นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Our Shangri-La
Ico64
Kittisakdi Choomalee

ภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 1546
ความเห็น: 1

IE11 Metro กับการเขียนบันทึกในแชร์: ก้าวย่างทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป [C]

IE11 Metroการตั้งค่า compatibility Mode สำหรับ website

จากคำถามเดิมของ อ Sman ที่ทิ้งไว้ในความเห็นบันทึกที่แล้วกับคำถามที่ว่า การตั้งค่า compatibility view เพื่อให้ใช้ IE11 เขียนบันทึกในแชร์ได้โดยให้ใช้ปุ่มฟังก์ชันต่าง ๆ ที่มีในหน้าต่างการเขียนบันทึกได้ทุกปุ่มคำสั่ง

 

ในบันทึกที่แล้วนั้นเป็นการตั้งค่า compatibility view สำหรับ IE11 Desktop Version หรือหารเรียก IE11 ขึ้นมาทำงานในลักษณะของโปรแกรม IE ปกติ ที่มี เมนู แทป ให้ผู้ใช้

 

สำหรับ Windows 8 แล้ว IE หรือ Internet Explorer นั้นจะมี IE11 Metro เพิ่มขึ้นมาอีก mode หรือจะเรียกว่าอีก ๑ โปรแกรมก็ได้

IE11 Metro นี้จะทำงานในลักษณะของการใช้พื้นที่ทั้งหมดของจอภาพ ไม่มีส่วนของเมนูหรือแทป หรือแม้แต่ช่องใส่ URL ของเวปไซต์ (Address bar)

Address bar จะโผล่ ๆ ผลุบ แบบขัดใจผู้ใช้ ทั้งนี้การออกแบบ IE Metro ก็เพื่อที่จะให้ผู้ใช้ดู/ สนใจเวปที่เปิดได้เต็มที่ไม่ต้องรกรุงรังด้วยแถบเครื่องมือต่าง ๆ ของโปรแกรม หรือบางครั้งเปิดแล้วออกอาการไม่เต็มจอบ้าง ก็เลยทำให้เต็มจอจริง ๆ ทุกเวลา

 

IE11 Metro ใน Windows 8 หรือ Windows 8.1 นั้นเปิดได้จาก Start Panel ดังรูป

 

 

พอเปิดขึ้นมาก็จะออกอาการเต็มจอดังรูป

 

 

การตั้งค่าเพื่อควบคุมการทำงานของ IE 11 Metro นั้นก็ยังคงมีบ้างแต่ก็ไม่ได้มีตัวเลือกให้ตั้งค่้าได้มากเหมือนตัว IE11 Desktop ส่วนใหญ่แล้วก็จะเป็นการตั้งค่าในส่วนของการแสดงผลซะมากกว่า

 

 

 

แต่ผู้ใช้ก็สามารถเปิดแทปใหม่เพื่อดูหน้าเวปอื่น ๆ ในลักษณะของแทปได้เช่นเดียวกับ IE11 Desktop

 

 

เมื่อผู้ใช้งานแชร์ใช้ IE11 Metro version สำหรับเขียนแชร์นั้นจะประสบปัญหาเช่นเดียวกับการใช้ IE11 Desktop version ในการเขียนบันทึกในแชร์

 

นั่นคือจะไม่สามารถใช้ปุ่ม HTML Code เพื่อดู/ แก้ไข HTML Code ของบันทึกที่กำลังเขียน/ แก้ไขอยู่ได้ หรือการวางข้อความที่คัดลอกมาจากเวิร์ดก็ทำได้ยุ่งยาก หรือแม้แต่ตัวเลือกในเมนูของการแทรกลิงค์ก็ไม่มีตัวเลือกให้

 

 

 

การแก้ไขปัญหาดังกล่าวใน IE11 Desktop Version นั้นทำได้โดยการเข้าไปเพิ่มรายชื่อเวปไซต์สำหรับการใช้ Compatibility Mode สำหรับการเปิดหน้าเวปนั้น ๆ เพื่อแก้ปัญหาความไม่เข้ากันของแชร์และ IE11

 

แต่ใน IE11 Metro Version ล่ะเราจะกำหนดรายการของเวปไซต์ที่จะให้ใช้ compatibility View Mode ได้ตรงไหน เพราะตัวเลือกสำหรับการตั้งค่านั้นมีเพียงไม่กี่พารามิเตอร์เท่านั้น

 

หรือไม่มีส่วนของการกำหนดรายการเวปไซต์เพื่อใช้ compatibility view mode

 

แล้วจะทำอย่างไรกันดีล่ะ

 

ก็ไม่ต้องคิดมากครับ

 

การกำหนดค่ารายการเวปไซต์สำหรับใช้ ompatibility view สำหรับ IE11 Metro นั้นให้กำหนดผ่าน IE11 Desktop Version ครับ

 

ขั้นตอนการทำเหมือนขั้นตอนในบันทึกที่แล้วครับ เพียงแต่ให้สังเกตดูว่า หน้าข้อความ Use Microsoft Compatibility Lists ได้ถูกทำเครื่องหมายเลือก (ถูก) แล้วหรือยัง ถ้ามีการเลือกการใช้ microsoft compatibility Lists แล้ว เวปไซต์ที่อยู่ในรายการนี้จะถูกนำไปใช้กับ IE11 Metro ด้วยเช่นกัน

 

 

หรือเท่ากับว่าเมื่อเรากำหนดค่ารายการเวปไซต์ที่ IE11 Desktop Version แล้วเลือกให้ใช้ Microsoft Compatibility Lists ไว้ด้วย ก็เท่ากับเรากำหนดรายการเวปไซต์ที่จะใช้ Compatibility View ให้กับ IE11 Metro Version ด้วย

 

ไม่ง่ายและไม่ยากครับ

 

อิอิอิ

 

เราเอง

 

เพลง:
ศิลปิน:

หมวดหมู่บันทึก: วิธีการใช้งาน Share
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 สิงหาคม 2557 18:20 แก้ไข: 28 เมษายน 2563 17:27 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ServiceMan, Ico24 Smarn, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ขอบคุณ คุณ Ico64 มากครับ ตอนนี้ทุกอย่างใช้งานได้เหมือนดั่งใจแล้วครับ ... ก็ไม่รู้สึกว่า "แช" แต่อย่างไร ที่ฝากคำถามให้ช่วย เพราะ คุณ Ico64 เขียนอะไรที่เกี่ยวกับซอฟแวร์คอมพิวเตอร์มากที่สุดในทีมงานผู้ดูแลระบบ นะครับ ขอบคุณอีกครั้ง

คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น