นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Bravo1
Ico64
นาง จรรยา อินทมณี
ผู้ปฏิบัติงานวิทยาศาสาตร์ชำนาญงานพิเศษ
ภาควิชาวิศวกรรมเคมี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 1 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 2068
ความเห็น: 3

การทำงานให้มีความสุข

การทำงาน ความสุขในการทำงาน

 

        เป็นธรรมดาสำหรับการอยู่ในสังคมที่มีผู้คนหลากหลาย  และแต่ละคนก็มีพื้นฐานของชีวิตที่แตกต่างกัน การที่จะให้ทุกคนในสังคมมีความเห็น หรือพอใจในแนวทางเดียวกันยิ่งเป็นสิ่งที่ยาก  บางครั้งก็ระบายออกทางสีหน้าท่าทาง  จนบางครั้งก็ทำให้เพื่อนร่วมงานรู้สึกอึดอัด และไม่สบายใจ  ทำให้ขาดความสุขในการทำงานไป  บังเอิญตอนเช้าๆ ก่อนมาทำงานฟังท่าน อ. ว  วัชรเมธี  พูด  อะไรที่ทำให้เราสามารถนำมาเสริมสร้างชีวิตให้มีความสุข ก็เลยนำมาฝากกันคะ

        การทำงานให้มีความสุขนั้นอยู่ที่ผู้ร่วมงานทุกคน คือควรต้องปรับตัว ปรับใจเข้าด้วยกัน รู้จักสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนร่วมงาน ไม่มีใครเก่งอยู่ได้คนเดียว เราจะต้องอาศัยผู้ร่วมงานจากทุกฝ่ายอยู่เสมอ เอาใจเพื่อนมาใส่ใจเราด้วย  ก็จะทำให้รู้สึกว่างานก็สำเร็จ ชีวิตก็รื่นรมย์ คนก็สำราญ ทุกคนจะประสบกับความสำเร็จในการทำงาน

        การทำงานที่ใจเรารัก เพราะถ้าเราทำงานที่ใจรักทุก ๆ วันจะเป็นวันแห่งความสุข เราไม่ต้องรอว่าความสุขจะมาถึงเราวันเสาร์-อาทิตย์ แต่ทุกวันที่เราทำงานจะเป็นวันแห่งความสุข  จะรู้สึกว่าวันเวลาจะผ่านไปอย่างรวดเร็ว  และขอให้คิดไว้เสมอว่าเราต้องทำงานทุกชิ้นให้เต็มที่ และให้ดีที่สุด  เพราะเมื่อเราสร้างงาน งานจะย้อนกลับมาสร้างคน งานคือเวทีแสดงออกซึ่งศักยภาพในการทำงานของเราทุกครั้งที่เราทำงานให้เต็มที่และทำอย่างดีที่สุด คนก็จะเห็นคุณค่าของเราว่ามีมากน้อยเพียงไร

        ทำงานด้วยความซื่อสัตย์สุจริต โปร่งใสเพราะเมื่อเราทำงานด้วยความสุจริตก็ไม่ต้องมานั่งระแวงว่า มีใครมาคอยจ้องจับผิด

        พยายามคิดและมองเชิงบวก เช่น  เวลาเจองานหนักก็ให้บอกตัวเองว่านี้ คือการฝึกตัวเอง  เวลาเจอปัญหาซับซ้อนก็บอกตัวเองว่ายิ่งปัญหาซับซ้อนเราก็ยิ่งได้เรียนรู้มากขึ้น เวลาเจอเจ้านายที่ละเมียดละไมเหลือเกินก็ให้บอกตัวเองว่า นายที่รอบคอบแบบนี้จะฝึกเราให้สมบูรณ์แบบ ฉะนั้นถ้าเรามองเชิงบวกให้เป็นถึงแม้เราจะไม่ได้ทำงานที่เรารักแต่เราก็จะมีความสุขเสมอ ในเมื่อไม่มีสิ่งที่เราชอบ เราก็ควรชอบสิ่งที่เรามี เพราะในโลกนี้ไม่มีใครได้อะไรอย่างใจหวัง และจะไม่มีใครพลาดหวังทุกอย่างไป ทุกสิ่งทุกอย่างที่เราจะทำมีแง่ดี แง่งามอยู่เสมอ  ขอให้เรามองให้เห็น ถ้ามองเห็นเราก็จะเป็นสุขกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าหมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 กุมภาพันธ์ 2555 09:39 แก้ไข: 02 กุมภาพันธ์ 2555 09:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 259, Ico24 Baby, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

พลับพลึงเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งค่ะ ขอบคุณมากที่นำแง่คิดดีดีแบบนี้มาให้อ่าน ตอนนี้นั่งยิ้มอยู่ที่ทำงานค่ะ

จริงค่ะ ทุกข์สุข อยู่ที่เราคิด

ขอเสริมเรื่องความสุขค่ะ เรื่องการสื่อสารที่ชัดเจนภายในหน่วยงานช่วยได้มาก ต้องชัดเจนทั้งสองฝ่ายนะคะ ต้องบอกข้อมูลทั้งหมด มิใช่แค่บางส่วน เพราะผู้ฟังอาจเข้าใจผิดและตัดสินใจพลาดได้ถ้าเราให้ข้อมูลไม่หมด

การสื่อสารที่ชัดเจน เห็นภาพตรงกันทั้งสองฝ่าย สร้างความสุขให้ที่ทำงานได้มากค่ะ ต้องตรวจสอบความเข้าใจกันและกันนะคะ พลับพลึงเจอมาแล้วค่ะ นั่งฟังนโยบายพร้อมกัน ปรากฏว่าต่างคนต่างเข้าใจตามมุมมองของตนเอง พอลงมือปฏิบัติก็ไปกันคนละทาง ดีนะที่เราเปิดใจ คุยกัน จึงทราบความคิดของแต่ละฝ่าย หลังจากน้ันก็ทำงานฉลุยค่ะ

พลับพลึง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.190.82
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ