นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3648
ความเห็น: 5

เครื่อง XRD / บอร์ดไหนเสียกันแน่ใน MPPC แล้วต้องทำไง ?

เมื่อรู้ว่าเสียแน่ ๆ แต่ที่มันเสียอยู่ตรงไหน นั้นคือประเด็น

                เครื่อง X-Ray Diffractometer (XRD) เป็นเครื่องวิเคราะห์หาสารประกอบในตัวอย่าง Unit Cell Size นอกจากนี้ยังสามารถวิเคราะห์ที่อุณหภูมิสูง (ไม่เกิน 1200 °C) โดยสามารถวิเคราะห์ได้หลายประเภท เช่น หิน ดินทราย ดินเหนียว โลหะ แร่ประกอบหิน วัตถุดิบอุตสาหกรรม เช่น ผง TiO2 และ CaCO3 วัสดุสังเคราะห์ เซรามิกส์ เป็นต้น

                 เครื่องนี้เป็นเครื่องหนึ่งที่มีลูกค้ามาส่งตัวอย่างเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นภายใน ม.อ. หรือเอกชนภายนอก เวลาเครื่องเสียก็ส่งผลกระทบเป็นอย่างมาก กับนักวิจัย หรือแม้กระทั้ง นักศึกษาเอง ส่วนนักวิทยาศาสตร์ ประจำเครื่องอย่างท่าน Sukit ก็ต้องเครียดเป็นธรรมดา ซึ่งจะมีลูกค้าโทรมาถามว่าเครื่องซ่อม เสร็จหรือยัง แล้วจะเสร็จเมื่อไร อะไรประมาณนี้ แต่เมื่อซ่อมเสร็จ ความที่ตัวอย่างมันอั้นกันมานาน อิอิ ก็เลยแตกกันมาทีเดี๋ยว พร้อมกันหลายตัวอย่าง ในส่วน ช่างหรือวิศวกร ก็เครียดเช่นกัน เนื่องจากพอเครื่องเสีย แล้วมันเสียตรงไหนกันแน่ ?

                 ก็ตามบันทึกของท่านทดแทน ล่ะครับ ปัญหาหรือเจ้าภาพงานนี้ คือ ทำไม ? หลอด X-Ray ไม่ทำงาน แต่ก็สันนิษฐาน แบบง่าย ๆ เลย ว่า "ก็หลอดมันเสื่อมสภาพ หรือพูดง่าย ๆ ว่า ก็หลอดขาดไง"

                 ท่านทดแทนก็มีเพื่อนดี ครับ ก็คือท่านที่ว่าล่ะครับ ให้ยืมหลอด X-Ray มาก่อน เพื่อทดสอบว่านั้นคือสาเหตุที่เสีย หรือไม่ ผมกับท่านทดแทน ก็ไม่รอช้าครับ ทดลองเปลี่ยนหลอดดูครับ โดยผมเป็นคนเปลี่ยน เนื่องจากว่าท่านทดแทนต้องการสอนให้ลองเปลี่ยนดูบ้าง (อีกประเด็นคือปวดหลังด้วย) โอกาสมาแล้วครับ เครื่องราคาไม่รู้เท่าไหร่ ให้ผมถอดก็หวานล่ะซิ ท่านผู้ชมว่ามั้ยล่ะครับ ว่า มีสักกี่คนที่จะได้ทำอย่างผม (ว่าไปแบบนั้นแหละ อิอิ)

                  เมื่อดำเนินการเปลี่ยนเสร็จก็ทดลอง ON หลอด ปรากฏว่า มาแป๊ปเดี๋ยว ตัดเลย เอาไงเนี่ย ? ที่นี้ เริ่มมีสองประเด็นแล้ว หลอดที่เปลี่ยนไปใหม่น่ะ เสียหรือป่าว เพราะมันเป็นหลอดที่ใช้แล้ว กับอีกประเด็น มันน่าจะเสียมาจากส่วนอื่นอีกมั้ย อาจจะเป็นชุดที่จ่ายไฟให้กับหลอดก็เป็นได้ หรือว่าน้ำหล่อเย็นไม่ไหลผ่านหลอด แต่ประเด็นนี้ท่านทดแทนแก้ไขไปแล้วครับ ลองคลิกเข้าไปอ่านดูครับ ว่าในส่วนการทำความสะอาดด้านบนหัวหลอด X-ray ให้เห็นกันแน่นอนครับ

                   ดังนั้นก็ตาม Step ของท่านทดแทนครับ จึงทำการถอดชุด MPPC ย่อมาจาก Multi Purpose Power Converter เป็นชุดควบคุม  High Voltage tank ที่จ่ายไฟให้กับหลอด X-Ray ดังนั้นท่านทดแทนจึงถอดชุด MPPC ออกมาจากหน้าเครื่องด้านใต้ เพื่อจะทำการวัดแรงดันไฟ 400 Vdc ที่ตัวเก็บประจุตัวใหญ่สองตัว ซึ่งตามคู่มือ หรือ Service manual บอกว่า ไฟ 400 Vdc เป็นตัวควบคุม Pulse Width วงจรควบคุมกระแสให้กับชุดจ่ายไฟหลอด นั้นเอง ปรากฏว่าไม่มีไฟจ่ายมาเลย นั้นไงเจอแล้ว แต่ว่าทำไม? ไฟไม่จ่ายมาล่ะ

                   ตามประสบการณ์ท่านทดแทน เพราะท่านได้พบว่า เจ้าบอร์ด FF SUPPLY ชื่อเต็ม ๆ ว่า Filament Supply Board ซึ่งเจ้าบอร์ดตัวนี้เคยเสีย แล้วทำให้หลอดไม่ทำงาน ท่านทดแทนพบปัญหานี้กับเครื่อง XRF ครับ จึงสันนิษฐานว่าน่าจะเกิดมาจากบอร์ดนี้ก็เป็นได้ และจากการดูทางกายภาพบอร์ดตัวนี้มีรอยไหม้ ดำ ๆ เหมือนโดนความร้อนจัด เป็นเวลานานแล้ว จริง ๆ อยากจะสลับเปลี่ยนบอร์ดกับเครื่อง XRF แต่ขณะนั้นเครื่องยังไม่ว่างครับ และอีกอย่างก็กลัวว่าบอร์ด ของ XRF จะเสียหายด้วย

                   ตามคู่มือ กล่าวว่าถ้าไม่มีแรงดันไฟ 400 Vdc ออกมา ให้ทำการตรวจสอบ

  1. ให้ตรวจสอบสถานะของระบบ Safety
  2. ตรวจสอบ MAIN FUSE
  3. ตรวจสอบ Thyristor block
  4. ตรวจสอบบอร์ด Low Voltage Power Supply โดยวัดแรงดันแต่ละจุดที่ทางด้าน Output

                   ต่อครับ เมื่อผมนำบอร์ด FF SUPPLY มาซ่อมเพื่อตรวจสอบความเสียหาย ปรากฏว่ามีจุดที่เป็นรอยไหม้ดำ ๆ หลายจุด เนื่องจากโดนความร้อนเป็นเวลานาน แต่เมื่อผมลองตรวจสอบลายทองแดงของบอร์ด ปรากฏว่ามีจุดที่ลายทองแดงหลุดขาดออกไป เมื่อจะต่อก็ดูลายวงจรยากเนื่องจากเป็นบอร์ดนี้มี Ground plane บังอยู่ จึงใช้วิธีการส่องกับแสงไฟ และใช้วิธีวัดด้วยมัลติมิเตอร์อีกรอบเพื่อความมั่นใจ

                    เมื่อรู้จุดต่อที่ขาดหายไป ก็ใช้ขาอุปกรณ์ต่อลายวงจรแทน แล้วจากนั้นก็ขยายผลตรวจสอบ Component อื่นๆ ภายในบอร์ด ก็ไม่พบปัญหา จึงนำลงไปทดสอบกับเครื่อง XRD ผลปรากฏว่าอาการเป็นเหมือนเดิม หลังจากนั้นท่านทดแทน ก็นึกขึ้นได้ว่าเรามีบอร์ด FF SUPPLY อยู่ ที่เสียแล้ว เนื่องจากว่าสมัยก่อนที่เครื่อง XRF เกิดอาการหลอด X-Ray ไม่ทำงาน ด้วยความที่รีบใช้งานเครื่อง จึงได้ซื้อบอร์ดใหม่ใส่แทนไปแล้ว และจากที่ผมลองเปรียบเทียบกับบอร์ดของ XRD สรุปว่า บอร์ดของ XRF สภาพดีกว่า เนื่องจากไม่มีรอยไหม้ แต่มี Component ที่เสียหาย โดนถอดออกไปแล้ว

                     ผมจึงนำ Component จากบอร์ด XRD มาใส่ในบอร์ดของ XRF แทน แต่มี Component ตัวหนึ่งขาสั้นเกินไป ซึ่ง Component ตัวนั้นต้องการระบายความร้อนที่เกิดขึ้น ด้วย Heat Sink แต่ความที่มันขาสั้นเกินไปไม่สามารถยึดน็อตให้แนบกับ Heat Sink ได้ จึงลอยไว้ก่อน แล้วก็กำชับท่านทดแทนว่าทดสอบได้ครับ แต่ต้องทดสอบในเวลาไม่นานเท่านั้น จากนั้นผมก็ไปทำธุระอื่นก่อน ปรากฏว่าท่านทดแทนลืมบอก ท่านที่ว่า พี่แกก็ทดสอบแบบเต็มที่ ไม่นานมีเสียดัง ปั้ง!! แล้วก็มีกลิ่นไหม่ ท่านที่ว่า ปิด MPPC ทันทีเลย ปรากฏว่าบอร์ด FF SUPPLY เสียอีกแล้วครับ แต่ครั้งหลังอาการหนักมากมายเลยทีเดี๋ยว ผมก็นำบอร์ดมาซ่อมใหม่

                    ส่วนท่านที่ว่า จึงนำหลอด X-Ray ตัวใหม่แกะกล่องมาทดสอบ แทนหลอดมือสอง ปรากฏว่าก็เป็นอาการเดิมครับ สงสัยจะไม่ใช่ประเด็นที่คิดกันไว้แล้ว ดังนั้นคุณท่านที่ว่า ก็นำบอร์ด FF SUPPLY จากเครื่อง XRF มาใส่ XRD ก็ไม่ดีขึ้น จนสุดท้ายนำบอร์ด Low Power Supply มาเปลี่ยนตามที่ในคู่มือ ผลปรากฏว่าสามารถทำงานได้ครับ หายขาดเลย

           ท่านที่ว่า จึงเคลียร์ประเด็นปัญหาต่อครับ เลยนำหลอดเก่าของเราใส่กลับเข้าไปลองดู ปรากฏว่าก็ใช้งานได้เช่นกัน สรุปนางร้ายของงานนี้คือ

  1. FF Supply Board หรือ Filament Supply Board เสีย
  2. Low Voltage Power Supply แรงดันด้าน Output ออกไม่สมบูรณ์

            หลังจากที่ทดสอบแล้วสามารถรู้ถึงปัญหาแล้วก็โล่งใจจริง ๆ และแล้วท่านที่ว่า ก็สอนการทำ Alignment เมื่อมีการเปลี่ยนหลอด X-Ray ใหม่ นับว่าคุ้มค่ากับความรู้จริง ๆ ครับ

                                                                  ...HS9OCB...
หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 18 ตุลาคม 2555 15:54 แก้ไข: 22 ตุลาคม 2555 11:31 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 iHum, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เพื่อนเขามีของดีถ่ายรูป

เรามือถือ ร้ายๆ ภาพไม่ชัด

รอแป๊บ มีตังค์จะไปถอยมาักสักเครื่อง

Ico48
MK [IP: 223.204.176.217]
18 ตุลาคม 2555 19:06
#81206

Heat Zinc --> Heat sink ครับ

ขอบคุณท่านอาจารย์ MK มาครับ ผมได้แก้ไขคำผิดให้ถูกต้องแล้ว พร้อมรูปที่มีคำอธิบายผิดด้วย

อ่านแล้วแก้ปัญหากันสนุกเชียว

ท่าน สัก สาหนุก ไป คน เดียว ตะ

พอ เครื่องมันเสีย เครียด ทุก ที ฮา

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.178.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ