นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 5576
ความเห็น: 4

เครื่องมือการบริหารคนคือใจ

เครื่องมือการบริหารคนคือใจ

หวัดดีค่ะ

เครื่องมือการบริหารคนคือใจ

ในการประเมินองค์การ (Self-Assessment) ปัญหาที่ได้รับการระบุมากที่สุดก็คือ ปัญหาในเรื่อง "คน" ในองค์การใหญ่ ๆ ที่มีนโยบายให้ความสำคัญในเรื่องทรัพยากรมนุษย์ จะมีผู้บริหารระดับสูงที่ดูแลดด้านนี้โดยเฉพาะ มีระบบการสรรหา ว่าจ้าง การพัฒนาบุคลากร การประเมินผล การจัดสวัสดิการ ไปจนถึงการจัดกิจกรรมต่างๆ ทั้งในรูปแบบของกิจกรรมวิชาการและกิจกรรมสัมพันธ์ ซึ่งเป้าหมายสูงสุดก็คือ การทำให้พนักงานทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ ผลักดังองค์การไปสู่เป้าหมายที่ต้องการ

ถึงกระนั้นก็ตามทุกองค์การก็ยังมีปัญหาเรื่องคนไม่มากก็น้อย เพราะเรื่องของคนเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน

ยกตัวอย่างเช่น ระบบการประเมินผลพนักงานต่อให้มีระบบที่ชัดเจน อย่างไรก็ตาม ใครจะรับประกันได้ว่าผู้บังคับบัญชาจะไม่มีอคติในการประเมินผลเจือปนลงไปในการให้คะแนน

เป็นที่ยอมรับกันว่าการสร้างความพึงพอใจให้พนักงานเป็นปัจจัยสำคัญในการสร้างประสิทธิภาพให้เกิดขึ้นในองค์การ ในเกณฑ์รางวัลคุณภาพแห่งชาติ ได้ระบุในเรื่องนี้ไว้ด้วย และเกณฑ์นี้จะประสบความสำเร็จได้ต้องเชื่อมโยงกับเกณฑ์ในข้ออื่น ๆ ด้วย โดยเฉพาะวิสัยทัศน์ของผู้นำ

การ "บริหารคน" นั้น วิสัยทัศน์ของผู้บริหารสำคัญมากที่สุด ถ้าหากผู้บริหารเห็นความสำคัญของพนักงานอย่างแท้จริง มองเห็นความเป็นคนที่เท่าเทียมกัน เข้าใจความต้องการของพนักงาน และมีการแบ่งปันผลประโยชน์อย่างเท่าเทียม องค์การนั้นอาจไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ระบบการบริหารจัดการที่ซับซ้อนอะไรเลย พนักงานก็พร้อมที่จะทำให้องค์การนั้นไปสู่เป้าหมายร่วมกันได้ ด้วยความรักและความรู้สึกเป็นเจ้าของเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับองค์การ

ในขณะเดียวกันถ้าผู้บริหารเห็นพนักงานเป็นแค่เพียงแรงงาน หรือชิ้นส่วนของเครื่องจักรในโรงงาน ที่หาได้ทั่วไปตามท้องตลาด องค์การมีบุญคุณกับพนักงานที่มีงานให้ทำ มีเงินให้ใช้ พนักงานมีหน้าที่ต้องตอบแทนองค์การให้คุ้มค่า องค์การแบบนี้ก็จะมีปัญหาในเรื่องคนอย่างต่อเนื่อง เพราะคนที่มีคุณภาพก็ไม่อยากอยู่ คนที่อยู่ก็เพราะไม่มีทางไป ไม่มีคุณภาพ ซึ่งมีให้เห็นอยู่ทั่วไป

ดังนั้น เคล็ดลับสำคัญในการ "บริหารคน" ให้มีประสิทธิผลที่สุดก็คือการใช้หัวใจในการบริหาร ซึ่งมีองค์การแบบไทย ๆ หลายองค์การเป็นตัวอย่างที่ดีในเรื่องนี้ เพราะทุนทางสังคมไทยยังมีให้หยิบมาใช้ได้ ไม่ว่าจะเป็นความเอื้ออาทรหรือหลักพุทธศาสนา ที่ทำให้สังคมไทยอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุขตลอดมา โดยแท้จริงแล้วถ้าพิจารณากันให้ดีพระธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้านั้น ก็คือ หลัการบริหารคนที่ดีที่สุด

ยกตัวอย่าง หลักธรรมง่าย ๆ ที่สามารถใช้ได้อย่างมีประสิทธิผลในการอยู่ร่วมกัน คือ เมตตา กรุณา มุทิตา และอุเบกขา

หันมาพิจารณาให้พระพุทธธรรม "บริหารคน" กันบ้างเพื่อลดค่าใช้จ่ายในบางเรื่อง  "ดีไหม"

จากหนังสือ "Productivity" 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 10 ธันวาคม 2550 10:15 แก้ไข: 10 ธันวาคม 2550 10:15 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
พ.ต.ปรเมษฐ์ [IP: 180.183.67.173]
23 พฤศจิกายน 2552 13:38
#51218
ตอนนี้จะเป็นผู้นำคนต้องเปิดอินเตอร์เน๊ต...หาความรู้หลักการบริหาร และการเป็นผู้บังคับบัญชาตลอดเลย ก็อย่างว่าครับเคยเป็นแต่ลูกน้องตอนนี้เป็นนายก็คกใจนิดหน่อย...อิ อิ

สวัสดีค่ะสายฝนก็ไม่ได้เป็นหัวหน้าหรอก แต่ในฐานะลูกน้อง "การบริหารคน" เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมากค่ะ สลับซับซ้อน ต้องคิดให้เป็นระบบ สายฝนคิดว่าน่าจะครองใจคนได้ส่วนหนึ่งค่ะ

Ico48
ลูกศร [IP: 203.185.136.10]
09 กุมภาพันธ์ 2553 17:07
#53965

การบริหารคนเป็นเรื่องละเอียดอ่อนจริง

ยกตัวอย่างว่า เรารับคำสั่งมาจากข้างบน เราจะทำอย่างไร หรือออกคำสั่งอย่างไรให้ลูกน้องเราทำตามด้วยความเต็มใจจริง

แต่ผมมีข้อจำกัดเรื่องของเวลาเพราะผมพึ่งเขามา  หลายๆคนไม่รู้ว่าเรามาจากไหน แต่เราต้องทำงานร่วมกัน  เลยทำให้หลายคนไม่พอใจ

อย่างนี้ทำไงดี 

Ico48
แสงมล นาคมา [IP: 182.53.151.32]
12 ธันวาคม 2553 17:50
#62279

ข้อความดีมากถูกต้องแต่เจ้านายส่วนใหญ่มีแต่เข้าข้างตนเองไม่มองเนื้องานเวลาประเมินผลไม่มีหลักมีแต่หลักของตัวเองว่าข้าถูกใจใครคนนั้นก็ได้ไปชีวิตนี้เริ่มชินแล้วไม่คาดหวังเพราะวันแรกที่ไปรายงานตัวเจ้านายก็พูดแล้วว่าเธอไม่ต้องคาดหวังหรอกนะถ้าอยู่กับพี่ที่จะขั้นพิเศษ เพราะโดยตำแหน่งหน้าที่ของเธอไม่ค่อยได้ทำงาน (ธุรการ) คือตำแหน่งปัจจุบัน เลยอยากรู้ว่าถ้าไม่ทำงานแล้วเค้าจะจ้างเราทำไมในเมื่อทุกอย่างก็กองอยู่กับเราแม้กระทั่งตัวเจ้านาย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.198.134.127
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ