแต่เริ่มเข้าประตูวัดมาเรื่อย ๆ  ขากลับจะไหว้จากข้างในวัดถอยออกไปถึงด้านนอกวัด

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 01 กุมภาพันธ์ 2551 20:43 แก้ไข: 20 กุมภาพันธ์ 2551 17:50 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

  • ตอนนี้ กระแสเกาหลีนิยมกำลังแรงเลยค่ะ ส่วนตัวชื่นชมเขาที่รู้จัก PR ประเทศผ่านสื่อละครทำให้เข้าถึงได้ง่าย คนไทยดูแล้วอยากไปเที่ยวกันเป็นแถว

เคยไปเกาหลีเมื่อแปดปีที่แล้ว ไม่ค่อยสนุกเท่าไร เพราะช้อปป้งเหนื่อยมาก....แต่รู้สึกได้ว่าบ้านเมืองเค๊าเจริญกว่าเรานิ๊ด...นึง

ชอบซีรี่ย์เกาหลีค่ะ เพราะดูแล้วทำให้เรารู้สึกไปกับตัวละครได้ อย่างที่เคยเห็นหลายคนดูหนังเกาหลีแล้วน้ำตาไหลพราก หรือถ้าหัวเราะก็ขำก๊ากกันเลยทีเดียว

เรื่องที่ชอบที่สุด นี่เลยค่ะ I'm sorry, I love you

เป็นเรื่องเศร้าค่ะ (ปกติเป็นคนชอบดูหนังเศร้า)

Ico48
KR series [IP: 61.7.174.175]
29 เมษายน 2551 22:50
#28292

ละครเกาหลี(ส่วนใหญ่)มีความลึกซึ้ง สวยงาม สิ่งที่สะท้อนออกมาไม่ใช่แค่ความฝันของคนเกาหลีหรอกค่ะ แต่เป็นความฝันของหลายๆคน คนที่ดูถึงได้อิน  แม้ทั้งหมดนั้นเป็นอุดมคติ  แต่ก็ทำให้คนมีความสุขกับละคร (เพราะมันหาได้ยากในชิวิตจริง)

หากละครของชาติใดสร้างออกมาจากความฝันของชาตินั้น น่าสงสัยค่ะว่าละครไทยแทบทุกเรื่องและทุกช่องสร้างออกมาจากความฝันของคนไทยอย่างนั้นหรือ เนื้อเรื่องส่วนใหญ่ของละครไทยเชื่อว่าทุกคนคงทราบดีว่าเป็นอย่างไร และก็เชื่อว่านั่นไม่ใช่ความฝันของคนไทย(ทั้งหมด)แน่ๆ  เห็นได้จากความนิยมของละครต่างชาติ ก่อนหน้านี้ก็เป็นละครฮ่องกง จีน ญี่ปุ่น ไต้หวัน แทบทุกครั้งที่เอามาฉายก็แทบจะกลืนละครไทยไปเลย แต่กลับกันลองเอาละครไทยไปฉายต่างประเทศดูบ้าง(ถ้ามีคนซื้อ) ภาพลักษณ์ของประเทศเราจะเป็นอย่างไร

คนที่ติละครไทยหลายๆคนก็รักละครไทยทั้งนั้น ถึงได้อยากให้พัฒนาขึ้น อย่างน้อยก็เพื่อคนไทยเองจะไม่ต้องดูถูกละครของชาติตัวเอง

แต่จะไม่ให้ชื่นชมชาติอื่นคงเป็นไปไม่ได้ เพราะถ้าดีก็ต้องชมว่าดี

 

Ico48
บุหงา [IP: 202.29.93.2]
13 มิถุนายน 2551 16:36
#30842
กำลังศึกษาว่าปัจจุบันเด็กนักศึกษาไทยชื่นชอบอะไรกันอยู่  พออ่านเรื่องนี้แล้วรับรู้ได้ทันทีเลยว่ากระแสของ K-POP มาแรงจริงๆ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.204.2.146
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ