นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2395
ความเห็น: 2

ชมสถานที่ท่องเที่ยวของสิงคโปร์จากการถมทะเล

ชมสถานที่ท่องเที่ยวของสิงคโปร์จากการถมทะเล

 

ิ่งปลูกสร้างกลาทะเลที่เกิดจากการถมทะเล

  ไปชมสถานที่ท่องเที่ยวของสิงคโปร์จากการถมทะเล  ในช่วง 50 ปีที่ผ่านมา  สิงคโปร์นำทรายจากต่างประเทศ โดยเฉพาะอินโดนีเซีย มาถมทะเลสามารถเพิ่มเนื้อที่ได้ถึง 22 % หรือ 130 ตารางกิโลเมตร ภายในปี พ.ศ.2573 สิงคโปร์ยังมีเป้าหมายที่จะถมทะเล เพื่อเพิ่มพื้นที่ของประเทศให้ถึง 100 ตารางกิโลเมตร   เอาชนะข้อจำกัดของประเทศที่เป็นประเทศเล็กไม่มีทรัพยากรธรรมชาติ หรือแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ

 มารีนา เบย์ แซนด์ส

ทิวทัศน์ที่มองมาจาก สิงคโปร์ฟลายเออร์

 หลังสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 17-20 สิงหาคม 2557 ได้เดินทางไปสิงคโปร์ เพื่อเยี่ยมบุตรชาย  ซึ่งเรียนคณะบริการและการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  วิทยาเขตภูเก็ต ที่ฝึกงานที่ โรงแรมแมนดารีนโอเรียนเต็ล (Mandarin Oriental )ประเทศสิงคโปร์  ส่วนบุตรชายคนเล็กฝึกงานที่มหาวิทยาลัยกลาสโกว์ สิงคโปร์และถือโอกาสเยี่ยมเพื่อนเก่าตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัย ที่สมรสกับหนุ่มสิงคโปร์  และมาสอนหนังสือที่National University of Singapore ปัจจุบันเพื่อนทำงานอิสระและทำสมุดแบบฝึกหัด ให้กับสถาบันแห่งนี้ด้านการเรียนภาษาไทย

  พบว่าสิงคโปร์พัฒนาไปเร็วมาก บริเวณที่ถมทะเล ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวดังของสิงคโปร์  ที่โดดเด่นคือ  มารีน่าเบย์แซนส (Marrina Bay Sands) ซึ่งเป็นตึก 3 ตึก  ด้านบนเป็นสระว่ายน้ำที่มีรูปทรงมนคล้ายเรือ กลายเป็นสัญลักษณ์ของประเทศ เป็นโรงแรมขนาดใหญ่กว่า 50 ชั้น มีห้องพัก 2,500 ห้อง  บนดาดฟ้าชั้น 57 ที่เรียกว่า SkyPark มีสระว่ายน้ำไร้ขอบ ยาวถึง 150 เมตร  ด้านล่าง คนที่ไม่พักที่นี่ จะขึ้นไปชม ต้องซื้อตั๋วเข้าชม   และยังมีส่วนที่เป็นห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร ลานสเก็ต  คาซิโน  ที่เปิด 24 ชั่วโมง มีพนักงานสวมสูท ดูน่าเกรงขามคอยตรวจพาสปอร์ต ก่อนเข้าไปเล่น

garden by the bay

มีสายน้ำตกโปรยลงมา สดชื่น ดังซู่ซ่าตลอดเวลา


ถือโอกาสท่องเที่ยวกับสองหนุ่ม นิว กับ นาว Happy family สถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งที่น่าสนใจ คือ การ์เด้นบายเดอะเบย์ (Garden By the Bay) ซึ่งเป็นการสร้างดอกไม้จำลองขนาดยักษ์ อยู่กลางพื้นที่ใหม่ที่ได้ถมทะเล เมื่อเข้าไปชม ก็ได้ยินเสียงน้ำตกดังซู่  ได้ความเย็นฉ่ำชื่นใจ เหมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติจริงๆ  โดยที่ท่อแอร์ขนาดใหญ่ซ่อนอยู่  ไปสิงคโปร์ครั้งนี้ประทับใจที่นี่ที่สุด

singapore flyer ชิงช้าสวรรค์ที่สูงที่สุดของโลก ในยามค่ำคืน

สิงคโปร์ฟลายเออว์ (Singapore flyer)หรือเชิงช้าสวรรค์ของสิงคโปร์ เมื่อขึ้นไปอยู่บนชิงช้า จะสามารถมองเห็นทัศนียภาพอันงดงามของถนนคนเดินริมฝั่งแม่น้ำยาวกว่า 210 เมตร สามารถชมวิวของสิงคโปร์ได้แบบพาโนรามาวิว 360 องศา ชมอ่าวมาริน่า ตึกสูงระฟ้า จุดที่สูงสุดของสิงคโปร์ฟลายเออร์ มีความสูงถึง 165 เมตร จึงถือเป็นชิงช้าสวรรค์ ที่สูงที่สุดในโลก เวลาเปิดให้บริการสิงคโปร์ฟลายเออร์  เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่ 8:30 น. ถึง 22.30 น ใช้.เวลานั่งภายในสิงคโปร์ฟลายเออร์ 30 นาที  ตอนแรกจะนั่งชมกลางคืน แต่ฝนตก เขาไม่เปิด เกรงจะเกิดฟ้าผ่า จึงได้นั่งชมตอนกลางวันแทน

S.E.A Aquarium 

และพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก อยู่ภายใน Resort World Sentosa ที่เข้าไปเดินเล่นเพลินเพลินกับหมู่ปลา มีบริการให้เข้าไปสัมผัสโลมา ด้วยแต่ต้องจ่ายเงินเพิ่ม

จากประเทศที่ไม่มีสถานที่วัฒนธรรมโบราณ หรือแหล่งธรรมชาติที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ แต่กลับสามารถพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวใหม่ให้กลายเป็นจุดดึงดูด และได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวนานาชาติ  ได้ยินเสียง 1-2-3 ก่อนที่นักท่องเที่ยวไทย จะกดชัตเตอร์ แว่วมาตลอด

การเดินทางสะดวก มีรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT วิ่งทั่วประเทศ บริการถึงเที่ยงคืน บัตรเดียวไปได้ทั่ว เวลาสแกนบัตรเข้าสถานีไม่ต้องนำบัตรออกมา ทาบกระเป๋าที่มีบัตรอยู่ภายในกับเครื่องสะแกนบัตรเข้าสถานีได้เลย  และมีแท็กซี่มิเตอร์บริการตลอดเวลา และมีการเก็บค่าบริการเพิ่มตามเวลาที่ใช้บริการ เช่น เช้ามืด หรือ ช่วงดึก จะชาร์ตค่าบริการเพิ่มจากราคามิเตอร์อีก 50 %

สิงคโปร์ ยังมีวิธีคิดเงินรถยนต์ที่ขับเข้ามาในเมือง   คือ ระบบ ERP (Electronic Road Pricing) เป็นระบบเก็บค่าธรรมเนียมแบบอิเล็กทรอนิกส์  ช่วยให้ปรับปริมาณการใช้ถนนให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ค่าธรรมเนียมจะปรับตามปริมาณความแออัดบนถนน ผู้  ระบบ ERP จะหักค่าธรรมเนียมการใช้ถนนจากบัตรเงินสดที่เสียบอยู่ในกล่องที่เรียกว่า In- vehicle Unit (IU) มีเสียงดัง ตื๊ด  ซึ่งติดตั้งในยานพาหนะทุกประเภทในประเทศสิงคโปร์  ทำให้รัฐบาลสิงคโปร์รวย ประเทศต่างๆกำลังสนใจนำไปใช้

ตามศูนย์อาหาร  เมื่อเราสั่งแล้ว  ต้องรอคิว  แม่ค้าจะให้เครื่องมือเล็กๆ มา เมื่อถึงคิว เครื่องจะส่งเสียง เราก็ไปรับอาหารที่สั่ง  ใช้เครื่องมือไฮเทคมาช่วย

ถ้าเดินทางจากหาดใหญ่มีรถทัวร์ออกเวลา 12.00 ,12.30,13.00,13.30 น.ค่าโดยสาร 750 บาท การไปครั้งนี้ เลือกออกเดินทาง เวลา 13.30 น.ไปถึงสิงคโปร์เวลา 5.45 น.ถึงบ้านเพื่อนเวลา 6.00 น.ทิวทัศน์ในมาเลเซียที่เป็นทางผ่านก็สวยงาม

ขากลับ นั่งรถทัวร์จากสิงคโปร์ มีรถออกเวลา 19.00 และ 20.30 น. ค่าโดยสาร 40 ดอลล่าร์สิงคโปร์  ดิฉันเลือกกลับเวลา 20.30 น.รถมาจอดที่สถานีขนส่งข้างห้างเซ็นทรัลเฟสติวัล  และห้างลีการ์เดนส์ เวลา 9.45 น.

เวลาที่สิงคโปร์ เร็วกว่าเมืองไทย 1 ชั่วโมง อัตราแลกเปลี่ยน 1 ดอลล่าร์สิงคโปร์ เท่ากับ 25.80 บาท

ถังขยะที่แสดงถึงความใส่ใจสิ่งแวดล้อม

fountain of wealth หรือ น้ำพุ แห่งความมั่งคั่ง ที่มีป้ายบอกให้เราอธิษฐานแล้ววนน้ำพุ 3 รอบ สร้างความน่าสนใจมากขึ้น ทั้งที่เป็นสิ่งที่สร้างขึ้นใหม่

อาคารที่ผู้ออกแบบสร้างเป็นรูปทรงไมโครโฟน เพื่อเป็นโรงละคร 

แต่คนไทยจะมองเป็นทุเรียน เพราะมีลักษณะเหมือนหนามทุเรียน

ถมทะเลทำสนามฟุตบอล

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 เมษายน 2557 14:22 แก้ไข: 20 พฤษภาคม 2557 10:26 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อิจฉาที่ได้เที่ยวทั่วขนาดนี้ และที่สำคัญ ลูกชายหล่อน่าดูเชียว

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ขอบคุณกอล์ฟจ้า ไว้วันหลังไปเที่ยวด้วยกัน

ถึงจะหล่อ ก็ยังเป็นรอง น้องๆ พี่กอล์ฟ แหละ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 44.192.253.106
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ