นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

รัตติยา เขียวแป้น
Ico64
รัตติยา เขียวแป้น
บุคลากรชำนาญการ
งานพัฒนาและฝึกอบรม กองการเจ้าหน้าที่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 11

อ่าน: 1823
ความเห็น: 0

กิจกรรมสร้างสุขตามโครงการมหาวิทยาลัยแห่งความสุข ของ วิทยาเขตภูเก็ตสุราษฎร์ธานี: การเสริมสร้างสุขภาพด้วยวิถีเกษตรธรรมชาติ

ธรรมชาติสร้างสุขได้

การเสริมสร้างสุขภาพด้วยวิถีเกษตรธรรมชาติ 

หลังจากที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี ได้จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการในหัวข้อ “การจัดกระบวนการเรียนรู้ตามแนวคิดโรงเรียนวิทยาศาสตร์ชีวิตและศิลปะ” หลักสูตรเกษตรธรรมชาติ เพื่อเสริมสร้างสุขภาวะกายที่ดี ให้แก่อาจารย์และบุคลากรของมหาวิทยาลัยฯ เมื่อวันที่ 22กรกฎาคม 2557ณ ห้องประชุม 1 สำนักงานอธิการบดี ซึ่งมีผู้เข้าร่วมจำนวน 31 ท่าน ซึ่งมีกิจกรรมการว่านเมล็ดพันธุ์ต้นปอเทืองบริเวณศาลาจิตตปัญญาศึกษา (สวนป่า) ภายในวิทยาเขตสุราษฎร์ธานี เพื่อทำเป็นปุ๋ยพืชสดและเป็นการปรับสภาพของดินให้พร้อมสำหรับการเพาะปลูกต่อไป

เพื่อเป็นการต่อยอดและขยายงานทางด้านเกษตรธรรมชาติ ทางวิทยาเขตสุราษฎร์ธานี จึงได้มีการจัดโครงการสัมมนาการเสริมสร้างสุขภาพด้วยวิธีเกษตรธรรมชาติ ขึ้นในวันที่ 21-23 กุมภาพันธ์ 2558 ณ ห้องประชุม 1 สำนักงานอธิการบดี มีอาจารย์และบุคลากรของมหาวิทยาลัยฯ เข้าร่วมจำนวน 20 คน ในครั้งนี้เป็นการเรียนรู้ทฤษฎีและหลักการเกษตรธรรมชาติ การฝึกปฏิบัติตามกระบวนการปลูกพืชผักตามหลักเกษตรธรรมชาติ และการฝึกปฏิบัติวิธีการธรรมชาติ (การทำปุ๋ยหมัก/ปุ๋ยพืชสด/การทำสมุนไพรน้ำสบู่จับใบ/ปุ๋ยน้ำชีวภาพ/น้ำสกัดชีวภาพ/การเตรียมดิน/การเพาะกล้าในกระบะ/การคลุมดิน)

ระยะเวลาเพียง 2 เดือน ผลผลิตที่อาจารย์ บุคลากรและนักศึกษาของวิทยาเขตสุราษฎร์ธานี ร่วมแรงร่วมใจกันเพาะก็งอกงามและผลิบานให้ได้ชื่นชม ทำให้เกิดรอยยิ้ม มิตรภาพการร่วมมือร่วมใจ และเสียงหัวเราะ ณ บริเวณแปลงเกษตรธรรมชาติแห่งนี้เป็นประจำทุกเช้าก่อนทำงาน และช่วงเย็นหลังเสร็จสิ้นจากงานประจำ

ไม่เพียงแต่เกิดความสุขขึ้นภายในวิทยาเขตสุราษฎร์ธานีเท่านั้น ทุกท่านยังได้วัตถุดิบที่ปลอดสารพิษมาปรุงอาหารรับประทาน ทำให้มีสุขภาวะที่ดีทั้งจิตและกาย ซึ่งสอดคล้องแผนงานสร้างเสริมคุณภาพชีวิตการทำงานองค์กร ภาครัฐ ตามโครงการความร่วมมือทางวิชาการเพื่อบูรณาการบริหารจัดการความสุข 8 ภาคีเครือข่ายมหาวิทยาลัยแห่งความสุขเพื่อผลักดันให้เกิดคุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากร รวมไปถึงการสร้างบรรยากาศการทำงานที่ดี สร้างความสุขให้กับคนทำงานในมหาวิทยาลัย

ผลผลิตความสุขส่งมอบถึงการประชุมสภามหาวิทยาลัยวิทยาเขตสุราษฎร์ธานี โดยได้นำผลผลิตแห่งความงามผ่านดอกไม้ ดอกบานชื่น ผลิบานในทุกๆมุมตลอดเส้นทาง และในห้องประชุมที่เคร่งเครียดดูสดชื่นขึ้นมาทันใด ที่ปรึกษาสภาท่านชวน หลีกภัย ให้ความสนใจบรรยากาศโดยรอบที่ประทับดอกไม้ไว้ทุกมุม

          และผลิตผลแห่งความสุขนี้ได้แผ่ขยายไปทั่ววิทยาเขตสุราษฎร์ธานี ทุกท่านได้มีส่วนร่วมในการชื่นชมความงามที่ปราศจากสารพิษ และเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังแห่งความสุข 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 พฤษภาคม 2558 21:52 แก้ไข: 04 พฤษภาคม 2558 22:48 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.239.150.57
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ