นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Our Shangri-La
Ico64
Kittisakdi Choomalee

ภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
Network
Members · Following: 0 · Followed: 16

อ่าน: 2451
ความเห็น: 0

ก้าวย่าง ทางเดิน ปี ๓ หมายเลข ๒๕: ค้นหาและทำลาย หนอนน้อยกลอยใจ ๓ [C]

ถึงจะแสนไกล ไกลถึงใต้หล้า สุดขอบฟ้าแสนไกล ไกลเพียงดวงดาว ฉันหรืออาทร แม้จะร้อนดังตะวัน

ในบันทึกตามล่าค้นหาและทำลายหนอนน้อยกลอยใจ ๑ และ ๒ นั้นได้พูดถึงแผ่น KRD หรือแผ่น Kaspersky Rescue Disk จากค่าย Kaspersky Lab

บันทึกที่เกี่ยวข้อง

คราวนี้เรามาดูแผ่น (Antivirus) rescue disk จากค่ายอื่นๆ กับบ้างครับ

เราหลายๆ คนคงจะทราบกันแล้วว่า Antivirus Software ที่ทางมหาวิทยาลัยได้จัดซื้อมาใช้เป็น University License นั้นก็คงเป็น Antivirus จากค่าย BitDefender นั่นเอง

ท่านผู้อ่านที่รักสามารถ download CD Image File ของ BitDefender Rescue Disk (BDRD) ได้จาก

http://download.bitdefender.com/rescue_cd/

 

เมื่อท่านผู้อ่านที่รัก download cd image file (.iso) มาแล้วให้ทำการเขียนไฟล์ CD Image ลงแผ่นซีดี ส่วนใครจะทำเป็น USB Thumb Drive นั้นก็คงต้องไป Mod หรือโมกันเอาเองเนื่องจากลิงค์ข้างต้นไม่มีรุ่นสำหับ USB ให้ download

เมื่อเขียนแผ่นเรียบร้อยแล้วก็เสียบ ใส่เครื่องอ่านซีดี พร้อมสั่ง reboot เครื่องเพื่อเริ่มการค้นหาและทำลายหนอนน้อยกลอยใจด้วยแผ่น BDRD กันเลย และอย่าลืมว่าต้องตั้งค่าใน Bios ของเครื่องคอมพิวเตอร์ให้ boot จากซีดีรอมได้ด้วย (boot ลำดับแรก)

เมื่อเข้าสู่ขั้นตอนของการ boot ระบบนั้นหน้าต่างแรกของแผ่น BDRD จะเป็นเมนูสำหรับเลือกสภาพแวดล้อมของการทำงาน คือ

 • ภาษาที่ใช้ มี ๒ ภาษาคือ
  • อังกฤษ (Start knoppix  in English (US))
  • ฝรั่งเศส (Start knoppix in French)
 • สภาพแวดล้อมการทำงานแบบบรรทัดคำสั่ง (Start knoppix in console mode)
 • ทดสอบหน่วยความจำ (Memory test)
 • boot ระบบจาก hard disk (เข้าสู่สภาพแวดล้อมปกติของเครื่องคอมพิวเตอร์นั้นๆ)(Boot from first hard disk)

ในรูปจะเห็นว่าผมทดสอบการทำงานของแผ่น BDRD ด้วย VMware Player

ตัวระบบของแผ่น BDRD จะเป็นสภาพแวดล้อมของ knoppix Linux ซึ่งเป็น Debian -based Linux ดูรายละเอียดเกี่ยวกับ knoppix linux ได้จากลิงค์นี้ ครับ

ให้ท่านผู้อ่านที่รักเลือกภาษาตามใจชอบครับ ส่วนผมขอเลือกภาษาอังกฤษเพราะอ่านภาษาฝรั่งเศสไม่ได้ (เลื่อนแถบสว่างแล้วกดแป้น enter)

จากนั้นตัว  boot จะสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานสำหรับโปแกรม BitDefender และโปรแกรมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ตัว knoppix จะทำการ load hard ware ต่างๆ ขึ้นมาทำงาน พร้อมสร้างพื้นที่ที่อ่านและเขียนได้สำหรับการทำงานขึ้นจากหน่วยความจำ (/ramdisk)

ก่อนที่จะเข้าสู่ GUI mode หรือเข้าสู่สภาพแวดล้อมการทำงานที่เป็นแบบกราฟฟิก ตัว BitDefender จะทำการติดต่อไปยัง server เพื่อทำการ update ฐานข้อมูลไวรัส (บรรทัดสุดท้ายในรูปด้านล่าง) ถ้าหากอัพเดตฐานข้อมูลไวรัสไม่ได้ ให้ท่านผู้อ่านที่รักลองอัพเดตดูอีกครั้งเมื่อเข้าสู่ GUI mode แล้วอีกครั้ง

หลังจากนั้นระบจะเข้าสู่ GUI mode พร้อมเปิดโปรแกรม BitDefender Antivirus Scanner for Unices ขึ้นมาทำงาน

แถบสีเขียวทางขวามือจะแจ้งจำนวนวันที่เหลือของ License (Free) ในรูปจะเหลืออีก ๕๑ วัน บรรทัดสุดท้ายทางซ้ายมือที่ตรงข้ามกับแถบแสดงสถานะ license สีเขียว จะแจ้งรายละเอียดของฐานข้อมูลไวรัส ในรูปจะเป็นฐานข้อมูลไวรัสล่าสุดเมื่อวันที่ ๗ เดือน กรกฎาคม ๒๕๕๒ (ผมทดลองอัพเดตฐานข้อมูลไวรัสวันนี้ (๒๑๐๔๒๕๕๓) พบว่าฐานข้อมูลไวรัสยังเป็นวันเดียวกันกับฐานข้อมูลไวรัสตอนที่ผมจับภาพ ประกอบการเขียนบันทึกนี้คือวันที่ ๓๑๐๓๒๕๕๓

ถ้าเป็นจริงเช่นนี้ก็ ถือว่าเป็นข้อด้อยอย่างหนึ่งของแผ่น BDRD เมื่อเทียบกับแผ่น KRD เนื่องจากแผ่น KRD จะจำการปรับปรุงฐานข้อมูลไวรัสเป็นปัจจุบันกว่า หรือปรับปรุงฐานข้อมูลวันต่อวันทำให้มีข้อมูลของไวรัสใหม่ๆ กว่า BDRD

ทั้งนี้ทั้งนั้นการตรวจจับหนอนน้อยกลอยใจหรือไวรัสนั้นนอกเหนือจากฐานข้อมูลใน ฐานข้อมูลไวรัสแล้วยังขึ้นอยู่กับเทคนิค/ ความสามารถของการตรวจจับหนอนน้อยกลอยใจของตัวโปรแกรมเองด้วย

หน้าต่างของโปรแกรม BDRD จะมีปุ่มสัญลักษณ์ ๓ ปุ่มใหญ่ๆ คือ Scanner Update และ Settings

หากใครต้องการตั้งค่าสำหรับโปรแกรมก็กดปุ่ม setting ได้เลยครับ โดยเฉพาะหากต้องการตั้งค่า proxy สำหรับการติดต่อกับ Internet สำหรับผู้ที่ใช้งาน Internet ในเครือข่ายของมหาวิทยาลัยในปัจจุบัน ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องตั้งค่า proxy ให้กับ application แล้ว

ถ้าหากจำเป็นต้องตั้งค่า proxt settings เพื่อการติดต่อกับ Internet นั้น จะทำให้การอัพเดตฐานข้อมูลไวรัสไม่สามารถทำได้สำเร็จในขั้นตอนของการอัพเด ตในขั้นตอนก่อนเข้าสู่ GUI mod

ดังนั้นเมื่อตั้งค่า proxy แล้ว (สำหรับท่านที่ต้องตั้งค่า proxy เพื่อติดต่อกับ Internet) ก็ให้ทำการคลิกปุ่ม Update เพื่อทำการอัพเดตฐานข้อมูลไวรัสจาก server ของ BitDefender

และหากท่านผู้อ่านที่รักต้องการค้นหาและทำลายหนอนน้อยกลอยใจก็ให้คลิกที่ปุ่ม Scanner  ซึ่งจะมีหน้าต่างสำหรับให้ผู้อ่านที่รักเลือกว่าจะทำการค้นหาและทำลายหนอน น้อยกลอยใจที่ไหน (Drive Folder อะไร)

เรามาดูส่วนอื่นๆ ที่มีในแผ่น BDRD กันบ้างนะครับ

เมื่อปิดหน้าต่างของโปรแกรม BitDefender Antivirus Scanner for Unices แล้ว เราจะเห็น icon ต่างๆ ของโปรแกรม (Application) ส่วนหนึ่งที่มีมาพร้อมกับแผ่น BDRD

 • Start here เป็นตัวช่วยเหลือของโปรแกรมในแบบของ html
 • About BitDefender RescueCD ลิงค์ไปยังโฟลเดอร์ที่เก็บเอกสาร pdf เกี่ยวกับโปรแกรม
 • BitDefender website เปิดหน้าเวปของ BitDefender  โดยใช้ IceWeasel เป็น Browser
 • Star Scanner เปิดโปรแกรม BitDefender Antivurus Scanner for Unices หรือเปิดโปรแกรมสำหรับค้นหาและทำลายหนอนน้อยกลอยใจ
 • ChkRootKit เปิดโปแกรมสำหรับตรวจสอบโปรแกม(จำพวก) Rootkit
 • Firefox browser สำหรับท่องเวปเล่นให้เย็นใจระหว่างรอ
 • Terminal Emulator เข้าสู่โหมดการป้อนคำสั่ง (command line)

 • Network Connections ตรวจสอบ/ ตั้งค่าการติดต่อกับระบบเครือข่าย

 

 • Update Signatures ปรับปรุงฐานข้อมูลไวรัสจาก server ของ bitdefenderซึ่งการปรับปรุงฐานข้อมูลไวรัสนี้จะเป็นการปรับปรุงผ่าน command line (ดังรูปด้านล่าง)

และหากท่านผู้อ่านที่รักคลิกเมาส์ขวาที่พื้นที่ว่างของ desktop ก็จะปรากฏเมนูรวมขึ้นมาให้

ในส่วนเมนู Apps จะมีโปรแกรมสำหรับจัดการไฟล์ที่เป็นแบบเดียวกับ Windows Explorer อยู่หลายโปรแกรม เช่น ROX filer และ Midnight Commander ซึ่งมีหน้าตาแบบเดียวกับโปรแกรม Norton Commander นั่นเอง

ในส่วนของ Backup and Recover จะมีโปรแกรม Partition Image และ gtkRecover

 

ส่วนบนสุดของ popup menu เมื่อคลิกเมาส์ขวาที่ desktop คือเมนูของ BitDefender ที่ประกอบไปด้วย shortcut ที่เกี่ยวข้องกับโปรแกรม BitDefender Antivirus Scanner for Unices ทั้งหลาย

 

และหากท่านผู้อ่านที่รักเลิกการใช้งานแผ่น BDRD แล้วก็สั่ง shutdown ระบบได้จากการคลิกเมาส์ขวาที่ desktop เมื่อปรากฏเมนูขึ้นมาให้เลือก Exit ซึ่งอยู่ล่างสุดของเมนู knoppix linux ก็จะเข้าสู่กระบวนการ shutdown ระบบ พร้อมกับแจ้งให้ผู้ใช้นำแผ่นซาีดีออกจากเครื่องอ่านซีดี พร้อมกับกดปุ่ม enter เพื่อปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ หากผู้ใช้ไม่ทำการใดๆ ระบบจะปิดเครื่องคอมโดยอัตโนมัติภายในเวลา ๒ นาที (ข้อความในบรรทัดสุดท้ายรูปด้านล่าง)

จากการทดสอบแผ่น BDRD พบว่าในเรื่องของการอัพเดตฐานข้อมูลไวรัส ฐานข้อมูลไวรัสจะไม่เป็นปัจจุบันเหมือนแผ่น KRD ในบันทึกก่อนหน้านี้ ซึ่งแผ่น KRD จะอัพเดตฐานข้อมูลไวรัสเป็นปัจจุบันกว่าแผ่น BDRD แต่แผ่น KRD นั้นไม่มีโปรแกรมอรรถประโยชน์อื่นนอกเหนือจากัว Kasperky Antivirus และโปรแกรม File manger

สำหรับแผ่น BDRD นั้นนอกเหนือจากมีโปรแกรม BitDefender Antivirus Scanner for Unices แล้วนั้น แผ่น BDRD ยังมีโปรแกรมอรรถประโยชน์อื่นๆ อีก เช่น Internet Browser โปรแกรม Recovery (Partition image, gtkRecover) โปแกรมจัดการไฟล์ (Midnight Commander, ROX filer, ...) โปรแกรม check rootkit และอืนๆ

ในส่วนของประสิทธิภาพการค้นหาและกำจัดหนอนน้อยกลอยใจนั้น ท่านผู้อ่านต้องทดสอบกันเอาเองนะครับว่าค่ายไหนจะค้นหาและทำลายหนอนน้อยกลอย ใจได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่ากัน

หรือจะใช้มันทั้ง ๒ ค่ายที่กล่าวมาก็ได้หรือจะเปลี่ยนใจไปใช้แผ่นค้นหาและทำลายหนอนน้อยกลอยใจจากค่ายอื่นๆ 

สำหรับแผ่นสำหรับค้นหาและทำลายหนอนน้อยกลอยใจจากค่ายอื่นๆ นั้นผมจะนำมานำเสนออีกครั้ง โดยอาจจะพูดในภาพรวมหรือพูดถึงการทำแผ่นรวมโปรแกรมสำหรับค้นหาและทำลายหนอน น้อยกลอยใจจากหลายค่ายมาอัดใส่แผ่นเดียวกัน

สำหรับบันทึกนี้ก็ถึงเวลาอำลาจรจากกันไปแล้วครับ

พบกันใหม่บันทึกหน้าครับ

เราเอง 

ในอัลบัมเอี่ยมอ่องอรทัยของวงไมโครมีเพลงบรรเลงอยู่ ๒ เพลง เพลงหนึ่งชื่อเพลงมี ๒ พยางค์รวมเป็นคำ ๑ คำ

เป็น เพลงบรรเลงโดยมีกีตาร์เป็นเครื่องดนตรีนำ จากการเล่นประสานกันระหว่างกบและอ้วน โดยมีคีบอร์ดจากบอยเป็น background กลองกับเบสเป็นดำเนินจังหวะ

เพลงจากไมโครในยุคสมัยที่ไม่มีหนุ่ย

ฟังแล้วให้โบยบินไปถึงเสียงกีตาร์อวบๆ อ้วนๆ จาก Gibson ที่เล่นโดยอัสนี โชติกุล

เพลงนี้มีชื่อว่า "คิดถึง"

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 27 เมษายน 2553 23:59 แก้ไข: 09 สิงหาคม 2562 16:09 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น