นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ณ. พุนพิน
Ico64
เจษฎา รัตนวุฒิ

คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1394
ความเห็น: 1

สุราษฎร์ธานี 3-6-5

ตอน...ทำไมคนญี่ปุ่นจึงมีวินัยที่ดีมาก

         ผมทำงานครบปีภายใต้การบริหารแบบรวมศูนย์ที่วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี การทำงานแบบรวมศูนย์จำเป็นต้องทำงานให้ได้หลายด้านมากขึ้น การรวมศูนย์อาจทำให้การทำงานติดขัดและมีความล่าช้าไปบ้าง ก็คงต้องช่วยๆกันและปรับให้เข้ากับระบบครับ ไปอยู่นอกสุราษฎร์ฯ หลายปี กลับมาสุราษฎร์ฯอีกทีก็รู้สึกว่ามีการเปลี่ยนแปลงไปไม่มากนัก จุดมุ่งหมายของคนที่มาเที่ยวสุราษฎร์ฯ คงไปตามเกาะแก่งมากกว่าที่จะเข้ามาในเมือง กลางคืนที่สุราษฎร์จึงค่อนข้างเงียบ ความวุ่นวายที่นี่จึงไม่มากเหมือนเมืองใหญ่อื่นๆ แต่ที่เหมือนๆ ที่อื่นก็คงเป็นเรื่องวินัยเกี่ยวกับการจราจร และปัญหาการทิ้งขยะ

        เมื่อเดือนที่แล้วโปรเฟสเซอร์ที่เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาได้มาเยี่ยมผมที่สุราษฎร์ภายใต้โครงการ Visiting Professor ได้พาท่านนั่งรถไปตามสถานที่ต่างๆ ท่านถามผมหลายคำถาม เช่น จอดรถที่เส้นขาวแดงไม่มีปัญหาอะไรเหรอ ผ่าไฟแดงตำรวจไม่จับเหรอ ทำไมสะพานลอยไม่ค่อยมีคนใช้ ดื่มเบียร์แล้วยังขับรถได้เหรอ ฯลฯ ผมก็เลยถามท่านไปว่าที่ญี่ปุ่นเขาสอนคนยังไง ทำไมทุกคนมีวินัยดีมาก ท่านบอกว่าจริงๆ แทบไม่ได้สอนเลย แต่เด็กๆ คงจะเห็นแบบอย่างที่ดีจากผู้ใหญ่ก็เลยปฏิบัติตามจนเป็นเรื่องปกติ อาจจะมีบางคนที่นอกลู่นอกทางซึ่งสังคมต้องช่วยกันดูแล ท่านบอกว่าที่ญี่ปุ่นตำรวจจะเข้มงวดมาก คดีเล็กๆ เช่น ขี่จักรยานแล้วกางร่มก็โดนจับ ขี่จักรยานแล้วใช้หูฟังฟังเพลงก็โดนจับ จับแล้วก็มีการเตือนและจดบันทึกไว้ ท่านบอกว่าที่ญี่ปุ่นทุกคนจะปฏิบัติหน้าที่ของตนเองด้วยความเข้มแข็งมาก (ซึ่งอันนี้ผมเห็นว่าเป็นแบบนั้นจริงๆ) อีกอันหนึ่งที่โปรเฟสเซอร์พูดถึง คือ เรื่องการบริการ ท่านบอกว่างานบริการที่ไทยยังแตกต่างกันมาก การมาครั้งนี้ท่านได้พัก 2 โรงแรมที่ราคาใกล้เคียงกัน แต่การบริการของ 2 โรงแรมนี้ต่างกันมาก

        อีกปัญหาที่พบของสุราษฎร์ฯ คือ ปัญหาขยะ ซึ่งเจอบ่อยๆ ที่ขยะล้นถัง ขยะเต็มข้างทาง ซึ่งในวิทยาเขตสุราษฎร์ฯ ก็พบปัญหานี้เช่นกัน ปัญหาขยะทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมา เช่น ปัญหาสุนัขจรจัดมาอาศัยถาวร (แบบที่วิทยาเขตหาดใหญ่เคยประสบและได้แก้ปัญหานี้ไปแล้ว) สุนัขที่มาอาศัยเหล่านี้ได้ก่อปัญหามากมาย เช่น วิ่งไล่รถมอเตอร์ไซด์และคนที่ออกกำลังกาย ส่งเสียงรบกวนในเวลากลางคืน รื้อถังขยะทำให้ขยะกระจายไปไกล ถ่ายมูลในสนามกีฬาแบดมินตันและข้างๆบ้านพัก รบกวนสัตว์เลี้ยงในฟาร์ม (ไก่ได้พลีชีพไปหลายตัว) สิ่งที่พวกเราสามารถช่วยได้ คือ ไม่ควรให้อาหารสุนัขเหล่านี้ ผมคิดว่าการกำจัดสุนัขแบบวิธีบ้านๆ จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ แต่คงไม่ถูกใจกลุ่มผู้พิทักษ์สัตว์ (ฮา) จบครับ

สุราษฎร์ธานีหลังลอยกระทง 2557 

ดอกไม้
People who like this: Ico24 anni, Ico24 คนธรรมดา, and 3 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
anni (Recent Activities)
07 November 2014 20:40
#100566

น่าจะเป็นปัญหาระดับประเทศ เพราะความรับผิดชอบต่อส่วนรวมมีน้อยลง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.232.55.103
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ