นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1232
ความเห็น: 0

นักศึกษาคณะทรัพยากรธรรมชาติได้เข้าร่วมโครงการค่ายภาษาอังกฤษประจำปี 2559 (English Camp 2016)

            เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม – 5 มิถุนายน 2559 ที่ผ่านมานั้น มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  ได้จัดโครงการค่ายภาษาอังกฤษประจำปี 2559 (English Camp 2016) ในการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษให้กับนักศึกษาในช่วงปิดภาคการศึกษาฤดูร้อน   ซึ่งทางภาควิชาพืชศาสตร์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มีนักศึกษาสนใจเข้าร่วมโครงการ จำนวน 4 ราย คือ

  1. นางสาวอรณี อินจันทร์ศรี         นักศึกษาระดับปริญญาโท ชั้นปีที่ 1
  2. นางสาวชุติมา สุทจิตร์             นักศึกษาระดับปริญญาโท ชั้นปีที่ 1
  3. นางสาวพันธ์ทิพย์ เสนอินทร์     นักศึกษาระดับปริญญาโท ชั้นปีที่ 1
  4. นางสาวอรวรรณ แก้วรักษา       นักศึกษาระดับปริญญาโท ชั้นปีที่ 1

ทางวิเทศสัมพันธ์ จึงได้ให้นักศึกษาที่เข้าร่วมกิจกรรมมาแชร์ประสบการณ์ มาให้ทุกคนได้อ่านกันค่ะ

English Camp คืออะไร ?

                แปลตรงๆมันก็คือ ค่ายภาษาอังกฤษ ที่จัดขึ้นเพื่อพัฒนาทักษะทางด้านภาษาอังกฤษให้แก่นักศึกษาที่สนใจ ขึ้นชื่อว่าค่ายภาษาอังกฤษ แน่นอนคนที่กล้าเข้าร่วมคือคนที่เก่งภาษา แต่สำหรับหลายๆคนที่ภาษาอ่อนแอ คงไม่กล้าที่จะเข้าร่วม เกิดคำถามมากมาย กลัวอะไรหลายๆอย่าง ไปแล้วต้องพูดอังกฤษ พูดไม่ได้ อายเพื่อนแน่ ไปแล้วอ่อนกว่าเพื่อนแน่เลย ทั้งวันอยู่กับภาษาอังกฤษต้องน่าเบื่อแน่ บลาๆ ไม่แปลกที่คุณกลัวมัน แต่ก็ไม่แปลกอีกเช่นกันถ้าคุณจะก้าวผ่านเส้นกั้นความกลัวนั้นออกมา เพื่อเจอประสบการณ์ใหม่ๆ ถ้าคุณกล้าจะก้าวผ่านมันมาคุณก็จะพบว่าค่ายภาษาอังกฤษไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด แล้วคุณจะได้สัมผัสกับประสบการณ์ดีๆ เหมือนอย่างที่พวกเราได้สัมผัสมันมา

English Camp ในแต่ละวัน เค้าทำอะไรกัน?

           ค่ายจัดมาเพื่อให้ทุกคนเรียนรู้ภาษาอังกฤษ แน่นอนมันต้องมีคาบเรียนภาษาอังกฤษ แต่มันไม่ได้น่ากลัวแบบที่คิด ตื่นเช้ามาเกือบทุกวันเราต้องเรียนกับ Camp leader ซึ่งทุกคนมาจาก USA ส่งตรงมาเพื่อพวกเราโดยเฉพาะ ในระหว่างที่เรียนไม่ใช่การนั่งฟังหรือจดเพียงอย่างเดียว แต่เป็นการเรียนรู้ร่วมกับทำกิจกรรม ทั้งการเล่นเกมส์สนุกๆ การพูดคุยแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างประเทศ ด้วยความตั้งใจ และความน่ารักของเหล่า Camp leader ทำให้เราสนุก เปลี่ยนจากบุคลิกเงียบ เป็นคนกล้าพูด กล้าแสดงออกมากขึ้น นอกจากการเรียนในห้องเรียนแล้ว ช่วงเย็นของทุกวันจะมีการเรียนรู้นอกสถานที่ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่นอกจากให้เราเปิดหูเปิดตาแล้ว เรายังได้ใช้ช่วงเวลานั้นในการพูดคุยกับ Camp leader ได้มากขึ้น เราต้องแนะนำอาหารอร่อย สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ จุดชมวิวสวยๆ เรียกง่ายๆว่าพรีเซนต์ของดีในประเทศเราให้เขารู้จักค่ะ ซึ่งมันเป็นโอกาสที่ดีมากสำหรับการฝึกทักษะการพูด

English Camp ให้อะไรกับคุณ?

-     เพื่อนใหม่ ค่ายนี้เปิดรับนักศึกษาทั้ง 5 วิทยาเขต ไปค่ายนี้ไม่รู้จักเพื่อนใหม่ให้มันรู้ไปซิ ได้ร่วมกันทำกิจกรรมต่างๆ โดยเฉพาะการแสดง เป็นการระดมสมองครั้งสำคัญ เกิดความรัก ความสามัคคี และเพื่อนใหม่คนสำคัญที่คุณจะได้คือ เพื่อนชาวต่างชาติที่มาเป็น Camp leader โดยเฉพาะ Camp leader ประจำกลุ่ม

-     ประสบการณ์ เรื่องประสบการณ์ไม่ต้องพูดถึง มันเยอะจริงๆ คุณจะได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษกับเจ้าของภาษา (Native Speaker) ตัวจริง ที่พร้อมจะพัฒนาภาษาอังกฤษให้กับคุณอย่างเข้าถึง ได้เรียนรู้ และฝึกการใช้ชีวิตกับเพื่อนใหม่ที่มาจากต่างคณะ ต่างวิทยาเขต สิ่งสำคัญคือ การยอมอ้าปากพูดภาษาอังกฤษกับเพื่อนต่างชาติ มันเป็นอะไรที่ยากมาก แต่พอลองพูดครั้งแรก ครั้งต่อไป ทุกอย่างจะง่ายขึ้น แล้วภาษาอังกฤษจะกลายเป็นเรื่องง่ายๆสำหรับคุณ ^^

-     การได้ไปเปิดโลกทัศน์ ค่าย 13 วัน กับ 3 จังหวัด การเรียนภาษาที่สำคัญ แต่มีผลพลอยได้คือการท่องโลกกว้าง 3 จังหวัดสุดฟิน ทำให้คุณได้ไปเจออะไรใหม่ๆ ที่น่าประทับใจอีกเยอะเลย

 

มันไม่ใช่เรื่องง่ายที่คุณจะได้ฝึกภาษากับ Native Speaker ลองเปิดใจ เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ แล้ว   English Camp จะเป็นอีกค่ายที่ทำให้คุณไม่มีวันลืม

 

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีดีที่นักศึกษามาแชร์ให้เราได้อ่านกันค่ะ

ผู้เรียบเรียง : นางสาวภริสฐิญา แซ่จิว

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 มิถุนายน 2559 11:37 แก้ไข: 27 มิถุนายน 2559 11:38 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 JIBCy, Ico24 Baby, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.80.6.131
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ