นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3348
ความเห็น: 2

XRF กับปัญหา Tray วางถ้วยใส่ตัวอย่าง แตกหัก!!

ปัญหานี้จะทำให้เกิดความไม่สะดวก กรณีมีตัวอย่างทดสอบเป็นจำนวนมาก ใส่ตัวอย่างได้น้อยลง เนื่องจากตัว Auto Sample ทำลาย Tray

          เมื่ออาทิตย์ก่อน  ไม่รู้เป็นอย่างไร เครื่องเสียพร้อมกันร่วม 4 เครื่องใหญ่ ๆ ไม่ว่าจะเป็น FTIR , SEM5200, XRD, XRF ทำให้เกิดผลกระทบกับลูกค้าภายใน ม.อ.  ไม่มากก็น้อย มีนักศึกษาที่ใกล้จะจบก็ไม่สบายใจ แต่ช่างและวิศวกรของเราก็ไม่นิ่งนอนใจครับ จะรีบแก้ไขปัญหาให้รวดเร็ว เว้นแต่ถ้าไม่มีอะไหล่ก็ต้องทำใจ เพราะอะไหล่บ้างชิ้นราคาแพงมากและต้องสั่งจากต่างประเทศ บริษัทตัวแทนจำหน่ายก็ไม่สต็อกสินค้า

          สำหรับเจ้าเครื่อง X-Ray Fluorescence Spectrometer (XRF) เป็นเครื่องวิเคราะห์หาธาตุตั้งแต่ Be ถึง U สามารถบอกปริมาณโดยเปรียบเทียบกับสารมาตรฐาน ซึ่งสามารถวัดได้ตั้งแต่ระดับ ppm ถึงเปอร์เซ็นต์ โดยสามารถวิเคราะห์ตัวอย่างประเภทแร่ ดินทราย ดินเหนียว โลหะและน้ำมัน เป็นต้น  ของทางศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ เป็นเครื่องยี่ห้อ PHILIPS รุ่น PW2400 อายุประมาณร่วม 15 ปี กว่า แล้วครับ

            อาทิตย์ก่อนทางบริษัท ได้ส่งทีมงาน มาบำรุงรักษาเครื่องให้ฟรี ก็มีเปลี่ยนอะไหล่บ้างชิ้น และทำความสะอาดจุดที่จำเป็น ทางท่าน Sukit นักวิทยาศาสตร์ประจำเครื่อง มือหนึ่ง ก็แจ้งว่า

           ตอนนี้ Tray วางถ้วยใส่ตัวอย่าง แตกหมดแล้วครับ  พี่ใส่ตัวอย่างได้แค่ 6 ตัวอย่างเองครับ

          อ้าวทำไมล่ะครับ พี่ Sukit พี่ก็ไม่แน่ใจหมือนกัน เหมือนว่า Auto Sample ทำงานผิดปกติ

                พอดี ช่างทางบริษัทได้ยินก็ลอง หาสาเหตุของปัญหาครั้งนี้ ปรากฏว่ามีแรงดันไฟที่จ่ายให้กับมอเตอร์มากเกินจากปกติ จาก 12V เป็น 30V จึงทำให้มอเตอร์หมุนเร็วเกินไป แล้ว การหมุนที่ไม่สัมพันธ์กัน จึงทำให้ Tray วางถ้วยใส่ตัวอย่างแตกหักบริเวณขอบ ๆ  ซึ่งทำหน้าที่ให้สลักที่มอเตอร์มาเกี่ยวแล้วเลื่อน Tray จากด้านขวามาด้านซ้าย นั้นเอง

            ผมจึงบอกว่า เดี๋ยวจะลองเอามาซ่อมดูครับ เพราะมันต้องมี Electronic Component เสียแน่นอน อ้าว แล้วทำไมแรงดันของมอเตอร์จึงผิดปกติล่ะ ก็ต้องหาบอร์ดที่ควบคุมการทำงานของมอเตอร์นั้นเอง ช่างของบริษัทจึงถอดบอร์ดดังกล่าวออกมา แล้วบอกว่าน่าจะมาจากบอร์ดนี้แหละ ซึ่งควบคุมการทำงานของมอเตอร์ภายใน Auto sample มีมอเตอร์ทั้งหมด 4 ชุด จะหาซื้อบอร์ดใหม่ก็ไม่มี เนื่องจากเครื่องมีอายุเก่ามาก

                เมื่อได้บอร์ดมา ก็ต้องตาม Step ครับ ตามท่าน MK คือ ต้องตรวจสอบทางกายภาพ ก่อนครับว่ามี Component ตัวไหนที่มีรอยไหม้ หรือผิดปกติบ้าง หรือใช้วิธีทำความสะอาดบอร์ด เผื่ออาจจะมีคราบสนิมเกิดขึ้นแล้วนำไฟฟ้า ทำให้เกิดการช็อตเกิดขึ้น

                เมื่อ Step แรกตรวจสอบมาแล้วปกติ ก็มา Step ที่ 2 ครับ ลงมือตรวจสอบ Component  แต่ละตัว ซึ่งมีหลายตัวมาก ตาลายเลยครับ โดยการซ่อมอิเล็กทรอนิกส์บอร์ดจริง ๆ ก็เสียเวลามากเช่นกันครับ ถ้ายังหา Component  ที่เสียไม่เจอ เพราะ Component มีเยอะมาก แต่มันก็มีเทคนิคในการตรวจสอบให้เร็วขึ้นครับ  กรณีบอร์ดนี้ครับ มันเป็นบอร์ดควบคุมมอเตอร์ เราก็ต้องมาดูว่า Component ที่จ่ายกระแสให้กับ มอเตอร์คือตัวไหน แล้วก็ไล่ตรวจสอบไปเรื่อย ๆ จากหลังไปข้างหน้า โดยใช้ดิจิตอลมัลติมิเตอร์ ครับ แต่เทคนิคก็ไม่แน่นอนครับ ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของใคร แต่ถ้านำประสบการณ์มาแชร์กันได้ก็ยิ่งดีครับ 

                ผ่านไปประมาณ 30 นาที ก็เกิดเจอ Component ที่เสียครับ เป็นทรานซิสเตอร์ ซึ่งเป็นอุปกรณ์สารกึ่งตัวนำที่สามารถขยายสัญญาณไฟฟ้า เปิด/ปิดสัญญาณไฟฟ้า คงค่าแรงดันไฟฟ้า  เป็นต้น การทำงานของทราสซิสเตอร์เปรียบได้กับวาล์วที่ถูกควบคุมด้วยสัญญาณไฟฟ้าขาเข้า เพื่อปรับขนาดกระแสไฟฟ้าขาออกที่มาจากแหล่งจ่ายแรงดัน ซึ่ง Component ตัวนี้ เป็นประเภท ทรานซิสเตอร์แบบรอยต่อคู่ (Bipolar junction transistor) ชนิดพีเอนพี(PNP) ตามลักษณะของการประกอบสารกึ่งตัวนำ

               Component ตัวนี้ มี Part No. คือ BD140 แต่ตอนนั้นหา Component ตาม Part No. นี้ที่ห้องซ่อมบำรุงฯ ไม่ได้ ท่าน MK ก็บอกว่าไม่เป็นไรหาเบอร์แทนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเบอร์เดิม สรุปว่าหาได้เป็น Part No. TIP32C จากการดูคุณสมบัติแล้วเหมือนกัน จะต่างกันก็แค่แรงดัน VCE ที่มากกว่าตัวเดิม และขา Transistor ที่ต่างกัน เมื่อได้ Transistor แล้ว ก็ดำเนินการใส่อุปกรณ์ บัดกรีลงบนปริ้นที่เดิม แต่ต้องระวังเรื่องตำแหน่งขาอุปกรณ์ที่ต่างกับอุปกรณ์ตัวเดิม

                เมื่อใส่ Component เรียบร้อยแล้วก็ จัดการใส่บอร์ดเข้าที่เดิม แล้วทดสอบการทำงาน การเคลื่อนตำแหน่ง Tray ของ Auto Sample ปรากฏว่ามอเตอร์ตัวดังกล่าวหมุนช้าลงตามปกติ และแล้ว Tray ก็สามารถเคลื่อนที่ได้เหมือนเดิม ซึ่งก็จะไม่ทำให้ Tray เสียหาย เพราะจากที่สอบถามขอซื้อ Tray ตัวใหม่ ช่างจากบริษัทบอกว่า ไม่แน่ใจว่าจะยังมีขายอีกมั้ย เพราะว่ามันเป็น Model เครื่องที่เก่ามากแล้ว

                                                                          ...HS9OCB...

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 15 ตุลาคม 2555 22:24 แก้ไข: 22 ตุลาคม 2555 11:32 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ServiceMan, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

รีบเขียนใบ ON JOB

มีงานเพิ่ม ดูแลเครื่องมือฯ

จะมอบให้เป็นรางวัล ฮา

จัดไป ๆ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.178.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ