นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Our Shangri-La
Ico64
Kittisakdi Choomalee

ภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 1594
ความเห็น: 2

สิงหาพาเพลิน: ก้าวย่างทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป [C]

คนล้น รถล้น ขยะล้น เงินหมุนเวียน

ย่างเข้าเดือนห้า น้ำท่าก็แห้งขอดคลอง เมื่อยามได้มอง ผืนนาเป็นร่องแยกแตกระแหง ต้นหญ้าสดเขียว ก็พลันแห้งเหี่ยวกรอบแดง ผืนนาหน้าแล้ง เหมือนดวงใจแห้งแยกแตกเป็นแผล .....

รักแล้งเดือนห้า จากนักร้องลูกคอเจ็ดชั้น ศรคีรี ศรีประจวบ

 

 


 

อ๊บ อ๊บ .. ย่างเข้าเดือนหกฝนก็ตกพรำๆ กบมันก็ร้องงึมงัม ระงมไปทั่วท้องนา ฝนตกทีไรคิดถึงขวัญใจของข้า แม่ดอกโสนบ้านนา น้องเคยเรียกข้าพ่อดอกสะเดา ...

 

ฝนเดือนหก จากนักร้องแผ่นเสียงทองคำพระราชทาน (รางวัลทำนองชนะเลิศ ปี 2514) รุ่งเพชร แหลมสิงห์

 


 

น้ำค้างเดือนหกตกแล้ว น้องเอยน้องแก้ว เจ้าไม่หนาวบ้างหรือไร เมื่อไหร่จะหาเพื่อนมาช่วยจับคันไถ รู้ตัวหรือเปล่าว่าใครคนหนึ่งชอบน้อง น้ำค้างที่หยาดจากฟ้า เหมือนเป็นสัญญา ปรารถนาคู่รักครอง หากพี่เสนอแล้วแธอไม่ตอบสนอง น้ำค้างก็เป็นน้ำคลอง คู่จองก็เป็นคู่จาง ...

น้ำค้างเดือนหก จากราชาเพลงลูกทุ่ง สุรพล สมบัติเจริญ

 

 


 

 

ถึงฝนจะตก ถึงฟ้าจะร้อง ถ้าได้มาเห็นหน้าน้อง แล้วพี่สบ๊ายสบาย อยู่ใต้ฟ้า จะกลัวอะไรกับฝน
เกิดเป็นคน เมื่อถึงที่ก็ตาย ฝ่าฝนด้นมา ฝ่าอันตราย เปียกโชกทั้งกาย เพราะอยากจะเห็นหน้าเธอ

ฝนตกฟ้าร้อง ศรคีรี ศรีประจวบ

 

 


 

ย่างเดือนสิบเอ็ดน้ำเริ่มไหลนอง พอเดือนสิบสอง น้ำในคลองก็เริ่มจะทรง ครั้งถึงเดือนยี่ น้ำก็รี่ไหลลง ๆ ตกเดือนสามแล้วน้ำก็คง แห้งขอดตลอดลำคลอง เมื่อเดือนสิบเอ็ดน้องให้สัญญา ชวนพี่มาหา หมั้นขวัญตาในเดือนสิบสอง พี่เตรียมขันหมาก ทั้งรับปากไว้จะซื้อทอง แต่ความหวังของพี่มันต้อง พังทลายเหมือนสายฟ้าผ่า ....

น้ำลงเดือนลงเดือนยี่ รุ่งเพชร แหลมสิงห์

 


 

 

ช่วงนี้ฝนเงียบ ๆ ไปนะครับ แม้จะมีคลึ้ม ๆ บ้างแต่ก็ยังไม่ถึงกับมาวววว

 

อิอิอิ

 

แต่ที่แน่ ๆ ช่วงเวลาของ "สิงหาพาเพลิน" ในรอบรั้ว ม.อ. ของเราก็ได้เริ่มขึ้นแล้วครับ

 

เริ่มแรกแบบเงียบ ๆ นิดหน่อยไม่ถึงกลับเปรี้ยงปร้างดังสนั่นลั่นเมืองหาดใหญ่ ก็คืองานประชุมวิชาการของคณะแพทยศาสตร์ ที่จัดขึ้นทุกปีเช่นกันในช่วงต้นเดือนสิงหาคม ปีนี้เริ่มตั้งแต่วันพุธ ๖ สิงหาคม ถึงวันศุกร์ที่ ๘ สิงหาคม

 

ปีนี้ผมแวะไปด้อม ๆ มอง ๆ อยู่บ้าง พบว่ามีการสนำเสนองานวิจัยด้วย electronic poster ก็ตั้งจอภาพขนาดใหญ่พร้อม notebook เอาไว้ให้ผู้สนใจเข้ารับชม

 

ผู้เข้าร่วมกิจกรรมนี้ส่วนใหญ่ก็เป็นคนในแวดวงสุขภาพและอาจจะถือได้ว่าเป็นการนัดพบของศิษย์เก่าศิษย์ปัจจุบัน อาจารย์แพทย์ของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ก็ได้

 

งานนี้รถไม่ถึงกับแน่นมากครับ ถ้าจะกระจุก ๆ ก็คงเป็นในส่วนของคณะแพทย์เท่านั้น ในส่วนของการเรียนการสอนก็งดเพื่อให้นักศึกษาได้เข้าร่วมกิจกรรมในงานประชุมวิชาการนี้ด้วย

 

เมื่อวาน (๗ สิงหาคม) ผมแว๊บไปนั่งฟัง free paper ที่เป็นการนำเสนอผลงานวิจัยจากทั้งบุคลากรทางการแพทย์จากหน่วยงานต่างๆ (ทั้งนอกและใน ม.อ.) จากนักศึกษาในหลักศูตรต่าง ๆ ของคณะแพทยศาสตร์ แพทย์ใช้ทุน แพทย์ประจำบ้าน

 

Free paper นี้แบ่งการนำเสนออกเป็น ๘ ห้องพร้อม ๆ กัน ใครสนใจเรื่องอะไรก็เลือกห้องเข้าฟังได้เลย รายการนี้มีการประกวดให้รางวัลกันด้วย การนำเสนอก็มีทั้งภาษาไทย ภาษาอังฤษ ขึ้นอยู่กับว่าใครถนัดแนวไหน

 

ห้องที่ผมเข้าไปนั่งฟังมีการนำเสนอจากนักศึกษาแพทย์ชั้นปีที่ ๕ ที่ลงกองรายวิชาเวชศาสตร์ชุมชนไปแล้ว งานนี้เด็ก ๆ นำเสนอเป็นภาษาอังกฤษครับ

 

แต่งานที่จะคึกคักพาเพลินจริง ๆ ก็คงจะเป็นการเริ่มต้นในวันนี้ครับ

 

วันที่ ๘ สิงหาคม ๒๕๕๗ จะเป็นวันเริ่มต้นของงานเกษตรแห่งชาติ ที่จัดขึ้นในพื้นที่ของคณะทรัพยากรธรรมชาติ เรียกว่าเต็มพื้นที่ ไม่มีที่เดิน ที่นั่งกันเลย

 

เราคงจะได้เห็นการเตรียมงานกันมาบ้างแล้วทั้งในพื้นที่ของแชร์เองและพื้นที่จริง ทานตะวันสวย ๆ เต็นท์ใหญ่น้อยทั้งหลาย

 

แต่ปีนี้เป็นที่น่าเสียดายว่าทุกวันอาทิตย์ที่ ๒ ของเดือนสิงหาคมที่จะจัดให้มีงานวิ่งหาดใหญ่สู่ธรรมชาตินั้น ปีนี้ในวันอาทิตย์ที่ ๒ ของเดือนสิงหาคมหรือปีนี้ตรงกับววันที่ ๑๐ สิงหาคม ๒๕๕๗ นั้นไม่มีกิจกรรมงานวิ่งหาดใหญ่สู่ธรรมชาติ และก็ไม่ทราบว่าจะเป็นการงดถาวรเลยหรือไม่ แต่ที่ได้ข่าวมาก็คือจะมีการจัดงานเดิน วิ่งปั่น ที่เน้นกลุ่มเป้าหมายเป็น บุคลากรของมหาวิทยาลัยฯ แทน ซึีงคาดว่าจะจัดในเดือนถัด (ๆ) ไป

 

ส่วนกิจกรรมอื่น ๆ ที่จัดขึ้นในพื้นที่ ม.อ. ของเรากิจกรรมอื่น ๆ ก็คงมีคนทยอยมาเล่าสู่กันฟังเรื่อย ๆ ครับ

 

เดือนนี้เป็นเดือนสิงหาพาเพลินนะครับ กิจกรรมมากมาย ผู้คนหลากหลายต่างแห่กันมา รวมถึงขยะก็จะล้นตามำนวนคนที่เข้ามา ก็คงต้องบริหารจัดการกันให้ดีครับ

 

แต่ที่แน่ ๆ ก็คือเรื่องของการจราจรที่ต้องติดขัด แน่นขนัดโดยเฉพาะช่วงเย็น ๆ เป็นต้นไป คงต้องหาทางหนีทีไล่กันเอาไว้ครับสำหรับผู้ที่ต้องเข้า ๆ ออก ๆ พื้นที่ ม.อ.

 

สำหรับการจัดการจราจรในช่วงสิงหาพาเพลินก็ดูรายละเอียดได้จากเวปไซต์ของกองอาคารสถานที่ครับ มีประกาศเรื่องการจัดการจราจรงาน ม.อ. ประจำปี 2557 ออกมาแล้ว รายละเอียดส่วนหนึ่งก็คือการจัดการจราจรตามเส้นทางต่าง ๆ ภายใน มหาวิทยาลัย

 

ผมเอารูปการจัดเส้นทางในประกาศมาแปะไว้ในแชร์ด้วยครับ เผื่อว่าใครจะดูก็คลิกที่รูปเพื่อดูรูปขนาดใหญ่ได้เลยครับ

 

 

การจราจรเริ่มมีการปิดเส้นทางตั้งแต่เมื่อตอนช่วงค่ำของวันที่ ๗ สิงหาคมแล้วครับ คนก็เริ่มมาเดินเลือกซื้อ เลือกชมสินค้าในงานเกษตรฯ กันแล้ว พอดีว่าผมหลงทางไปทางนั้น ต้องวน ๆ หาทางออกเพราะทางออกเดิมถูกปิดไปแล้ว

 

สำหรับผู้ที่จะออกไปถนนปุณณกัณฑืก็ออกทางประตู ๑๐๘ ได้เลยครับ ประตู ๑๐๘ เปิด ๒๔ ชั่วโมงสำหรับเป็นทางออกในช่วงงานเกษตรฯ

 

สำหรับการจัดการช่องทางสำหรับให้รถเข้าออกนั้นผมยังมีข้อสงสัยอยู่ว่า ทำไมถึงจัดให้รถเข้าออกประตูเดียวกันที่ประตูศูนย์ประชุมฯ  ควรจะจัดให้เข้าและออกคนละประตูกันน่าจะช่วยให้การจราจรคล่องตัวมากขึ้น

 

ไหนรถจะเข้า ไหนรถจะใช้เส้นทางตรง ไหนรถจะเลี้ยวขวา เลี้ยวซ้ายออก

ดูรูปตามกรอบสีแดงครับ

 

 

ตรงนั้นวุ่นวาย ทำให้รถติดแน่นหนึบแน่ ๆ ครับ เพราะยังไงก็ให้จอดรถที่จอดรถด้านหลังศูนย์ประชุมอยู่แล้ว ก็ไม่น่าจะต้องให้วนรถกลับมาออกทางเดิม (ทางเข้า)

 

เอาเป็นว่ารอดูรอชมความหรรษาในเทศกาล สิงหาพาเพลินกันได้ครับ

 

โชคดีอีกอย่างของปีนี้ก็น่าจะเป็นงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ น่าจะคาบเกี่ยววันหยุด และไม่ตรงกับงานเกษตรฯ คงทำให้ความแน่นขนัดลงได้บ้าง

 

อิอิอิ

 

เราเอง

 

เพลง: disco พาเพลิน
ศิลปิน: Groove Ridders

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 สิงหาคม 2557 14:20 แก้ไข: 28 เมษายน 2563 17:26 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

555 เลิกงานออกตามเวลา รถก็ติด ช้าสักนิดดูพอ ๆ เหมาะ

ย้ำว่า พอ ๆ เหมาะ

เพราะเลยจากเวลา พอ ๆ เหมาะ ติดทั้งขาเข้าและขาออก อิอิอิ

Ico48
Our Shangri-La (Recent Activities)
09 August 2014 12:57
#99426

มีแต่หนักหน้านะลุง

ต่อจากนี้ไปโดยเฉพาะช่วงวันหยุดยาวนี่ พอเริ่มเย็นย่ำมันจะหนักไปหน้าเพ้อ

อิอิอิ

สุขสันต์หรรษาในสิงหาพาเพลินกันครับ

อิอิอิ

เราเอง

คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น