นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2055
ความเห็น: 2

GC6850->inlet Fan-Fault 292 วันที่หนึ่ง

ใช้งานอยู่ดีๆ ก็เจอ inlet Fan-Fault 292

วัตถุประสงค์ของบันทึกนี้ เพื่อถ่ายทอดความรู้การซ่อมให้กับวิศวกรท่านอื่น ในกรณีนี้และอาจนำความรู้นี้ไปปรับใช้กับกรณีอื่นได้ ส่วนถ้าท่านใด มีข้อมูลเพิ่มเติมก็สามารถมาช่วยแชร์ความรู้กันได้ เพื่อประโยชน์ของทุกท่าน


                เรื่องก็มีอยู่ว่า.... เมื่อมีเสียงโทรศัพท์ดังขึ้น iHum รับสาย พอหลังจากวางสายไป ก็เรียกกระผม แล้วกล่าวว่า “พอดี SAkChAibOrDeE แจ้งว่า เครื่อง GC6850 แจ้ง Error ว่า "inlet Fan-Fault-292” เนื่องด้วยผมเป็นวิศวกรมือหลักของเครื่องนี้ จึงดำเนินการลงไปตรวจสอบ ได้ยินเสียง iHum บอกว่า จะลงตามมาช่วยอีกแรง แต่ให้ลงไปดูก่อน

                เมื่อมาถึงหน้าเครื่องได้พูดคุยกับนักวิทย์ และสอบถามถึงอาการเสีย ปรากฏว่านักวิทย์ได้ทำการ Restart เครื่องไปแล้ว ก็ไม่ดีขึ้น ยังแสดงข้อความ “inlet Fan-Fault 292” เช่นเดิม แต่สังเกตพัดลม inlet แล้วยังหมุนปกติ


                ทันใดนั้นเอง ก็คิดในใจว่า มันคือ อัลไล...  เราคงต้องเปิดดูจาก คู่มือของเครื่อง ปรากฏว่า พบเจอข้อความดังกล่าวแล้ว แต่ไม่ได้ช่วยให้เราพบเจอแสงสว่างเลย มันบอกเหมือนกับที่แสดงหน้าเครื่องเลย ดังนี้

  1. ให้ปิดเครื่องแล้วเปิดใหม่ (นักวิทย์ทำแล้วไม่เกิดผล)
  2. พัดลม inlet ไม่ได้ต่อเข้ากับเมนบอร์ด (ไม่ต่อยังไงยังหมุนอยู่เลย)
  3. พัดลม inlet เสีย (เสียยังไงยังหมุนอยู่เลย)
  4. เมนบอร์ดเสีย ติดต่อ บริษัท...  (ข้อนี้น่าจะเสียเงินหลายแสน น่ากลัว!!)

           จบแล้วครับสำหรับ สิ่งที่ได้จาก คู่มือและตามที่เครื่องบอกเรา คิดไว้ในใจเหมือนกันว่า มันเหมือนจะเข้ากรณีข้อสุดท้ายที่เราได้กลัวๆ อยู่ วันแรกก็คงทำไรได้ไม่มาก มายืนกัน 3 คน กระผม,  iHum, Service man

           ส่วน iHum อาสา ติดต่อถามสาเหตุของปัญหานี้จากวิศวกรบริษัท ก็ได้ความว่าถ้าพัดลม inlet ไม่เสียก็น่าจะเป็นเมนบอร์ดเสีย จึงสอบถามเรื่องเมนบอร์ดกับบริษัทต่อ สรุปว่ามีอะไหล่อยู่ที่เยอรมัน ซึ่งทางบริษัทยินดีที่จะสั่งอะไหล่มาให้ แต่ก็ต้องมีค่าใช้จ่ายเรื่องการขนส่ง

           สรุปว่า ยังต้องหาสาเหตุต่อไป ว่าปัญหาเกิดจากอะไรกันแน่ แต่ถ้าซ่อมไม่ได้จริงๆ แล้วคงจะต้องสั่งอะไหล่มาเปลี่ยน ซึ่งอาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเป็นหลักแสนเลยทีเดียว

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 กันยายน 2557 23:55 แก้ไข: 10 กันยายน 2557 23:55 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 iHum, Ico24 คนธรรมดา, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

รอติดตามครับ...

มาปูเสื่อรอ...

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.173.35.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ