นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Bravo1
Ico64
นาง จรรยา อินทมณี
ผู้ปฏิบัติงานวิทยาศาสาตร์ชำนาญงานพิเศษ
ภาควิชาวิศวกรรมเคมี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 1 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1719
ความเห็น: 2

คลายเครียดกับสัตว์เลี้ยง

ภาควิชาวิศวกรรมเคมี คลายเครียด

คลายเครียดกับสัตว์เลี้ยง

                กำลังเขียนเรื่องสุนัขอยู่ คาดว่าจะน้ำขึ้น share วันนี้ (วันที่ 15  )  ก็มีข่าวที่น่ากลัวมากๆ สำหรับเรื่องสุนัขที่กัดคุณยาย แม่เจ้าของสุนัขจนตาย  รีบหาข่าวมาอ่านก็พบว่า เป็นสุนัขพันธุ์ผสม พิทพูลกับรอดไวเลอร์ (หรือเปล่า ????ไม่แน่ใจ)  สุนัขพันธุ์ดังกล่าวในต่างประเทศเขานิยมเลี้ยงแล้วมาแข่งขันกัดกัน  (เขาเล่าว่า....)  ฟันคมและกรามแข็งแรงงมาก  เวลามันกัดแล้วจะไม่ยอมปล่อยง่ายๆ  และการเลี้ยงอย่าให้มันเครียด  หรือหิวจัด  และโดยเฉพาะเวลามันเป็นสัตว์ มันไม่สนใจละ  เจ้าของต้องระวัง ไม่งั้นมันจะปีนเอา 5555)   เหตุที่คิดจะเขียนเรื่องสุนัขเพราะเห็นว่าเขียนแต่เรื่องเชิงวิชาการมาหลายเรื่องแล้ว  ขอเล่าเรื่องคลายเครียดที่ใกล้ตัวกันหน่อย  เพราะสุนัขที่เลี้ยงนี้เป็นประเภท เป็นมิตร   แต่ขึ้นกับการเลี้ยงด้วย  สุนัขถ้าหากกักขังมันจะเครียด และดุ  แต่หากเลี้ยงในสถานที่มีบริวณกว้างๆ  มันจะสนุกสนาน ร่าเริง

                การคลายเครียด  ใครๆ เขาอาจจะคลายเครียดด้วยการไปเที่ยว  ดูหนัง  ฟังเพลง  เดินห้างซื้อของ  ฯลฯ (....เราก็ชอบเหมือนกัน  ฮิฮิ....แล้วแต่โอกาส.....) การเลี้ยงสัตว์ก็เป็นการทำให้เราหายเครียดได้เหมือนกัน เพราะการแสดงออก พฤติกรรมบางอย่างของมันก็ทำให้เรานั่งขำ  อมยิ้ม แล้วหัวเราะออกมาดังๆได้  ที่บ้านเลี้ยงสุนัข ทั้งหมด  5 ตัวคะ ( ตัวโตๆ ทั้งนั้น .....ใครจะมาทวงหนี้ไม่กล้าโผล่ไปแน่ๆ !!!555555

                                    

            

      

ที่ยืนเรียงแถวคอยต้อนรับและอีกตัวด้านขวามือ  ไม่ได้ซื้อมาหรอกคะ  มีญาติที่ปัตตานีเขาให้มา  ครั้งแรกให้ลูกผสมลาบราดอร์กับโกลเด้นท์  เกิดครอกเดียวกัน  2  ตัว  ทั้ง  2  ตัวยังมีลักษณะพันธุ์พ่อ-แม่อยู่ชัดเจน  ลาบราดอร์ตัวสีดำ เป็นตัวผู้  ให้ชื่อว่า  เจ้าเขียว  ฮิ ฮิ....  ใครๆเขาก็ขำมาก  พูดว่าอะไรกัน  สุนัขสีดำ  แต่กลับตั้งชื่อ เจ้าเขียว  แฟนเขาก็บอกเหตุผลว่า  หากใครมาย่องเข้าบ้านจะได้เรียกชื่อมันไม่ถูก  มันจะไม่ยอมให้เข้าบ้านเด็ดขาด  กับอีกตัวสีโกลเด้นท์  ตัวเมีย  ชือเจ้าชา  เพราะขนสีชาเย็น   ฝึกตั้งแต่ตัวเล็กๆ ให้กินข้าวในกะละมังเดียวกัน  (คิดว่ามันจะได้รักกันเหมือนคน 5555....)  ปรากฏว่าจริงตามที่คาดหวัง  มันไม่เคยแย่งอาหาร หรือทะเลาะกันขณะกินอาหารเลย

            ส่วนอัลเซเชี่ยน เป็นตัวเมีย  เอามาจากปัตตานีเช่นกัน เจ้าของเดิมเขาตั้งชื่อว่า สุขศรี   เราก็เรียกว่า  ศรี...เหมือนเดิม  เจ้าของเดิมเกิดอุบัติเหตุกลับไปต่างจังหวัด ขังอยู่ในบ้านไม่มีใครกล้าดูแล เพราะมันเป็นสุนัขที่โตแล้ว  แต่เมื่อเราให้ข้าวมันกินทุกๆ วัน  มันก็เป็นมิตร  ตอนนั้นสุขภาพมันแย่มาก  ผอม  โดนยุงกัด มีแผลตามตัว ( หากไม่เอามันใส่รถกระบะมาหาดใหญ่มันต้องตายแน่ๆ )  สุนัขทุกชนิด ที่เลี้ยงไม่ใช่พันธุ์ไทยแท้  หากดูแลไม่ดี เมื่อสุขภาพทรุดโทรมจะรักษายากมาก  เจ้าอัลเซเชี่ยน ตัวนี้หมดค่ารักษาโรคผิวหนัง และสุขภาพของมันไปหลายบาท  ก็ไม่หาย  .....ชาวบ้านแนะนำให้ใช้ผงกำมะถันผสมกับน้ำมันมะพร้าว  ทาให้ทั่วที่เป็นแผล  มันจะเลียหรือกินไม่เป็นไร....เสี่ยงดู  เพราะหมดปัญญารักษาแล้ว   ปรากฏว่า.....  หาย......  จนร่างกายฟื้นแข้งแรง  ผิวหนังดีขึ้น และสุขภาพก็ดีขึ้นดังที่เห็น

           ส่วนเจ้าอัลเซเชี่ยนอีก  2  ตัว  นั่น  เป็นลูกของ  สุขศรี กับเจ้าเขียว  ตอนนี้อายุ 8  เดือน  กำลังซน  กินเก่ง  ทุกๆ วัน  ให้อาหารเย็น เป็นข้าวและกับ  เช่น ปอดหมูบ้าง  ปลาบ้าง แล้วแต่โอกาส  หุงข้าวมื้อละ  1  หม้อใหญ่ๆ (เจ้าของบ้าน  4  คน  กินข้าวหม้อเล็กนิดเดียว 55555....)

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 ธันวาคม 2554 12:35 แก้ไข: 15 ธันวาคม 2554 12:35 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 259, Ico24 Charlie 5 (Tikky), และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ที่บ้านก็มีหลายตัวเหมือนกันค่ะ ไว้กลับไปเขียนบันทึกด้วยดีกว่า

เห็นแล้วคิดถึง "บิ๊ก" อัลเซเชี่ยน ตัวเมีย ที่บ้าน ซึ่งจากไปแล้วด้วยวัย 15 ปีค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.192.241
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ