นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Our Shangri-La
Ico64
Kittisakdi Choomalee

ภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
Network
Members · Following: 0 · Followed: 16

อ่าน: 3226
ความเห็น: 4

ก้าวย่าง ทางเดิน ปี ๓ หมายเลข ๒๒: ค้นหาและทำลาย หนอนน้อยกลอยใจ

ฉันค้นคว้าหาคำตอบ เท่าไหร่ไม่เจอ เพราะอะไรเหตุใดถึงไม่ลืมเธอสัีกที หรือต้องรอให้เธอตอบ ฉันเป็นส่วนเกินที่บังเอิญผ่านมาแล้วทำให้เธอกับเขาวุ่นวาย

หลายๆ ครั้งที่ผมต้องมีส่วนไปเอี่ยวกับเรื่องยุ่งๆ ของคุณหนอน (Worm) หรือคุณไว(รัส) (Computer Virus)

หลายครั้งต่อหลายครั้งที่เราพบว่า ไม่ว่าเราจะมีโปรแกรมป้องกันคุณหนอนหรือคุณไวดีแค่ไหนก็ตาม เราจะพบว่า ความเสี่ยงต่อการติดเชื้อหรือโดนชอนไชจากคุณไวหรือคุณหนอนนั้นแค่ลดลงนิดหน่อย

เพราะไม่ว่าโปรแกรมป้องกันคุณหนอนหรือคุณไวจะดีแค่ไหนก็ตาม ทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับผู้ใช้ด้วยเช่นกัน ว่าผู้ใช้มีความรู้ความเข้าใจต่อสิ่งที่ปรากฏเบื้องหน้ามากน้อยเท่าไหร่

โดยเฉพาะผู้ที่ yes ไม่มี no หรือ ok นะคะ ทุกที่ทุกเวลา

หรือ .....

ทั้งนี้ผู้พัฒนาคุณหนอนคุณไวก็หาวิธีหลบหลีกหลบเลี่ยง วิธีกำราบ ช่องโหว่ของโปรแกรมป้องกันคุณหนอนคุณไวใหม่ๆ ออกมาเสมอ

การ update โปรแกรมป้องกันคุณหนอนคุณไวอย่างสม่ำเสมอก็อาจจะเป็นวิธีที่ช่วย update วิธีการหรือฐานข้อมูลของคุณหนอนคุณไวใหม่ให้ทันกับการพัฒนาการของคุณหนอนคุณ ไว

แต่บางครั้งคุณหนอนหรือคุณไวก็หลบการป้องกันเข้ามาได้

เมื่อหลบเข้ามาได้ก็ออกอาละวาดทันที โดยเฉพาะเราจะพบว่าฤทธิ์เดชของเจ้าหนอนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ที่ปวดหัวตัวร้อนมากที่สุดก็เห็นจะเป็นการกำจัดโปรแกรมป้องกันไวรัส ไม่ให้ทำงานหรือแม้แต่สร้าง process ที่คอยตรวจสอบการเรียกใช้โปรแกรมป้องกันไวรัสต่างๆ ขึ้นมาทำงาน ถ้าตรวจพบก็จะจัดการฆ่า process ทิ้งไป

ทำให้ไม่สามารถเรียก/ ติดตั้งโปรกรมสำหรับกำจัดคุณหนอนคุณไวได้เลย นอกเสียจากว่าโปรแกรมกำจัดคุณหนอนคุณไวนั้นไม่เป็นที่รู้จักแพร่หลายทั่วไป

เมื่อกำจัดโปรแกรมป้องกันได้แล้วคุณหนอนคุณไวก็นอนเล่นสบายใจแฮอยู่ในเครื่อง คอมพิวเตอร์ของเรา นอนไม่นอนเล่นเปล่าๆ เปลือยๆ ยังทำโน่นทำนี่สบายใจเฉิบ แถมไม่ให้เราทำงานบางอย่างอีกด้วย

ถ้าเป็นเช่นนี้จะทำอย่างไร

ทางแก้ไขมีอยู่ ๒-๓ ทางคือ

  • ไม่สนใจใยดีต่อสิ่งที่มีอยู่ ลบ ติดตั้งระบบใหม่ เป็นวิธีที่ปลอดภัย หายชัวร์ ทั้งสองอย่าง ทั้งคุณหนอนคุณไว หรือแม้แต่ข้อมูลของเรา
  • ทางที่ ๒ ถอด harddisk ออกมานำไปสแกน กำจัดคุรหนอนคุณไวด้วยเครื่องที่มีโปรแกรมกำจัด
  • ทาง ที่ ๓ ก็เห็นจะเป็นการใช้การ boot ระบบจากแผ่นที่มีโปรแกรมกำจัดคุณหนอนคุณไวติดตั้งอยู่ วิธีการนี้ก็ต้องอาศัยการตั้งค่าระบบให้สามารถ bootจากแผ่นซีดีได้และในปัจจุบันมีเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ไม่ได้ติดตั้ง เครื่องอ่านซีดีรอมมาด้วยวิธีการนี้ก็อาจจะต้องเลี่ยงไปใช้การ boot จาก memory card แทน (SD, CF, Thumb drive ...)

ผมมีแผ่นแบบนี้อยู่ หลายแบบ รวมๆ เรียกว่า Rescue Disk หรือแผ่นกู้ข้อมูล ซึ่งเป็นลักษณะเดียวกับแผ่น syscd หรือ systemrescueCd ที่เป็น Project ที่อยู่ภายใต้ลิขสิทธิ์ GPL-2 license.

ที่นี้ผมจะพูดถึงอีกแผ่นหนึ่งที่เป็นแผ่นสำหรับค้นหาและ กำจัดคุณหนอนหรือคุณไวโดยเฉพาะครับ

เมื่อคิดถึงโปรแกรมสำหรับค้นหา แล้วกำจัดคุณหนอนหรือคุณไวแล้ว ผมคงคิดถึงโปรแกรม Kaspersky เป็นลำดับแรกๆ

ครับ วันนี้เรามาทำความรู้จักกับแผ่น Kaspersky Rescue Disk กันครับ

ผมลองค้นด้วย keyword "Kaspersky rescue disk " ก็พบว่ามีลิงค์สำหรับให้ download image file ของ Kaspersky rescue disk อยู่ที่เวปไซต์ที่รวมไฟล์สำหรับ download ดังๆ อย่าง softpedia.com ซึ่งเป็นที่รวมลิงค์ download ไฟล์ที่เป็น freeware, trialware, shareware ต่างๆ มากมาย

ขนาดของไฟล์ประมาณ ๑๑๔ เมกะไบต์ หรือท่านผู้อ่านที่รักสามารถ download ได้จากเวปของ Kaspersky Lab ที่เป็นผู้พัฒนาโปรแกรมได้โดยตรง จากลิงค์นี้ หรือลิงค์นี้ (kav10) ได้เลยครับ

 

ไฟล์ที่ download มาจะอยู่ในรูปแบบของ cd image file ที่มีสกุลเป็น .iso หรือไฟล์ต้นฉบับของแผ่นซีดี หากต้องการนำไปใช้ต้องใช้ไฟล์นี้ในการสร้างแผ่นซีดีขึ้นมทา (เขียนลงแผ่นซีดี) 

การเขียน image file ลงแผ่นซีดีนี้ท่านผู้อ่านที่รักสามารถใช้โปรแกรมสำหรับเขียนแผ่นซีดีต่างๆ ได้เลยครับ เนื่องจาก image file อยู่ในรูปแบบมาตรฐาน (iso) ที่ใช้ได้กับทุกโปรแกรม (สำหรับเขียนซีดี) อยู่แล้ว

ผมไม่ขอพูดถึงใน บันทึกนี้ครับ

หลังจากเขียนแผ่นซีดีได้แล้ว นำแผ่นที่ได้ไป boot กับเครื่องเจ้าปัญหาที่มีคุณหนอนคุณไวนอนเล่นและก่อกวนอยู่ได้เลยครับ

อย่าลืมว่าเครื่องที่จะนำ ไปใช้ต้องมีเครื่องอ่านแผ่นซีดี (ติดตั้งภายในหรือภายนอกก็ได้) ด้วยนะครับและที่สำคัญคือต้องสามารถตั้ง/ เลือก boot จากซีดีรอมได้ด้วย

ในที่นี้ผม boot แผ่นที่ได้ด้วยโปรแกรม VMware Player เพื่อเป็นตัวอย่างประกอบบันทึกนี้นะครับ

เมื่อเลือก boot จากแผ่นซีดีรอมแล้วหน้าตาแรกจะเป็นดังภาพครับ

 

ตัว Kaspersky Rescue Disk นี้จะใช้ Linux เป็นระบบปฏิบัติการ (ISOLINUX 3.09 2005-06-17) ผมเข้าใจว่าเป็น Gentoo Linux ครับ

เมื่อขึ้น prompt (boot:_ ) ให้เรากดแป้น enter เพื่อ boot เข้าระบบ หรือรอสักพักระบบก็จะ boot เองโดยอัตโนมัติ

 

 

ในระหว่างนี้หากตัว gentoo linux ตรวจพบ network card หรือการ์ดแลนนั่นแหละครับ ก็จะทำการโหลด driver ให้ และร้องขอ IP Address จาก DHCP server ให้โดยอัตโนมัติ ในกรณีที่เครื่องคอมพิวเตอร์ของท่านผู้อ่านที่รัก ต่อเข้ากับระบบเครือข่ายอยู่ด้วย 

หลังจากนั้นจะให้ท่านผู้อ่านที่รัก เลือกภาษาสำหรับระบบ อันนี้เลือกตามใจชอบของท่านผู้อ่านนะครับ ส่วนผมเลือกภาษาอังกฤษ (ไม่มีภาษาไทย) ครับ

เมื่อทุกอย่างเรียบร้อย ตัว Kasperky Rescue Disk ก็จะถูกโหลดขึ้นมาพร้อมทำงาน

 

หากปรากฎแถบสีเหลืองๆ (พร้อใมข้อความ Fix it now) ดังรูป หมายถึงฐานข้อมูลไวรัสไม่ทันสมัย (ไม่เป็นปัจจุบัน) ให้ท่านทำการอัพเดตฐานข้อมูลไวรัสก่อนเริ่มค้นหาและำจัดคุณหนอนคุณไว

ในกรณีที่เครื่องคอมพิวเตอร์ของท่านผู้อ่านที่รักต่ออยู่กับอินเตอร์เน็ตและ ระบบปฏิบัติการได้โหลด driver การ์ดแลนเรียบร้อยแล้ว เมื่อเข้าสู่โปรแกรม Kaspersky Rescue Disk โปรแกรมก็จะทำการติดต่อไปยัง server ของ Kaspersky Lab เพื่อทำการอัพเดตฐานข้อมูลไวรัสโดยอัตโนมติ

ให้ท่านผู้อ่านที่รัก กด tab Update ด้านบนซ้าย (ภายในกรอบสีขาว)

 

ปุ่มแดงๆ เอาไว้กดหากท่านผู้อ่านที่รักต้องการยุติกระบวนการอัพเดต

หรือหากท่าน ผู้อ่านที่รักต้องการดูอะไรที่มาไปกว่านี้ก็ให้ท่านผู้อ่านที่รักคลิกที่ ปุ่ม (เขียวๆ ด้านล่าง) Reports เพื่อดูรายละเอียดและความก้าวหน้าของการอัพเดตกราฟที่เห็นคือควา่มเร็วของ การ download ครับ peak สูงหมายถึงเร็ว

เมื่อทุกอย่างเรียบร้อย ปุ่มสี่เหลี่ยมสีแดงจากกลายเป็นปุ่มสามเหลี่ยมสีเขียวแทน (หากท่านผู้อ่านที่รักไม่ได้เปิดดู Reports ถ้าเปิดดู Reports อยู่ให้ปิด Reports ก็จะเห็นดังรูปด้านล่าง)

ก่อนทำการค้นหาและกำจัด คุณหนอนคุณไว ให้ท่านผู้อ่านที่รักดูสักนิ๊ดก่อนนะครับว่ามีอะไรแถมมาบ้างกับโปรแกรม Kaspersky Rescue Disk

 

ให้ท่านผู้อ่านที่รักคลิ กตรงปุ่มแดงๆ ที่มุมล่างซ้าย (รูปตัว K) ลักษณะเดียวกับปุ่ม Start ของ Windows ท่านผู็อ่านที่รักจะพบเมนู KRD อยู่บนสุด KRD ก็คือ KAspersky Rescue Disk ที่เปิดอยู่นั่นเอง

ถัดลงมา (จากบนสุด) ก็คือ File manager หรือโปรแกรมลักษณะเดียวกับ Windows Explorer บน Windows ใช้สำหรับจัดการไฟล์ต่างๆ เมื่อเรียกทำงานก็จะพบว่าเป็น Xfe file Manager ที่เป็นโปรแกรมบน Linux นั่นเอง

ในรูปท่านผู้อ่านที่รักจะ เห็ชื่อโฟลเดอร์แปลกๆ ให้เข้าใจว่าที่เห็นคือระบบไฟล์-โฟลเดอร์ของ Linux ครับ

ท่านผู้อ่านที่รักจะไม่เห็นไฟล์/ โฟลเดอร์/ ไดรว์ ที่เป็นระบบของ Windows เนื่องจากผมใช้ VMware Player เป็นตัว boot ระบบขึ้นมา ในตัว VMware Player ที่สร้างเพื่อ boot Kaspersky Rescue Disk นี้ก็ไม่ได้สร้างระบบไฟล์อื่นๆ ขึ้นมาเลย นอกเหนือจากระบบของ Kasperky Rescue Disk

หากท่าน boot จากเครื่องคอมพิวเตอร์ของท่านผู้อ่าน ท่านผู้อ่านที่รักก็จะพบระบบไฟล์/ โฟลเดอร์ของเครื่องคอมพิวเตอร์ของท่านผู้อ่าที่รัก (ไดรว์ c, d, ..) อยูในรายการด้วยครับ

ตอนนี้ให้ปิดหน้าต่างของ Xfe File Manager (คลิกปุ่มกากะบาทมุมบนขวาสุด) โปรแกรมก็จะถามว่าแน่ใจไหมให้กดปุ่ม Quit

 

ถัดลงมาจากเมนู File manager ก็จะเป็นเมนูของ Terminal หรือหน้าต่างสำหรับพิมพ์คำสั่งต่างๆ ของ Linux นั่นเอง (แบบเดียวกับ DOS Box บน Windows) 

ในรูปข้างบนผมจะใช้คำสั่ง ls เพื่อดูรายการใน folder dev

ใน folder dev (/dev0 จะเป็นรายการของอุปกรณ์ต่างๆ ที่มีในเครื่องคอมพิวเตอร์ครับ ตัวอย่างเช่นหากเราเสียบ Thumb drive ที่ usb port อยู่ด้วย ตัว Thumb drive ก็จะถูกมองเห็นเป็น sda หรือ sdb หรือ sdc แล้วแต่กรณี (เครื่องๆ) ไป

เช่น เครื่องที่ผมใช้จะมองเห็นเป็น sdb (ต้องตรวจสอบเอาเองว่าเป็นอะไรครับ - ไม่พูดถึงครับ) หากต้องการให้มองเห็น Thumb drive ด้วยก็ให้ใช้คำสั่ง  mount ที่ Terminal ครับ

ประมาณคำสั่งว่า 

mount /dev/sdb /mnt 

ทำการ mount Thumb drive (sdb) ไปยัง /mnt

การ mount คือการทำให้มองเห็น ในที่นี้เมื่อใช้คำสั่ง mount แล้ว รายการไฟล์ใน Thumb drive ก็จะไปปรากฏอยูที่ตำแหน่ง (folder) /mnt ครับ

ถ้างง ก็ไม่ต้องสนใจในรายละเอียดตรงนี้ครับ

หากต้องการปิดหน้าต่าง Terminal ก็ให้คลิกที่กากะบาทมุมบนขวาของกรอบ terminal ครับ

ย้อนกลับมาที่ตัว KRD ต่อนะครับ

หากท่านผู้อ่านที่รักต้องการจะค้นหาและกำจัดคุณหนอน คุณไวแล้วล่ะก็ให้คลิกที่คำว่า Add new item เพื่อเลือกหรือเพิ่มรายการไดรว์หรือโฟลเดอร์ที่ต้องการค้นหาคุณหนอน

 

ให้เลือกไดรว์หรือ โฟลเดอร์ที่ต้องการเมื่อโปรแกรมขึ้นกรอบหน้าต่างสำหรับเลือกไดรว์หรือ โฟลเอดร์ที่ต้องการค้นหาและกำจัดคุณหนอน เมื่อเรียบร้อยก็กดปุ่ม Ok

และ กดปุ่ม (สามเหลี่ยมสีเขียว) Start scan เพื่อค้นหาและกำจัดได้เลยครับ

 

เมื่อถึงตอนนี้ท่านผู้ อ่านที่รักก็นั่งรอ นอนรอ หรือจะออกไปดื่มน้ำ ปัสสาวะ ดื่มน้ำชา ซดน้ำบัวบก ก็ตามแต่สะดวกครับ  ระยะเวลาในการค้นหาจะขึ้นอยู่กับจำนวนไฟล์และความซับซ้อนของไฟล์หรือโปรแกรม ที่มีอยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของท่านผู้อ่านที่รักนะครับ

บางทีท่าน ผู้อ่านที่รักอาจจะดูเวลาสิ้นสุดแล้วตกใจ อาจจะเป็นเวลา ๑ วัน ๑ คืนก็ได้ อย่าตกใจนะครับ เวลานี้จะเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา หากตัวไฟล์ที่ซับซ้อนใช้เวลามากตัว KRD ก็จะประมาณว่าจากจำนวนไฟล์ที่เหลือที่ต้องสแกนอีก ไฟล์นี้ใช้เวลาประมาณนี้ คูณกับที่เหลือก็น่าจะเป็นเวลาเท่านี้

เมื่อเจอไฟลืที่ไม่ซับซ้อนเวลา ที่คำนวนก็จะเปลี่ยนไปอีก คือจะน้อยลงอีกครับ

เหลืออีกนิดนึง เกี่ยวกับเรื่อง Setting ต่างๆ ผมไม่ขอพูดถึงดีกว่านะครับ เนื่องจากไม่สำคัญมากนัก เอาไว้พูดถึงในครั้งหย้าดีกว่าครับ

จะได้อีก สักบันทึก (ฮา)

หากต้องการเลิกการใช้งานแผ่น KRD ให้ทำการคลิกตรงรูปตัว K สีแดงๆ ที่มุมล่างซ้ายสุดครับ แล้วเลือก Logout

 

เมื่อโปรแกรมถามย้ำก็ให้ เลือก OK ครับ ตัว Gentoo Linux ก็จะทำการปิดตัวเอง (แสดงลำดับการปิดด้วยตัวอักษรวิ่งแบบเดียวกับตอน boot ระบบ)

 

เอาล่ะครับถึงตอนนี้ก็ ถึงเวลาไปหยบก่อนแล้วครับ พบกันใหม่เวลาพบกันครับ

เราเอง

Metallica: Seek  and Destroy

We are scanning the scene
in the city tonight
We are looking for you
to start up a fight
There is an evil feeling
in our brains
But it is nothing new
you know it drives us insane

Running,
On our way
Hiding,
You will pay
Dying,
One thousand deaths
Running,
On our way
Hiding,
You will pay
Dying,
One thousand deaths
Searching,
Seek and Destroy
Searching,
Seek and Destroy
Searching,
Seek and Destroy
Searching,
Seek and Destroy

There is no escape
and that is for sure
This is the end we won't take any more
Say goodbye
to the world you live in
You have always been taking
but now you're giving

Running,
On our way
Hiding,
You will pay
Dying,
One thousand deaths
Running,
On our way
Hiding,
You will pay
Dying,
One thousand deaths
Searching,
Seek and Destroy
Searching,
Seek and Destroy
Searching,
Seek and Destroy
Searching,
Seek and Destroy

Our brains are on fire
with the feeling to kill
And it will not go away
until our dreams are fulfilled
There is only one thing
on our minds
Don't try running away
`cause you're the one we will find

Running,
On our way
Hiding,
You will pay
Dying,
One thousand deaths
Running,
On our way
Hiding,
You will pay
Dying,
One thousand deaths
Searching,
Seek and Destroy
Searching,
Seek and Destroy
Searching,
Seek and Destroy
Searching,
Seek and Destroy

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 30 มีนาคม 2553 23:33 แก้ไข: 28 เมษายน 2553 00:15 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

มีหลายค่ายครับ
ลองดูจาก FREE Bootable AntiVirus Rescue CDs Download List ก็ได้ครับ

แต่หลังๆ มี notebook/netbook ที่ไม่มี CD/DVD drive มากขึ้นเรื่อยๆ ลองดูรุ่นที่สามารถติดตั้งบน USB (thumb drive) ก็ได้ครับ เพราะท่าทางจะสะดวกกว่า กรณีไม่มี CD/DVD drive

ขอบคุณครับท่านNovemberRain ที่ให้ข้อมูล/ ลิงค์เพิ่มเติมครับ

ที่จริงที่มีใน stock ก็มีฺ bit(defender) อีกตัวนั่นแหละครับ ลองแล้วแต่ไม่ประทับใจเท่าไหร่ ก็เลยเลือกเป็น choice ท้ายๆ 

ส่วนค่าย f-protect นั้นยังไม่ลองเล่น

ส่วนค่าย antivir นั้นมีเล่นอยู่เหมือนกันทั้งแบบ cd image และแบบรวมเล่มแบบ sysrecueCD ครับ

ส่วนค่าย eset นั้นยังไม่ลอง (ทำเอง) 

แต่ทั้งหมดที่กล่าวมานั้นผมเทใจให้ Kaspersky Rescue Disk มากกว่าค่ายอื่นๆ ครับ

ที่จริงก็จะพูดถึง bit ในตอนต่อไปอยู่เหมือนกันครับ

ส่วนจะใส่ Thumb drive นั้นก็คงต้องไปดัดแปลงกันอีกรอบครับ มีพาดพิงไว้เล็กๆ แล้วในบันทึกครับ

ปัญหาที่เจอกับแผ่น KRD คือเมื่อใช้กับบางเครื่อง (อุบัติการณ์ยังไม่เยอะ) เมื่อทำการ scan ไปสักพักก็เกิดอาการ restart เสียเฉยๆ ครับ อันนี้ไม่แน่ใจว่าเกิดจากอะไรครับ เพราะถ้าใช้แผ่นรวมมิตรที่ทำเองไม่เกิดอาการดังกล่าว

เราเอง

เย่เย่ .....ชอบเพลงนี้ค่ะ   "นิดนึงพอ" 

เย่เย่2 ... พี่ฝนพิจิกามาแล้ว 

  • ปุกปุย เมื่อคืนฝนตกด้วยล่ะที่หาดใหญ่ ท่าว่าจะตกหนักเสียด้วยซิ ตอนที่กลับบ้านยังปรอยๆ อยู่นิดๆ ไม่รู้เกี่ยวกันไหมครับ
  • ไม่รู้ว่าลมอะไรหอบฝนพิจิกามาตกปลายมีนาได้ หรือว่า ..... ๕ 5 ฮ่า
  • เข้ากั๊นเข้ากัน กับ Theme ของบันทึกครับ ปุกปุย โดยเฉพาะประโยคเด็ด "หรือต้องรอให้เธอตอบ ฉันเป็นส่วนเกินที่บังเอิญผ่านมาแล้วทำให้เธอกับเขาวุ่นวาย..."
  • ได้แง่มุมทั้งสองนัยยะดีครับ
  • คิดอยู่นานว่าจะใส่ประโยคเด็ดว่าอะไรดี ในที่สุดลมร้อนเดือนแล้งก็หอบพัดพามาจนได้ เขาเรียก "ปิ๊งวาบ" ในความคิดน่ะ
  • ชอบเพลงนี้ด้วยครับ "นิ๊ดดดดดด นึงพอ"
  • ๕ 5 ฮ่า
เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.173.45
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ