นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2797
ความเห็น: 3

เรื่องเงินค่าตอบแทน

เงินทองของนอกกาย..ได้ก็เป็นเรื่อง......ไม่ได้ก็ยิ่งเป็นเรื่อง

ทุกวันนี้เราอยู่ในภาวะค่าครองชีพค่อนข้างสูง  หากเรามีความอยากได้ อยากมีกัน  จึงต้องรู้จักควบคุมความอยากของตัวเอง ไม่ให้ตึงหรือหย่อนจนเกินไป ก็มีบ้างที่ฟุ่มเฟือยเป็นครั้งคราวเพื่อให้รางวัลชีวิต……เงินไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต ความสุขและความสงบต่างหากที่สำคัญที่สุด แต่ก็ต้องยอมรับว่าเงินเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญ ฉะนั้น วันนี้คนเราควรจะหมั่นเก็บออม เพราะแม้ไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุด แต่เงินก็เหมือนหลักประกันความมั่นคงในชีวิตให้เราได้…

ดังนั้นการทำงานสิ่งตอบแทนก็คือเงินเดือน/ค่าจ้าง..ได้รับเงินก็เป็นเรื่อง...ไม่ได้รับเงินก็เป็นเรื่อง  จึงขอทำความเข้าใจเรื่องเงินเดือน/ค่าจ้างที่พึงได้รับ......ผลพวงมาจากการปรับเงินเดือนค่าจ้างเมื่อวันที่ 1 เม.ย.47 ระดับ 1-7 มีขั้นเงินเดือนค่าจ้างที่ถูกรวบขั้นหรือมีเงินเต็มขั้นสูงของอันดับตำแหน่ง  รัฐบาลจ่ายให้เป็นเงินดาวของเงินที่รวบขั้น คือ 8%=**** 6%=*** 4%=** 2%=* (เรียกว่าเงินค่าตอบแทนนอกเหนือจากเงินเดือน ซึ่งจะจ่ายเป็นการชั่วคราวเท่านั้น) จึงเป็นประเด็นต่อไปนี้

1. กรณีที่เงินเดือนไม่เต็มขั้นไม่เป็นปัญหา  ปัญหาอยู่ที่จะมีกลุ่มคนจำนวนหนึ่งเข้าข่ายดังกล่าว เมื่อ 1 เมย.47  ได้รับเงินเดือนที่เต็มขั้น+เงินดาว ต่อมามีการเปลี่ยนตำแหน่ง คือมีการขยายเพดานเงินเดือนค่าจ้างสูงขึ้น ดังนั้นเงินดาวท่านก็จะไม่มีสิทธิรับ จะมีสิทธิเฉพาะเงินเดือนค่าจ้างที่วิ่งในระดับที่ตนเองดำรงตำแหน่งอยู่ จึงต้องมีการยกเลิกการรับเงินดาวค่ะ

2. กรณียกเลิกเงินดาวแล้ว ต่อมาท่านเงินเต็มขั้นอีกท่านก็จะมีสิทธิได้รับการพิจารณาเลื่อนขั้นเงินเดือนค่าจ้างที่เป็นเงินตอบแทนพิเศษ คือ กรณีพิเศษ 4% ( 1 ขั้น) หรือปกติ 2% (0.5 ขั้น) เมื่อ 1 เมย.

3. หากท่านมีคุณสมบัติตามข้อ 2 แล้วทุกประการและปฎิบัติงานดีเด่นเสมอมา  เมื่อถึงกาลเวลาเลื่อนขั้นเงินเดือนค่าจ้างต้นเดือนตุลาคมหน่วยงานอาจพิจารณาเลื่อนขั้นในภาพรวมทั้งปี 2 ขั้น ให้ท่านได้ โดยเพิ่มได้อีกเป็น 4% ( 1 ขั้น)หรือ 6% (1.5 ขั้น) ค่ะ  ขอทำความเข้าใจเท่านี้ก่อนนะคะ........

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 15 พฤศจิกายน 2550 14:48 แก้ไข: 30 พฤศจิกายน 2550 16:25 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

  • ใช่ค่ะ...คุณแจ๋วเงินทองเป็นของนอกกาย
  • เขาบอกว่าธนบัตร ใช้ชำระหนี้ตามกฎหมาย
  • ว่าแต่ว่าเรา....จะได้กันดิเมื่อไร (อิ...อิ...อิ  อิ)
  • ไม่งกเลยนะ

สิ้นเดือนนี้ค่ะพี่อัมพร ขา...ตกเบิก พร้อมรับเงินเดือนใหม่ค่ะ...

คุณสารภีขา

สายฝนก็เห็นด้วยกับคุณสารภีนะค่ะ

เงินไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต ความสุขและความสงบต่างหากที่สำคัญที่สุด

แต่พอมองในทางอีกทางหนึ่ง ที่ผ่านมาสายฝนก็เห็นบางคนที่เค้าคิดว่าเงินเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับชีวิตของเค้านะค่ะ เค้าจะทำทุกวิถีทางเพื่อที่จะให้ได้เงินมาเพื่อประทังชีวิตของเค้า  "ความสุขและความสงบสุขของเค้าก็จะเกิดขึ้น"

                               สายฝน 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.221.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ