นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2320
ความเห็น: 4

ปลูกผักกินเองกันเถอะ

"พี่ๆ เวลาเครียดๆ พี่ทำไงเหรอ"

"ปลูกต้นไม้ไงน้อง..ไปดูสิ..ที่บ้านต้นไม้เพียบเลย"

"ปลูกต้นไม้ หายเครียดได้เลยเหรอ"

"ได้สิ จริงๆ แล้วทำอะไรก็ได้นะ ที่ทำให้เราจดจ่ออยู่กับมันนานๆ เรื่องที่เครียดก็ลืมๆ ไปบ้าง บางที เราก็คิดหาคำตอบบางเรื่องได้จากการปลูกต้นไม้นะ 55"

คุยไปคุยมาก็เพิ่งรู้ตัวค่ะว่า ต้นไม้ที่บ้านเยอะมาก โดยเฉพาะต้นกระบองเพชรหรือแคคตัส ปลูกนานจนมันขึ้นเป็นกอแน่นไปหมด หายไปกับน้ำท่วมเมื่อปลายปีก่อนก็เยอะ  แต่หลังน้ำท่วมนี่ เริ่มคิดใหม่ค่ะ ประกอบกับเคยขอตาม รศ.ปริญญา ไปศึกษาดูงานที่บ้านครูคำนึง นวลมณีย์ เกษตรกรผู้คิดวิธีตอนกิ่งมะละกอ ปลูกผักปลูกข้าวในล้อยาง ฯลฯ ก็เลยคิดว่า แทนที่จะปลูกต้นไม้ที่กินไม่ได้ หันมาลองปลูกอะไรที่กินได้บ้างดีกว่า   แต่บ้านอยู่ในเมืองนี่สิคะ บริเวณก็ไม่มี มีเพียงฟุตบาทข้างบ้าน คงต้องปลูกในล้อยางได้อย่างเดียวเลย พอดีได้เวลาเปลี่ยนล้อรถยนต์ค่ะ ขอล้อยางกลับ และขอเพิ่มอีกสองล้อ ก็เลยได้มาลองวิชาเลยค่ะ

จะเริ่มจากต้นอะไรดีล่ะ..ปลูกผักบุ้งก่อนดีกว่า เพราะชอบกินมาก เวลาไปซื้อ เดี๋ยวนี้มีแต่ผักบุ้งต้นใหญ่ๆ  ผักบุ้งจีนต้นเล็กๆ ไม่ค่อยเห็นแล้ว แถมเอามาก็ต้องเลือกใบแก่ออกอีก ว่าแล้วก็ไปซื้อเมล็ดพันธุ์ แล้วหาวัสดุที่มี ซื้อดินถุงละสามสิบบาท แล้วก็เริ่มลงมือค่ะ กรีดเอาขอบล้อออก วางซึ่ไม้ไผ่ แล้วเอาถุงดินปูแทนพื้นค่ะ ใส่ดินลงไป แล้วหยอดเมล็ดผักบุ้ง  ครูคำนึงบอกว่าโรยไปให้ทั่วเลย แล้วพอโตสักสองนิ้ว ก็แยกออกให้ห่างกัน 4-5 นิ้ว เราก็แหม..ไม่อยากยุ่งยาก แถมกลัวว่ามันจะตายก็ตอนแยกต้นนี่แหล่ะค่ะ  เอางี้ดีกว่า ค่อยๆ หยอดเมล็ดให้ห่างๆกันแทน แล้วผลที่ได้ ก็อย่างที่เห็นในรูปเลยค่ะ  

มีอยู่วันหนึ่ง เพื่อนเอาปุ๋ยอินทรีย์ยี่ห้อหนึ่งมาให้ลอง เป็นปุ๋ยทางใบ เขาว่าดีมากๆ อารมณ์เด็กวิดยามาเลยค่ะ ไหนๆ ก็มีหกล้อ ปลูกได้สองชุด อ้อ..ครูคำนึงบอกว่า ต้องปลูกให้สูง เพราะแมลงที่กินผัก จะเป็นแมลงบินต่ำๆค่ะ  เราก็ทำการทดลอง ปลูกแบบฉีดน้ำปุ๋ย กับไม่ฉีด แล้วเทียบผลค่ะ  ..ปุ๋ยเขาดีจริงๆ 55

ผลที่ได้จากการปลูกผักครั้งแรก ได้ผักบุ้งอ่อนๆ ผัดได้ทั้งต้น ไม่ต้องเด็ดทิ้ง ตัดมาผัดไฟแดงกินได้สามครั้งเลยค่ะ ปลอดสารพิษ สบายใจด้วยค่ะ

ตอนนี้ เติมดิน ลองปลูกผัดกาดค่ะ  ส่วนตำลึง อยู่ในช่วงทดลองประยุกต์ ปลูกในกระถาง ตั้งใจจะทำให้เป็นแผงไว้เด็ดใส่ต้มจืด เพราะติดใจชอบไปกินต้มตำลึงไก่สับที่ร้านฟอร์ซีนบ่อยๆ ค่ะ (ของเขาอร่อยจริงๆนะคะ ท้าให้ลองเลยค่ะ) ไว้ให้โปรเจคนี้สำเร็จแล้วจะเอารูปมาอวดนะคะ

ขอให้มีความสุขกับวันหยุดที่บ้านกันนะคะ ^_^

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
คำสำคัญ (keywords): เจนวดี
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 สิงหาคม 2554 22:15 แก้ไข: 08 สิงหาคม 2554 08:21 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 mandala, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

มือไม่เย็น ปลูกต้นไม้ไม่ค่อยขึ้น

Ico48
เมตตา (Recent Activities)
07 August 2011 10:20
#67388

เก็บผักบุ้งกิน...ทุกวันนะคะจะได้ตาหวาน..

กินไม่หมดก็มาเผื่อแถว...สนอ.บ้างก็ไม่รังเกียจค่ะ

เป็นคนปลูกต้นไม่ไม่เป้นค่ะ แถมนิสัยไม่ดี ไม่ค่อยรักต้นไม้เท่าไหร่ แต่บ้านร่มครึ้มเพราะแม่ปลูกทุกอย่าง เน้นทางไม้มงคล กะต้นที่กินได้ สองวันก่อน ได้กินมะละกอที่แม่ปลูก ชื่นใจมากมาก บ้านหลังเล็กกะจิริด มีที่ปลูกนิดเดียวค่ะ เดี๋ยวจะไปเล่าให้แม่ฟัง ว่าเขาปลูกกันในล้อรถ ...เอ กะละมังแทนได้ไหมคะ ล้อรถไม่มี

555555 ตามอ่านย้อนหลัง ทั้งบันทึก 1 และ 2 เพิ่งได้รู้ว่า เจ้าของบันทึกภายใต้หมวกใบโต คือ น้องเจนฯ นี่เอง มัวแต่สนใจเนื้อหาในบันทึก เลยลืมมองหน้าคนเขียนซะได้นี่

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.204.42.98
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ