นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1459
ความเห็น: 0

เค ซีรีย์ตอนที่ 2

กระแสนิยมวัฒนธรรมเกาหลีเริ่มแล้ว

      ครั้งหนึ่งที่ไปโซลมีเรื่องบังเอิญเกิดขึ้นคือทางผู้ต้อนรับได้เลี้ยงอาหารไทยและนำไปทานอาหารไทยที่ภัตตาคารแห่งหนึ่ง เราได้เจอกับนักเรียนไทยที่ได้รับทุนมาเรียนปริญญาโทภาษาเกาหลีที่นี่ เธอมาเรียนหลังจากเรียนจบจากมอ.ปัตตานี และมารับงานพิเศษเป็นพนักงานเสริฟร้านอาหารไทย โลกมันกลมจริง ๆ เราได้คุยกันเล็กน้อยและพบว่าเป็นคนภูเก็ตด้วย พอเรากลับมาภูเก็ตก็มาถามคนที่คุ้นเคยแถว ๆ บ้าน ปรากฏว่าเป็นลูกสาวของน้องที่อยู่ในซอยเดียวกับบ้านเรานี่เอง  และกระแสนิยมเกาหลีที่บ้านก็มาจากลูกสาวชอบเพลงเกาหลี ดาราเกาหลี เพราะช่วงนี้ภาพยนต์เกาหลีมาฉายทางทีวี   เช่น เรื่อง Autumn in my heart ที่มีพระรองรูปหล่อชื่อวอน บิน    ภาพยนต์เรื่องนี้ทำเอากระแสน้ำตาคนไทยหลายคนตกเพราะร้องไห้สงสารนางเอกกัน  และหมู่บ้านชาวประมง"อไบ" พลอยเป็นที่รู้จัก ดังไปด้วย

       เราไปเดินตลาดหาซื้อรูปวอน บินกันจนเหนื่อย แต่ก็หาได้มา ซึ่งที่จริงมาหาซื้อแถวจตุจักรคงถูกกว่า  นอกจากนี้ยังซื้อแผ่นซีดีเพลงมาอีก  เราไปเกาหลีมาหลายปีติด ๆ กันก็บังเอิญได้เว้นวรรคบ้าง เพราะสามีไม่ต้องเดินทางไปติดต่อธุรกิจที่นั่น หลังจากที่ทางทีวีเมืองไทยได้ไปซื้อภาพยนต์เกาหลีมาฉายหลายเรื่อง ก็เกิดกระแสนิยมวัฒนธรรมเกาหลีขึ้นมา ทั้งอาหาร  ท่องเที่ยว ทำเอาคนไทยเสียเงินไปท่องเที่ยวยังประเทศเกาหลีมากขึ้นเพื่อดูวิวจากภาพยนต์ที่ได้เคยดูทางทีวี ทั้งผู้เขียนเองยังถูกถามจากคนที่รู้จักว่า ไปเที่ยวเกาะนามิมาหรือยัง แต่ขอโทษยังไม่เคยไปเลยค่า เพราะส่วนใหญ่จะอยู่แต่แถวในเมือง กับแหล่งท่องเที่ยวที่มีคนนำไป ถ้าให้ไปเองคงไม่มีโอกาสเพราะแต่ละครั้งที่ไปต่างประเทศส่วนใหญ่จะไปเพราะเรื่องงานของสามี การท่องเที่ยวเป็นผลพลอยได้ เราจะได้เที่ยวช่วงวันหยุดค่ะ วันธรรมดาสามีไปทำงาน ภรรยาก็เดินเที่ยวเองตามประสาว่างงานและไม่นิยมขึ้นรถ จะเดินตุหรัดตุเหร่ไปเรื่อย ๆ ตามแผนที่แต่ส่วนใหญ่จะอยู่ใต้ดินชอปปิ้งค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): ภาพยนต์เกาหลี
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 23 มกราคม 2551 14:57 แก้ไข: 23 มกราคม 2551 15:52 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.227.117
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ