เชิญชวนร่วมเขียนเรื่องราวความสุขของท่าน ผ่าน Share.psu.ac.th โดยใส่คำสำคัญ PSU.QWL
อ่าน: 17814
ความเห็น: 14

โปรแกรมน่าใช้ สำหรับการพัฒนาสื่อการสอน

ใครเคยใช้ตัวไหนทำอะไรกันบ้างแล้วยัง หรือยังไม่เคยลองก็ลองใช้ดูนะครับ ได้ผลยังไงก็เอาผลงานหรือผลการใช้งานมาเล่าสู่กันฟังนะครับ อยากให้คนทำสื่อแต่ละคณะ มารวมกันจัดกลุ่ม "ชุมชนนักปฏิบัติคนทำสื่อการสอน" หรือเรียก ว่า "CAI CoP" จังเลย มาร่วมวงเสวนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้การพัฒนาสื่อการสอนกันครับ

จากประสบการณ์ของทีมงานพัฒนาสื่อการสอน ในการผลิตสื่อการสอนที่ผ่านมาภายในคณะเภสัชศาสตร์ ทางทีมงานได้มีการศึกษาโปรแกรมต่างๆ สำหรับนำมาใช้สนับสนุนการผลิตสื่อการสอน และได้ลองใช้งานหลายๆ โปรแกรม เพื่อหาจุดเด่นจุดด้อยที่ต่างกัน และที่เหมาะสมกับงานแต่ละประเภท 

จึงลองจัดกลุ่มโปรแกรมที่เกี่ยวข้องกับการผลิตสื่อการสอนออกมาเป็น 4 หมวดด้วยกัน คือ

1. หมวด ตกแต่งภาพ 
2. หมวด Animation
3. หมวด การตัดต่อ VDO
4.
หมวด ผลิตสื่อการสอน

ลองเข้ามาอ่านรายละเอียด ความสามารถของโปรแกรมแต่ละตัวกันก่อนเพื่อเป็นการทำความรู้จักก่อนที่จะตัดสินใจลองหามาใช้กันดูนะครับ

หมวด ตกแต่งภาพ 

1. PhotoScape
 PhotoScape โปรแกรมสำหรับตกแต่งภาพถ่ายอย่างง่าย มีเครื่องมือในการจัดการที่สะดวกรวดเร็ว การใช้งานไม่ซับซ้อน เหมาะสำหรับตกแต่งรูปครั้งละมากๆ มีความสามารถหลายอย่าง เช่น   
    * Editor: เอาไว้แก้ไขรูป  หรือ  * Batch Editor: ไว้แก้ไขรูปพร้อมกันหลายรูป
    * Pages: จัดรูปหลายๆ รูปมาจัดใส่หน้าเดียวกันแบบช่องการ์ตูน
    * Combine: เอารูปหลายรูปมาเรียงต่อกัน ได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน หรือเป็นตาราง
    * AniGif: ทำภาพเคลื่อนไหว * Rename: นี่ก็เปลี่ยนชื่อธรรมดา แต่ได้ทีละหลายๆ รูป

2. PhotoShopCS2
PhotoShopCS2 โปรแกรมแต่งภาพระดับมืออาชีพ ที่มีความสามารถหลากหลาย เช่น การแต่งสีภาพ, การใส่ตัวอักษรลงในภาพ และการใส่เอฟเฟ็กต์ การสร้างชิ้นงาน และแนะนำวิธีใช้เครื่องมือที่เหมาะสมกับชนิดของภาพ การตกต่างภาพ ลบริ้วรอยบนรูปภาพ และการวาดภาพเพื่อสร้างเป็นภาพเหมือนหรือ Wallpaper

 

หมวด Animation

1. MacroMedia Flash8
MacroMedia Flash เป็นโปรแกรมที่ใช้สร้างภาพเคลื่อนไหว ( Animation)  การโต้ตอบ
( Interactive) โดยเป็นงานในรูปแบบมัลติมีเดีย หรือสามารถใส่ลูกเล่นต่างๆ ได้  นอกจากนี้ยังสามารถรองรับกับโค้ดภาษา HTML และ  Java Script ได้  โดยเฉพาะไฟล์ที่สร้างขึ้นจะมีขนาดเล็กมาก เหมาะสำหรับการใช้งานในระบบอินเทอร์เน็ตที่ต้องการความรวดเร็วในการดาวน์โหลด
ข้อมูล

2. SwishMAX
SwishMAX เป็นโปรแกรมที่ใช้สร้างภาพเคลื่อนไหว( Animation)  โดยไม่จำเป็นจะต้องใช้ฟังก์ชั่นของโปรแกรม Macromedia Flash ที่ยุ่งยาก ซึ่งสามารถนำตัวอักษร รูปภาพ การวาด และเสียง มาสร้างงานได้อย่างง่าย โดยโปรแกรมได้รวบรวม Effects ต่างๆ ไว้ให้ใช้งานมากกว่า 230 แบบ   นอกจากนี้โปรแกรม SwishMAX สามารถที่จะนำเสนองานในรูปแบบของไฟล์ Shock wave Flash (.swf) ซึ่งสามารถนำไปใช้ในการสร้างเว็บเพจได้ และ ยังสามารถแปลงเป็นไฟล์ avi ซึ่งใช้ในการตัดต่อภาพยนตร์ได้อีกด้วย 
 

หมวดการตัดต่อ VDO

Image1. Windows Movie Maker
Windows Movie Maker เป็นโปรแกรมที่มาพร้อมกับ Windows ME และ Windows XP ดังนั้น ถ้าใช้ Windows ใด Windows หนึ่งที่กล่าวไว้ จะสามารถเรียกใช้งาน Windows Movie Maker ได้  โดย Windows Movie Maker เป็นโปรแกรมสร้างหนังอย่างง่าย การนำเสนอภาพนิ่ง พร้อมทั้งชื่อเรื่อง ช่วงการเปลี่ยนภาพ ลักษณะพิเศษ ดนตรี และการสร้างคำบรรยาย
ภาพแบบมืออาชีพ

2. Adobe Premiere Pro
Adobe Premiere Pro เป็นโปรแกรมตัดต่อวีดีโอและมีการพัฒนาความสามารถในการทำเอฟเฟ็คและเทคนิคพิเศษต่างๆ เพื่อช่วยให้งานมีความน่าสนใจมากขึ้น รูปแบบการทำงานถูกออกแบบมาให้ทำงานไม่ซับซ้อนเกินไป และสามารถเรียนรู้ได้ง่าย มีการจัดหน้าต่างการทำงานอย่างเป็นระบบ โดยสามารถตัดต่อไฟล์วีดีโอ ซึ่งจะผสมผสานไฟล์วีดีโอหลายๆไฟล์ให้เรียงต่อกันแล้วนำมาผ่านกระบวนการตัดต่อ ใส่ เอ็ฟเฟ็กต์ ปรับเสียง สร้างชื่อเรื่องและข้อความ และสามารถแปลงไฟล์ในรูปแบบต่างๆ ได้อย่างมืออาชีพ


 
หมวด ผลิตสื่อการสอน

1. Macromedia Captivate 
Macromedia Captivate  เป็นโปรแกรมผลิตสื่อการสอนและการนำเสนอแบบมัลติมีเดียที่สามารถโต้ตอบกับผู้ใช้งานได้อย่างดีเยี่ยม และสามารถบันทึกการทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ ซึ่งใช้สำหรับแสดงหรือสาธิตการใช้งานโปรแกรมต่างๆในแบบที่ตอบสนองได้ นอกจากนี้ยังสามารถสร้าง และจัดการแบบทดสอบแบบต่างๆ ทั้งแบบเติมคำ (Fill in the blank) แบบจับคู่ (Matching) และแบบเลือกตอบ (Multiple Choice) เป็นต้น รวมถึงการให้คะแนนและประเมินผลได้ในตัว ทำให้การสร้างบทเรียนทำได้อย่างสมบูรณ์สามารถทำงานร่วมกับแอปพลิเคชันต่างๆที่เป็น LMS (e-Learning Management Sysytemได้เป็นอย่างดีและรองรับตามมาตรฐาน SCORM 1.2 และ  2004 Certified and AICC Compliant

2. Adobe Connect Presenter
Adobe Connect Presenter เป็นโปรแกรมใช้งานสำหรับผู้สอน ผู้เรียน สนับสนุนมาตรฐานการสร้างงาน e-Learning รองรับสื่อหลากหลายรูปแบบ สามารถใช้ สไลด์ powerpoint  วีดีโอแบบถ่ายทอดสดและภาพเคลื่อนไหว โดยมีการแบ่งใช้หน้าจอและมีแอพพลิเคชั่นแบบเรียลไทม์ เสียง และการสนทนาด้วยข้อความแบบสองทาง และสามารถเพิ่มเติมแบบทดสอบและแบบสอบถาม สามารถนำเสนอทั้งรูปแบบการเรียนรู้ด้วยตนเอง (self-paced) และห้องเรียนเสมือนจริง (virtual classes) ได้ โดยรองรับการจัดการของผู้ใช้ การตรวจสอบติดตาม การรายงาน  และการจัดการเนื้อหา สามารถทำงานร่วมกับแอปพลิเคชันต่างๆ ที่เป็น LMS (e-Learning Management System) ได้และรองรับตามมาตรฐาน SCORM 1.2 และ 2004
 
3. Camtasia Studio
Camtasia Studioโปรแกรมเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสร้างสื่อการเรียนการสอน และการนำเสนอในรูปแบบของวีดีโอภาพเคลื่อนไหว แบบมัลติมีเดีย โดยได้รวมเอาคำสั่งต่างๆ ที่ใช้จัดทำสื่อประเภทนี้ไว้อย่างครบถ้วน ตั้งแต่การจับภาพวีดีโอ ตัดต่อ รวบรวมวีดีโอแทรกเสียงบรรยาย เสียงเพลงประกอบ และปรับแต่งเสียง การซูมย่อ-ขยายวีดีโอในจุดที่ต้องการเน้น แทรกคำอธิบายลงในวีดีโอ สร้างแบบทดสอบแบบ Flash

รวมถึงวิธีการสร้างสื่อที่จะนำไปเสนอด้วยโปรแกรมย่อยอื่นๆ ซึ่งประกอบด้วยการสร้างซีดีด้วยเมนูด้วย Camtasia MenuMaker สร้างเว็บเมนูด้วย Camtasia Theater อัดและปรับแต่งเสียงด้วย Camtasia Audio Editor นอกจากนี้คุณยังสามารถ Porduce ผลงานออกไปใช้ได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งไฟล์วีดีโอ มูฟวี่ Quick Time, ReakMedia, Windows Media Video และภาพเคลื่อนไหวแบบ GIF ทำให้สามารถสร้างสื่อที่จะนำเสนอได้ทุกรูปแบบ

 

เป็นไงบ้างครับ ใครเคยใช้ตัวไหนทำอะไรกันบ้างแล้วยัง หรือยังไม่เคยลองก็ลองใช้ดูนะครับ ได้ผลยังไงก็เอาผลงานหรือผลการใช้งานมาเล่าสู่กันฟังนะครับ อยากให้คนทำสื่อแต่ละคณะ มารวมกันจัดกลุ่ม "ชุมชนนักปฏิบัติคนทำสื่อการสอน" หรือเรียก ว่า "CAI CoP" จังเลย มาร่วมวงเสวนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้การพัฒนาสื่อการสอนกันครับ

created: 10 July 2008 20:00 Modified: 06 August 2008 11:47 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ดีจังเลยครับขอบคุณที่แนะนำสิ่งดีให้ทุกท่าน..ขอเป็นกำลังใจให้นำเสนอเรื่องดีอย่างนี้ต่อไปครับ....

                     ชาวมอ.ต้องมาก่อน....................

Ico48
NovemberRain (Recent Activities)
11 July 2008 16:55
#32163
ไม่เห็นตัวเลือกฝั่ง open source เลยครับ ;-)

แต่สิ่งแรกที่ต้องทำก่อนก็คือ ประเมินว่า ความสามารถ "บางอย่าง" ของ software ที่เราต้องการมีเท่าไหร่ เพราะหลายอย่าง ไม่ต้องซื้อ ;-)

ขอบคุณครับพี่ NovemberRain เป็นประโยชน์มากเลยครับ แล้วจะลองหามาเล่นครับ บอกตรงๆเลยว่ายังไม่เคยได้ยินและไม่เคยได้ลองใช้โปรแกรมที่พี่แนะนำมาเลยครับ

แต่จะหามาลองใช้ครับ ยังไงก็ช่วยแนะนำกันมาด้วยนะครับ

ได้ความรู้ใหม่จาก blog อีกแล้วครับ ดีจริงๆ

Ico48
จารุเศรษฐ์ อรุณสิทธิ์ [IP: 117.47.1.199]
27 July 2008 23:03
#32883

โปรแกรม ProshowGold สามารถเอาภาพถ่ายจากกล้อง Digital มาทำ VCD ประกอบเสียงได้ง่ายมากๆ

โปรแกรม Adobe Audition เป็นโปรแกรมห้องบันทึกเสียงอย่างง่าย บันทึกเสียงได้ครั้งละหลายสิบ Track

ทั้ง 2 โปรแกรมสร้างหนัง VCD จากภาพนิ่งเป็นสื่อการสอนได้เป็นอย่างดี

มีตัวอย่างงานให้ชมวันหลัง ไม่รู้ว่าจะส่งเผยแพร่ทางNet ได้อย่างไร

ขอบคุณ คุณจารุเศรษฐ์ อรุณสิทธิ์ มากครับที่มาช่วยให้ความรู้เพิ่มเติม ก็เป็นอีก 2 โปรแกรมที่ยังไม่เคยสัมผัสครับ เริ่มชักน่าสนใจมากขึ้นแล้วครับ

เรื่องตัวอย่าง ลองแปลงเป็น flash แล้วเอามาลงก็น่าจะมองเห็นครับ

หรือไม่ถ้าสะดวกส่งมาทางเมล์ pharmacy-cai@group.psu.ac.th ก็ดีครับ ผมจะได้เอามาเป็นตัวอย่าง กรณีศึกษา ในการลองใช้โปรแกรมครับ

คำถามสุดท้าย ... ว่าแต่โปรแกรมจะหาจากไหนครับ !!!

Ico48
วชิร [IP: 58.9.35.144]
09 June 2009 12:05
#45104

ขอบคุณครับ อ. นายขนมต้ม  สำหรับการรีวิวส์โปรแกรมผลิตสื่อการสอน  ผมสนใจทุกโปรแกรมที่แนะนำ ตอนนี้ดาวน์โหลด Camtasia Studio ได้มาแล้วตัวนึง จะลองนำไปศึกษาดูนะครับ ส่วนที่เหลือเดี๋ยวจะทยอยศึกษาไปเรื่อยๆ  

 ว่าแต่ถ้าผมทิ้ง Link สำหรับดาวน์โหลดไว้ที่นี่ จะดีหรือปล่าวครับ ขอเช็คเสียงดูหน่อย

ตอบคุณวชิร

ดีใจจังเลยครับ ที่ได้อ่านแล้วลองหามาใช้งานครับ อย่างน้อยๆ ก็อาจจะจุดไอเดียในการสร้างสรรค์งานดีๆ ออกมาครับ

 

ส่วน link download ผมเสนอให้ผู้สนใจลองส่งเมล์ไปถามคุณ วชิรโดยตรงก็ดีครับ ด้วยเหตุลที่เข้าใจกัน อิิอิ

Ico48
ภารดี [IP: 58.64.90.131]
05 November 2009 02:49
#50373
ตอนนี้ใช้โปรแกรม koobits ทำผลงาน e-book อยู่กะว่าจะใช้โปรแกรม hot potato ทำแบบฝึกแต่ยังไม่รุ้ว่าจะทำให้มัน link ถึงกันได้ไหม มือใหม่อยากลองอ่ะ ถ้าทำแล้วได้ผลอย่างไรจะรายงานให้ทราบ

ขอบคุณ คุณภารดี ที่นำข่าวการทดสอบโปรแกรมมาฝากกันครับ

 

ได้ผลยังไงเล่าสู่กันฟังด้วยนะครับ 

 

 ตอนนี้ทัมพัฒนาสื่อกำลังทดสอบ โปรแกรม Camstudio ในการจับภาพหน้าจอระหว่างการสอนในห้องบรรยายอยู่ครับ เพื่อนำมาเป็นสื่อในการทบทวนการเรียนหลังจากจบการสอนในคาบนั้นๆ  แล้วนำขึ้นระบบ LMS ครับ 

Ico48
นู๋ติ้ง [IP: 180.183.68.102]
11 December 2009 21:34
#51914
ขอเอาข้อมุลไปทำรายงานหน่อยนะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

ยินดีครับ นู๋ติ้ง

 

แต่ต้องไปหาเพิ่มนะครับ จะได้ข้อมูลครบถ้วนมากยิ่งขึ้นครับ 

Ico48
pikul [IP: 203.172.202.161]
28 June 2010 16:15
#58284

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำ และโปรแกรมดีๆ ค่ะ

 

มีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการนำโปรแกรมที่ประหยัดเงินมาใช้ในการ ประยุกต์เพื่อพัฒนาสื่อการสอน อีกนะครับ

ลองไปตามอ่านได้ที่ 

Software ที่สามารถมาทดแทนการใช้งานของเสียเงินได้ 

 

Ico48
ศิริพัฒณ์ [IP: 125.26.88.50]
17 September 2011 08:02
#68750

สวัสดีค่ะ

คือหนูอยากทราบว่าโปรแกรม Flash 8 นั้นสามารถนำมาสร้างสื่อการสอนวิชาคณิตศาสตร์ได้หรือป่าวค่ะ

ช่วยบอกขั้นตอนการสร้างสื่อการสอนด้วยโปรแกรม Flash 8 ด้วยได้หรือเปล่าค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.146.134.152
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ