นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 13314
ความเห็น: 11

ค่าใช้จ่ายในการพิมพ์ต่อแผ่นของเครื่องพิมพ์

เชื่อว่า เป็นเรื่องที่มักจะคาดไม่ถึง....

เราเคยตั้งคำถามว่า ค่าใช้จ่ายต่อหน้าในการพิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์แต่ละแบบเป็นสักเท่าไร...

ปัจจุบันเราจะเห็นหน่วยงานต่างๆ ให้บริการพิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์เลเซอร์ในราคาประมาณแผ่นละ 1 บาท แต่เมื่อสัก 2 ปีที่แล้ว ผมมีโอกาสไปดูงานที่สำนักนวัตกรรมการเรียนการสอน ของ มข. ซึ่งตั้งอยู่บริเวณตึกเดียวกับสำนักวิทยบริการ และบังเอิญได้ทราบว่า เขามีบริการพิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์เลเซอร์ที่เช่ามาจากผู้ผลิตเครื่องพิมพ์และเครื่องถ่ายเอกสารรายใหญ่ที่ ม.อ. เราก็ใช้บริการอยู่เหมือนกัน

สิ่งที่ผมประหลาดใจก็คือ เขาคิดในอัตราแผ่นละ 75 สตางค์

ระหว่างนั้น ผมก็อยู่ระหว่างการเจรจากับผู้ให้บริการเช่าเครื่องพิมพ์อยู่เหมือนกัน แต่ราคาที่เขาเสนอมา เช่น ค่าเช่าเดือนละ x,xxx บาท และคิดค่าพิมพ์อีกหน้าละ 3x สตางค์ เมื่อลองนำมาคำนวณดูแล้ว หากพิมพ์น้อยกว่า 2 หมื่นกว่าแผ่นต่อเดือน ค่าพิมพ์ที่ยังไม่รวมค่ากระดาษ และค่าไฟฟ้าก็ปาเข้าไป 60 สตางค์แล้ว แล้ว มข. เขาคิดในราคา 75 สตางค์ได้อย่างไร

แม้ว่า ผมจะยกตัวอย่างของ มข. ให้ตัวแทนของผู้ผลิตรายดังกล่าวฟัง ก็ไม่สามารถทำให้เขาลดราคาลงมาได้

ผมเลยต้องไปหาข้อมูลเองว่า หากผมลงุทนซื้อเครื่องมาเอง และดูแลค่าใช้จ่ายทั้งหมด ต้นทุนในการพิมพ์ต่อหน้าจะเป็นเท่าไร

เป็นครั้งแรกที่ผมทราบความจริงว่า ยิ่งเครื่องพิมพ์เล็กลงเท่าไร ต้นทุนในการพิมพ์ต่อหน้า(คิดทั้งหมึก และดรัม)จะยิ่งสูงมาก และโดยทั่วไปจะประมาณ 1 บาทกว่าๆ (ยังไม่รวมค่ากระดาษและค่าไฟฟ้า)

หากต้องการให้ต้นทุนในการพิมพ์ต่ำลง ก็ต้องใช้เครื่องที่ใหญ่มาก เช่น มีความสามารถในการพิมพ์มากกว่า 40-50 แผ่นต่อนาทีขึ้นไป ต้นทุนก็จะลดลงมาเหลือต่ำกว่า 50 สตางค์ครับ

โชคดีที่บังเอิญได้รู้จักตัวแทนของผู้ผลิตเครื่องพิมพ์และเครื่องถ่ายเอกสารอีกรายที่เขาให้เช่าเหมือนกัน รายนี้ คิดค่าพิมพ์ในราคา 45 สตางค์ต่อหน้าสำหรับ 10,000 แผ่นแรก และ 35 สตางค์สำหรับส่วนที่เกินจาก 10,000 แผ่นครับ และทำให้สำนักทรัพยากรการเรียนรู้คุณหญิงหลงฯ สามารถคิดค่าบริการได้ในอัตรา 75 สตางค์ต่อหน้าตั้งแต่เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมาครับ

ทีนี้อาจจะมีคำถามว่า แล้วเครื่องพิมพ์ Inkjet จะมีต้นทุนในการพิมพ์ต่อหน้าสักเท่าไร... คำตอบก็คือ สำหรับการพิมพ์ขาว-ดำ ต้นทุนจะประมาณ 2-2.50 บาทต่อหน้า และสำหรับการพิมพ์สีก็จะประมาณ 5-7.50 บาทต่อหน้าครับ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 11 มกราคม 2555 09:00 แก้ไข: 11 มกราคม 2555 09:00 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ServiceMan, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ผมมีคำถามในใจมานานแล้วว่าระหว่างพิมพ์เลเซอร์กับถ่ายเอกสาร มีค่าแตกต่างกันอย่างไร? ทั้งนี้เพื่อจะได้ตัดสินใจว่า

ถ้าจะทำเอกสารสัก 10-20 ชุด ควรจะพิมพ์ออกมาเพียงชุดเดียวแล้วนำไปถ่ายเอกสารเพิ่ม หรือน่าจะพิมพ์ด้วย printer ออกมาทั้ง 10-20 ชุดเลยทีเดียว

ผมเข้าใจว่าเนื่องจากเทคโนโลยีเครื่องถ่ายเอกสารในปัจจุบันน่าจะเป็นเทคโนโลยีเดียวกับ laser printer ดังนั้นต้นทุนจึงไม่น่าจะแตกต่างกันมากนัก ไม่ทราบว่าผมเข้าใจถูกต้องป่าวครับ ใครรู้วานช่วยบอกที

พื้นฐานการทำงานของเครื่องถ่ายเอกสารก็คล้ายกับเครื่อง laser printer ครับ เครื่องถ่ายเอกสารแบบเดิมใช้วิธีแบบ analog ซึ่งต้อง scan ทุกครั้งของการถ่ายเอกสารครับ

แต่ปัจจุบัน เครื่องถ่ายเอกสารใช้เทคโนโลยีแบบ digital โดยหลักๆ แล้วก็ยังประกอบด้วย scanner กับ laser printer (ที่เป็นแบบ digital) ซึ่งหมายความว่า มันมีหน่วยความจำด้วย ขั้นตอนการทำงานจึงเปลี่ยนไปเป็นการ scan ไปเก็บไว้ในหน่วยความจำ และสั่งพิมพ์ออกจากหน่วยความจำครับ

สรุปว่า เครื่องถ่ายเอกสารแบบ digital ก็คือเครื่องที่เอา scanner กับ laser printer มารวมกันและมี software ในการจัดการ นั่นเองครับ

ถ้ายังงั้นค่าใช้จ่ายต่อแผ่นของการ print กับการถ่ายเอกสารอันไหนจะถูกกว่าก็น่าจะขึ้นกับขนาดของเครื่อง เครื่องใหญ่กว่าราคาหมึกต่อแผ่นจะถูกกว่า ดังนั้นถ้าเครื่องพิมพ์เล็กก็ควรจะ print แล้วไปถ่ายเอกสารที่ศูนย์บริการที่เข้ามีเครื่องถ่ายขนาดใหญ่ก็น่าจะถูกกว่า ตอนนี้เขาก็ถ่ายกันราวแผ่นละ 35-50 สต. ถ้าถ่ายจำนวนเยอะๆ ซึ่งยังน่าจะราคาถูกกว่าพิมพ์ด้วย printer

ถูกต้องครับ

หากไม่มีความจำเป็น ไม่ควรมีเครื่องพิมพ์ขนาดเล็ก โดยเฉพาะบางหน่วยงานจะมีกันหลายเครื่องเลย เพราะราคาเครื่องไม่แพงมากครับ แต่ค่าพิมพ์แต่ละหน้าที่แพงอย่างไม่น่าเชื่อ

เนื่องจากว่า เครื่องถ่ายเอกสารกับเครื่องพิมพ์เลเซอร์เป็นเรื่องเดียวกันแล้ว(สำหรับเครื่องขนาดใหญ่) ค่าใช้จ่ายในการถ่ายเอกสาร และการพิมพ์จึงไม่แตกต่างกัน เพราะใช้หลักการเดียวกัน

ผมจึงรู้สึกแปลกใจมากที่ผู้ให้เช่าเครื่องถ่ายเอกสาร/เครื่องพิมพ์ จึงคิดราคาแพงพอสมควร โดยเฉลี่ยแผ่นละประมาณ 40-60 สตางค์ ไม่รวมค่าไฟฟ้าและค่ากระดาษ ในขณะที่ร้านถ่ายเอกสารคิดราคาเพียง 35 สตางค์ ซึ่งรวมค่าไฟฟ้าและค่ากระดาษแล้ว

วันก่อนไปที่ร้านถ่ายเอกสารร้านหนึ่ง เขาคิดค่าถ่ายเอกสารแผ่นละ(หรือหน้าละ) 35 สตางค์สำหรับการถ่ายจำนวนมากพอ แต่หากมีจำนวนน้อยก็ตกแผ่นละ 50 สตางค์ นอกจากนั้น การสั่งพิมพ์งานออกที่เครื่องของเขาก็คิดเพียง 50 สตางค์เท่านั้น 

ดังนั้น ที่สำนักฯ คิด 75 สตางค์... ก็ยังแพงอยู่นะครับ...

อ้อ การพิมพ์เอกสารจำนวนมากๆ เขาก็คิดราคาเดียวกันกับการถ่ายเอกสารครับ บางร้านบอกผมว่า หากนำไฟล์ไปให้เขาพิมพ์ เขาจะคิดถูกกว่านำต้นฉบับที่เป็นกระดาษไปให้เขาถ่ายเอกสาร เพราะความยุ่งยากของงานแตกต่างกันครับ

 

 

Ico48
Thanuswate [IP: 101.51.180.44]
09 กุมภาพันธ์ 2556 22:51
#84041

ราคานี้รวมไปถึงพวกอิงค์เจ็ตต่อแทงค์รึปล่าว เพราะผมรับปริ้นงานอยู่แผ่นละบาท ปริ้นสี 5-10 บาท ค่าหมึก ขวด 100 บา ต่อ 100ซีซี ก็ใช้ได้เป็นเดือนนะ ตลับหมึกดำ ก็ใช้ได้ 1 เดือนพัง สรุปต้นทุนต่อเดือน หมึก+ตลับประมาฯ600-700 ปริ้นไป 1 เดือน ใช้กระดาษประมาณ 7-10 ริม น่าจะได้เงินประมาณ กรณีปริ้น ดำล้วน 5000 ถ้าปริ้นสีขั้นตำน่าจะได้ 20000 บาท อายุเครื่อง ประมาณ 4 เดือน ราคา ไม่เกิน 3000 ผมดูแล้วไม่น่าจะขาดทุนนะครับ เพราะทำมาหลายปีแล้ว เห็นราคาประเมินคุณแล้ว ผมตกใจครับ เพราะถ้าเป็นอย่างที่ว่า ผมไม่น่าจะอยู่ได้ครับ

Ico48
panyarak (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
10 กุมภาพันธ์ 2556 08:59
#84043

คุณ Thanuswate ครับ สำหรับระบบ Tank ราคาอาจจะถูกลงมามากครับ ผมไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนเกี่ยวกับกรณีนี้ครับ ราคาหมึกที่เป็น Tank ก็มีหลากหลายด้วย(กระมัง)ครับ

อย่างไรก็ตาม หากเป็นร้านที่ให้บริการ เนื่องจากมีการใช้งานอยู่อย่างต่อเนื่อง ปัญหาก็มักจะน้อยครับ หากเป้นการใช้ส่วนตัวในบ้าน ในสำนักงานที่มีปริมาณการใช้งานน้อย จะพบว่า เครื่องจะมีปัญหาบ่อยครั้ง ซ่อมแล้วซ่อมอีก เสียเวลา เสียหมึกในการทดสอบก็ไม่น้อย ราคาต่อหน่วยก็เลยสูงอย่างไม่น่าเชื่อ และบางทีก็ไม่รู้ตัว

กรณีของการพิมพ์สี(ที่ยังมักจะนิยมพิมพ์ด้วย Inkjet) ผมจึงคิดว่า ยอมเสียเวลาไปพิมพ์ที่ร้านที่ให้บริการอย่างของคุณจะดีกว่าครับ เพราะนานๆ จะใช้สักที แต่หากจะลงทุนซื้อเครื่องพิมพ์เอง ควรเน้นขาว-ดำ และ Laser ครับ

Ico48
Phueanrian [IP: 223.205.202.31]
14 มีนาคม 2556 16:39
#85323

ของพี่ Thanuswate นี้ปริ้นแผ่นละบาทเลยเหรอคับ ร้านผม 1.5 บาทต่อแผ่นสำหรับขาวดำ แต่เห็นหลายๆร้าน 2 บาทครับ

สำหรับที่ว่าขาดทุนหรือไม่ขาดทุนยังไงสำหรับเครื่องink ติด tank นั้น ค่าใช้จ่ายต่อแผ่นจะมีดังนี้ครับ

1. ค่ากระดาษ

ถ้าเอาแบบมาตราฐานก็ Double A A4 80แกรม ราคาขายปลีกตอนนี้ 110 บาท/รีม โดย 1 รีมมี 500แผ่น เฉลี่ยแล้วต้นทุนดับเบิลเอแผ่นละ 0.22 บาท

ถ้าเอาเป็นกระดาษ A4 ทั่วๆไป 70 gram ราคาขายปลีกประมาณ 80 บาท/รีม โดย 1 รีมคำนวนค่ากระดาษแล้วต้นทุนแผ่นละ 0.16 บาท

2. หมึกเติม ราคาหมึก 100ซีซี ราคา 150 บาท ตกซีซีละ 1.5 บาท ที่นี้มาดูสิว่า 1 หน้าA4 นั้นจะใช้หมึกกี่ซีซี ผมก็ไม่เคยทดสอบจริง แต่เคยให้เคยมีคนทดสอบ สีดำเต็มหน้าใช้หมึกประมาณ 1.3 บาทกว่าๆ อย่างไรก็ตามก็ต้องคำนวนระบบของเครื่องด้วย เช่น เครื่อง cannon ที่จะมีระบบดูดซับหมึกเสียทิ้งออกก่อนปริ้นด้วย

3. ค่าใช้จ่ายในส่วนของตลับหมึก ที่สักวันตลับมันก็ต้องเสีย อันนี้แล้วแต่ยี่ห้อคับ แต่ละยี่ห้อตลับราคาต่างกัน

4. ค่าเสื่อมราคาเครื่องปริ้นเตอร์

อยากรู้ว่าเครื่องเลเซอร์ขาวดำหรือเลซอร์สีถ้าเติมผงหมึก จะต้นทุนถูกว่าinktank หรือเปล่า

เรื่องการเติมผงหมึก คงต้องสอบถามจากร้านที่ให้บริการครับ

แต่ผู้ใช้ธรรมดาอย่างผม เวลาจะหาซื้อก็ใช้วิธีการคำนวณเอาจากราคาตลับและจำนวนแผ่นที่พิมพ์ได้

ค่าใช้จ่ายหลักๆ ของเครื่องพิมพ์ Laser อยู่ที่ตลับหมึก และดรัมครับ รุ่นหลังๆ จะออกแบบมาให้แยกเปลี่ยนได้ทั้งสองส่วน ตลับหมึกจะหมดอายุไปตามปริมาณหมึกที่ใช้ ส่วนดรัม(drum) มีอายุการใช้งานนานกว่าหลายเท่า ขึ้นกับยี่ห้อด้วยครับ บางยี่ห้อบางรุ่นก็บอกว่า ใช้ได้ 2 หมื่นแผ่นบ้าง 4 หมื่นแผ่นบ้าง

หากเป็นเครื่องใหญ่ๆ อายุการใช้งานของดรัมก็จะยิ่งนานหรือใช้ได้หลายหมื่นแผ่น และมีแนวโน้มดีขึ้นเรื่อยๆ ส่วนตลับหมึก หากเป็นเครื่องใหญ่ๆ ก็สามารถเติมได้ แต่หากเป็นเครื่องพิมพ์เล็กๆ ก็ไม่เหมาะที่จะทำเช่นนั้นครับ ทำให้เครื่องเล็กมีค่าพิมพ์ต่อแผ่นสูงกว่าเครื่องใหญ่ครับ

ข้อมูลที่ละเอียดกว่านี้ ผมก็ไม่มีครับ

Ico48
กัญญารัตน์ [IP: 49.48.248.33]
14 มิถุนายน 2558 08:39
#103192

เครื่องพืมพือิงเจ็ทที่ว่าขนาดเล็กป่าวคะ หรือว่าขนาดใหญ่ หรือว่าเครื่องพิมพ์อิงเจ็ทนี่มีเเต่ขนาดเล็กคะ

เเล้วเครื่องพิมพ์อิงเจ็ทติดเเท้งค์ขนาดเล็กค่าหมึกประมาณกี่บาทต่อเเผ่นเหรอคะ ถ้าป็นรูปภาพเต็มหน้าอ่าค่ะ

ต้องเรียนว่า ข้อมูลอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงไปบ้างตามเวลาที่ผ่านไป สำหรับคำถามที่ว่า เครื่องพิมพ์ขนาดใด ขอเรียนตอบว่า โดยทั่วไปหมายถึงเครื่องพิมพ์ขนาดเล็กครับ เพราะขนาดเครื่องพิมพ์ที่สำนักงานหาซื้อได้ก็มักจะไม่ใช่เครื่องใหญ่ๆ แน่นอนครับ ส่วนค่าใช้จ่ายที่คุณถามถึง ก็อ่านได้จากคอมเม้นท์ของคุณ Phueanrian ที่นี่ครับ

Ico48
กัญญารัตน์ [IP: 49.48.248.240]
14 มิถุนายน 2558 19:04
#103194

คืออยากรู้ว่า ถ้าปริ้นรูปภาพเต็มหน้าที่ไม่ใช่สีดำอย่างเดียวเเต่เป็นสีหลายๆสีผสมกันจนเกิดเป็นสีใหม่นี่ ต้นทุนประมาณกี่บาทต่อแผ่น

เหรอคะ อย่างเช่นปริ้นรูปภาพดาราเต็มหน้า เเล้วที่บอกว่าข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงหมายความว่าไงคะ หมายถึงเครื่องพิมพ์ หรือว่าหมึกคะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.204.2.146
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ