นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Our Shangri-La
Ico64
Kittisakdi Choomalee

ภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 1484
ความเห็น: 1

ก้าวย่างทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: เปลี่ยนโดยไม่รู้ตัว [C]

รายการแสดงการตรวจสอบอุปกรณ์พ่วงต่อของคอมพิวเตอร์ มีประโยชน์กว่าการดูโลโก้ผู้ผลิต

เมื่อสักวันสองวันก่อนน้องที่หน่วยฯ หิ้ว Notebook มาถามว่าต้องการ restore ข้อมูลของเครื่องที่เก็บไว้เป็น ghost file จะทำอย่างไร

 

การที่จะ restore ข้อมูลที่สำรองเอาไว้โดยโปรแกรม Ghost นั้นก็ต้องใช้โปรแกรม Ghost ในการ restore ข้อมูลกลับมา

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมทำให้ทราบว่า เครื่อง Notebook เครื่องนี้เป็นของน้องนักศึกษาฝึกงานที่มาฝึกงานที่หน่วยในช่วงปิดภาคฤดูร้อนที่ร้อนจริง ๆ

 

เครื่อง Notebook  boot เข้าระบบไม่ได้ ทั้ง ๆ ที่เมื่อตอนช่วงเช้ายังใช้งานได้ดีอยู่ แต่ทำมั๊ยทำไมช่วงสาย ๆ ถึงใช้ไม่ได้ซะงั้น

 

Notebook เครื่องนี้ใช้ Windows XP เป็นระบบปฏิบัติการ อายุของเครื่องก็น่าจะหลายปีอยู่เหมือนกัน

 

ก่อนที่จะ restore  ข้อมูลกลับมานั้น ผมได้ลองตรวจสอบการ boot เข้าระบบแบบต่าง ๆ แล้ว (Safe Mode, Last Known good ..) พบว่า เมื่อเครื่องเริ่มกระบวนการ boot เข้าระบบไม่นาน ระบบก็จะแสดงหน้าจอสีฟ้าขึ้นแว๊บหนึ่งพร้อม ๆ กับการเริ่มกระบวนการ boot เครื่อง notebook ใหม่อีกรอบ วนเป็นลูปอยู่อย่างนี้

 

ก็ไม่ได้ถามข้อมูลเพิ่มเติม จัดการรื้อ ๆ ค้น ๆ หาโปรแกรม Ghost ที่ซ่อนตัวอยู่ที่ไหนสักแห่งหนึ่งมาได้ จัดการ restore ข้อมูลของระบบที่ backup เก็บไว้

 

ใช้เวลาประมาณไม่เกิน ๑๐ นาทีทุกอย่างก็เรียบร้อย restore ข้อมูลจาก Ghost file สำเร็จ

 

boot เข้าระบบใหม่อีกครั้งหลัง restore ข้อมูลกลับมา แต่พบว่ายังเกิดเหตุการณ์เดิมอยู่อีก

 

หากเหตุการณ์เป็นเช่นนี้ ปัญหาน่าจะเกี่ยวกับ hardware ของเครื่อง Notebook อย่างใดอย่างหนึ่งเกิดขึ้นแน่นอน แต่เป็นอะไรล่ะ

 

ลองใช้แผ่น boot ที่เป็น mini xp พบว่า boot เข้าระบบทำงานได้ปกติไม่มีปัญหาแต่อย่างใด ปัญหา hardware อย่างหน่วยความจำ (RAM) น่าจะตัดออกไปได้ก่อน

 

หนทางที่จะหาสาเหตุของปัญหาก็ต้องหาตัวช่วย ตัวช่วยที่สำคัญก็คือข้อความแสดงข้อผิดพลาดที่ระบบรายงานมานั่นเอง

 

ในที่นี้ข้อความแสดงข้อผิดพลาดคือข้อความที่ปรากฏอยู่ที่หน้าจอสีฟ้านั่นเอง

 

คงจำกันได้นะครับว่าหน้าจอสีฟ้าหรือที่เรียกกันว่า Blue Screen of Death (BSOD) แต่จากที่ผ่านมาพบว่าเมื่อระบบแสดงข้อความผิดพลาดหรือเมื่อขึ้นหน้าจอสีฟ้าขึ้นมา ระบบจะทำการ reboot ตัวเองโดยอัตโนมัติ หนทางที่จะหยุดการ reboot ตัวเองเมื่อขึ้นหน้าจอสีฟ้านั้น ก็ต้องเข้าไปเลือกการ boot เข้าระบบโดยเลือกการ boot เข้าระบบแบที่ให้ disable การ reboot ตัวเองอัตโนมัติเมื่อเกิดข้อผิดพลาดขึ้นกับระบบ หรือเมื่อเกิดจอสีฟ้าขึ้นก็ให้คงหน้าจอสีฟ้านั้นไว้

 

ในระบบปฏิบัติการ Windows XP นั้นทำได้โดยกดปุ่มฟังก์ชัน F8 เพื่อเข้าสู่ตัวเลือกการ boot เข้าระบบ

 

เมื่อจัดการเรียบร้อยแล้วพบว่าที่หน้าจอสีฟ้าไม่ได้แสดงข้อความอะไรที่เป็นประโยชน์มากนัก นอกเหนือจากแจ้งเตือนว่าอาจจะเกิดขึ้นจากการติดไวรัส boot sector ให้ตรวจสอบดู หรืออาจจะตั้งค่า Bios เอาไว้ให้ตรวจสอบ boot sector virus เมื่อตัว Bios ตรวจเจอการกระทำบางอย่างที่ต้องสงสัยว่าจะเป็น boot sector virus ก็จะยุติการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์

 

โดยทั่วไปแล้วเราจะปิดการทำงานของ Bios ส่วนนี้ไว้ โดยเฉพาะการติดตั้งระบบปฏิบัติการใหม่ จะมีการเขียนดิสก์ส่วนที่เป็น boot sector ด้วย หากเปิดฟังก์ชันนี้ไว้ตอนติดตั้งระบบปฏิบัติการ bios อาจจะไม่ยอมให้ตัวติดตั้งระบบปฏิบัติการเขียนข้อมูลการ boot เครื่องลงที่ดิสก์ในส่วนของ boot sector ได้ ผลทำให้ติดตั้งระบบปฏิบัติการเสร็จแต่ไม่สามารถ boot เข้าระบบได้ เพราะไม่มีข้อมูลในส่วนที่เป็น boot sector

 

ผมถามข้อมูลเพิ่มเติมว่ามีการถอดเปลี่ยน hardware ตัวใดของเครื่อง Notebook บ้าง แต่ก็ได้ข้อมูลว่าไม่มีการถอดเปลี่ยนส่วนของ hardware แต่อย่างใด

 

บางครั้งปัญหาหนักอกหนักใจเช่นนี้ก็อาจจะแก้ไขง่าย ๆ ด้วยการดึงแบตเตอรี่ออกแล้วเสียบกลับเข้าไปใหม่เท่านั้น แต่ก็พบว่าแบตเตอรี่ถูกดึงออกไปถาวรแล้ว แหล่งจ่ายไฟมีเพียงไฟจาก adaptor เท่านั้น

 

มีข้อมูลอีกส่วนที่หน้าจอสีฟ้าบอกไว้ก็คือ Error codes ที่เป็นตัวเลขฐานสิบหก (hexadecimal  number) 

 

อันนี้อ่านแล้วไม่เข้าใจครับ ต้องไปค้นดูจาก error codes ต่าง ๆ ของไมโครซอฟท์ iHum น่าจะเคยนำมาเขียนเป็นบันทึกเอาไว้ครั้งหนึ่งแล้ว

 

เจ้าตัวเลขฐานสิบหกที่พบคือตัวนี้ครับ STOP: 0x0000007B (parameter1, parameter2, parameter3, parameter4) INACCESSIBLE_BOOT_DEVICE

parameter1, parameter2, parameter3, parameter4 เป็นเลขฐานสิบหกเช่นกันครับ

 

ซึ่งเมื่อ่านรายละเอียดในเวปไซด์ของไมโครซอฟท์ก็พบว่าปัญหาน่าจะเกิดจากเจ้า Boot sector Virus หรือเกิดจากหาอุปกรณ์ที่มีข้อมูลสำหรับ boot เข้าระบบไม่เจอ

 

เรื่อง Boot sector Virus น่าจะเป็นอดีตไปแล้วยกเว้น ไปซุกซนเล่นของเก่าเข้า เจ้า Boot Sector Virus นี่ในอดีตเมื่อหลายปีมาแล้วฮิตมากนะครับ

 

ปัญหาที่เหลือก็น่าจะเกิดจากการค้นหาอุปกรณ์สำหรับ boot  เข้าระบบไม่ได้

 

ระบบมองไม่เห็น harddisk หรือเปล่า

 

ตอนที่ boot ด้วยแผ่น Mini XP หรือการ restore ข้อมูลจาก ghost file กลับมาระบบก็มองเห็น Harddisk ปกติ หรือตรวจสอบไฟลืสำหรับ boot ระบบก็อยู่ครบไม่มีไฟล์ไหนหายไป

 

ระหว่างการ boot เข้าระบบครั้งหนึ่งผมพบว่า หลังจากที่ระบบตรวจสอบอุปกรณ์ต่าง ๆ เสร็จแล้วก็มาหยุดอยู่ตรงที่ข้อความเตือนว่า การตั้งค่า Bios ไม่ถูกต้องให้กด F1 เพื่อยอมรับค่าที่เปลี่ยนหรือกด F2 เพื่อเข้าไปแก้ไข/ ตั้งค่าใน Bios ใหม่

 

ตอนนั้นผมตรวจสอบคร่าว ๆ พบว่าการตั้งค่าส่วนใหญ่ปกติ มีผิดปกติเพียงแค่วันที่ที่ย้อนกลับไปหลายปี เมื่อตั้งค่าวันที่เรียบร้อยแล้วก็ให้ boot ระบบตามปกติ แต่ก็ไม่สามารถ boot เข้าระบบได้

 

มีเพียงสิ่งเดียวที่ไม่ได้ปรับเปลี่ยนตอนตั้งค่าใน bios ก็คือการตั้งค่า Mode การทำงานของ Harddisk

 

เรื่องนี้ถ้าจำไม่ผิดผมน่าจะเขียนไว้ในบันทึกก่อน ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ .... หน้านี้ไว้แล้วเรื่อง Mode การทำงานของ Harddisk แบบ SATA กับเจ้าตัว Windows XP

 

เมื่อเข้าไปตรวจสอบการตั้งค่าของ Bios อีกครั้งพบว่าตั้งค่า Mode การทำงานของ Harddsik เอาไว้เป็น Enhance Mode (หรือ bios บางยี่ห้อจะใช้คำว่า AHCI Mode) ซึ่งจะมีผลทำให้ตัว Windows XP ที่ไม่ได้ติดตั้ง Driver ของ Harddisk แบบ SATA ไว้จะไม่สามารถมองเห็น harddisk ที่เป็น SATA ได้

 

ตัวติดตั้ง/ แผ่นติดตั้ง Windosw XP ที่แม้แต่ Windows XP SP3 ก็ไม่มี Driver ของ SATA ใส่มาให้ ซึ่งหากจะติดตั้ง Windows XP กับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ Harddisk แบบ SATA ต้อง patch driver ของ Harddisk SATA ให้กับแผ่นติดตั้ง Windows XP ถึงจะติดตั้งได้

 

หรือตั้งค่า Bios ให้เปลี่ยน Mode การทำงานของ Harddisk SATA มาให้เข้ากับระบบเดิมที่เป็น Parallel ATA หรือตั้งค่าให้เป็น Compatibility Mode (หรือ compatible Mode)

 

เมื่อการตั้งค่า Mode การทำงานของ Harddisk ตั้งไว้เป็น Enhance Mode ซึ่งเป็นค่า default ที่ตั้งมาจากโรงงานผลิต ก็ลองปรับเปลี่ยนให้เป็น Compatibility Mode ดู แล้ว boot ระบบอีกครั้งหนึ่ง

 

พบว่าสามารถ boot เข้าระบบได้ตามปกติ ไม่มีอาการงอแงแต่อย่างใด

 

หลังจากเข้าระบบได้ และพูดคุยกับน้องที่เป็นเจ้าของเครื่อง Notebook ทำให้ทราบข้อมูลเพิ่มเติมว่า เคยเกิดเหตุการณ์อย่างนี้ครั้งหนึ่งแล้ว ตอนนั้นคนแก้ไขให้แจ้งว่าเกิดจากการตั้งค่า Biuos เหมือนกัน แต่คนแก้ไขให้คงไม่ได้อธิบายในรายละเอียดให้กับน้องเจ้าของเครื่องฟัง/ เข้าใจ

 

เหตุที่อยู่ดี ๆ การตั้งค่า Bios เปลี่ยนกลับไปใช้การตั้งค่าที่ตั้งไว้จากโรงงานผลิต ก็อาจจะเกิดขึ้นได้จากหลาย ๆ เหตุการณ์ เช่นการเปิดปิดเครื่องคอมพิวเตอร์แบบปัจจุบันทันด่วน แบตเตอรี่ CMOS เสื่อม (เป็นแบตเตอรี่แบบกระดุมติดอยู่ที่ตัวเมนบอร์ด ถ้าเป็นของ Notebook ส่วนใหญ่จะมีพลาสติกหุ้มเอาไว้อีกทีหนึ่ง)

 

โดยทั่วไปแล้วถ้ามีการ reset การตั้งค่า bios โดยความไม่ตั้งใจ หรือโดยอุบัติเหตุอย่างใดอย่างหนึ่ง ระบบจะแจ้งเตือนเราให้ทราบเสมอหลังจากที่ตรวจสอบอุปกรณ์พ่วงต่อต่าง ๆ เสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็จะขึ้นข้อความมาให้ทราบว่ามีการเปลี่ยนแปลงการตั้งค่า Bios ให้เราตั้งค่าใหม่หรือจะยอมรับการเปลี่ยนแปลง (กลับไปใช้ค่าที่ตั้งไว้จากโรงงาน)

 

โดยทั่วไปแล้วผู้ใช้ส่วนมากจะกดปุ่มยอมรับการเปลี่ยนแปลงไม่ได้เข้าไปตั้งค่าให้ถูกต้อง เพราะเข้าไปก็ไม่รู้ว่าจะตั้งค่าอะไร และโดยส่วนใหญ่แล้วเราก็ไม่จำเป็นต้องไปตั้งค่าใน Bios ให้ใช้การตั้งค่าที่ตั้งมาจากโรงงานอยู่แล้ว ยกเว้นการตั้งค่าสำหรับกรณ๊พิเศษ หรือพวกผู้ใช้ที่นิยมการปรับแต่งแบบละเอียดเพื่อรีดความสามารถของเครื่องคอมพิวเตอร์แบบสุด ๆ เช่นการ Over Clock

 

หรือข้อความแจ้งเตือนอาจจะถูกบดบังด้วยโลโก้ของยี่ห้อเมนบอร์ด/ Notebook บดบังไว้เนื่องจากค่าที่ตั้งไว้ใน Bios ส่วนใหญ่จะให้แสดง logo ของบริษัทระหว่างที่ระบบทำการตรวจสอบอุปกรณ์พ่วงต่อก่อนที่จะ boot เข้าระบบปฏิบัติการ

 

และส่วนใหญ่แล้วผมมักจะเข้าไปปิดการแสดง logo เพราะผมต้องการดูรายการตรวจสอบอุปกรณ์พ่วงต่อมากกว่าการดู logo ของบริษัทผู้ผลิต

 

รายการแสดงการตรวจสอบอุปกรณ์พ่วงต่อนี้แหละครับมีประโยชน์สำหรับการตรวจสอบความผิดปกติของเครื่องคอมพิวเตอร์ในขั้นต้นเลยทีเดียว

 

อิอิอิ

 

เราเอง

 

เพลง: When You Came Into My Life
ศิลปิน: Scorpions

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): bad practice  ข้าวยำ  เฉาก๊วย  sata mode
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 เมษายน 2557 14:51 แก้ไข: 01 พฤษภาคม 2563 09:33 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ServiceMan, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

รายงานการสืบสวนสอบสวนได้ละเอียดยิบทุกขั้นตอน จนทำเอานึกภาพออกเลยค่ะ เยี่ยมมาก

คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น