นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Our Shangri-La
Ico64
Kittisakdi Choomalee

ภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 1814
ความเห็น: 2

ก้าวย่าง ทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: วงแชร์สีชมพู ๔

เพียงความเคลื่อนไหว เพียงใจขยับวับวาบความคิด เพียงคิดเขียนเขียน เพียงเพื่อเรียนรู้คู่แลกเปลี่ยน

กลับมาอีกครั้งตามคำเรียกร้องของหัวใจหาใช่ใครเรียกร้อง

จากบันทึกวงแชร์สีชมพู ๓ ผมทึกทักเอาว่าจำนวนคนที่เคลื่อนไหวใน ๑ สัปดาห์ (ที่ผ่านมาตั้งแต่ ๑๖ - ๒๒ มกราคม ๒๕๕๕) มีจำนวนประมาณ ๑๐๐ คน

คาดการจากข้อมูลที่หายไปจากจำนวนสมาชิกของแชร์ทั้งหมดเมื่อแยกข้อมูลตามการล็อกอินเข้าระบบครั้งล่าสุด ซึ่งมีจำนวนสมาชิกวงแชร์หายไป จำนวน ๙๕ คน

อย่ากระนั้นเลยเพื่อเป็นการทดสอบสมมติฐานว่าจำนวนสมาชิกวงแชร์ที่เคลื่อนไหวอยู่ในระยะเวลา ๑ สัปดาห์มีจำนวนเท่าใดกันแน่ จะเป็น ๑๐๐ คน มากกว่าร้อย หรือน้อยกว่าร้อยกันแน่

อันนี้ถือว่าเป็นการสุ่ม (อย่างจงใจ) เอานะครับ (ฮา)

ถ้าหากเราคิดว่าการเคลื่อนไหวภายในวงแชร์สีชมพูเป็นแบบเดียวกันตลอดในช่วงเวลาปกติธรรมดา วันที่ไม่ตรงกับช่วงวันหยุดยาว จำนวนสมาชิกที่เคลื่อนไหวในวงแชร์สีมพูก็น่าจะมีการเปลี่ยนแปลงไม่มากนัก ดังนั้นเลือกสุ่มตัดขวางเอามาสัก ๑ สัปดาห์ก็น่าจะได้ข้อมูลที่เป็นตัวแทนของการเคลื่อนไหวของสมาชิกวงแชร์สีชมพูได้

สัปดาห์ที่น่าจะเหมาะมากที่สุดก็คือสัปดาห์ล่าสุด เนื่องจากการบันทึกหรือการแสดงผลการล็อกอินเข้าระบบของแชร์สีชมพูที่ผู้ใช้ทั่วๆ ไปเห็น/ ดูได้ จะเป็นการล็อกอินเข้าระบบครั้งล่าสุดเท่านั้น ไม่ว่าจะเคยล็อกอินวันไหน แต่ถ้ามีการเคลื่อนไหวล็อกอินเข้าระบบอยู่อีก (ทุกวัน) ข้อมูลการล็อกอินก็จะถูกเปลี่ยนให้เป็นข้อมูลการล็อกอินครั้งล่าสุดทุกครั้ง

ยกเว้นคนที่ไม่ล็อกอินเข้าระบบอีกเลยเป็นระยะเวลานาน

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการล็อกอินเข้าระบบของสมาชิกวงแชร์สีชมพูยังขึ้นกับปัจจัยอื่นๆ อีกหลายปัจจัย ผมทึกทักเอาว่าให้เหมือนๆ กันตลอดทุกช่วงนะครับ เพราะข้อมูลที่มีทำได้เพียงเท่านี้จริงๆ ครับ

เอาเป็นว่าเรามาดูข้อมูลกันเลยดีกว่านะครับ ว่าในระยะเวลา ๑ สัปดาห์ย้อนหลังไปการเคลื่อนไหวของสมาชิกวงแชร์มีการเคลื่อนไหวอย่างไรบ้าง

ผมดูข้อมูลล่าสุดวันที่ ๒๘ มกราคม ๒๕๕๕ เวลาประมาณ ๒๓ นาฬิกา ย้อนหลังไปถึงวันที่ ๒๒ มกราคม ๒๕๕๕ (ย้อนหลัง ๗ วันติดวันเสาร์ - อาทิตย์ด้วย)

จากข้อมูลการล็อกอินของสมาชิกวงแชร์สีชมพูย้อนหลัง ๗ วันพบว่ามีจำนวนผู้ล็อกอินเข้าระบบทั้งหมด ๑๐๘ คน (จะล็อกอินกี่วันใน ๗ วันหรือจะล็อกอินวันละกี่ครั้งในแต่ละวันก็นับเป็นแค่ ๑ ครั้งใน ๗ วันเท่านั้น - เพราะดูได้แบบนี้แบบเดียว)

เมื่อแยกจำนวนสมาชิกวงแชร์สีชมพูที่ล็อกอินเข้าระบบรายวันพบว่า จำนวนสมาชิกวงแชร์สีชมพูที่ล็อกอินเข้าระบบในวันที่ ๒๘ มกราคม ๒๕๕๕ มีจำนวน ๑๓ คน (ร้อยละ ๑๒) จำนวนสมาชิกที่ล็อกอินเข้าระบบล่าสุดวันที่ ๒๗ มกราคม ๒๕๕๕ มีจำนวนมากที่สุดคือ จำนวน ๔๔ คน (ร้อยละ ๔๑)

จำนวนสมาชิกวงแชร์สีชมพูที่ล็อกอินเข้าระบบครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ ๒๖ มกราคม ๒๕๕๕ มีจำนวน ๑๔ คน (ร้อยละ ๑๓) จำนวนสมาชิกวงแชร์สีชมพูที่ล็อกอินเข้าระบบครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ ๒๕ มกราคม ๒๕๕๕ มีจำนวน ๑๗ คน (ร้อยละ ๑๖) จำนวนสมาชิกวงแชร์สีชมพูที่ล็อกอินเข้าระบบครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ ๒๔ มกราคม ๒๕๕๕ มีจำนวน ๑๕ คน (ร้อยละ ๑๔)

จำนวนสมาชิกวงแชร์สีชมพูที่ล็อกอินเข้าระบบครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ ๒๓ มกราคม ๒๕๕๕ มีจำนวน ๔ คน (ร้อยละ ๔) และจำนวนสมาชิกวงแชร์สีชมพูที่ล็อกอินเข้าระบบครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ ๒๒ มกราคม ๒๕๕๕ มีจำนวน ๑ คน (ร้อยละ ๑)

วันที่๒๗ มกราคม ๒๕๕๕ เป็นวันศุกร์นะครับ จำนวนสมาชิกที่ล็อกอินเข้ามาในวันศุกร์มีจำนวนมากกว่าวันอื่นๆ นั่นคือ

ในวันศุกร์มีจำนวนสมาชิกล็อกอินเข้ามาและไม่ล็อกอินเข้าใช้งานในวันเสาร์ (ที่ ๒๘) อีกเลยมีจำนวนถึง ๔๔ คน

หากคิดว่ามีจำนวนสมาชิกวงแชร์ที่ล็อกอินเข้าใช้งานแชร์สีชมพูในวันศุกร์แล้วมาล็อกอินเข้าระบบในวันเสาร์อีก คิดกลางๆ ตีว่าครึ่งหนึ่งของสมาชิกที่ล็อกอินเข้าวงแชร์สีชมพูในวันเสาร์ นั่นตือ ๑๓ / ๒ = ๗ คน

ดังนั้นในวันศุกร์คาดว่ามีจำนวนสมาชิกวงแชร์ล็อกอินเข้าระบบมีจำนวนไม่ต่ำกว่า ๔๔ + ๗ = ๕๑ คน หรือสูงสุดถึง ๔๔ + ๑๓ = ๕๗ คนเลยทีเดียว

ส่วนวันอื่นๆ นั้นจากข้อมูลที่มีอยู่คาดการจำนวนที่แท้จริงของแต่ละวันไม่ได้แน่นอน แต่จากข้อมูลที่แยกเป็นรายวันน่าจะคาดการได้ว่าในแต่ละวันมีจำนวนสมาชิกวงแชร์สีชมพูล็อกอินเข้ามาใช้งานอยู่ที่ ๑๕ - ๒๐ คน ในวันปกติ ส่วนวันเสาร์ / อาทิตย์ จะน้อยกว่านี้คืออยู่ราวๆ ๑๐ - ๑๔ คน

คิดเหมาๆ เอาน่าจะได้ว่าโดยเฉลี่ยแล้วจำนวนสมาชิกที่เคลื่อนไหวเป็นปกติ (ประจำ) จะอยู่ที่ประมาณ ๒๐ ถึง ๒๐ กลางๆ ต่อวัน

หรืออาจจะถึง ๓๐ คนต่อวันก็เป็นได้

ลองไปวิเคราะห์กันดูต่อนะครับ

เราเอง

Mark Knopfler: Border Rivers

หมวดหมู่บันทึก: วิธีการใช้งาน Share
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 29 มกราคม 2555 03:38 แก้ไข: 29 มกราคม 2555 03:38 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ServiceMan, Ico24 anni, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สรุปว่าวันศุกร์ คือวันที่มีแนวโน้มคนเข้าแชร์มากที่สุดใช่หรือไม่ครับ

 

สำหรับตนเองแล้ว คงเป็นวันศุกร์และวันจันทร์ครับ ที่เข้าบ่อยหน่อย

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

เป็นไปได้เหมือนกันครับหรือไม่ใช่อย่างนั้นก็ได้ครับ

แผนภูมิในบันทึกมันหลอกเราอยู่ครับแต่เป็นข้อมูลการเข้าใช้งานของสมาชิกในรอบ ๑ สัปดาห์จริง

ช่วงหน้ามาอธิบายเพิ่มครับ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.221.159.255
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ