นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Our Shangri-La
Ico64
Kittisakdi Choomalee

ภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 1444
ความเห็น: 5

ก้าวย่าง ทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: วงแชร์สีชมพู ๕

สิ่งที่ตาเห็นอาจจะไม่เป็นเช่นนั้น

มาว่ากันต่อถึงเรื่องราวเกี่ยวกับการออนไลน์ของสมาชิกวงแชร์สีชมพูนะครับ หลังจากที่ผมลองขุดๆ คุ้ยๆ ดูข้อมูลการออนไลน์ของสมาชิกวงแชร์ย้อนหลังไป ๗ วันพบข้อมูลที่น่าสนใจว่า

จำนวนคนที่เข้าระบบเพื่อใช้งานแชร์นั้นอยู่ที่ ๑๐๘ คนในหนึ่งสัปดาห์

แต่ข้อมูลที่แสดงในแผนภูมินั้นมีทั้งของจริงและของหลอกตาอยู่ครับ

๑๐๘ คน ตัวเลขนี้เป็นตัวเลขจริงของจำนวนสมาชิกที่ล็อกอินเข้าระบบแชร์ในรอบ ๑ สัปดาห์ แต่เป็นข้อมูลที่เป็น unique นะครับ

หมายความว่าอย่างไร

หมายความว่าในรอบ ๑ สัปดาห์ที่ผ่านมามีสมาชิกที่วนๆ เวียนๆ เข้าๆ ออกๆ อยู่ในวงแชร์ทั้งหมด ๑๐๘ คน แต่สมาชิกแต่ละคน(อาจจะ)มีการล็อกอินเข้าระบบแชร์ หลายครั้งใน ๑ วันหรือมากกว่า ๑ วันใน ๑ สัปดาห์แต่การแสดงผลข้อมูลการเข้าระบบในหน้าเวปของแชร์นั้นจะแสดงผลเฉพาะข้อมูลการล็อกอินเข้าระบบครั้งหลังสุดเท่านั้น ไม่ว่าผู้ใช้คนนั้นๆ จะล็อคอินเข้าระบบกี่ครั้งหรือกี่วัน

ข้อมูลการเข้าใช้งานจริงในวันเสาร์และวันอาทิตย์ผมคาดเดาเอาว่ามีจำนวนใกล้เคียงกัน

ถ้าดูข้อมูลการล็อคอินเข้าระบบของวันเสาร์ (๒๘ มกราคม ๒๕๕๕ หรือ 1 ในแผนภูมิในบันทึกวงแชร์สีชมพู ๔) ที่ผ่านมาจะพบว่ามีผู้ล็อคอินเข้าระบบจำนวน ๑๓ คน (จริงๆ มี ๑๔ แต่ที่นับเป็น ๑๓ เนื่องเพราะผู้ที่ล็อคอินคนที่ ๑๔ ล็อคอินหลังจากที่ผมนับข้อมูลเสร็จแล้วคนคนนั้นก็คือพี่โอ๋ครับ)

หมายความว่าในสมาชิกแชร์ทั้ง ๑๓ คนนี้จะเข้าจะออกวงแชร์กี่ครั้งในวันเสาร์ก็นับเป็น ๑ ในผู้ที่ล็อคอินเข้าใช้งานแชร์ในวันเสาร์

ผมสมมติว่าทั้ง ๑๓ คนที่ล็อคอินเข้าระบบแชร์ในวันเสาร์เป็นแฟนพันธุ์แท้ของวงแชร์ที่แม้จะเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ก็ตามแต่ก็มีอาการ "ทนไม่ได้" "อยู่ไม่ติด" หากไม่ได้เข้ามาด้อมๆ มองๆ แสดงตนในวงแชร์

อันนี้นับ/ เจาะจงเฉพาะผู้ที่ล็อคอินเข้าระบบแสดงตัวมานะครับ ไม่รวม/ กล่าวถึงคนที่แวะมาดูแต่ไม่ล็อคอินเเข้าระบบ

ดังนั้น คาดเดาเอาไปว่าวันอาทิตย์ก็เช่นกัน แฟนพันธุ์แท้วงแชร์เหล่านี้ต้องมาแสดงตนในวันอาทิตย์ด้วยเหมือนกัน

สมาชิกที่ล็อคอินเข้าระบบในวันอาทิตย์จึงน่าจะอยู่ที่ ๑๓ คน + - นิดๆ เช่นกัน หรือใกล้เคียงกับผู้ที่ล็อคอินเข้าระบบในวันเสาร์มาก

แต่ในแผนภูมิในบันทึกวงแชร์สีชมพู ๔ นั้นจะเห็นว่าแท่งที่ ๗ (วันที่ ๗) จะมีสมาชิกที่ล็อคอินเข้าระบบอยู่เพียง ๑ คนเท่านั้น

เป็นเช่นนั้นจริงหรือ?

ถ้าการคาดเดาว่าสมาชิกแฟนธุ์แท้ของวงแชร์ที่ล็อคอินเข้าระบบในวันเสาร์ - อาทิตย์มีจำนวนเท่ากันหรือใกล้เคียงกันแล้ว ถ้าทุกคนที่ล็อคอินในวันเสาร์ที่ ๒๘ มกราคม ๒๕๕๕ แล้ว สมาชิกทั้ง ๑๓ คนนี้ก็ควรที่จะล็อคอินเข้าใช้งานในวันอาทิตย์ที่ ๒๒ มกราคม ๒๕๕๕ ด้วย

นั่นแสดงว่าจำนวนสมาชิกที่มาล็อคอินแสดงตนในวันอาทิตย์ที่ ๒๒ มกราคม ๒๕๕๕ ต้องมีจำนวนที่แท้จริงคือ ๑๔ คน

แต่ ๑๓ ใน ๑๔ คนนี้ล็อคอินแสดงตนในวันเสาร์ที่ ๒๘ มกราคม ๒๕๕๕ ด้วย มีเพียง ๑ คนที่หลังจากวันที่ ๒๒ มกราคม ๒๕๕๕ จนถึงวันที่ ๒๘ มกราคม ๒๕๕๕ ไม่เคยล็อคอินเข้าแสดงตนในวงแชร์อีกเลย จึงทำให้ยอดสมาชิกที่ล็อคอินแสดงตนในวันอาทิย์ที่ ๒๒ มกราคม ๒๕๕๕ เหลือเพียง ๑ คนเท่านั้น

ส่วนวันจันทร์ถึงวันศุกร์นั้นยอดผู้ล็อคอินเข้าระบบในแต่ละวันนั้นมีจำนวนมากกว่ายอดของวันเสาร์อาทิตย์อย่างแน่นอน

แต่จะเป็นเท่าไหร่เท่านั้นเอง

เราจะเห็นว่ายอดล็อกอินในวันศุกร์พุ่งสูงขึ้นเป็น ๔๔ คน

ยอด ๔๔ คนที่ว่านี้ไม่ได้หมายความว่าวันศุกร์เป็นวันที่มียอดผู้ล็อคอินเข้าระบบมากที่สุดใน ๑ สัปดาห์เพียงความหมายเดียวแต่อย่างใด หรือเป็นเช่นนั้นจริงๆ ก็ได้ คือวันศุกร์มียอดสมาชิกที่ล็อคอินเข้าระบบสูงสุดของสัปดาห์ก็ได้

จำนวนผู้ล็อคอินแสดงตนในวันอื่นๆ (จันทร์ - พฤหัส) อาจจะมีมากกว่า ๔๔ คนก็เป็นไปได้ คำอธิบายก็เหมือนกับการอธิบายว่าทำไมวันอาทิตย์ (ที่ ๒๒ มกราคม ๒๕๕๕) จึงมีสมาชิกล็อคอินเข้าระบบเพียงแค่ ๑ คนเท่านั้น

ที่ต่างจากวันอาทิตย์ (ที่เหลือเพียงแค่ ๑ คน) เนื่องเพราะ สมาชิกล็อคอินเข้าระบบจริงๆ มีมากกว่าวันอาทิตย์ คือมากกว่า ๑๓ คนมากๆ จึงทำให้เหลือสมาชิกที่หลังจากล็อคอินเข้าระบบในวันที่ ๒๓, ๒๔, ๒๕, ๒๖ (จันทร์ - พฤหัส) มกราคม ๒๕๕๕ เหลือเป็น ๔, ๑๕, ๑๗, ๑๔ คน ตามลำดับ

ส่วนวันศุกร์ที่ยอดผู้ล็อคอินแสดงตนในระบบมีมากถึง ๔๔ คนนั้น คือยอดปกติเหมือนเช่นทุกวัน (จันทร์ - พฤหัส) ก็ได้ เพียงแต่พอถึงวันศุกร์ สมาชิกคนอื่นๆ ที่ไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้ของแชร์ก็จะหายไปในวันเสาร์-อาทิตย์ มีเพียงแฟนพันธุ์แท้ หรือผู้ที่สามารถล็อคอินเข้าระบบได้เพียง ๑๓ คนในวันเสาร์ (ที่ ๒๘ มกราคม ๒๕๕๕) เท่านั้น

ยอดผู้ล็อคอินแสดงตนในวันเสาร์ที่ ๒๘ มกราคม ๒๕๕๕ จึงเป็นยอดที่แท้จริงหรือถูกต้องเพียงวันเดียวเท่านั้น ส่วนยอดของวันอื่นๆ นั้นเป็นเพียงยอดผู้ที่ล็อคอินเข้าระบบที่เหลืออยู่เท่านั้นเอง

  • ยอดที่เหลืออยู่หมายความว่า หลังจากล็อคอินเข้าระบบ ในวันที่ ๒๒, ๒๓, ๒๔, ๒๕, ๒๖ และ ๒๗ มกราคม ๒๕๕๕ แล้ว ไม่ได้ล็อคอินเข้าระบบในวันอื่นอีกเลย
  • ผู้ที่ล็อคอินในวันที่ ๒๒ มกราคม ๒๕๕๕ แล้วไม่ได้ล็อคอินเข้าระบบในวันที่ ๒๓, ๒๔, ๒๕, ๒๖, ๒๗ และ ๒๘ อีกเลย มีจำนวน ๑ คน
  • ผู้ที่ล็อคอินในวันที่ ๒๓ มกราคม ๒๕๕๕ แล้วไม่ได้ล็อคอินเข้าระบบในวันที่ ๒๔, ๒๕, ๒๖, ๒๗ และ ๒๘ อีกเลย มีจำนวน ๔ คน
  • ผู้ที่ล็อคอินในวันที่ ๒๔ มกราคม ๒๕๕๕ แล้วไม่ได้ล็อคอินเข้าระบบในวันที่ ๒๕, ๒๖, ๒๗ และ ๒๘ อีกเลย มีจำนวน ๑๕ คน
  • ผู้ที่ล็อคอินในวันที่ ๒๕ มกราคม ๒๕๕๕ แล้วไม่ได้ล็อคอินเข้าระบบในวันที่ ๒๖, ๒๗ และ ๒๘ อีกเลย มีจำนวน ๑๗ คน
  • ผู้ที่ล็อคอินในวันที่ ๒๖ มกราคม ๒๕๕๕ แล้วไม่ได้ล็อคอินเข้าระบบในวันที่ ๒๗ และ ๒๘ อีกเลย มีจำนวน ๑๔ คน
  • ผู้ที่ล็อคอินในวันที่ ๒๗ มกราคม ๒๕๕๕ แล้วไม่ได้ล็อคอินเข้าระบบในวันที่ ๒๘ อีกเลย มีจำนวน ๔๔ คน
  • ผู้ที่ล็อคอินในวันที่ ๒๘ มกราคม ๒๕๕๕ เป็นยอดจริงมีจำนวน ๑๓ คน

ดังนั้นจำนวนยอดผู้ล็อกอินเข้าระบบแชร์ในวันศุกร์ที่ ๒๗ มกราคม ๒๕๕๕ อาจจะมียอดสูงถึง ๔๔ + ๑๓ = ๕๗ คน (ยอดวันศุกร์ + ยอดวันเสาร์)

วันอื่นๆ ก็เช่นกันยอดผู้ล็อคอินใช้งานแชร์มีอย่างน้อยเป็นยอดของวันนั้นๆ + ๑๓ จะได้ยอดที่เป็นยอดขั้นต่ำสุดของแต่ละวันที่ผ่านมา

ถ้าเป็นไปตามการคาดการเช่นนี้จริงยอดผู้ล็อคอินเข้าระบบแชร์ในแต่ละวันควรจะมีจำนวนใกล้เคียงกับยอดของวันศุกร์ คืออยู่ในช่วง ๔๔ - ๕๗ คน ยกเว้นวันเสาร์และอาทิตย์ที่ยอดผู้ล็อคอินเข้าระบบจะน้อยกว่านี้ค่อนข้างมาก อยู่ที่ไม่เกิน ๒๐ คน

ถ้าเป็นภาวะปกติธรรมดายอดผู้ล็อคอินแสดงตนในวงแชร์อยู่ที่ ๕๐ คนต่อวัน (ร้อยละ  ๓.๓ ของผู้สมาชิกทั้งหมดรวมสมาชิกที่ไม่ active หกร้อยกว่าคนด้วย)

ร้อยละ ๓.๓ ตัวเลขกลมๆ ให้สูงไปหน่อยเป็น ร้อยละ ๔ ของสมาชิกทั้งหมด

การนำเสนอข้อมูลในบันทึกวงแชร์สีชมพู ๔ จึงเป็นการนำเสนอที่อาจจะทำให้เกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนไปสำหรับบางคนได้ ซึ่งในชีวิตจริงของบางท่านก็อาจจะเจอการนำเสนอข้อมูลที่ชวนให้ไขว้เขวไปในลักษณะนี้ก็ได้หากไม่พิจารณาอย่างรอบคอบ ถี่ถ้วน หรือทำความเข้าใจกับข้อมูลที่นำเสนอ

คิดเห็นเป็นอย่างไรบ้างครับท่านผู้อ่านที่รัก

เราเอง

มาฟังเพลงในแนวแทรชเมตัล (Thrash Metal) กันบ้างนะครับ วงนี้ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี ๑๙๘๕ หรือนับรวมแล้วครบ ๒๕ ปี เป็นวงจากประเทศออสเตรเลีย โดยส่วนตัวแล้วผมชอบวงนี้ ผมมีเทปอัลบัมเก่าๆ ของวง Mayhemic Destruction เป็นอัลบัมแรกของวง ออกมาในรูปแบบของ LP (Long Play) ผมไม่ได้ติดตามงานเพลงของวงนี้มานานพอสมควรแล้ว ทราบว่าเมื่อปีที่ผ่านมาได้ออกอัลบัมใหม่ชื่อ Psychology Of Death วงนี้ชื่อ Mortal Sin เพลงที่ฝังในบันทึกชื่อ Blood of My Enemies เป็นเพลงในอัลบัมใหม่ของพวกเขา

ว่ากันว่าเนื้อหาของเพลงในแนวแทรซเมตัลจะนำเสนอปัญหาต่างๆ ในสังคม

หมวดหมู่บันทึก: วิธีการใช้งาน Share
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 มกราคม 2555 16:43 แก้ไข: 30 มกราคม 2555 16:43 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ServiceMan, Ico24 คนธรรมดา, และ Ico24 ใยมะพร้าวน้องใยไหม.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

พฤติกรรมของตัวเอง ที่ไม่ค่อยได้เขียนบันทึก แต่เข้ามาอ่านทุกวัน และจะล๊อคอินเฉพาะเวลาต้องการแสดงความคิดเห็นเท่านั้นค่ะ

ครับ ข้อมูลที่นำเสนอเป็นการนำเสนอเฉพาะผู้ที่ล็อคอินแสดงตนในระบบเท่านั้น เพราะข้อมูลที่หาได้โดยผู้ใช้จะหาได้เฉพาะข้อมูลนี้ครับ

การคลิกอ่านบันทึก/ ความเห็นในแชร์นั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ต่างออกไปครับ เพราะคาดว่ามีคนอ่านทั้งที่เป็นสมาชิกวงแชร์ทั้งที่แสดงตัวและไม่แสดงตัว รวมถึงผู้อ่านจากภายนอกที่ไม่ใช่บุคลากรของมหาวิทยาลัยด้วย

ผมเองก็มีหลายครั้งที่ได้แต่เข้ามาอ่านแต่ไม่ได้ล็อคอินเข้าระบบเพื่อแสดงตัวครับ

จัดเวลาได้ก็เข้ามาเขียนเรื่องดีๆ แลกเปลี่ยนกันนะครับ

เราเอง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจดีครับ สมาชิก active สัก 50 กว่าคนก็ไม่น้อยแล้ว หลายคนอาจไม่สามารถเข้าแชร์ในวันหยุดได้ แต่ผมว่าที่วนเวียนอยู่ก็น่าจะถึง 100 คนนะครับ จากคณะทรัพย์ก็น่าจะร่วม 30 คน ล่าสุดศูนย์เครื่องมือ น่าจะสักเกือบ 20 วิศวกรรมศาสตร์ ทั้งที่แสดงตนไม่แสดงตนน่าจะเกิน 20 คนครับ

วิศวกะครับ

คุณ Shang ขอทุนวิจัยสถาบันจากมหาวิทยาลัยเลยก็ดีนะครับ

 

ข้อมูลที่ทำอยู่ของแชร์สีชมพูนี้น่าสนใจ และลึกซึ้งใช้ได้เลยครับ

 

Cheer ครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

จากการสุ่มแบบเฉพาะเจาะจง (ว่าต้องเอาข้อมูลวันนั้นวันนี้) พบว่าภายใน ๑ สัปดาห์สมาชิกวงแชร์ที่เข้ามาวนๆ เวียนๆ ในวงแชร์และแสดงตนโดยการล็อคอินเข้าระบบนั้นอยู่ที่ ๑๐๘ คน ที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมา

ไม่นับคนที่วนๆ เวียนๆ แต่ไม่แสดงตน (ไม่ล็อคอินเข้าระบบ)

เหตุที่ไม่ถอยหลังไปมากกว่านี้ คงมีเหตุผลหลักๆ อยู่ ๒ ประการคือ ช่วงวันที่ ๒๐ มกราคม ๒๕๕๕ มีการส่งเสริมการใช้แชี์ที่วิทยาเขตสุราษฯ จำนวนบันทึกหรือสมาชิกที่เข้าระบบจึงไม่ใช่เป็นการเข้าระบบของสมาชิกในภาวะปกติ

เหตุผลประการที่ ๒ ก็คือต้องใช้แรงในการจัดการข้อมูลค่อนข้างเยอะครับ กลัวหมดแรงซะก่อนเสร็จ

อีกอย่างการเลือกสุ่มมาก็พอที่จะบอกอะไรได้คร่าวๆ แล้วครับ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.92.74.105
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ