นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Bravo1
Ico64
นาง จรรยา อินทมณี
ผู้ปฏิบัติงานวิทยาศาสาตร์ชำนาญงานพิเศษ
ภาควิชาวิศวกรรมเคมี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 1 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1594
ความเห็น: 0

คุมสอบปลายภาค

การคุมสอบ

        ช่วงเวลานี้หลายคนก็กำลังวุ่นวายกับการออกข้อสอบ  การตรวจข้อสอบ  และการคุมสอบ  ก่อนที่มหาวิทยาลัยของเราจะเริ่มมีการสอบ  ก็มีข่าวเด่นทางสื่อมวลชนออกมา  เกี่ยวการพบพิรุธในการสอบแข่งขัน โดยพบกลุ่มบุคคลมีชื่อนำหน้า "ปรา" เช่น ปรายมนัส, ปรารถนา, ปราบ, ปรายฉัตร, ปรายกานต์ และปรามินทร์ มีเลขสอบอยู่ในลำดับใกล้เคียงกันและนั่งสอบกลุ่มติดกัน และพบทะเบียนราษฎรมีการเปลี่ยนชื่อพร้อมกันในวันเดียวกัน 6 ราย ส่วนอีก 2 รายเปลี่ยนชื่อก่อน 1 วัน และยื่นหลักฐานการสมัครพร้อมกันในวันที่ 2 ก.ย.54  ผลการสอบคะแนนใกล้เคียงกันตามข่าวที่ทราบๆ กันแล้ว

         จากเหตุการณ์ดังกล่าวแสดงว่า ในการสอบส่วนมากจะต้องมีผู้ที่พยายามทุจริตเสมอ  เราก็จะได้รัดกุมในการคุมสอบให้มากขึ้น  มีประสบการณ์ซึ่งดิฉันไม่อยากคิดว่านักศึกษาเจตนาหรือไม.....คือ..ดิฉันปฏิบัติหน้าที่ในการคุมสอบในภาคการศึกษานี้  โดยห้องที่สอบเป็นห้องใหญ่  มีอาจารย์คุมสอบ  3  ท่าน  ข้อสอบ  3  วิชา  ปกติที่หน้าซองข้อสอบจะมีข้อมูลจำนวนนักศึกษาที่จะเข้าสอบ เช่น  30  คน จำนวนข้อสอบที่ให้มา  35  ชุด  ปรากฏว่า   เมื่อให้นักศึกษาเซ็นชื่อเข้าสอบแล้ว  พบว่า  มีนักศึกษากักตัวสอบ  5  คน (ซึ่งคนที่กักตัวสอบนั้นผู้คุมสอบจะไม่คอยทราบว่า...กักตัวสอบวิชาใด...)

          เวลาผ่านไปสักระยะหนึ่งดิฉันก็ทำรายงานเหตุการณ์  โดยกรอกข้อมูลผู้เข้าสอบ  ผู้ขาดสอบ  เกิดสงสัยว่า....วิชานี้เด็กเข้าสอบ 30  คน  ทำไมจึงกลายเป็นเข้าสอบ  31  คนไปได้  จึงไปไล่ดูในใบเซ็นชื่อ  พบว่า  คนที่แจ้งว่ากักตัวสอบมาเข้าสอบด้วย    สอบถามนักศึกษาได้ความว่า  ครั้งแรกวิชาสอบเวลาตรงกัน  และคิดว่าจะไม่สอบในอีกวิชา  โดยที่ไม่ไปแก้ไขข้อมูลเรื่องการขอกักตัวสอบที่หน่วยทะเบียน

          ดิฉันก็กลัวว่านักศึกษาจะจะคิดสั้น  ทุจริตในการสอบ  อาจจะไปสอบซ้ำในวิชาเดิม หรือไม่ได้รับการกักตัวเพื่อสอบในอีกวิชาก็ได้  ก็เลยนำตัวนักศึกษาไปแจ้งที่หน่วยประสานงานสอบ เพื่อแจ้งให้หน่วยทราบ และขอไม่สอบในวิชาที่เวลาตรงกัน 

            *****เด็กๆ ยุคนี้สมองดีเสียด้วย  รักษาอนาคตเขาไว้หน่อย.*****

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): การคุมสอบ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 กุมภาพันธ์ 2555 16:46 แก้ไข: 23 กุมภาพันธ์ 2555 16:46 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La และ Ico24 คนธรรมดา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.236.140
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ