นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3001
ความเห็น: 1

ประสบการณ์เล็ก ๆ จากการทำงานเป็นกลุ่ม+ความขัดแย้ง+การตัดสินใจ

หวัดดีค่ะ

พอสายฝนได้ยินคำว่า "การทำงานเป็นกลุ่ม" เมื่อไหร มีความรู้สึกว่าเบื่อจริง ๆ ค่ะ เพราะทุกครั้งที่ทำงานเป็นกลุ่ม มักจะได้ยินคำว่า "คนนั้นทำ" "คนนี้ไม่ทำ" จนกระทั่งกลายเป็นว่าหัวหน้ากลุ่มทำเอาเสี๊ยคนเดียวไปโหมด ไม่ใช้ว่าหัวหน้ากลุ่มจะทำคนเดียวหมดนะคะ หรือบริหารทีมงานไม่ดีหลอก

สายฝนรู้แล้วว่าทำไม่ สาเหตุก็เกิดจาก "ผู้ร่วมงานเกี่ยงกันนั้นเอง"

ตอนแรกสายฝน มักจะมีคำถามอยู่ในใจว่า ทำไม่เค้าต้องทำคนเดียวอีกแล้ว ก็เพราะว่า เป็นการตัดสินใจของเค้าเองหละ "ว่าต้องรุยคนเดียวอีกแล้วแหละ" ไม่งั้นงานไม่เสร็จแน่ (แต่ตรงนี้เห็นพวกหัวหน้ากลุ่มหรือหัวหน้างานเค้ามักจะแยกกันเป็นเรื่องๆ คือ ว่าเรื่องไหนสำคัญ  และไม่สำคัญ ไม่ใช้ว่าตัดสินใจแบบนี้ทุกเรื่องนะจ๊ะ

สายฝนเห็นปัญหาเหล่านี้มักจะเกิดขึ้นบ่อยครั้งมาก "สำหรับหัวหน้างานที่ต้องการทำงานให้เสร็จก่อน แล้วเรื่องอื่นค่อยว่ากัน" นั้นเอง

แต่สำหรับหัวหน้างานที่ใจเย็น เย้น เย็น ก็มักจะรอได้ ถึงเค้าทำไม่เสร็จก็ไม่เป็นไร "ผลประโยชน์ก็ไม่ได้รับร่วมกัน" เหมือนกับการชั่งน้ำหนักที่ว่า "เค้าเป็นลูกน้องเค้าเสียมากกว่าเรา"  (แบบนี้ก็มีความสุขดีเหมือนกันน๊ะ)  แต่หัวหน้าต้องยอมเสียผลประโยชน์อีกแล้วหละ....ฮิฮิ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 21 ธันวาคม 2550 05:55 แก้ไข: 21 ธันวาคม 2550 06:32 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ต้องคิดเชิงบวก

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.81.71.219
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ