นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3991
ความเห็น: 0

ย้อนรอยกรุงเก่า ตอน 2

ซึ่งเป็นที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่

ไปเที่ยวพระราชวังบางปะอินเป็นราชวังที่เก่าแก่     ซึ่งเป็นที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่  ภายในพระราชวัง  จะมีที่ประทับ/ที่พัก สำหรับพระสนม และข้าราชบริพาลมากมายหลายหลัง และมีอนุสาวรีย์หินอ่อนของสมเด็จพระนางเจ้าสุนันทา(หรือเรียกกันว่าพระนางเรือล่ม)  ซึ่งเป็นพระมเหสีในพระองค์ท่านประดิษฐานอยู่ที่นั่นด้วย ซึ่งจัดสร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกถึงด้วยความอาลัยรัก แด่พระนางผู้อันเป็นที่รักของพระองค์ท่าน  พร้อมทั้งจารึกคำไว้อาลัยที่ทรงพระราชนิพนธ์ขึ้นด้วยพระองค์เอง

 

รูปที่ 2 

และไปที่ศูนศิลปชีพบางไทร  ไปเจอะเจอกับคนรู้จักที่อยู่ที่นครศรีฯ ที่นั่นด้วย โลกช่างกลมเสียกระไร คิดว่าหนีมาเที่ยวไกลแล้วเชียวนา  ยังมาเจอคนรู้จักกันอีกจนได้ ซึ่งเค้าจะมาเผยแพร่วัฒนธรรมท้องถิ่นในศูนย์ฯ   ที่นี่จะมีการสอนหัตถกรรมให้กับประชาชน ในด้านต่าง ๆ เช่น ด้านเย็บปักถักร้อย ช่างปั้นดินเผา กระเป๋า เสื้อผ้า ดอกไม้  เป็นต้นฯ  แล้วนำมามาจำหน่ายต่อไป และมีการสร้างบ้านทรงไทยในภาคต่าง ๆ มาให้ศึกษากันด้วย   ไปเที่ยวครานั้น ได้บุญมามากมายก่ายกอง  เหมือนไปกับทำบุญ 9 วัด งั้นแหละ แต่เสียดาย ไปได้ประมาณ 5 วัดได้มั้งวันนั้น ไม่ครบ 9 วัด จะขับรถไปเที่ยวอีกวัน ก็กระไรอยู่  

อีกวันก็ขับรถไปเที่ยวนครนายก ไปเที่ยวเขื่อนด่านขุนทด ซึ่งเป็นเขื่อนที่ใหญ่มาก  บริเวณทางขึ้นทำเป็นพื้นที่ขายของพื้นเมือง ให้เลือกซื้อเลือกหากันมากมายหลายอย่าง เช่น ลูกหวายดอง ซึ่งไม่เคยพบเห็นที่ไหน ลองชิมแล้วรดชาด เปรี้ยวๆ เค็ม หวาน ก็อร่อยไปอีกแบบ  

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 10 กรกฎาคม 2551 11:46 แก้ไข: 10 กรกฎาคม 2551 13:46 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.80.198.173
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ