นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3092
ความเห็น: 11

SEM5200 / จุดจบของ Over Current ตอน..จบ

ปัญหาเกิดขึ้นมาหลายวัน แต่สักวันปัญหาก็จะจบไป ถ้าเราวิเคราะห์และแก้ไขได้ตรงกับสาเหตุ

          จากการแก้ไขปัญหา Over Current ตั้งแต่ ตอนที่ 1 ตอนที่ 2 ก็ไม่หยุดยั้ง ยังกัดไม่ปล่อย เหมือนที่ ท่านทดแทน ได้กล่าวไว้ยังบันทึกก่อนหน้านี้

  1. SEM5200 กับปัญหา Over Current ที่ยาวนาน ต่อเนื่อง ตอนที่1
  2. SEM5200 กับปัญหา Over Current ที่ยาวนาน ต่อเนื่อง ตอนที่2

           จากการแก้ไขปัญหาทั้งสองครั้งที่ผ่านมา ก็ทำให้เราได้ความรู้ใหม่ ๆ มาหลายอย่างด้วยกัน ทำให้เรามีความชำนาญ และความเข้าใจ ในการทำงานของเครื่อง ซึ่งเท่าแต่นั่งดู ก็คงไม่รู้หรอกครับ ถ้ามีโอกาสต้องลองถอดเครื่องดู แล้วล้อไปด้วยกันกับคู่มือของเครื่อง (ถ้ามี) และที่สำคัญในเรื่องของทีมงานครับ งานทุกอย่างต้องอาศัยทีมงาน ทำคนเดียวใช่ทำไม่ได้ แต่มันจะล่าช้าและอาจจะคิดไม่ออก แบบเส้นผมบังภูเขาก็ได้ครับ

            ซึ่งครั้งนี้ความลับอันสำคัญก็ได้เปิดเผยออกมา ท่ามกลางความบังเอิญ ที่เกิดขึ้น ก็ต้องขอขอบคุณ ท่านMK และท่านทดแทน และนักวิทย์ประจำเครื่องทุกท่าน ที่เป็นทีมงานที่ดีมาตลอด 

            ความเดิมจากตอนที่ 2 ได้ทำการแก้ไขปัญหาเรื่องของระบบ Vacuum ซึ่งเป็นปัจจัยหนึ่งในการที่ทำให้เกิด Over Current แต่ก็ไม่เป็นผลครับ ซึ่งเย็นวันหนึ่ง ท่าน Service Man ได้กลับมาจากการเข้ารับการอบรมเครื่อง EDX ที่ใช้ร่วมกับ SEM Quanta 400 จากประเทศมาเลเซีย จากการพูดคุยกับทีมงานในห้องซ่อม เมื่อ Service Man ได้ยินก็นึกขึ้นมาได้ จึงกล่าวว่า วิศวกรบริษัท บอกถึงปัญหา Over Current ว่า "ให้ลองตรวจเช็คกระแส L.C ตอนที่ไม่มี Filament ว่ากระแสขึ้นเท่าไหร่ ซึ่งจริง ๆ แล้วควรจะเป็นศูนย์" บวกกับท่านทดแทน สงสัยเช่นกัน แต่ท่านทดแทน ใช้วิธีการตรวจสอบ "โดยวัดความต้านทานที่ขั้วของ HV Tank ที่ต่อกับ Filament ทั้งสองขั้ว วัดเทียบกับตัวถังเครื่อง" เนื่องจากกลัวว่า High Voltage จากชุด HV Tank จะรั่วลงกราวด์ แล้วทำให้กระแส L.C สูง จน Over Current

            เมื่อผมฟังทั้งสองเหตุผล ก็คิดว่า เข้าท่าน่ะ จึงรีบดำเนินการทันทีด้วยความสงสัยมาก โดยเริ่มจาก วิธีการของท่าน Service Man โดยดำเนินการถอด Filament ที่โดน Wehnelt Cap ครอบอยู่ออกมาทั้งชุด แล้วทำการ Pumping จน Vacuum 100% จากนั้นทำการ ON HT ที่ 25 kV ตรวจสอบกระแส L.C ปรากฏว่า กระแส L.C แสดงค่า 25 ไมโครแอมป์ อ้าวทำไมไม่เป็นศูนย์ล่ะ นั้นไง ๆ ซึ่งในคู่มือ ก็ไม่มีบอก เอาไงเนี่ย? จึงหาวิธีการปรับกระแส L.C ก็เปิดฝาเครื่องด้านข้าง (ด้านขวาของเครื่อง) ออกดู ปรากฏว่าพบ HV Tank กับบอร์ดอยู่บอร์ดหนึ่ง

             จึงลองอ่านตัวอักษรบนบอร์ดดูเผื่อว่าจะสื่อถึงกระแส L.C บ้าง ปรากฏว่ามีสวิตช์และโวลลุ่ม อยู่หลายตัว แต่มีสวิตช์อยู่หนึ่งตัว ซึ่งเดิมตั้ง AUTO แต่สามารถปรับ MAN ได้ (เข้าใจว่า คือ Manual) และอยู่ติดกับโวลลุ่ม VR3 HT MAN เข้าใจว่าสามารถปรับ High Voltage ได้ โดยต้องเลื่อนสวิตช์มาที่ MAN ดังนั้น ผมจะทำการปรับโวลลุ่ม VR3 โดยหมุนทวนเข็ม แต่ก่อนหมุนต้องทำเครื่องหมายตำแหน่งเดิมเอาไว้ด้วย จะสังเกตได้ว่ากระแส L.C ลดลง ขณะนั้นเองมีท่าน MK และท่านทดแทน คอยช่วยดูกระแส L.C ให้ในขณะผมกำลังปรับโวลลุ่ม พอกระแส L.C เป็นศูนย์ ผมก็หยุดหมุนโวลลุ่ม 

              ส่วนท่านทดแทน สงสัยสวิตช์ CRT-HT ซึ่งติดกับโวลลุ่ม VR4 ก็เข้าใจว่าคือ สวิตช์เปิด-ปิด High Voltage ที่จ่ายให้กับหลอดจอภาพหน้าเครื่อง (CRT คือ  Cathode ray tube) พอท่านทดท่าน เข้าใจแบบนั้นก็ไม่รอช้า ลองเลื่อนสวิตช์มาที่ OFF ปรากฏว่าจอหน้าเครื่องดับไป จึงเลื่อนสวิตช์กลับไปที่ ON ปรากฏว่า จอภาพติดสว่าง เช่นเดิม ก็ถึงบางอ้อ ได้ความรู้ใหม่อีกแล้ว ฮ่า ฮ่า 

               ระหว่างนั้นผมก็ลองโทรไปสอบถาม วิศวกรบริษัท คนก่อนหน้าที่มาแก้ไขปัญหา Over Current ให้ ว่า กระแส L.C ควรจะเป็นเท่าไหร่ ถ้าไม่เสียบ Filament กรณีเปิด HT ที่ 25 kV เขาบอกกลับมาว่ากระแส L.C จะอยู่ประมาณ 25 ไมโครแอมป์ ผมจึงเล่าให้ฟังว่า ได้ไปปรับโวลลุ่มที่บอร์ดด้านขวาของเครื่อง เพื่อให้กระแส L.C เป็นศูนย์  เขากลับพูดด้วยเสียงแบบตื่น ๆ ว่า "บริเวณนั้นห้ามปรับน่ะครับ ไม่ควรไปปรับครับ ให้ปรับกลับมาที่เดิม" โชคดีทำเครื่องหมายไว้แล้ว ก็ปรับกลับที่เดิมทันที ซึ่งเขาแนะนำให้ไปปรับบริเวณส่วนหัว Electron gun แทน โดยจะมีจุดอยู่ 2 จุด ซึ่งปกติจุด 2 จุด จะอยู่ตรงกัน แต่ครั้งหลังสุด วิศวกรบริษัท เขามาปรับไว้ โดยเลื่อนให้จุด 2 จุด อยู่เยื้องกัน นิดหน่อย ซึ่งก็ลองปรับดูแล้วแต่มันแปลก ๆ ปรับไปแล้วบ้างครั้งก็เปลี่ยนแปลงมาก แต่บางครั้งก็ไม่เปลี่ยนแปลงเลย ซึ่งมันอยู่แบบหลวม ๆ แค่ไปเคาะ ๆ มัน เบา ๆ กระแส L.C มันก็กระโดดมาก ท่านบุษราคัม ก็มาลองเคาะดู และปรับดู เช่นกัน ผลก็ออกมาเหมือนกัน

               สรุปว่า สาเหตุที่กระแส L.C ต้องเป็นศูนย์ เมื่อไม่ได้ใส่ Filament ก็ยังสรุปไม่ได้ เพราะมีข้ออ้างอิง ด้วยกัน 2 ข้อ คือ ข้อหนึ่งบอกว่าเป็นศูนย์ ข้อสองบอกว่าปกติแล้ว ที่ 25 ไมโครแอมป์ ดั้งนั้นเอาเป็นว่าตั้งไว้ก่อน กลับมายืนที่จุดเดิมก่อน

                ดังนั้นท่านทดแทนก็มา สังเกตสายที่จ่าย HV ให้กับ Filament ว่าน่าจะมีปัญหาหรือป่าว ลองจัด ๆ แยก ๆ สาย ออกห่าง ๆ กับสายอื่น แล้วมาสังเกตที่ HV Tank บริเวณที่มีสาย HV ออกมา พบว่ามีคราบน้ำมันเปียก ๆ ออกมาตามสาย ก็ช่วยกันเอากระดาษมาเช็ค ๆ แต่มันก็ไม่เป็นผลที่จะทำให้แก้ไขปัญหาในครั้งนี้ได้ ก็ไม่เป็นไร เราก็กัดไม่ปล่อยกันต่อไป


                 มาต่อกันที่สาเหตุที่สอง ของท่านทดแทน ก็คือ ทดลองวัดความต้านทานที่ขั้วของ HV Tank ที่ต่อกับ Filament ทั้งสองขั้ว บริเวณส่วน Electron gun วัดเทียบกับตัวถังเครื่อง เพราะกลัวจะรั่วลงกราวด์ แล้วทำให้กระแส L.C สูง จน Over Current ปรากฏว่ามีความต้านทานขึ้นหลัก เมกะโอห์ม ก็คิดว่า คงมีรั่วลงกราวด์อยู่บ้าง ไม่แน่ใจว่าเป็นสาเหตุที่แท้จริงหรือไม่ ขณะนั้น ท่าน MK ก็มาช่วยด้วยครับ โดยท่าน MK ขอทดลองวัดบ้าง แต่สงสัยจังว่าเป็นปัญหาที่สาย HV หรือป่าว จะทำการเปิดฝาด้านบนของ Electron gun ปรากฏว่ามันก็ไม่มีอะไร

                 และแล้ว ความลับก็แตกออกมา เมื่อท่าน ทดแทน ยกฝา Electron gun ขึ้นมาอีกรอบ ทำให้มีชิ้นส่วนตกลงมา ดัง ตืง... (อ่านออกเสียงภาษาใต้) มีก้อนเหล็กตกลงมา ต่างก็ตกใจว่าสิ่งใด มันเป็นแท่งเหล็กมียางสีส้มสำหรับปิดขั้วของ HV ซึ่งผมกับท่านทดแทนนึกขึ้นมาได้ว่า มันน่าจะเหมือนกับ เครื่อง XRD เพราะพึ่งไปเปลี่ยนหลอด X-ray ของ XRD ซึ่งที่ขั้วต่อของหลอด X-ray ก็มียางอยู่ เช่นกัน โดยส่วนที่เป็นยางมันต้องทา Grease สำหรับ HV เพื่อไม่ให้อากาศ สามารถเข้าไปได้ ซึ่งจะทำให้ High voltage มันเกิดการ Dischage ได้ ดังนั้นเราจึงพบสาเหตุที่แท้จริง ของการเกิด Over Current แล้วครับ


                  จริง ๆ แล้ว ไม่ใช่แค่เครื่อง XRD น่ะครับที่ต้องทา Grease สำหรับ HV ตรงที่ขั้วหลอด X-ray เครื่อง XRF ก็เหมือนกันครับ วิศวกรจากบริษัทของเครื่องทั้งสองกล่าวว่า ถ้ามีการใช้เครื่องมากๆ จะต้องทา Grease สำหรับ HV ทุก ๆ 6 เดือน แต่ลองคิดดูซิครับว่า SEM5200 ตั้งแต่ซื้อเครื่องมา 15 ปี ไม่เคยได้ทากันเลย แห้งสนิท จากนั้นก็ไม่รอช้า นำ Grease สำหรับ HV ของเครื่อง XRD มาทา  และพบโอริงอีก 1 ตัว ที่ Grease แห้งสนิท ก็ทำการแก้ไขทุกส่วนจนเสร็จ ก็ทำการประกอบกลับตามเดิม

                    จึงลองทดสอบเครื่อง เนื่องด้วยผลจากการทา Grease สำหรับ High Voltage ทำให้กระแส L.C. ตกลง 50 กว่า ไมโครแอมป์ ซึ่งที่ 25 kV กระแส L.C อยู่ที่ไม่เกิน 120 ไมโครแอมป์ ตามที่คู่มือระบุไว้เลย เป็นอันว่าใช้ได้ ปัญหาจบ ด้วยทีมงาน

                    หลังจากเครื่องใช้งานได้ ก็รีบโทรไปตามลูกค้าที่ครั้งก่อนเค้ามาใช้อยู่ แล้วเครื่องก็เสีย โดยปัญหา Over Current ให้กลับมาใช้เครื่องใหม่ ซึ่งพอลูกค้ามาใช้ก็ยังมีปัญหาอยู่บ้างกับการถ่ายด้วยตัวอย่างของลูกค้า ยังมีค่ากระแส L.C ที่สูงขึ้น จึงสงสัยว่าเป็นที่ตัวอย่างของลูกค้าไม่แห้งหรือป่าว แต่ลูกค้าก็บอกว่าตัวอย่างของเขาแห้งน่ะ ผมจึงลองเปลี่ยนตัวอย่างกับมาเป็น Standard ทดสอบดูก็ปกติ ดังนั้นก็เปลี่ยนกลับเป็นตัวอย่างลูกค้าอีกครั้งหนึ่ง ปรากฏว่ากระแส L.C ก็ปกติแล้ว อะไรกันเนี่ย ผีหลอกหรือป่าว? ฮ่าฮ่า แต่หลังจากนั้นก็ไม่เป็นอีกเลย ผมเก็บภาพถ่ายสวย ๆ ที่ถ่ายได้จากตัวอย่างที่เป็น Standard มันคือ ซิงค์ออกไซด์ นั้นเอง


                ...HS9OCB...

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 ตุลาคม 2555 07:24 แก้ไข: 26 ตุลาคม 2555 10:36 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ServiceMan, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อืม ค่อยหน้าตาดีเหมืิอนนักวิทย์วิเคราะห์โครงสร้างขึ้นมาหน่อย

คุ้มค่าจริงๆครับกับเวลาที่เสียไป และได้ความรู้ใหม่เพิ่มเติมมา

@ ท่ายนี้ apple ว่างๆ จะไปช่วย RUN ตัวอย่าง น่ะครับ

นี่คือกระบวนการ Teach less. but Learn more

เด็กๆ นักศึกษา เฮ เลยงานนี้

น่าจะไม่ใช่แค่นักศึกษาอ่ะพี่ คงจะอาจารย์ก็เฮ ล่ะงานนี้

เฮ อารายกันเนี่ย เหอะ ๆ

เฮ มาใช้กันเร็วๆ

จุดจบของ Over Current และ ตอนต่อไปของอื่น ๆ อีกมากมาย ให้เราได้ซื้อประสบการณ์กันครับ

แต่ตอนนี้ เอาไม่ทันแล้วครับ อาการมันมา ๆ หาย ๆ เหมือนโดนผีสิงครับ 555

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.235.183
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ