นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Our Shangri-La
Ico64
Kittisakdi Choomalee

ภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 1120
ความเห็น: 2

ก้าวย่างทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: Why Learn R? [C]

Why Learn R?: R is Free, runs on almost computer (Windows, Mac, Linux, Unix), has full matrix capabilities.

Robert A. Muenchen (University of Tennessee Knoxville, TN, USA) เขียนเอาไว้ใน R for SAS and SPSS Users (Springer) ถึงเรื่อง Why Learn R?

พอจะสรุปความตามท้องเรื่องได้ว่า Why Learn R?

  • R มีวิธีการวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติให้เลือกมากมาย ปัจจุบันมีชุดคำสั่งเสริม (packages) สำหรับการวิเคราะห์ข้อมูลแบบต่าง ๆ มากกว่า ๑,๐๐๐ packages ชุดคำสั่งเสริมเหล่านี้สามารถ download มาติดตั้งได้จากอินเตอร์เน็ต และชุดคำสั่งเหล่านี้จะมีการอัพเดตวิธีการวิเคราะห์ข้อมูลแบบใหม่ ๆ อยู่เรื่อย ๆ ดังนั้น R จึงอัพเดตอยู่เสมอ ไม่ตกเทรนด์

 

  • แม้จะมีความรู้เกี่ยวกับ R เพียงน้อยนิดแต่ก็สามารถใช้ R ได้ เช่นหากท่านผู้อ่านที่รักใช้งาน SPSS อยู่เป็นประจำหรือเชี่ยวชาญการใช้ SPSS ก็สามารถที่จะ run R ได้จากโปรแกรม SPSS ก็จะสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายจากการจ่ายค่าชุดคำสั่งเสริมต่าง ๆ ของ SPSS ที่ต้องจ่ายเงินซื้อเพิ่มเติม (หรือแม้แต่ excel เองก็มี RExcel ที่ใช้ชุดคำสั่งของ R ได้จากภายในโปรแกรม Excel - ผมเอง)

 

  • R มีความยืดหยุ่นในการวิเคราะห์ข้อมูลโดยเฉพาะกับรูปแบบของข้อมูล โปรแกรมวิเคราะห์ข้อมูลอื่น ๆ เช่น SPSS, SAS นั้น ข้อมูลที่จะนำมาวิเคราะห์ข้อมูลได้นั้นจะต้องอยู่ในรูปของสี่เหลี่ยมผืนผ้า (จะต้องอยู่ในรูปของแถวและสดมภ์ หรือถ้าเทียบกับ R ก็คือ matrix, data frame หรือตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนคือ อยู่ในรูปแบบเดียวกับแผ่นงานของ excel นั่นเอง) ส่วน R นั้นสามารถวิเคราะห์ข้อมูลได้หลากหลายรูปแบบข้อมูลไม่จำเป็นต้องอยู่ในรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าก็ได้ และสามารถวิเคราะห์ข้อมูลร่วมกันระหว่างข้อมูลที่อยู่ในรูปแบบต่างกัน (โปรแกรมวิเคราะห์ข้อมูลอื่น ๆ จะเปิดแฟ้มข้อมูล/ ใชข้อมูลสำหรับวิเคราะห์ข้อมูลในแต่ละครั้งได้เพียงแฟ้มข้อมูลเดียว - ยกเว้นบางโปรแกรมที่ปัจจุบันพัฒนาให้เปิดแฟ้มข้อมูลเพื่อวิเคราะห์ข้อมูลได้มากกว่า ๑ แฟ้มข้อมูล - ผมเอง)

 

  • ภาษา R มีสมรรถภาพที่สูงกว่า SPSS หรือ SAS (R เป็นภาษาคอมพิวเตอร์ภาษาหนึ่ง) ผู้พัฒนา R จะใช้ภาษา R ในการพัฒนาชุดคำสั่งสำหรับวิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ ในขณะที่โปรแกรมอย่าง SPSS, SAS จะใช้ภาษาอื่น ๆ ในการพัฒนาชุดคำสั่ง (เช่น SPSS รุ่นใหม่ ๆ จะใช้ Java หรือ Python สำหรับการพัฒนาชุดคำสั่ง - ผมเอง)

 

  • ฟังก์ชันต่าง ๆ ของ R ส่วนใหญ่แล้วจะอนุญาตให้ผู้ใช้ดัดแปลง แก้ไขสำหรับการใช้งานได้ (Open Source - ผมเอง)

 

  • ผู้ใช้สามารถพัฒนาชุดคำสั่งได้จาก R โดยตรงได้เลย และฟังก์ชันที่พัฒนาขึ้นมีชั้นเทียบเท่ากับฟังก์ชันที่มากับ R ในขณะที่โปรแกรมอื่น ๆ เช่น SPSS, SAS ถ้าหากจะพัฒนาชุดคำสั่งจะต้องใช้ภาษาอื่น ๆ เช่น C, Python, Java หรือ SAS จะต้องใช้ชุด developer's kit ของ SAS เอง

 

  • ส่วนกราฟฟิกของ R มีความยืดหยุ่นมากและคุณภาพของกราฟฟิกที่ได้ก็มีคุณภาพในระดับสูง นำไปใช้สำหรับการสร้าง publication ต่างๆ ได้ (เช่นหนังสือ สื่อสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ) และสามารถทับซ้อนกันได้แม้จะเกิดจากชุดข้อมูลที่ต่างกัน

 

  • R ทำงานได้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งระบบปฏิบัติการต่าง ๆ ทั้ง Windows Macintosh (OSX) Linux หรือแม้แต่ Unix

 

  • R ใช้ความสามารถของ matrix เทียบเท่าหรือใกล้เคียงกับโปรแกรมอย่าง MATLAB และ R ยังมีชุดคำสั่งที่สามารถจำลองการทำงานของ MATLAB ได้

 

  • ท้ายสุด สุดท้ายคือ R ฟรี ไม่ต้องจ่ายเงินค่าลิขสิทธิ์การใช้งานซอฟท์แวร์

 

สรุปโดยรวมคือ R มีความยืดหยุ่นในการใช้งานสูง กราฟฟิกคุณภาพระบ publication ทำงานได้ทั้งระบบปฏิบัติการ Windows Macintosh Linux หรือ Linux

ที่สำคัญคือ ฟรี

 

อิอิอิ

 

เราเอง

 

เพลง: ยิ่งไม่รู้ ยิ่งต้องทำ
ศิลปิน: ป๊อบ ปองกูล

 

ไม่มีใครรู้ว่าชีวิตจะสั้นหรือยาวแค่ไหน ไม่มีใครรู้ว่าพรุ่งนี้จะเกิดอะไร ดังนั้นเราควรทำวันนี้ให้ดีที่สุด

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): r  ข้าวยำ  เฉาก๊วย  why learn R
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 มิถุนายน 2557 01:21 แก้ไข: 28 เมษายน 2563 17:31 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ข้อดีอีกอย่างคือ ถ้าเราเริ่มต้นใช้ R เมื่อไหร่ ก็จะมีผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษาฟรี อย่างเต็มใจ ใช่มั้ยน้า อิอิ

 

ทำวันนี้ให้ดีที่สุด เห็นด้วยครับ-ใจสั่งมา

ยินดีครับน้อง ๒ ใย ถ้าจะมาคนสนใจใช้ R เพิ่มขึ้นอีกคน

อิอิอิ

เราเอง

คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น