นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 958
ความเห็น: 0

6 สิ่งที่จะทำให้คอมพิวเตอร์เสียและพังได้ง่าย

6 สิ่งที่จะทำให้คอมพิวเตอร์เสียและพังได้ง่าย มีอะไรบ้างที่เราควรหลีกเลี่ยง

 

               

              ทําไมคอมเปิดไม่ติด ทําไมคอมดับเอง ทําไมคอมถึงช้า แล้วสุดท้ายก็เสียและพังไปในที่สุด นั้นเป็นเรื่องที่มักเกิดขึ้นกับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานอย่างไม่ถูกต้อง  ซึ่งสาเหตุหลักๆ ที่คอมพิวเตอร์ของเราจะชำรุดหรือเสียนั้น เกิดจากสภาพแวดล้อมและปัจจัยต่างๆที่เราๆอาจจะมองข้ามนั่นเอง ส่วนสาเหตุมาจาก 6 สิ่งดังต่อไปนี้

6 สิ่งที่จะทำให้คอมพิวเตอร์เสียและพังได้ง่าย

1. ไฟฟ้า : ความบริสุทธิ์ราบรื่นสม่ำเสมอของกระแสไฟ มีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อวงจรที่บอบบาง เพราะหากไฟฟ้าที่ส่งเข้าไปในวงจรนั้นมีความไม่เสถียร เกิด ขาดๆ เกินๆ แล้ว  ชิปหรืออุปกรณ์ที่ใช้ไฟฟ้าต่างๆในวงจรจะทำงานได้ไม่เต็มที่ จึงทำให้อุณหภูมิไม่คงที่  ความร้อนก็สูงขึ้นกว่าที่ควรจะเป็น ทำให้วงจรหมดสภาพได้เร็วกว่า ถ้ารู้ดีว่ากระแสไฟฟ้าที่ใช้ไม่คงที่ ขอให้คุณใช้ UPS เพราะนอกจาก UPS จะเป็นตัวสำรองไฟแล้ว มันยังกรองไฟได้ด้วย ทำให้สัญญาณไฟไฟ้าบริสุทธิ์ขึ้น

2. ฝุ่นละออง : อุปกรณ์คอมพิวเตอร์บางชนิดเช่น มอเตอร์ หรือหัวอ่านของซีดีไดรฟ์ ไม่ถูกกับฝุ่นเป็นอย่างยิ่ง หากฝุ่นเข้าไปมากพอก็จะทำให้การทำงานแย่ลง ส่วนฝุ่นที่จับอยู่บนตัวแผงวงจร หรือพัดลม จะทำให้ความสามารถในการระบายความร้อนลดลง ทำให้เกิดปัญหาเรื่องความร้อนขึ้นอีก

3. ความร้อน : ทั้งความร้อนของสภาพแวดล้อม และความร้อนที่เกิดจากวงจรเองยิ่งร้อนมากยิ่งทำให้วงจรเสื่อมเร็ว 

4. ความชื้น, น้ำ : เนื่องจากคอมพิวเตอร์ของเราเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ประกอบไปด้วยสื่อนำไฟฟ้าอย่างเช่น สายไฟ ตัวเก็บประจุ ไอซี และขดลวดทองแดง เป็นต้น ดังนั้นความชื้นหรือน้ำจำเป็นสิ่งที่อันตรายกันเจ้าอุปกณ์ที่กล่าวไป เนื่องจากอาจจะทำให้เกิดสนิมหรือการลัดวงจรของกระแสไฟฟ้าภายในบอร์ดได้

5. การกระทบกระเทือน : การกระทบกระเทือนหรือการตกจากความสูงนั้นอาจทำให้อุปกรณ์ชิ้นเล็กๆด้านในเครื่องเกิดความเสียหายได้ อย่างเช่น ฮาร์ดดิสก์ หรือ เมนบอร์ดด้านในเครื่อง เป็นต้น ซึ่งยิ่งหากเป็น Notebook แล้ว ก็ควรระมัดระวังเป็นพิเศษเลยเพราะอุปกรณ์บางชิ้นนั้นไม่สามารถเปลี่ยนได้เหมือนเครื่อง PC 

6. ไวรัส : เจ้าตัวปัญหาที่จะเข้ามาคอยกวนใจและทำให้ OS ของเราเกิดอาการผิดปกติ ทำให้เกิดอาการคอมช้า คอมอืด หรือบางครั้งอาจจะทำให้ระบบเครือข่ายของคอมพิวเตอร์เรามีปัญหา ซึ่งการป้องกันไวรัสนั้นสามารถทำได้ง่ายๆ โดยการติดตั้งโปรแกรมสแกนไวรัสที่น่าเชื่อถือ และ ไม่ดาวน์โหลดไฟล์ต่างๆที่ไม่น่าไว้ใจ หรือการเข้าเว็บไซต์ที่มีความล่อแหลม

เครดิต : http://itnews4u.com/computer-broken.html

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 16 มิถุนายน 2558 13:53 แก้ไข: 16 มิถุนายน 2558 15:01 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MK, Ico24 fruity, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.220.31
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ