นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3070
ความเห็น: 8

อาหารเช้า...ใครว่าไม่สำคัญ

อาหารเช้า

     เมื่อคืนมีโอกาสได้ดูรายการจุดเปลี่ยน ซึ่งนำเสนอเรื่อง มหัศจรรย์อาหารเช้า เลยทำให้รู้ตัวว่ากินอาหารเช้าผิดหลักโภชนาการไปมาก
     โดยปกติคนทั่วไปมักคิดว่าอาหารเช้าไม่สำคัญ จึงมักที่จะไม่กินอาหารเช้า มีเหตุผลหลายประการก็คือ การที่ไม่มีเวลาเนื่องจากต้องเร่งรีบไปเรียนหรือทำงาน ไม่เห็นความสำคัญของอาหารเช้า ต้องการที่จะลดน้ำหนัก หรือบางคนอาจจะกินแต่กินผิดหลักโภชนาการ เช่น ตัวคนที่เขียนบันทึกเอง มักจะดื่มนม กับขนมปัง 1 แผ่น หรือ กินข้าวเหนียวกับหมูปิ้ง (ก็มันอร่อยนี่น่า...) ประเภทกินตามใจปาก เลยทำให้กินอาหารไม่ครบ 5 หมู่  แต่ทางรายการจุดเปลี่ยนก็มีนำนักโภชนาการ มาไขข้อข้องใจว่า อาหารแบบได้ไหนเหมาะสมที่จะกินเป็นอาหารเช้า ซึ่งไม่คิดเลยว่า "ก๋วยเตี๋ยว" จะเป็นอาหารเช้าที่ดีและครบ 5 หมู่ (ของชอบเราเลย สงสัยต่อไป เช้า-เที่ยง-เย็น โซ้ยแต่ก๋วยเตี๋ยวแน่เรา) หรือถ้าจะดื่มนมกับขนมปัง ก็ยังพอได้อยู่ เพียงแต่ต้องเพิ่มผลไม้ไปในมื้อเช้าด้วย เช่น มะละกอ กล้วยน้ำว้า

     ก็เลยได้ข้อสรุปว่า การกินอาหารเช้าที่ถูกหลักโภชนาการ  จะต้องกินให้ครบอาหารหลัก 5 หมู่ ในปริมาณที่เพียงพอ (ไม่ถึงกับต้องเต็มอัตราศึกเหมือนมื้อกลางวัน-เย็นก็ได้) เพียงแค่อาหารที่ง่ายๆ แต่ครบ 5 หมู่ จะช่วยบำรุงสมองและร่างกายให้มีประสิทธิภาพในการทำงานเพิ่มขึ้น

    เพื่อสุขภาพที่ดีขอให้ทุกท่านเอาใจใส่กับมื้อเช้าด้วยนะคะ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): อาหารเช้า  สุขภาพ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 29 พฤศจิกายน 2550 10:52 แก้ไข: 21 ธันวาคม 2550 11:11 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ดีจังเลย ครับ

ผมก็ได้ดูรายการนี้เช่นกัน โดยคำแนะนำจากท่านประธานสูงสุดของบ้านครับ อิอิ ไม่ต้องทายนะว่าใครก็คุณแม่ของน้องโบว์ลิ่งนะครับ บอกว่ารายการนี้ดี เนื้อหาน่าสนใจ มากๆ เลยได้ดูครับ

กลับมาเรื่องอาหารเช้านะครับ ผมเห็นความสำคัญของอาหารเช้าก็เมื่อมาทำงานนี่ละ เมื่อไม่กี่ปีมานี้ เพราะนอนดึก ตื่นมาเลยหิว ทำงานไม่ไหว ก็เลยทานครับ เป็นผลทันตาเลยครับ ไม่น่าเชื่อเลย ตั้งแต่ทานอาหารเช้ามา ทุกอย่างก็เปลี่ยนไป .... อะไรเหรอ ครับ ก็เพราะทานแล้ว อิ่มกาย สบายท้อง เลยทำงานได้เต็มที่เลยคัรบ

 ตอนนี้ติดใจอาหารเช้าเลยทานทุกวันเลยครับ  แต่ก็ไม่ละเลยอาหารมื้อ เบรค 10.30 น. อาหารเที่ยง 12.00 น. อาหารช่วงบ่าย 15.30 น. อาหารค่ำ 19.00 น. อาหารกลางคืน 23.00 น. และอาหารก่อนนอน 02.00 น.  เป็นไหมละคัรบ ว่าให้ความสำคัญกับอาหารแค่ไหน

ผลที่ได้คือน้ำหนักตัวตอนนี้ก็ 73 เข้าไปแล้วคัรบ หมอบอกว่าเกิน มา 10 กว่ากิโล ใครๆ ก็ทักว่า อ้วนๆๆๆๆ  แต่ก็ยังไม่รู้ตัวครับ ยังบอกไปว่า "จ้องไว้พุงให้ลูกสาวนั่งบนพุงตอนอุ้มนะครับ...." 

 

รายการนี้อยู่ช่องไหนว่า และเวลาไหนนะ ไมเราไม่เคยดูเลยรายการนี้ แล้วไมไม่มีใครบอกเราเลยว่ามีรายการนี้ หรือว่าแอบเอาความรู้ดีๆมาสุ่มแอบเขียนบล๊อกนี้เอง 

Ico48
kind (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
29 พฤศจิกายน 2550 11:38
#2995

อันนี้เห็นด้วยคร้าบอาหารเช้าเป็นสิ่งสำคัญ เคยมีคนบอกมาว่าถ้าไม่ทานอาหารเช้าสมองจาถูกทำลายไม่รู้จิงเป่า...ตอนนี้ก็พยายามทานทุกเช้าคร้าบ แต่ขอเป็นเบาๆ คร้าบไม่งั้นเด๊วกินมื้อเที่ยงไม่ได้แล้ววบ่ายจาหิวเอาคร้าบ.....

..ไปกินมื้อเช้ากันเถอะคร้าบ..

รายการนี้ดีจริง ๆ ค่ะ

เคยดูตอนมันอยู่วันเสาร์ (หรือป่าวหว่า?)

แต่เดี๋ยวนี้มันเปลี่ยนวัน เลยไม่ได้ดู อดเลย -*-"

อยู่เวลาไหนหว่า?  จะได้ดูรายการดี ๆ แบบนี้บ้าง

 

เคยดูตอนที่เกี่ยวกับอาหาร (เหลือ)

ดูแล้วน่าเสียดายอาหารที่เหลือ จากนั้นมาเวลาทาน

จึงทานหมดเกลี้ยงตลอดเลย ไม่ค่อยจะเหลือเศษ

 5555

รายการจุดเปลี่ยน ย้ายมาอยู่วันพุธ เวลา 20.30 น. - 21.30 น. ทางช่อง 9 แล้วนะคะ 
เป็นรายการหลังข่าว เวลาก็ไม่ดึกมากด้วยล่ะ

เป็นรายการที่ดีครับ

     ตอนนี้ก็หันมาให้ความสำคัญกับอาหารเช้าแล้วจ๋า หลังจากที่ละเลยไปนาน  @^_^@

เห็นด้วยค่ะ

อาหารเช้าเป็นอาหารที่ให้ประโยชน์กับร่างกายมากที่สุด   เพราะเราจะต้องใช้พลังงานมากที่สุด  สมองก็คิดมากที่สุด   ไม่ได้อาหารเช้า  พลังงานก็เสื่อมลง ๆ สมองก็แฟ็บลงเรื่อย ๆ  

อ่านแล้ว  หันมาสนใจกินอาหารเช้ากันเถอะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.236.35.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ