นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Our Shangri-La
Ico64
Kittisakdi Choomalee

ภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 1880
ความเห็น: 3

IE 11 กับ Share - ปัญหาความเข้ากันได้: ก้าวย่างทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป [C]

IE 11 กับ TinyMCE และการเขียนบันทึกในแชร์

 

นำเรื่องราวจากบันทึก "หยอด" มาเขียนให้เป็นเรื่องเป็นราวนะครับ

เนื่องจากมีสมาชิกวงแชร์สีชมพูพบว่า เมื่อ Internet Explorer Version 11 หรือ IE 11 เป็น Browser สำหรับการเขียนบันทึกในแชร์ จะพบว่าการใช้งานปุ่มคำสั่ง Paste (from word) และ View HTML Code นั้นทำไม่ได้ รวมถึงการใช้งานอย่างอื่นอีก

 

ผมใช้ Firefox เป็น web browser สำหรับการเขียนบันทึกในแชร์เกือบจะทั้งหมด ยังไม่พบปัญหาความเข้ากันได้กับแชร์ ส่วน Chrome นั้น ผมมีโอกาสได้ใช้บ้าง แต่น้อยมากและผมพบปัญหากวนใจนิดหน่อย เลยใช้ firefox เป็นหลักสำหรับเขียนบันทึก

 

เมื่อมีผู้ใช้แชร์สอบถาม/ บอกเล่าถึงปัญหาการใช้งานมา ในฐานะที่มีชื่อติดอยู่ในกลุ่มผู้ดูแลระบบ (อย่างไม่เป็นทางการ) ก็ต้องไปค้นหาปัญหาดังกล่าว

 

หน้าต่างของการเขียนบันทึกยังดูเป็นปกติ ยกเว้นเมื่อเราจะทำการ Paste ข้อความที่ copy มาจาก Word

 

 

แทนที่จะมีหน้าต่างใหม่ขึ้นมาพร้อมกล่องข้อความสำหรับให้วางข้อความที่ copy มาจาก word เหมือนปกติ กลับขึ้นหน้าต่างดังรูป

 

 

เมื่อเจอหน้าตาแบบนี้ให้คลิกที่ปุ่ม Insert

 

เมื่อคลิกปุ่ม Insert แล้วหน้าตาแบบเดิม ๆ ก็จะกลับมาดังรูปด้านล่าง

 

 

เมื่อขึ้นหน้าต่างสำหรับ paste ข้อความจาก Word เหมือนปกติแล้วก็ให้ใช้ปุ่ม Ctrl+V เพื่อวาง (paste) ข้อความลงในกล่องข้อความ จากนั้นให้กดปุ่ม Insert ด้านล่างหน้าต่างนี้อีกครั้ง

 

หรือหากกดปุ่ม Ctrl+V แล้วไม่มีข้อความที่ copy มาจาก Word อยู่ในกรอบข้อความก็ให้สลับหน้าต่างไปยัง Word อีกครั้ง copy ข้อความ่ที่ต้องการแล้วสลับหน้าต่างกลับมาวาง (Paste) อีกครั้ง

 

 

ข้อความที่เรา copy มาจาก word นั้นก็จะมาวางในบันทึกของเรา แต่หากเราไม่ต้องการให้ข้อความที่เรา copy มาจาก word นั้นใช้รูปแบบ (format) เหมือนกับในหน้าต่างของโปรแกรม word ก็ให้เราใช้การกดปุ่ม Paste as Plain Text แทน

 

เมื่อกดปุ่ม Paste as Plain Text ก็จะมีกล่องโต้ตอบขึ้นมาแสดงข้อความว่า

 

 

ให้คลิกปุ่ม OK เพื่อทำการ paste ข้อความจาก word หรือโปรแกรมอื่น ๆ โดยให้คัดลอกมาเฉพาะข้อความเท่านั้น รูปแบบไม่ต้อง (ฟอนท์ ขนาดฟอนท์ สี ย่อหน้า ...)

 

นอกจากนี้แล้วยังพบว่า เมื่อต้องการแทรกลิงค์ในบันทึก ตัวเลือกต่าง ๆ ของการแทรกลิงค์ที่มีจะไม่ทำงานดังรูป

 

เช่นตัวเลือก Target (Open in this windows / frame, Open in new window (_Blank), ... )

 

ปัญหาที่พบอีกอย่างคือ เมื่อต้องการดูหรือแก้ไข HTML Code ของบันทึกที่เรากำลังเขียนบันทึกโดยกดปุ่ม HTML ที่แถบเครื่องมือในหน้าต่างของการเขียนบันทึก เราพบว่าจะมีหน้าต่างเปล่าเปิดขึ้นมา ในหน้าต่างนี้นี้จะไม่มีข้อความอะไรอยู่ ทั้งที่ความเป็นจริงควรจะมี HTML Code ของบันทึกที่เรากำลังเขียนอยู่ และหากผู้ใช้กดปุ่ม Update ด้านล่าง ข้อความในบันทึกที่เราเขียนไปแล้วจะหายวับไปกับตา กลายเป็นบันทึกว่าง ๆ ไปเสีย

 

 

 

ปัญหาที่เกิดขึ้นนี้เกิดจากความไม่เข้ากันระหว่าง Internet Explorer Version 11 (IE 11) ละตัว TinyMCE ซึ่งทำหน้าที่เป็น Editor ของแชร์ หรือควบคุมการทำงานของหน้าต่างสำหรับการเขียนบันทึกในแชร์

 

การแก้ไขปัญหาดังกล่าวข้างต้นนั้นต้องเข้าไปแก้ไข Source Code ของแชร์ ซึ่งต้องอาศัยผู้ดูแลระบบระดับเชี่ยวชาญเฉพาะ

เรื่องนี้คงต้องฝากไปทางทีมงานผู้ดูแลระบบแชร์อย่างเป็นทางการด้วยนะครับ ในการที่จะกำหนดแนวทางการแก้ไขปัญหานี้

 

สำหรับการแก้ปัญหาในระดับของผู้ใช้เองต่อปัญหานี้ ทำได้โดยการเปลี่ยนไปใช้ตัว Browser ตัวอื่น เช่น Chome, Firefox ที่ไม่พบปัญหาข้างต้นเมื่อเขียนบันทึกในแชร์

 

แต่หากผู้ใช้ยังอยากจะใช้ IE11 เป็น browser อยู่อีกก็คงต้องปรับ Mode ของ IE 11 ให้ใช้ Mode Compatibility Mode สำหรับหน้าเวปแชร์ (หรือเวปอื่น ๆ ที่อยู่ใน domain เดียวกัน (psu.ac.th))

 

การใช้งาน Compatibiliy Mode ใน IE 11 นั้นผู้ใช้อาจจะพบว่าไม่สารถเปิดดูบางหน้าเวปได้ เปิดหน้าเวปได้ช้าลง หรือไม่สามารถแสดงผลบางหน้าเวปได้เหมือนปกติ

 

ทางเลือกในระดับผู้ใช้ต้องให้ผู้ใช้เลือกเอาเองครับ

 

การใช้งาน Compatibility Mode ใน IE 11 นั้นทำได้โดย

  • เปิด IEE ขึ้นมา
  • หากมีแถบเมนู ให้ไปที่เมนู Tools เลือก Compatibility View Settings หากไม่มีเมนูให้มองหาปุ่มที่มีลักษณะคล้ายเฟือง แล้วคลิกที่ปุ่มรูปเฟือง เลือก Compatibility View Settings

 

 

ที่หน้าต่างของการตั้งค่า Compatibility View Settings ให้ใส่ share.psu.ac.th ลงในช่อง Add this website: และกดปุ่ม Add ด้านข้าง

 

 

share.psu.ac.th ที่เราใส่ลงไปในช่องดังกล่าวจะถูกเปลี่ยนให้เป็น psu.ac.th และปรากฎอยู่ในรายการของ website ที่จะใช้ mode compatibility view (Website you've added to Compatibility View)

 

 

จากนั้นให้คลิก ปุ่ม closeและเริ่มต้นการใช้งาน IE ใหม่

 

เมื่อใช้ Compatibility Mode ใน IE 11  เปิดหน้าเวปแชร์และเขียนบันทึก เราก็จะใช้งานแชร์และการเขียนบันทึกได้เหมือนปกติ (แต่จะพบอาการสะดุดหรือช้าบ้าง)

ปุ่มคำสั่งต่าง ๆ ในหน้าต่างของการเขียนบันทึกจะกลับมาทำงานปกติ

 

กดปุ่ม HTML เพื่อดู code ก็จะเห็นหน้าต่าง HTML Code ปกติ

 

 

จะกดปุ่ม paste from word ก็ทำงานเป็นปกติ

 

แต่การแก้ไขที่แท้จริงก็คงต้องใช้การแก้ไข Source Code ของแชร์ เพื่อให้รองรับการทำงานร่วมกับ Browser หลาย ๆ รุ่น หลาย ๆ โปรแรม โดยที่ไม่ต้องเป็นภาระให้กับผู้ใชแต่ละคนที่ต้องไปเลือกใช้ Browser หรือใช้ Compatibility Mode เอาเองหากต้องการใช้ IE 11 สำหรับการเขียนบันทึกในแชร์

 

เรื่องนี้คงต้องฝากลุงเอาไว้

ทำไมหรือครับ

 

ก็เพราะลุง (พูด) เสียงดัง (ฟังชัด)

พูดที่ศูนย์เครื่องมือฯ ดังไปถึงหูท้าวแชร์คนงามตามท้องเรื่อง

 

อิอิอิ

 

เราเอง

 

เพลง: ทำบุญร่วมชาติ
ศิลปิน: ชาย เมืองสิงห์

 

Sections: วิธีการใช้งาน Share
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 31 July 2014 16:24 Modified: 28 April 2020 17:27 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Smarn, Ico24 ทดแทน, and 2 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ขอบคุณ Ico24 ครับ ผมกอปปี้ icon มาได้เหมือนเดิมแล้วครับ ...

แต่ใช้งานได้เฉพาะ Desktop mode เท่านั้นครับ ส่วน Metro IE11 นั้นเท่าที่ทราบเป็นคนละตัวกัน และยังหาวิธีตั้ง compatible ไม่ได้ แต่แค่นี้ก็ O.K. แล้วละครับ

control c and control v จริง ๆ

ตั้งค่า compatibility view ใน IE11 Desktop แล้วคลิกเลือกตัวเลือก Use Microsoft Compatibility Lists ก็เท่ากับตั้งค่า compatibility view ให้กับ IE11  Metro ด้วยครับ

ผมใช้วิธีการเดียวกันกับลุง ctrl+c กับ ctrl+v แต่ส่วนใหญ่แล้วผมจะกอปปี้มาเฉพาะข้อความไม่เอารูปแบบมาด้วย

อิอิอิ

เราเอง

คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น