นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 512
ความเห็น: 0

นักศึกษาคณะทรัพยากรธรรมชาติได้เข้าร่วมโครงการการจัดสรรทุนสำหรับนักศึกษาแลกเปลี่ยนและการโอนหน่วยกิตระหว่างประเทศในอาเซียน ณ Universitas Indonesia สาธารณรัฐอินโดนีเซีย

AUN –Student Exchange Program

        ตามที่มหาวิทยาลัยได้จัดสรรเงินอุดหนุนภายใต้โครงการศูนย์กลางการศึกษาสำหรับภูมิภาคอาเซียน เพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนนักศึกษาระดับปริญญาตรีและการโอนหน่วยกิตระหว่างประเทศในอาเซียน โดยส่งเสริมให้นักศึกษาระดับปริญญาตรีที่มีศักยภาพได้มีโอกาสศึกษาหาความรู้ พัฒนาตนเองด้านภาษา และมีประสบการณ์ในสถาบันต่างประเทศ นั้น  คณะทรัพยากรธรรมชาติ มีนักศึกษาเข้าร่วมโครงการ จำนวน 4 ราย คือ

  1. นางสาวปิยะพร ราชมะโฮง นักศึกษาสาขาวิชาพืชศาสตร์
  2. นางสาว สกุลศรี แสวงสุข   นักศึกษาสาขาวิชาพืชศาสตร์
  3. นายฮาซัน บัวเชย   นักศึกษาสาขาวิชาวาริชศาสตร์
  4. นายอัสลัม สะกะแย  นักศึกษาสาขาวิชาวาริชศาสตร์

เป็นระยะเวลา 1 ภาคการศึกษา (ตั้งแต่วันที่ 8 กุมภาพันธ์ ถึง 10 มิถุนายน 2559) ซึ่งน้องๆ ได้กลับมาจากสาธารณรัฐอินโดนีเซียแล้ว ทางวิเทศสัมพันธ์จึงได้รวบรวมความรู้ ความประทับใจจากน้องๆ มาแชร์ประสบการณ์ ผ่านเป็นตัวอักษรให้ทุกท่านได้อ่านกันค่ะ

พวกเรารู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นนักศึกษาแลกเปลี่ยนที่ Universitas Indonesia สาธารณรัฐอินโดนีเซียค่ะ เพราะว่าตอนสมัครโครงการ AUN –Student Exchange Program เราก็ค่อนข้างหวังพอสมควร ทั้งที่ตัวเองไม่ใช่คนเก่งอะไรเลย แต่ก็เพราะความพยายามของตัวเราบวกกับความช่วยเหลือของอาจารย์และพี่ๆที่ช่วยประสานงานให้ จึงได้รับโอกาสในครั้งนี้ซึ่งก็เหมือนแบกชื่อเสียงของมหาลัยไปด้วย การได้ไปนั้นก็ว่าค่อนข้างยาก ตอนใช้ชีวิตอยู่ที่อินโดนีเซียนั้น ก็ต้องค่อนข้างปรับทัศนคติเยอะ เพราะส่วนใหญ่ของอินโดนีเซียเป็นมุสลิม ส่วนเรานับถือศาสนาพุทธ วัฒนธรรมส่วนใหญ่จึงได้รับอิทธิพลมาจากศาสนา เช่น เรื่องการแต่งตัวก็ต้องแต่งให้เรียบร้อยขึ้น แต่ก็ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆ ส่วนการเรียนในห้องเรียนเน้นการเสนอความคิดเห็น, วิเคราะห์ และอภิปรายผล ในส่วนนี้จึงทำให้พวกเราได้เรียนรู้และแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ได้รับรู้มุมมองจากเพื่อนๆหลากหลายชาติ ทั้งในอาเซียน หรือ ทวีปอื่นๆ ได้ฝึกพูด และพยายามที่จะใช้ภาษาอังกฤษมากขึ้น  ซึ่งจุดนี้ทำให้เราเปลี่ยนทัศนคติที่เคยมีไปได้มากเลยค่ะ เหมือนเราได้เห็นโลกในมุมมองที่กว้างขึ้น และเหมือนเป็นสิ่งที่จุดประกายให้เราอยากเรียนรู้มากขึ้นไปอีก อยากจะไปเห็นว่าที่อื่นเป็นยังไง ใช้ชีวิตแบบไหน การได้ไปในครั้งนี้ถือว่าเป็นประสบการณ์และโอกาสที่ดีมากๆ ได้ทั้งเรียนรู้ ท่องเที่ยว เพื่อนใหม่ๆ ประสบการณ์อีกมากมาย ซึ่งถ้ามีคนมาถามว่าจะไปเรียนแลกเปลี่ยนดีไหม ก็อยากจะแนะนำให้ไปค่ะ เพราะมันได้อะไรที่เยอะมากจริงๆ และก็อยากฝากถึงทุกคนที่กลัวที่จะพูดภาษาอังกฤษ หรือคิดว่าไปแลกเปลี่ยนไม่ได้แน่ๆ เพราะภาษาของตัวเองไม่ดี คนที่พูดได้พูดเก่ง เขาก็ต้องเริ่มจากศูนย์ทั้งนั้น  ถ้าไม่เริ่มตอนนี้ก็จะไม่มีวันทำได้เลย อยากให้ทุกคนตั้งใจทำและพยายามกับเป้าหมายของตัวเองให้มากๆค่ะ

       ขอชื่นชมน้องๆทั้ง 4 คนมากค่ะ  ที่มีความกล้า กล้าลอง กล้ารู้ ทุกอย่างมันเริ่มต้นแค่ทุกคนกล้าที่จะก้าวค่ะ

 ผู้เรียบเรียง : นางสาวภริสฐิญา แซ่จิว

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 มิถุนายน 2559 16:50 แก้ไข: 21 มิถุนายน 2559 16:51 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 บิวตี้, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.233.111.242
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ