นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

วรวุธ
Ico64
รศ.ดร. วรวุธ วิสุทธิ์เมธางกูร
รองศาสตราจารย์
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
Network
Members · Following: 0 · Followed: 2

อ่าน: 1679
ความเห็น: 2

รายงานกิจกรรมพบปะหารือ Open Source Software คณะวิศวฯ

Open Source Software เป็นทางเลือกหนึ่ง ผู้ใช้อาจเลือกหรือไม่เลือกใช้ก็ได้แล้วแต่สถานการณ์ แต่ก็ควรให้ความรู้และข้อมูลเกี่ยวกับ Open Source Software เพื่อสงเสริมการใช้
สวัสดีครับ
    เมื่อวันพุธที่ 18 พ.ย. ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 11.45-14.00 น. ได้มีการประชุมหารือเกี่ยวกับ Open Source Software คณะวิศวกรรมศาสตร์ ซึ่งผมขอรายงานสรุปไว้นะที่นี้นะครับ ในวันนั้นมีผู้เข้าร่วมพูดคุยกัน 27 คน จากหน่วยงานต่าง ๆ  ทั้งภายในภายนอกมหาวิทยาลัย ได้แก่ คณะวิศวกรรมศาสตร์ (ME, EE, IE, CoE, ฝ่ายคอมฯ) คณะทันตแพทยศาสตร์  ศูนย์คอมฯ ของมหาวิทยาลัย ศูนย์กริดฯ และ บริษัทโชติวัฒน์
    ก่อนรายงานก็ต้องขอขอบคุณท่านต่อไปนี้ครับ

    วันนั้นหลังจากรับประทานอาหารด้วยกันแล้ว ก็ได้เริ่มรายการโดยการแนะนำตัวและเล่าประสบการณ์สั้น ๆ กันครับ ต่อจากนั้นคุณวิภัทร ก็ได้แนะนำ Linux กู้ภัยรุ่นเพิ่มซอฟต์แวร์ทางวิศวกรรม  และอ.นิคม ก็ได้แนะนำโปรแกรม Open Source ที่ได้พัฒนาขึ้นคือ OpenVSS (Open Source Video Survillance System) ซึ่งเป็นผลงานวิจัยและพัฒนาที่น่าสนใจ หน่วยงานใดต้องการระบบกล้องวิดีโอสำหรับดูแลความปลอดภัยสามารถติดต่อนำไปใช้ได้ครับ
    และได้มีการพูดคุยหารือกันเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการรวมกลุ่มตั้งเป็นชมรม/ชุมนุม ในคณะวิศวฯ เพื่อส่งเสริมการใช้งาน  โดยได้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันอย่างกว้างขวางหลายประเด็น ขอเล่าบางประเด็นเท่าที่ผมพอจะจำได้ ได้แก่
    -ปัจจุบัน Open Source Software ที่มีคุณภาพมีมากมายหลายโปรแกรม เช่น OpenOffice , Firefox , Thunderbird ,  Linux    
    -การใช้ Open Source Software เป็นทางเลือกหนึ่ง ผู้ใช้อาจเลือกหรือไม่เลือกใช้ก็ได้แล้วแต่สถานการณ์ แต่ก็ควรให้ความรู้และข้อมูลเกี่ยวกับ Open Source Software เพื่อสงเสริมการใช้
    -ระบบปฏิบัติการคงยังต้องมีการใช้ Windows, Mac OS X ถึงแม้ว่าเราควรพยายามส่งเสริมให้มีการใช้ Linux ให้มากขึ้น  
    -ควรมีนโยบายจากผู้บริหารทุกระดับ (รัฐบาล มหาวิทยาลัย คณะ ภาควิชา ... ) (ต้องรอผู้มีวิสัยทัศน์)
    -ซอฟต์แวร์ทางวิศวกรรมยังไม่เป็นที่รู้จักกันมาก  การเรียนรู้วิธีใช้งานไม่ง่ายนัก ผู้ใช้ยังไม่แพร่หลายทั่วไป แต่ก็มีซอฟต์แวร์ที่มีคุณภาพหลายตัว ได้แก่ SciLab , Maxima , Calculix และซอฟต์แวร์เฉพาะทางอื่น ๆ อีกมากมาย ฯลฯ
    - ทาง บ.โชติวัฒน์  ก็ได้หันมาลองใช้ Open Source Software แล้ว โดย Server ใช้เป็น Linux และขณะนี้กำลังเริ่มใช้ OpenOffice แทน MSOffice  
    ในที่สุดถึงแม้ยังไม่มีข้อสรุปที่จะมีการจัดตั้งเป็นชมรม/ชุมนุม ในคณะวิศวกรรมศาสตร์อย่างเป็นทางการ แต่ก็เป็นการเริ่มต้นที่ดีในการที่มีการมาพบปะกัน และได้แลกเปลี่ยนแนวทาง และเป็นแนวร่วมที่จะหันมาใช้และส่งเสริมการใช้งาน OSS กันครับ
    สำหรับความคิดเห็นส่วนตัวของผม ในฐานะของกลุ่มคนที่พอมีความรู้ทางด้าน IT และเข้าใจถึงคุณค่าและประโยชน์ของ OSS (อาจถือเป็นกลุ่มตรงกลาง) น่าจะเป็นผู้ที่ทำหน้าที่เชื่อมโยงสร้างความรู้ความเข้าใจกับผู้บริหารที่จะกำหนดทิศทางนโยบายทางด้าน IT ขององค์กร และในขณะเดียวกันก็ควรช่วยแนะนำประชาสัมพันธ์ส่งเสริมการใช้ OSS ให้กับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ทั่วไปในวงกว้างด้วย (อาจถือเป็นกลุ่มรากหญ้า) หากสามารถทำให้เกิดผลกระทบด้านใดด้านหนึ่งก็จะเป็นโมเมนตัมให้การใช้งาน OSS ทั่วทั้งองค์กรครับ

ขอขอบคุณผู้เข้าร่วมประชุมทุกท่านด้วยครับ
วรวุธ
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): open source  วิศวกรรมศาสตร์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 24 พฤศจิกายน 2552 10:59 แก้ไข: 24 พฤศจิกายน 2552 10:59 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ผมเพียงแต่ร่วมเป็นเจ้าภาพเท่านั้นนะ อย่าเข้าใจผิดว่า ผมเป็นเจ้าภาพแต่เพียงผู้เดียวนะครับ

อยากจะให้ forum ด้าน OSS มีการสนทนามากกว่านี้นะครับ....

Ico48
Smarn (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
25 พฤศจิกายน 2552 11:29
#51317

แวะเข้ามาเชียร์ครับ

เคยลอง Openoffice นานมากแล้ว ไม่ประทับใจเลยและเลิกใช้ไป

ตอนนี้ได้มีโอกาสกลับมาลองใหม่ พบว่าดีกว่าก่อนมาก ๆ อ่านเอกสาร MS word ได้หมดไม่ว่าจะเป็น รูป หรือ สมการ แถมตัวอักษรก็ยังรู้จัก Angsana New ซะด้วย

ต้องยอมรับว่ากลับมาใหม่คราวนี้ ประทับใจ จริง ๆ

แถม มี export เป็น pdf ได้เลย ผมกำลังจะหา software อยู่พอดี ก็เลยได้ใช้ฟรี ภาษาไทยไม่เพี้ยนครับ บางตัวเจอสระ อิ อี เป็นไม่ได้ เพี้ยนอยู่เรื่อย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.183.113
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ