นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 2318
ความเห็น: 2

เค ซีรีย์ตอนที่ 4

อิมซังอ๊ก ยอดพ่อค้าหัวใจทรนง

     ผู้เขียนได้ติดตามดูภาพยนต์เกาหลีเรื่องอิมซังอ๊ก ทุกวันเสาร์อาทิตย์ทางไทยทีวีสีช่องสามทุกครั้งเท่าที่มีโอกาส เพราะดูๆไปๆ ภาพยนต์เกาหลีเรื่องนี้ได้ให้คติสอนใจหลายอย่างทั้งในเรื่องการค้าขาย  การดำรงชีพและเศรษฐกิจพอเพียง อิมซังอ๊กเป็นคนที่ไม่โลภ สำหรับเขาเงินไม่ใช่สิ่งสำคัญ เขารู้จักใช้เงินเพื่อช่วยเหลือคนและคิดว่าเงินนั้นเมื่อใช้ไปหมดแล้วก็สามารถหามาได้อีก ทั้งเขารู้จักวิธีทำ CRM (customer relationship management)โดยไม่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ช่วยอีกด้วย 

 ซึ่งเรื่องย่อ ๆของภาพยนต์เรื่องนี้ผู้เขียนได้นำมาจากเวบของไทยทีวีสีช่องสาม ต้องขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

       อิมซังอ๊ก              "รู้จักใช้ รู้จักหา เรารักเงิน เงินรักเรา"   

จากเรื่องจริงของยอดพ่อค้าแห่งคาบสมุทรเกาหลี เมื่อความแค้นแปรเปลี่ยนเป็นความมุ่งมั่น วิถีการค้าที่ต้องใช้วิถีแห่งรักเป็นเดิมพันบิดาของ อิมซังอ๊ก มุ่งหวังที่จะเป็นล่ามหลวงมาตลอดชีวิต จึงถ่ายทอดความรู้ด้านภาษาให้กับซังอ๊กจนเขาสามารถพูดภาษาจีนได้ตั้งแต่เด็ก แม้ซังอ๊กจะมีความสามารถทางด้านการค้าแต่พ่อและแม่ของเขาก็ยังคงยืนยันที่จะให้ซังอ๊กเป็นล่ามหลวงของราชสำนักอยู่ดีในเมืองอึยจูที่ซังอ๊กอาศัยอยู่มีพ่อค้าทรงอิทธิพลอยู่ 2 กลุ่ม คือ กลุ่ม "ซงซาน" และ "กังซาน" จากการวิวาทกันของพ่อค้า 2 กลุ่มนี้ ทำให้ซังอ๊กได้พบและรู้จักกับ ปาร์กดานุง ลูกสาวของ ปาร์กจูมุง พ่อค้าใหญ่แห่งกลุ่มซงซาง ดานุงเห็นความสามารถของซังอ๊กจึงชวนเขามาร่วมงานด้วย แต่ซังอ๊กปฏิเสธเพราะเป้าหมายของเขาคือการเป็นล่ามหลวงเท่านั้น แต่แล้วความตั้งใจของเขาก็เปลี่ยนไป เมื่อเขาและพ่อถูกปาร์กจูมุงหักหลัง ทำให้พ่อของซังอ๊กต้องอาญาประหารชีวิต เหตุการณ์ในครั้งนั้นทำให้ซังอ๊กสูญเสียทั้งครอบครัว และความฝันที่จะเป็นล่ามหลวง
เมื่อทุกอย่างในชีวิตถูกทำลาย
ความแค้นและแรงบีบคั้นในครั้งนั้นผลักให้เขาก้าวเข้าสู่วิถีแห่งการเชือดเฉือนกันในสนามการค้า ด้วยความเฉลียวฉลาด เป็นกันเองกับทุกคน อีกทั้งยังหมั่นศึกษาหาความรู้ใส่ตัว ไม่คิดที่จะละทิ้งความหวัง คงยืนหยัดต่อสู้ด้วยความเข้มแข็ง ประกอบกับปณิธานอันแรงกล้า ตลอดจนความขยันหมั่นเพียร กับความสามารถทางการค้าที่มี และท้ายที่สุดการที่เขาสามารถใช้ความพอเพียงสยบความโลภได้นั้น เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เขาก้าวขึ้นสู่ความเป็นยอดพ่อค้าและมหาเศรษฐีแห่งคาบสมุทรเกาหลีที่มีคนให้การนับถือมาก ที่สุดคนหนึ่งเลยทีเดียว

แต่ที่สำคัญที่สุดที่ทำให้เขากลายเป็นตำนานเล่าขานมาจนปัจจุบันนั่นคือการที่เขาเป็นพ่อค้าที่รู้จักให้กลับคืนสู่สังคม เขาได้ช่วยเหลือคนมากมาย ในบั้นปลายชีวิตเขาได้ปลดหนี้ให้แก่ลูกหนี้ รวมทั้งนำเงินที่มีอยู่แจกจ่ายให้ผู้คน ยกที่ดินที่ตนมีให้ตกเป็นของแผ่นดิน คุณงามความดีเหล่านี้ทำให้เขายังคงอยู่ในใจชาวเกาหลีไม่เสื่อมคลาย แต่กับความรักที่ดูเหมือนจะเป็นเส้นขนานเมื่อหญิงที่เขารักกลับกลายเป็นลูกสาวของศัตรู เส้นทางรักที่สวนทางกับเส้นทางแห่งการแก้แค้นบนวิถีแห่งการค้าจะจบลงเช่นไร ติดตามชมเรื่องราวของบุรุษผู้ใช้ศิลปะแห่งการค้า พลิกชะตาก้าวสู่ความเป็นหนึ่งได้ใน "อิมซังอ๊ก ยอดพ่อค้าหัวใจทรนง" 

 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 29 มกราคม 2551 22:00 แก้ไข: 12 มีนาคม 2551 15:41 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
pk [IP: 192.168.100.112]
22 มีนาคม 2551 11:53
#25427

เพ็ญก็ชอบมากค่ะ พอ 6โมงเย็น จะพยายามไม่ไปไหนค่ะ

ชอบมากเหมือนกันค่ะ 

คุณธรรม คุณธรรม และคุณธรรม จริงๆ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.215.79.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ