นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนข้างหลัง
Ico64
นางสาว ดวงพร วงษ์สวัสดิ์
ผู้อำนวยการกองวิชาการและการพัฒนานักศึกษา
ม.สงขลานครินทร์ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี
Network
Members · Following: 3 · Followed: 3

อ่าน: 1867
ความเห็น: 4

ความสุข(เล็กๆ)ในการทำงาน

สุขแท้มีแต่ในงาน

4 มิถุนายน 2557 

 • ·       ตื่นตีห้า  หกโมง ออกเดินทางไปหาดใหญ่ ระหว่างทางจากสุราษฎร์ฯ ถึงหาดใหญ่ รับออเดอร์เจ้านาย และเป็นขุนพลอยพยัก ตลอดทาง ทั้งโครงการเตรียมความพร้อมนักศึกษา ปี 1 เตรียมโครงการอบรมพัฒนาอาจารย์ และแนวทางการบริหารวิชาการระดับคณะ 

 

 • ·       สิบโมง  จัดแจงเรื่องการลงนามความร่วมมือ สร้างโรงเรียน มอ.วิทยานุสรณ์ สุราษฎร์ธานีกับสหกรณ์ออมทรัพย์ ม.อ. 

 

 • ·       สิบเอ็ดโมง พูดคุย หารือ แนวทางการบริหารจัดการโครงการก่อสร้างโรงเรียน มอ.วิทยานุสรณ์      สุราษฎร์ธานีกับ ผู้รับใบอนุญาตโรงเรียน มอ.วิทยานุสรณ์ และกรรมการมูลนิธิเพื่อการศึกษาฯ 

 

 • ·       บ่ายโมงครึ่ง ออกเดินทางกลับสุราษฎร์ฯ ระหว่างทางรับออเดอร์ลูกน้องอันเป็นที่รักตลอดทาง ทั้งพิจารณาเลือกกรมการประกันคุณภาพ การกำหนดวันประเมินคุณภาพภายใน  แนวทางการบริหารจัดการโครงการพัฒนาอาจารย์  ร่างระเบียบวาระการประชุมกรรมการมูลนิธิเพื่อการศึกษาโรงเรียน มอ.วิทยานุสรณ์      สุราษฎร์ธานี  ประสานการเตรียมจัดการประชุมเชิงปฏิบัติการนานาชาติ ด้านการจัดการเรียนการสอน ด้านวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ โดยใช้เทคโนโลยีชั้นสูงต้นทุนต่ำ และพิจารณากำหนดการประชุมผู้นำกิจกรรมนักศึกษา  ผ่านทาง social network ในขณะเดียวกันก็รับสายไปพราง ตลอดเส้นทาง

 

 • ·       ถึงสุราษฎร์ฯห้าโมงครึ่ง  ได้รับมอบหมายให้ประสานงานเพื่อหาสถานที่จัดจัดการประชุมเชิงปฏิบัติการนานาชาติ ด้านการจัดการเรียนการสอน ด้านวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ โดยใช้เทคโนโลยีชั้นสูงต้นทุนต่ำ ที่ โรงแรมวังใต้ 

 

 • ·       ทุ่มตรง ได้เวลาของมารดา พาไปช้อปปิ้งต่อที่บิ๊กซี พร้อมจัด เคเอฟ ซี ชุดใหญ่ 

·         จุดนี้ ทั้งงานราษฎร์ งานหลวง พี่พูดเลย พี่เหนื่ยมาก  แต่พี่มีความสุขมากเช่นกัน และพูดเลยว่า  ที่บอกกล่าวมาทั้งหมดนี้ พี่ไม่ได้บ่น   แต่พี่อยากบอกให้รู้ว่า  ชีวิตไม่ได้ยาก ทำให้มันสุดๆ สนุกกับทุกภารกิจเพราชีวิตคืองาน บันดาลสุขจริงๆ 

 • ·       ถึงบ้านได้เอนหลัง ตอนสามทุ่มครึ่ง 

 

 • ทุกครั้งที่ภารกิจหนึ่งสำเร็จ นั่นหมายความว่า ภารกิจใหม่กำลังจะเข้ามา เตรียมรับมือ เตรียม

ใจ พร้อมลุย

 • สุขใจและภูมิใจกับทุกๆความสำเร็จ แม้เป็นความสำเร็จ เล็กๆ แต่ก็สุขใจไม่ใช่น้อยในแต่ละ

วัน อย่ารอเพียงวันสุขสิ้นเดือน หรือวันสุขที่ได้ขึ้นเงินเดือน พี่มีความสุขเล็กๆในทุกๆความสำเร็จในแต่ละวัน

 •             ไม่ต้องรอให้ใครเห็นค่าของเรา แต่พี่เห็นค่าในตัวเอง ในของเรา แค่นี้ ชีวิตเราก็มีความหมาย มีความสุขด้วยตัวเราเองง่ายๆ

 

 •             พี่ไม่เคยถามว่าองค์กรให้อะไรกับเรา แต่พี่ตอบตัวเองเสมอว่า ณ  จุดนี้เราทำอะไรเพื่อองค์กรของเราได้มากพอหรือยัง ให้สมกับโอกาสที่มอบให้ ให้สมกับที่ม.อ.ให้ข้าว ให้น้ำ ให้เรามีกินมีใช้อยู่ทุกๆวัน

 

 •             ในทุกๆวันพี่จะทำหน้าที่ให้เต็มที่และดีที่สุด ไม่มัวแต่รอว่าใครทำมาก ทำน้อย ก้มมองตัวเองเสมอว่า เราทำมากพอหรือดีมากพอหรือยังสำหรับโอกาสที่ได้มา

 

 •             ไม่ต้องบอก ไม่ต้องตะโกนว่าเราทุ่มเทแค่ไหน แต่ให้ลงมือทำเพราทุกๆการกระทำ ทุกๆผลงานที่ปรากฏจะสะท้อนความตั้งใจและทุ่มเท

            ทุกครั้งที่เราทำผิด อย่ามัวหาว่าใครผิด อย่ามัวแก้ตัวและโทษคนอื่น โทษระบบ เพราระบบไม่มีตัวตน มีแต่เราที่เป็นส่วนหนึ่งของระบบ

            ก้มมองตัวเองทุกครั้งก่อนเสทอว่า เราเป็นส่วนหนึ่งของความผิดพลาดหรือปัญหานั้นๆหรือไม่ ถ้าใช่  เริ่มแก้ที่ตัวเราก่อน อย่าโยน อย่าโบ้ยให้คนอื่น

            อย่ามัวแต่มองความสำเร็จของคนอื่น อย่ามัวแต่แข่งกับคนอื่น แต่จงมองตัวเองว่าวันนี้เราทำอะไรสำเร็จ ทำเสร็จไปกี่อย่าง แข่งกับตัวเอง  ชนะเลิศ ทุกวัน  ค่า..........

              จุดนี้ พี่พูดเลย มีความสุขกับทุกภารกิจที่ได้รับมอบหมายและภูมิใจที่เกิดมาเป็นลุกพระราชบิดา เป็นข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 มิถุนายน 2557 17:55 แก้ไข: 05 มิถุนายน 2557 17:55 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เป็นกำลังใจให้คนทำงานครับ

 

คนเราต้องหาความสุขให้ชีวิต หากงานเป็นความสุขของชีวิต นี่สุดยอดเลยครับ ได้ประโยชน์ทุกทาง

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ชื่นชมค่ะ บุคคลคุณภาพ (คับแก้ว)ของม.อ.

ดีใจจังค่ะ ที่ได้อ่านบันทึกอีกครั้ง ตอนแรกพี่โอ๋นึกว่าตัวเองตาฝาดซะอีก เห็นรูปปั๊บก็จำได้ปุ๊บเลยค่ะ ทำงานได้มากมายอย่างนี้น่าจะมีเรื่องเล่ามากมาย จะมาคอยตามอ่านนะคะ

คนมีไฟ สนุกกับการทำงาน อ่านสนุก มาก นับถือเลยจ้ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.232.133.141
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ