นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 53646
ความเห็น: 15

การแต่งกายประดับ...เครื่องราชอิสริยาภรณ์ (ตอนที่ 1)

ยังไงคือ..ครึ่งยศ......เต็มยศ

- เมื่อวันที่ 5 ธ.ค.50  วันเฉลิมพระชนม์พรรษา หรือวันพ่อแห่งชาติ เป็นวันสำคัญยิ่งของปวงชนชาวไทย  พวกเราคงได้ชมการถ่ายทอดพิธีการต่าง ๆ  จะเห็นว่ามีผู้เข้าร่วมถวายพระพรแต่งชุดเต็มยศประดับเครื่องราชฯชั้นสูงสุดที่ได้รับพระราชทาน ได้แก่ พระบรมวงศานุวงศ์ ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองสวยงามมาก  สำหรับมหาวิทยาลัยก็มีพิธีจุดเทียนชัยถวายพระพรบริเวณริมอ่างน้ำ แสงเทียนระยิบระยับ  ผู้บริหารมหาวิทยาลัยได้รับเชิญจากจังหวัดสงขลาเข้าร่วมพิธีดังกล่าวด้วย  ในโอกาสวันสำคัญอย่างนี้ทุกคนที่เป็นข้าราชการพลเรือนจะต้องแต่งกายเข้าร่วมพิธีที่ถูกต้องและดูดี  จึงขอทำความเข้าใจเนื่องจากท่านอาจได้รับเชิญเข้าร่วมงานพิธีในโอกาสครั้งสำคัญต่อไปก็ได้นะคะ

ก่อนอื่นต้องดูว่ามีหมายกำหนดการหรือกำหนดนัดหมายของราชการให้แต่งกายเครื่องแบบเต็มยศ ครึ่งยศ หรือปกติขาว สามารถสังเกตดังนี้

กรณีเต็มยศ  -  เสื้อขาว/กางเกงดำ(บุรุษ) หรือกระโปรงดำ(สตรี)

                 -  ผู้ได้รับเครื่องราชฯชั้นสายสะพายจะต้องสวมสายสะพายประดับดวงดาราของชั้นเครื่องราชฯสูงสุด

                 -  ประดับเหรียญราชอิสริยาภรณ์ (หน้าอกซ้าย)

กรณีครึ่งยศ  -  เสื้อขาว/กางเกงดำ (บุรุษ) หรือกระโปรงดำ(สตรี)

                 -  ผู้ได้รับเครื่องราชฯชั้นต่ำกว่าสายสะพาย การแต่งกายประดับดวงดาราของเครื่องราชฯชั้นสูงสุด ชุดเต็มยศ ครึ่งยศ จะเหมือนกันค่ะ  ยกเว้น ผู้ได้รับสายสะพายไม่สวมสายสะพายจะเป็นชุดครึ่งยศค่ะ

                 -  ประดับเหรียญราชอิสริยาภรณ์ (หน้าอกซ้าย)

กรณีปกติขาว -  ประดับเครื่องหมายแพรแถบย่อ ทั้งบุรุษ-สตรี  หรือ

                  -  กรณีกำหนดให้แต่งเครื่องแบบปกติขาวให้ประดับเหรียญราชอิสริยาภรณ์

ท่านทราบหรือไม่.. เครื่องราชฯ กับ หรียญราชอิสริยาภรณ์ต่างกันอย่างไร  โปรดติดตามตอนต่อไปนะคะ...สวัสดีค่ะ

สร้าง: 07 ธันวาคม 2550 13:56 แก้ไข: 11 ธันวาคม 2550 07:43 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เรียน  คนไม่รู้

        ตามที่ท่านมีข้อสงสัยว่าเหรียญราชอิสริยาภรณ์ได้มาอย่างไรและทำงานมาแล้ว 26 ปีแล้ว ประดับเหรียญใดบ้าง ตอบค่ะ

 • ท่านทำงานมา 25 ปี สร้างคุณงามความมาตลอดไม่มีความเสื่อมเสียในชีวิตรับราชการ  ท่านก็จะได้รับเหรียญจักรพรรดิมาลา 1 เหรียญค่ะ
 • ส่วนเหรียญอื่น ๆ ท่านสามารถหาซื้อได้ที่ร้านขายเครื่องราชฯ เช่น เหรียญงานฉลอง  25 พุทธศตวรรษ เหรียณสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี เหรียญเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์  พระเทพรัตนราชสุดาฯ พระบรมโอรสาธิราช ฯลฯ
 • ต่อจากนั้นท่านก็ให้ที่ร้านจัดทำเป็นแผงเหรียญราชฯ ประมาณ 4-5 เหรียญ เพื่อใช้ติดสำหรับพิธีการแต่งเครื่องแบบเต็มยศ  โดยให้ติดเหนือกระเป๋าด้านซ้ายมือค่ะ
เมื่อไหร่จะมีโอกาสใส่ชุดแบบนี้กะเค้าบ้าง >,<

น้องขา ทำงานครบ 5 ปี คุณสมบัติครบถ้วนก็มีสิทธิขอชั้น บ.ม.ได้ค่ะ

คุณพรฤทธิ์  คะ

 • การแต่งเต็มยศเสื้อขาว กางเกงสีดำค่ะ เหรียญชั้น ต.ม. หาซื้อได้ที่เสาชิงช้า  แต่หากต้องแต่งอย่างเร่งด่วน กจ.มีให้ยืมชั่วคราว  สำหรับราคาเหรียญละ 4,310 บาท (ราคาของสลค.ค่อนข้างแพง) ค่ะ ที่เสาชิงช้าอาจถูกกว่า
 • หากแต่งชุดปกติขาวให้ติดแพรแถบนะคะ

คุณพรฤทธฺ์

 • ร้านที่จำหน่ายแพรแถบ หมวก อุปกรณ์การแต่งชุดขาว  ร้านสุขสมหมายอยู่ตรงข้ามตลาดกิมหยง ใกล้ร้านอาหารเซาะฮึ้งค่ะ
 • แต่งเต็มยศในสถานะปัจจุบัน
 •  กรณีหมายกำหนดการหรือกำหนดนัดหมายของทางราชการ ไม่ระบุชนิดของสายสะพาย ให้สวมสายสะพายชั้นสูงสุดที่ได้รับพระราชทานค่ะ
 • หากทางราชการกำหนดหรือระบุชั้นสายสะพายก็ต้องแต่งตามที่กำหนดในโอกาสนั้น ๆ
Ico48
สนั่น [IP: 113.53.83.91]
24 พฤศจิกายน 2552 20:17
#51295

ผมเป็นผู้พิพากษาสมทบศาลแรงงานแต่งชุดปกติขาวมีแถบแพร และผมได้รับพระราชทานเหรียญราชการชายแดนจะติดได้หรือติดแบบใหนช่วยไขข้อข้องใจที

ขอบพระคุณ

เรียน  คุณสนั่น

 • ขอโทษด้วยค่ะ ไม่ได้เปิด share.psu หลายวันเนื่องจากติดไปร่วมสัมมนา ฝึกอบรม ต่างจังหวัด คำตอบจึงล่าช้าไปหน่อย คงไม่ว่ากันนะคะ
 • ติดเหรียญราชการชายแดนได้  แต่ต้องมีกำหนดนัดหมายทางราชการให้แต่งเครื่องแบบปกติขาว เต็มยศ ครึ่งยศ  ประดับเหรียญนะคะ
 • กรณีคุณสนั่นมีเหรียญราชอิสริยาภรณ์สามารถติดเรียงลำดับความสำคัญร่วมกับเหรียญราชการชายแดน โดยเรียงลำดับดังนี้  ( 1. เหรียญจักรพรรดิมาลา 2. เหรียญราชอิสริยาภรณ์  3. เหรียญราชการชายแดน) 

lomdaed

 • หลังวันที่ 5 ธค.52 คุณสามารถถ่ายรูปประดับเครื่องราชฯ ชั้น บ.ม.ได้ค่ะ  แต่ตัวเหรียญจริงจะได้รับประมาณ ปี 2555 มหาวิทยาลัยจะมีหนังสือแจ้งให้คุณทราบเพื่อมาร่วมเข้ารับในวันสถาปนามหาวิทยาลัย (13 มีค. ของทุกปี) 
 • หากคุณไม่ได้เข้ารับ มหาวิทยาลัยจะส่งให้ วิทยาเขตปัตตานีไปรับแทนแล้วส่งต่อให้คุณเอง

คุณวาสนา

 •  การไม่ขึ้นเงินเดือนเนื่องจากไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์การเลื่อนขั้นเงินเดือนค่ะ จึงไม่ใช่โทษทางวินัย
 •  จึงมีสิทธิได้รับเหรียญจักรพรรดิมาลา (เมื่อรับราชการครบ 25 ปี) ค่ะ

เรียน  คุณพัชนีกร

 • ถามมาทาง hotmail บังเอิญมี mail หลายฉบับจึงลบไปพอจะจำคำถามได้ว่า........
 • ได้เข็มข้าราชการดีเด่น และการปฏิบัติงานด้านน้ำบาดาล หากแต่งชุดสีกากี ชุดขาว หรือเต็มยศ ได้เครื่องราชฯชั้น จ.ม. จะให้ติดหรือแต่งชุดอย่างไร
 •  ชุดสีกากีให้ติดแพรแถบเครื่องราชฯ ชั้นที่คุณได้รับหน้าอกด้านซ้าย  หากประสงค์จะติดเข็มให้ติดได้หน้าอกด้านขวาค่ะ
 • ชุดขาวติดเครื่องราชฯ แพรแถบด้านอกซ้ายเช่นเดียวกัน   หากเป็นเข็ม หรือเหรียญของสถาบันหรืองค์กร ที่มอบให้กรณีรับราชการนานทำคุณงามความดี ข้าราชการดีเด่นให้ติดด้านขวาค่ะ
Ico48
บิวต์ เด็กน้อย กจ [IP: 113.53.33.199]
09 พฤษภาคม 2555 20:33
#77103

เหรียญที่ระลึกสามารถติดได้โดยเรียง ตามปีสมัยที่จัดสร้าง

แต่อย่างไรก็ตาม จะติดเหรียญนั้นได้ ต้องเกิดนับจากปีสมัยที่สร้างเหรีญที่ระลึกนั้น ผมเข้าใจถูกไหมครับ แต่ สงสัยว่า หากไม่ได้ดำเนินการตามนั้นจะมีความผิดไหมครับ

เพราะเป็นเหรียญที่ระลึก ไม่ได้เป็นเครื่องราชฯ ไม่มีกำหนดบทลงโทษไว้ครับ

Ico48
Werachai [IP: 101.51.250.24]
05 ธันวาคม 2555 13:00
#82345

ด้วยข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่ปฏบิตัหน้าที่ราชการมาอายุเกิน25ปีบริบูรณ์ไม่ถูกวินัย ขอพระราชทานเครื่องอิสริยาภรณ์และเหรียญจักรพรรดิมาลา(ร.จ.พ.) เครื่องราชที่ได้มี

ท.ช.,ท.ม.,ต.ช.,ต.ม.,จ.ช.,จ.ม.,บ.ช.,บม.และร.จ.พ.ถ้าเป็นผู้หญิงจะประดับเหรียญอย่างไรจึงจะถูกต้องที่สุด เหรียญร.จ.พ.จะประดับตรงไหนขอความกระจ่างด้วย บางหน่วยงานเอาเหรียญร.จ.พ.อยู่บนสุดถัดลงมาเป็นท.ช.และท.ม.ตามลำดับ บางหน่วยงานเอาท.ช.ขึ้นก่อนตามด้วยท.ม.และร.จ.พ. หน่วยงานไหนถูกที่ถูกต้องเป็นอย่างไรและเอาขึ้นโชว์ด้วยจะได้แจ้งข้าราชการทุกหน่วยปฏิบัติเป็นแนวเดียวกัน เพราะดูตามwebก็ไม่มีการพูดถึงการแต่งกายที่ประดับด้วยเหรียญ ร.จ.พ.หรือเหรียญส.พ.ช.ม.จ.5 พร้อมกับเหรียญท.ช.และท.ม.เลยครับขอความถูกต้องด้วยครับเพื่อจะได้เป็นความรู้และแต่งกายชุดเต็มยศหรือครึ่งยศได้ถูกต้อง ขอบคุณที่ให้ความรู้ล่วงหน้ามาณ โอกาสนี้ครับ

Ico48
Werachai [IP: 101.51.250.24]
05 ธันวาคม 2555 13:21
#82346

ควรมีการอบรมระเบียบวินัยเกี่ยวกับการแต่งกายของข้าราชการลูกจ้างประจำลูกจ้างชั่วคราวพนักงานราชการเวลาแต่งชุดสีกากี หรือชุดตรวจการหรือชุดปกติขาวหรือชุดครึ่งยศหรือชุดเต็มยศหน่วยงานต่างๆไม่ค่อยให้ความสำคัญแล้ว เวลาถึงวันสำคัญมาถึงเช่นวันที่5ธันวาคมผู้หญิงก็ปล่อยผมตามสบายไม่เก็นผมให้เรียบร้อยสมัยก่อนข้าราชการจะแต่งตัวเรียบร้อยถูกระเบียบ ปัจจุบันจะเห็นว่ามีการปฏิบัติตามระเบียบน้อยลง ผู้บริหารไม่กล้าพูดก็โดนร้องศาลปกครอง คนสวยๆก็ใส่กระโปงแหกด้านหลังและสั้นเหนือเข่าดูแล้วสวยดีกับการแต่งชุดครึ่งยศ ส่วนท่านชายก็ไว้ผมยาวเหมือนผู้หญิงใช้ชุดกากีหรือชุดครึ่งยศดูดีมากเลยแต่ก็ไม่เหมาะสมจะทำอย่างไรดีหาตัวอย่างดีๆที่มีค่ากว่าคำสอนมาโชว์มาบอกกล่าวประชาสัมพันธ์บ้างก็ดีนะครับจะได้เป็นแนวทางในการประดับเหรียญได้ถูกต้องสวยงามตามระเบียบ

Ico48
ครูบ้านนอก [IP: 101.51.45.89]
15 ธันวาคม 2555 21:49
#82528

การแต่งกายชุดเสื้อขาวกางเกงดำในวันที่ 5 ธันวาคม บุรุษและสตรีที่เป็นข้าราชการที่ได้รับพระราชทานเหรีญญ ร.จ.พ และเหรียญส.พ.ช.ม.จ.5 และเหรียญ ท.ช.,ท.ม.,ต.ช.,ต.ม.จะประดับบนอกเสื้ออย่างไรครับ ที่เห็นมีแต่บุรุษประดับแทบเหรียญบนอกเหนือกระเป๋าใต้กระเป็นเป็นทช.และท.ม.ตามลำดับ ส่วนสตรีในขณะไปร่วมงานวันที่5ธันวาคมเห็นบางคนประดับเหรียญร.จ.พ.ตรงใกล้ๆหัวไหล่และตามด้วยเหรียญท.ช.อยู่ต่ำลงมาอีกนิดหนึ่งตามด้วยเหรียญท.ม.อยู่ต่ำลงมาอีกและอีกสองเหรียญติดใต้กระเป๋าลงมา มีบางคนเอาเหรียญท.ช.ประดับบนสุด ตามด้วยท.ม. ที่อยู่ต่ำลงมาและร.จ.พ.อยู่ต่ำสุด ส่วนใต้กระเป๋ามีเหรียญท.ช.ต่ำลงไปก็เป็นเหรียญท. ม.ไม่ทราบว่าต้องติดหรือประดับเหรียญอย่างไรจึงจะถูกต้องที่สุด ขอความกระจ่างด้วยครับ และมีการทักท้วงกันในงานด้วยว่าประดับไม่ถูกต่างฝ่ายต่างก็ว่ากัน ไม่มีข้อยุติจึงขอความอนุเคราะห์ท่านที่รู้จริงช่วยแก้ปัญหาหน่อยครับแบบไหนถูก

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.204.2.190
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ