นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Our Shangri-La
Ico64
Kittisakdi Choomalee

ภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 2007
ความเห็น: 2

ก้าวย่าง ทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: อัพเดต พักสายตา ขี้หมูรา ขี้หมาแห้ง

ทำไปบ่นไป ทำไปให้สบาย ทำได้ทำดี ทำทุกวี่ ทำทุกวัน

เหนื่อยก็พัก หนักก็วาง ถี่ลอดตาช้าง ห่างลอดตาเล็น น้ำใสไหลเย็นมองเห็นตัว เกาะรถทัวร์อยู่ไหวไหว แขนแกว่งขาไกว เห็นไกลไกล นั่นไง ท่านท้าวแชร์

วันนี้มาพักสายตากันนะครับหลังจากที่ดูกราฟสูงๆ ต่ำๆ มีแต่ตัวเลข ยิ่งคิดยิ่งปวดหัว ยิ่งมั่วก็ยิ่งมึน ความดันขึ้นสูงปรี๊ด อ้าปากกรี๊ด กรีดร้องก้องทั้งแชร์

วันสองวันนี้มีโน๊ตบุคเข้ามาให้ตรวจสอบพร้อมๆ กันหลายเครื่อง อาการก็แตกต่างกันไป หลากหลาย

โน๊ตบุคเครื่องหนึ่งมีอาการ reboot ตัวเองซ้ำๆ ทำอย่างอย่างไรก็ไม่สามารถเข้าสู่ระบบได้ตามปกติ ไม่ว่าจะเลือกเมนูไหนใน boot menu ก็ตามที

เรียกว่าวนอยู่อย่างนั้นไม่มีที่สิ้นสุด ลองตรวจสอบดูว่ามีสิ่งแปลกปลอมแอบซุกแอบซ่อนอยู่บ้างหรือเปล่าก็ตรวจสอบไม่พบสิ่งแปลกปลอมในระบบเลย

สิ่งที่สังเกตเห็นเมื่อลองใช้แผ่นบูตบูตเข้าระบบเพื่อตรวจสอบระบบไฟล์ต่างๆ ในเครื่องที่เป็นปัญหา พบว่ามีโฟลเดอร์ชื่อแปลกๆ อยู่จำนวนหนึ่งทั้งในไดรว์ C และ ไดรว์อื่นๆ

โฟลเดอร์ที่ว่านี้ ชื่อของโฟลเดอร์จะเป็นตัวอักษรผสมกับตัวเลข เช่น f8e12ab4c54dcsfe4ff45eaa5ca4d

หลายท่านคงเจอกับตัวเองมาบ้างแล้วนะครับ เมื่อต้องการลบโฟลเดอร์เหล่านี้ออกจากระบบ เรากลับพบว่าเราไม่สามารถลบโฟลเดอร์เหล่านี้ได้ (โดยวิธีการลบแบบปกติ)

โฟลเดอร์เหล่านี้มาจากไหนได้บ้าง หรือเป็นโฟลเดอร์ของโปรแกรมอะไรได้บ้าง

โดยทั่วไปหากระบบปฎิบัติการวินโดว์ที่ติดตั้งลงในคอมพิวเตอร์เป็นรุ่นที่มีลิขสิทธิ์ถูกต้องนั้น ผู้ติดตั้งจะเปิดการอัพเดตอัตโนมัติเอาไว้ เพื่อให้ระบบตรวจสอบกับทางเวปไซต์ผู้ผลิตซอฟท์แวร์ว่ามีข้อบกพร่องของระบบอย่างไรบ้างที่ถูกตรวจพบ และมีการออกตัวแก้ไขข้อบกพร่องนั้นๆ ของระบบให้ download หรือไม่

หากมีการเปิดฟังก์ชันการอัพเดตอัตโนมัติเอาไว้ เมื่อเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราติดต่อกับอินเตอร์เน็ตได้ก็จะตรวจสอบไปยังเวปไซต์ของผู้ผลิต หากตรวจสอบพบว่ามีตัวแก้ไขข้อบกพร่องของระบบก็จะทำการ download ตัวแก้ไขข้อบกพร่องของระบบและติดตั้งให้โดยอัตโนมัติ

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการตั้งค่าให้กับโปรแกรมอัพเดตด้วยว่าให้ download มาแล้วติดตั้งให้เลย หรือจะเป็น download มาเฉยๆ หรือเพียงแค่เตือนว่ามีการอัพเดตตัวแก้ไขข้อบกพร่องระบบ

การเปิด/ ปิดฟังก์ชันการอัพเดตอัตโนมัตินี้ผู้ใช้ทั่วๆ ไปบางท่านจะไม่ทราบ ไม่รู้ ว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ตนเองใช้อยู่นั้น (มีโปรแกรม) อะไรทำงานอยู่เบื้องหลังบ้าง

ฟังก์ชันนี้เองครับที่(อาจ)เป็นสาเหตุให้เครื่องคอมฯ ใช้งานไม่ได้

หากตัวอัพเดตอัตโนมัติ download ตัวแก้ไขระบบมาแล้วก็จะขึ้นข้อความแจ้งให้ผู้ใช้ทราบ หรือทำการติดตั้ง (เบื้องหลัง) เลย ซึ่งในกรณีที่ติดตั้งเลยนั้น บางครั้งผู้ใช้อาจจะพบว่าขณะกำลังใช้งานคอมพิวเตอร์อยู่ดีๆ ระบบก็รีบูตตัวเองไปซะงั้น

หรือตัวอัพเดตจะไปตั้งค่าเอาไว้ว่าเมื่อไหร่ที่ระบบถูกปิดลงตัวอัพเดตก็จะทำการอัพเดตตัวแก้ไขข้อบกพร่องของระบบให้

ถ้าแบบนี้ผู้ใช้ก็จะพบข้อความประมาณว่า กรุณาอย่าถอดปลั๊ก หรือปิดแหล่งจ่ายไฟ ระบบจะทำการปิดตัวเองหลังจากทำการอัพเดตเรียบร้อยแล้ว แล้วขึ้นตัวเลขว่าทำการอัพเดตตัวแก้ไขข้อบกพร่องสำเร็จไปกี่อันจากทั้งหมดกี่อัน

ในขั้นตอนการอัพเดตนี้ระบบจะมีการเขียนไฟล์ไว้ในโฟลเดอร์ชั่วคราว

โฟลเดอร์ชั่วคราวที่ว่านี้ก็คือโฟลเดอร์ที่ชื่อแปลกประหลาดดังข้างต้นนั่นเองครับ

หลังจากอัพเดตเสร็จเรียบร้อยแล้วระบบ (ปฏิบัติการ) ก็จะลบโฟลเดอร์เหล่านี้ทิ้งไป หรือหากยังไม่อัพเดตหรืออัพเดตยังไม่เรียบร้อย ระบบก็จะยังไม่ลบโฟลเดอร์เหล่านี้ พร้อมทั้งตั้งค่าให้กับโฟลเดอร์ไว้ว่าเป็นของระบบ ห้ามลบ

ในขั้นตอนที่ตัวอัพเดตกำลังติดตั้งตัวแก้ไขข้อบกพร่องระบบอยู่นี้เองหากผู้ใช้ไม่อ่านข้อความที่ปรากฎอยู่หน้าจอ หรืออ่านแล้วไม่สนใจ ไม่เข้าใจ ไม่รู้เรื่อง หรือรีบกลับบ้าน ถอดปลั๊ก ปิด UPS ทันทีในขณะที่ระบบกำลังติดตั้งตัวแก้ไขข้อบกพร่องอยู่นั้น

ผลที่ได้ก็คือเจ๊งครับ เมื่อเปิดเครื่องคอมฯ มาอีกครั้ง (อาจ) จะพบว่าไม่สามารถเข้าระบบได้เช่นปกติธรรมดาทุกครั้งทุกวัน โชคดีถ้าหากอาการไม่หนักมาก ระบบปฎิบัติการก็อาจจะแก้ไข/ เริ่มกระบวนการอัพเดตใหม่ แต่ถ้าโชคร้ายระบบไม่สามารถแก้ไขตัวเองได้ อาจจะเนื่องจากกำลังงงๆ ว่าทำอะไรไปถึงไหนแล้ว ผู้ใช้ก็จะถึงคราวหน้ามืดตาลาย

ความโชคร้ายอีกอย่างของผู้ที่ใช้โน๊ตบุคก็คือ บางครั้งอ่านเข้าใจแต่ลืมไปว่าแบตเตอรี่โน๊ตบุคนั้นเสื่อมไม่เก็บไฟแล้ว สั่งปิดเครื่องแล้วถอดปลั๊ก แบตเตอร์รี่หมดก่อนที่จะอัพเดตเสร็จ แบบนี้ก็หน้ามืดเหมือนกันครับ

โน๊ตบุคเครื่องหนึ่งที่พบอาการรีบูตตัวเองตลอดเมื่อเปิดไปได้สักพัก หรือรีบูตตัวเองหลังจากเข้าเมนูการซ่อมแซมระบบ

ผมเดาเอาว่าน่าจะมีสาเหตุมาจากเหตุการณ์ข้างต้น

เมื่อสุดทางเยียวยา(ในระยะเวลาที่เหมาะสม) ทางออกก็คือการติดตั้งระบบปฏิบัติการและโปรแกรมประยุกต์ให้ใหม่

ติดตั้งระบบปฏิบัติการนั้นไม่ยากครับ ที่ยากหรือใช้เวลาไปค่อนข้างมากก็คือการสำรองข้อมูล (ที่อยู่ในไดรว์เดียวกับระบบปฎิบัติการ เช่นผู้ใช้บันทึกไว้ที่ desktop หรือ my documents) ในเครื่องคอมพิวเตอร์เจ้าปัญหานั้นๆต่างหาก

ผมมักจะขู่เอาไว้ก่อนว่า สำรองข้อมูลไว้แล้วยัง มีเก็บข้อมูลไว้ที่ desktop หรือ my documents บ้างหรือเปล่า ถ้ามีข้อมูลหายแน่ๆ

ซึ่งอันนี้เป็นเรื่องจริงนะครับไม่ใช่แค่การขู่เล่นๆ

โอกาสที่จะกู้ข้อมูลขึ้นมาได้จากตำแหน่งดังกล่าวเท่ากับร้อยละ ๕๐ หรือในบางครั้งโอกาสที่จะกู้ข้อมูลออกมาได้มีค่าเป็น

การสำรองข้อมูลจึงเป็นเรื่องจำเป็นครับ หรือการเก็บข้อมูลไว้แยกต่างหากจากไดรว์ที่ติดตั้งระบบปฎิบัติการ (โดยทั่วไปจะเป็นไดรว์ C) ก็จะช่วยให้โอกาสของการสูญหายของข้อมูลเมื่อต้องติดตั้งระบบปฏิบัติการใหม่น้อยลง (หากตัวฮาร์ดดิสก์ไม่เสียจริงๆ) และช่วยให้ผู้ที่ติดตั้งระบบปฏิบัติการใหม่ใช้เวลาในการทำงานน้อยลง หรือไม่ต้องใช้เวลาในการ(พยายาม)สำรองข้อมูลให้ผู้ใช้

เป็นการลดเวลาที่ไม่จำเป็นต้องใช้ลงไปครับ และลดความเสี่ยงของผู้ใช้เองด้วย

หลังจากที่ผมติดตั้งระบบให้ใหม่แล้ว เปิดฟังก์ชันการอัพเดตอัตโนมัติพร้อมกับอัพเดตบางอย่างเอง ก็ยังพบว่าตัวอัพเดตยัง download และติดตั้งตัวแก้ไขระบบอีกมากมายก่ายกอง เรียกว่าอัพเดตกันทั้งวัน

อันนี้ก็เป็นทั้งข้อดีและข้อที่ทำให้ผู้ใช้เกิดปัญหาได้เหมือนกัน หากผู้ใช้ไม่ระมัดระวังหรือไม่เข้าใจว่าระบบกำลังทำอะไรอยู่

ข้อที่เป็นอุปสรรคสำหรับการสำรองข้อมูลอีกอย่างที่พบคือ การตั้งชื่อแฟ้มเป็นภาษาไทยและตั้งชื่อแฟ้มข้อมูลยาวเป็นกิโลเมตร แถมไม่ยาวเปล่า โฟลเดอร์ที่อยู่ของไฟล์ดังกล่าวก็ลึกลับซับซ้อนซ่อนเงื่อนเหมือนอยู่ในถ้ำ เข้าไปแล้วหลงงงงวยว่าทำไมลึกลับมากได้ขนาดนี้

มีไฟล์ที่ชื่อเป็นภาษาไทยและยาวเป็นกิโลเมตรดังกล่าวที่พยายามคัดลอกเท่าไหร่ระบบก็ไม่ยอมคัดลอกมาให้ บอกคำเดียวสั้นๆ ว่า ชื่อไฟล์ยาวเกินไป จะคลิกจะทำอะไรก็ไม่สนใจทำให้

อันนี้ผมแก้ไขโดยการใช้แผ่นบูตบูตของระบบปฎิบัติการลินุกซ์ (จะเป็นแผ่นติดตั้ง (แล้วเลือก try ...) หรือแผ่น live CD ก็ได้ครับ) แล้วเข้าไปแก้ไขชื่อไฟล์ที่ยาวเป็นกิโลเมตรให้สั้นลง จึงสามารถคัดลอกไฟล์ดังกล่าวออกมาได้

ผู้ใช้หลายคนเคยชินกับการตั้งชื่อไฟล์เป็นภาษาไทยพร้อมๆ กับไม่อยากตั้งชื่อแฟ้มข้อมูลเอง ระบบตั้งให้ว่าอย่างไรก็เอาแบบนั้นโดยไม่คำนึงถึงอย่างอื่น

หรือจะตั้งชื่อก็เอาให้ชัดแจ้งแดงแจ๋กันไปเลยว่าไฟล์นี้ชื่ออะไรมีอะไรอยู่ในไฟล์นี้บ้าง ผลที่ได้คือชื่อไฟล์ยาวเป็นกิโลเมตรนั่นเอง

ที่บ่นมายืดยาวนั้นก็ไม่มีอะไรในกอไผ่นะครับ ในเครื่องคอมพิวเตอร์ก็ไม่มี

เพียงแต่บ่นๆ แล้วได้สบาย ปลอดโปร่ง โล่งเตียน แต่ไม่เกรียนนะครับ

แล้วพบกับเรื่องราวของการบอกเล่าแบบบ่นๆ กันได้ใหม่นะครับ

เราเอง

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 กุมภาพันธ์ 2555 00:19 แก้ไข: 25 กุมภาพันธ์ 2555 00:19 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ServiceMan, Ico24 anni, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เพลงเพราะคะ 5555เกี่ยวกันมั้ยนี่ .......สบายๆคะ

Ico48
Our Shangri-La (Recent Activities)
25 Febuary 2012 00:36
#75478

เกี่ยวแน่นอนครับ

อิอิอิ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.204.42.98
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ