นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2762
ความเห็น: 8

ไปเยือนเยอรมันกัน

ที่ตื่นตาตื่นใจเห็นจะเป็นการได้ไปเยือนยอดเขาสูงสุดในเยอรมัน ซุกสปิตเซ (Zugspitze) ด้วยความสูง 2,962 เมตร หรือ 9,721 ฟุต โดยใช้รถไฟ และเคเบิลคาร์ ได้เห็นวิวถึง 4 ประเทศ

                 

วิวและสวนสวยในเยอรมัน  การคล้องกุญแจไว้ที่สะพานระบาดจากเกาหลีมาที่เยอรมันด้วย ดั่งในภาพ

ช่วงเมษายน เป็นฤดูใบไมผลิที่ยุโรป  เมื่อวันที่ 1-6 เมษายน 2557 จึงได้หลบร้อนไปเยอรมัน ออสเตรีย กับพ่อของลูก happy family อากาศที่เยอรมัน และออสเตรีย กำลังสบาย อยู่ที่ 12 องศาเซลเซียส หิมะที่ตกค้างอยู่บนเขาและเชิงเขายังละลายไม่หมด มองเห็นสวยงามมาก

               ส่วนใหญ่ก็ท่องเที่ยวอยู่ในเยอรมัน ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางยุโรป มีประชากร 80.2 ล้านคน เป็นประเทศอุตสาหกรรมที่มีเศรษฐกิจที่เข้มแข็ง บ้านเรือนสวยงาม ที่นี่รถที่นิยมใช้คือ โฟล์ค และออดี้ ไม่เห็นรถโตโยต้า  เลย แถมนำเบนซ์มาเป็นรถแท็กซี่ เห็นอยู่มากมาย

               ที่ตื่นตาตื่นใจเห็นจะเป็นการได้ไปเยือนยอดเขาสูงสุดในเยอรมัน ซุกสปิตเซ (Zugspitze) ด้วยความสูง 2,962 เมตร หรือ 9,721 ฟุต โดยใช้รถไฟ และเคเบิลคาร์  ได้เห็นวิวถึง 4 ประเทศ คือออสเตรีย สวิตเซอร์แลนด์ อิตาลี และเยอรมนี ซุกสปิตเซ  ยอดเขาแห่งนี้ ถูกพิชิตเมื่อ 185 ปีก่อน จนปัจจุบันเป็นแหล่งเล่นสกีของชาวยุโรป  อุณหภูมิที่นี่ -1 องศาเซลเซียส ลมก็พัดมาแรงมาก เย็นยะเยือก

         สถานที่ท่องเที่ยวสวยงาม ที่ได้แวะไปเยื่อนก็คือ

พระราชวังนิมเฟนบูร์ก  เมืองมิวนิค เยอรมัน กว้างใหญ่มาก มีสระน้ำภายในพระราชวัง ซึ่งก็ขุดไว้ใหญ่มาก  พระราชวังแห่งนี้สถาปัตยกรรมบาร๊อค     เดิมเป็นที่ประทับของพระเจ้าลุกวิกที่ 1  พระราชวังเป็นอาคารต่อเนื่องกันหลายตึกมาก มีลานกว้างที่ชาวเมืองมาเที่ยวเล่น คนที่เลี้ยงลูกที่นี่ส่วนใหญ่เป็นพ่อมากกว่าแม่

เมืองมิวนิค เป็นเมืองหลวงของรัฐบาวาเรีย  ตั้งอยู่ในแถบแม่น้ำ Isa ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 รองจากเบอร์ลิน และฮัมบูร์ก มิวนิคเป็นเมืองที่มีผู้คนอาศัยอยู่ประมาณ 1.4 ล้านคน

ภาพด้านล่างนี้ เป็นภาพถ่ายที่มองจากระเบียงของปราสาทแห่งนี้ค่ะ มิน่า พระเจ้าลุกวิกที่ 2 จึงมาสร้างปราสาทที่นี่ สวยเหมือนเป็นภาพบนสวรรค์เลย

ซ้าย  ปราสาทโฮเฮนชวานเกา   ขวา ปราสาทนอยชวานสไตน์

 ปราสาทแห่งเทพนิยาย 

ปราสาทนอยชวานซไตน์  ตั้งเด่นอยู่บนเชิงเขาเมืองฟุสเซ่น ในแคว้นบาวาเรียนอัลไพน์ สร้างสมัยพระเจ้าลุกวิกที่ 2 สร้าง ค.ศ.1868-1892 ใช้เวลาสร้างถึง 24 ปี   ราชาการ์ตูน วอล์ทดิสนีย์ จำลองแบบปราสาทแห่งนี้ไปเป็นปราสาทในเทพนิยาย ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของดิสนีย์แลนด์  มีเครืองบรรยายเป็นภาษาไทยให้นักท่องเที่ยวไทยฟัง คนละ 1 เครื่อง

           ปราสาทโฮเฮนชวานเกา อยู่เนินเขาต่ำกว่าปราสาทปราสาทนอยชวานซไตน์  ก่อสร้างสมัยพระเจ้าลุกวิกที่ 1 บิดาของพระเจ้าลุกวิกที่2

สนามกีฬาโอลิมปิค อยู่ตอนเหนือของเมืองมิวนิค เป็นสนามที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป สร้างขึ้นเพื่อใช้ในการแข่งขัน โอลิมปิค ครั้งที่ 20 เมื่อปี ค.ศ.1972 ที่เยอรมันตะวันตก เป็นเจ้าภาพ ปัจุจันใช้เป็นสถานที่แข่งขันกีฬา แสดงคอนเสิร์ต ผู้คนมาท่องเที่ยวและออกกำลังกายกัน ตอนที่ไปเยือน เวลา 11.00 น.ยังมีคนจ๊อกกิ้งกันอยู่ อากาศเย็นสบาย ที่ใกล้กันเป็นโรงงานผลิตรถยต์ บีเอ็มดับบลิว มองเห็นอาคารสูงใหญ่ของโรงงานชัดเจน

จตุรัตมาเรียนพลัส ตั้งชื่อตามรูปปั้นพระแม่มารีสีทอง บนเสาที่ตั้งตระหง่านกลางจัตรัส ตั้งแต่ ปี 1683 เพื่อขอบคุณเซนต์แมรี่นักบุญแคว้านบาวาเรียที่ช่วยให้มิวนิคหลุดพ้นจากการครอบครองของกองทัพสวีเดน  เป็นแหล่งที่ผู้คนมาเดินเล่น มีร้านค้าแบรนด์ดังมากมายให้ช้อปปิ้งมากมาย เป็นแหล่งแสดงศิลปะ และดนตรีเปิดหมวกของชาวเมือง   วัยรุ่นมาสังสรรค์นั่งดื่มเบียร์  มาประท้วง มีร้านขายผลไม้ ขายหนังสือพิมพ์ให้ยอดเงินเองแล้วเปิดฝาตู้หยิบหนังสือพิมพ์เอง

ท่องเที่ยวอย่างเพลิดเพลินก็อากาศแสนสบายแล้วก็กลับมารับลมร้อนบ้านเราในเดือนเมษายน กันต่อ ไม่มีที่ไหนมีสุขใจเท่าบ้านเรา

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 13 เมษายน 2557 18:41 แก้ไข: 17 พฤษภาคม 2557 19:00 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 MK, และ 10 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ว้าว ไปเติมพลังที่เยอรมันก็ไม่บอก อิอิ น่าอิจฉาจัง

 

คงมีความสุขคนละแบบ ระหว่างไปเที่ยวเมืองหนาวๆ กับ อยู่บ้านเรา

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

แล้วจะชวน นะ น้องกอล์ฟกับศรีภรรยาคนสวย และน่ารักคู่นื้

อาหารการกินเป็นไงคะพี่....อยากฟังอ่ะ...เล่าหน่อยนะคะ

น้องดูแล้ว...น้อง..ไม่น่าจะมีโอกาสได้ไปอ่ะ...

ของป้าจิ๊บ แค่ไปสมิหลา ก็ทำทะเลเค้าหวานเป็นน้ำเชื่อมแล้ว

 

ถ้าไปเมืองหนาว คงต้องกอดกันถ่ายรูปแน่เลย

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

วิวสวยมาก ค่ะ 

ได้รู้จักที่เที่ยวในต่างแดนเพิ่ม ขอบคุณค่ะ

เจริญสุขกันถ้วนหน้าในธรรมชาติและสิ่งก่อสร้างที่งดงาม

ยาดมเอง

ส่วนใหญ่จะมีซุป ตามด้วยเมนคอร์ส คือ ขาหมูเยอรมัน ปลาเทร้า กับมันบด

จบด้วยไอศครีม หรือ โยเกริต อร่อยมาก

ดีจังครับ ปราสาทนอยฯ มี Audio Guide เป็นภาษาไทยแล้ว

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.117.38
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ