นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1785
ความเห็น: 0

ทำอย่างไรไม่ให้เป็นเป้าเลย์ออฟ

เลย์ออฟ

ทำอย่างไรไม่ให้เป็นเป้าเลย์ออฟ

'เลย์ออฟ' คำง่ายๆ สั้นๆ แต่ความหมายกินใจคนทำงานเหลือเกิน และด้วยยอดขายที่ตกต่ำ บริษัทขาดสภาพคล่องแบบนี้อย่าทำตัวเด่นให้เป็นเป้าเลย์ออฟเด็ดขาด เพราะมันหมายถึงการได้พักผ่อนอยู่บ้านแบบปราศจากเงินเดือน


เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจทำให้บริษัทต่างๆ มีค่าใช้จ่ายที่มากขึ้น สวนทางกับรายรับที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้หลายบริษัทจำเป็นต้องลดพนักงานเพื่อความอยู่รอดของคนส่วนใหญ่ ส่งผลให้พนักงานที่อยู่ภายในหนาวๆ ร้อนๆ ไปตามกัน เพราะไม่รู้แน่ว่าจะเป็นใครที่ต้องโดนพิษเศรษฐกิจแบบนี้ ทางที่ดีที่สุดคือการไม่ทำตัวเป็นเป้าสายตาให้เจ้านายเลย์ออฟได้

การทำงาน

เลิกมาทำงานสาย
เนื่องจากการมาสายแสดงให้เห็นถึงความไม่รับผิดชอบ แม้ว่าคุณจะขยันในเวลางานหรือทำงานเก่งแค่ไหน การมาสายก็เป็นจุดหนึ่งที่ทำให้เจ้านายเล็งเห็นความไม่มีประสิทธิภาพของคุณได้ นอกจากนั้นถ้าคุณทำงานจนดึกดื่นก็ควรลาครึ่งวันหรือแจ้งให้หัวหน้างานทราบเลยดีกว่าว่าจะเข้างานเวลาไหน อย่าทำให้ใครตำหนิคุณได้

อย่าเลี่ยงงาน
หยุดความคิดที่ว่าธุระไม่ใช่ได้แล้ว เพราะเมื่อคุณดำรงสถานะเป็นพนักงานอยู่ งานทุกอย่างที่อยู่ในออฟฟิศคุณมีสิทธิ์ที่จะต้องทำทั้งหมด ดังนั้น การทำตัวเป็น Mr. Yesman จะสามารถให้ตำแหน่งของคุณคงสภาพอยู่ได้ คุณสามารถเริ่มได้ตั้งแต่ใส่กระดาษแฟ็กซ์ โทรตามเมสเซ็นเจอร์ จองตั๋วเครื่องบินให้เจ้านาย เป็นต้น

หยุดเรียกร้องเงินเดือนเพิ่ม
แม้คุณจะมีโครงการที่จะเรียกร้องเงินเดือนขึ้นอยู่ในสมอง แต่พักโครงการณอให้สถานการณ์เหมาะกว่านี้อีกสักหน่อยดีกว่า เพราะว่าเป้าหมายการเลย์ออฟ มักจะชี้เป้าไปที่คนที่ทำให้บริษัทเสียเงินมากที่สุด และทำงานให้บริษัทคุ้มค่าน้อยที่สุด

มองโลกในแง่ดี
เคยเห็นเพื่อนร่วมงานบางคนจิตป่วน พูดให้บั่นทอนกำลังใจเพื่อนร่วมงานทุกครั้งที่ทำงาน เช่น ไม่รู้ว่าพวกเราจะโดนออกเมื่อไรกัน ทำงานหนักขนาดนี้ก็ยังไม่มีใครเห็น เป็นต้น เจ้านายมักจะมองเห็นจุดสีดำที่แฝงอยู่ในคนทำงานแบบนี้ และจะหยิบออกไปได้ง่ายๆ

หยุดเอาเปรียบบริษัท
เชื่อว่าเจ้านายของคุณหรือไม่ก็เพื่อนร่วมงานรู้ดีว่าคุณกำลังทำอะไรอยู่ ไม่ว่าจะเป็นไรต์ซีดีเพลง ชาร์จแบตมือถือ เอารถบริษัทไปใช้ส่วนตัว หรือแม้แต่เอาเวลางานไปรับจ๊อบที่อื่นๆ ของแบบนี้หน้าต่างมีหูประตูมีช่อง เป็นเส้นทางการว่างงานได้สบายๆ

หัวคิดประหยัดแบบสร้างสรรค์
เป้าหมายสำคัญของการเลย์ออฟคือต้องการให้บริษัทประหยัดยิ่งขึ้น ดังนั้น ถ้าคุณมีไอเดียอะไรใหม่ๆ ที่จะช่วยให้บริษัทประหยัดขึ้นได้การเลย์ออฟก็อาจจะลดน้อยลง เช่น ประหยัดไฟ กระดาษ หรือแม้แต่กระบวนการงานใหม่ๆ ที่ลดขั้นตอนการทำงานได้

เพิ่มศักยภาพให้ตัวเอง
อย่าทะนงตนว่าเป็นคนอยู่มาเก่าแก่หรือว่าสนิทกับเจ้านาย เพราะถ้าเด็กรุ่นใหม่ๆ เข้ามาทำงานด้วยอัตราเงินเดือนน้อยกว่าเกือบครึ่ง มีหัวคิดทันสมัยมีไฟแบบที่คุณทาบไม่ติดเลย คุณต้องรีบแสดงความสามารถว่าคุณมีอะไรที่เก๋าเกมส์กว่าเด็กๆ หรือมีสิ่งใดที่คนอื่นๆ ไม่สามารถทำแบบคุณได้ หรือขาดคุณไปบริษัทจะต้องอยู่ได้ลำบากแน่ๆ

ทำงานให้เต็มความสามารถ
นี่คือสิ่งสำคัญที่สุดที่เจ้านายลงทุนจ้างคุณมาทำหน้าที่สำคัญในบริษัท อย่างน้อยถ้าคุณเต็มที่กับงานและเคารพงานที่ทำ ผลงานที่ออกมาก็จะเป็นไปในทิศทางที่ดี พร้อมทั้งภาพลักษณ์ของคุณจะดูเหมือนคนที่จริงใจกับงานไม่เยิ่นเย่อลอยชาย ใครทำงานด้วยก็สบายใจ แล้วเจ้านายคนไหนจะเอาคุณออกได้ลงคอ

เลย์ออฟ เลิกมาทำงานสาย อย่าเลี่ยงงาน หยุดเรียกร้องเงินเดือนเพิ่ม มองโลกในแง่ดี

ที่มา  : www.women.sanook.com

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): เลย์ออฟ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 06 สิงหาคม 2552 17:05 แก้ไข: 06 สิงหาคม 2552 17:05 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.179.79
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ