นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนข้างหลัง
Ico64
นางสาว ดวงพร วงษ์สวัสดิ์
ผู้อำนวยการกองวิชาการและการพัฒนานักศึกษา
ม.สงขลานครินทร์ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 3

อ่าน: 4390
ความเห็น: 16

blog ยิ่งเขียนยิ่งได้ : ประโยชน์ 9 ประการจากการเขียนblog(บันทึกฉบับที่10)

ปีเก่ากำลังจะผ่านไปปีใหม่กำลังจะเข้ามาหลายๆคนเล่าเรื่องราวของปีเก่าผ่านบันทึกที่มีทั้งสุขและทุกข์คละเคล้ากันไป ส่วนปีใหม่หลายคนคาดหวังว่าชีวิตในหลายมุมหลายด้านจะดีขึ้น.ๆ...หลายคนส่งความปรารถนาดีถึงกันและกัน...ผ่านการแสดงความคิดเห็นต่อบันทึกเรื่องต่างๆ หลายคนยังคงตั้งมั่นที่จะนั่งอ่านบันทึกเพียงลำพัง อยู่กับตัวเองเพียงผู้เดียว แม้มีความคิดแต่ไม่คิดจะแสดงออกให้เพื่อนร่วมรับรู้ยังคงมั่นคงในตัวเองที่ปรารถนาจะเป็นผู้รับสารเพียงฝ่ายเดียว แต่ไม่ปรารถนาจะส่งผ่านความรู้สึกของตนเองที่มีต่อเพื่อนๆ...ออกมาให้คนอื่นได้รับรู้.....หลายคนพอเริ่มอ่าน ก็เริ่มเห็นตัวเอง เข้าใจตัวเอง  เริ่มเข้าใจเพื่อน....และเริ่มshareกับเพื่อนมากขึ้น....หลายคนแอบท้อเล็กน้อยที่เขียนไปแล้วขาดกองหนุน กองเชียร์ ไม่มีใครแวะเวียนเข้าไปอ่าน เข้าไปทักทาย แต่อีกหลายคนกลับหัวใจพองโต เพราะมีผู้คนมากหน้าหลายตาเข้ามาทักทายและส่งความปรารถนาดีและความรู้สึกต่างๆในบันทึก เลยพลอยทำให้shareของเราดูคึกคักมากยิ่งขึ้น....            เมื่อ share.psu.ac.th คึกคักมากขึ้นเท่าไร....ทีมงานที่อยู่เบื้องหลังยิ่งมีพลังใจทำงานดีดีแบบนี้ต่อไป....และก็ถือเป็นหน้าที่ของทีมงาน ที่ต้องคอยเชียร์    คอยติ คอยชม คอยส่งต่อความรู้ และเทคนิคใหม่ ให้ bloger หน้าใหม่ไฟแรงทั้งหลาย ขยันเขียน ขยันอ่าน ขยันเชียร์ ขยันชม ซึ่งกันและกัน.... อย่างนี้เลยเรียกว่า..blog ยิ่งเขียนยิ่งได้     นี่คือสิ่งที่รับรู้และสัมผัสได้จากการ ได้เริ่มเขียน เริ่ม แวะเวียนเข้าไปอ่านบันทึกของพี่ น้องและผองเพื่อน  ตลอด15 วันที่ผ่านมา..... เลยทำให้เกิดแรงบันดาลใจที่เขียนบันทึกฉบับนี้ซึ่งเป็นฉบับที่ 10 ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ด้วยเหตุผล 3ประการคือ

1.อ่านแล้วคันปากอยากบอกอยากshare

2.อ่านแล้วอยากให้กำลังใจพี่ๆน้องและผองเพื่อน

3.อยากให้โลกนี้สงบสุข(อารมณ์ประมาณ นางงามจักรวาลเลยนะนี่...)

4.เมื่อเขียนบันทึกฉบับนี้แล้ว...เสื้อแสนสวยต้องลอยมาหาเราเพื่อเป็นของขัญปีใหม่แน่ๆ(อิอิอิ) พี่ๆทีมงานได้ยินแล้วตอบด้วย...เริ่มเลยล่ะกัน

....... blog ยิ่งเขียนยิ่งได้ : ประโยชน์ 9  ประการจากการเขียนblog

1.            ได้ขุด ได้คุ้ย อารมณ์หรือองค์ความรู้ต่างๆ ที่ถูกเก็บ ซ่อนเร้นมานานแสนนาน..นานจนเกือบลืมหรือลืมไปแล้วว่า..เราเคยรู้หรือเคยรู้สึกและเคยเป็นแบบนี้ด้วยเหรอ....พอเริ่มขุด เริ่มคุ้ย ก็เริ่มคุ้นและเริ่มเจอ...ตัวตนที่เคยเป็น เคยรู้สึก....หรือบางคนไม่รู้จะเขียนอะไรก็ไปขุดไปคุ้ยเรื่องราว หรือองค์ความรู้ต่างๆที่ตัวเองเคยรู้เพื่อแลกเปลี่ยน แบ่งปันและคิดว่าเป็นประโยชน์แก่เพื่อน พี่ น้องและผองเพื่อน  อย่างนี้เรียกได้ว่า...ยิ่งเขียนยิ่งเจอ..(ตัวตนและค้นพบความรู้ทั้งเก่าและใหม่)

2.              ค้นพบตัวตนในบางมุมที่เราอาจมองไม่เห็นหรือไม่เคยรู้จักมาก่อน เพราะเราเอาเวลาส่วนใหญ่ไปมอง ไปดูคนอื่นมากกว่าที่จะมองตัวเอง แต่การเขียนบันทึกจะช่วยให้เรามองตัวเองชัดขึ้น เข้าใจตัวเองมากขึ้นและพร้อมที่จะรับรู้และเข้าใจผู้คนรอบข้างมากขึ้น หรือบางอารมณ์ บางความรู้สึกที่ถูกปิดตายมานาน...ครั้นเมื่อถูกเปิดออกมา..จึงรู้สึกเบาสบาย...โล่ง....และได้delete บางอย่างออกไป เพื่อเพิ่ม เติมเต็มสิ่งดีงามเข้าไปในชีวิต            (ยิ่งเขียน..ยิ่งเข้าใจตัวเองมากขึ้น)

3.              ได้ระบายและ delete  ขจัดของเสียจากตัวตนแล้วเติมสิ่งใหม่ๆที่ดีกว่า สุข กว่า ได้มองเห็นว่า ปัญหาจากการทำงานที่เราเคยคิดว่ามันหนักอกหนักใจไร้คนเข้าใจ และกับอารมณ์เสียๆ ความรู้สึกที่ไม่ดีๆ...ใช่มีเพียงเราคนเดียว...เรายังมีเพื่อนที่ร่วมรับรู้และเข้าใจอีกมากมาย                (ยิ่งเขียน..ยิ่งโล่ง..และยิ่งเล็ก....  อธิบายได้ว่า...หากเราเคยเจอปัญหาที่เคยคิดว่าใหญ่เท่าภูเขาๆมันจะเล็กลงเหลือนิดเดียวเพราะเจอคนหัวอกเดียวกันและยิ่งเล็กลงเรื่อยๆเมื่อมีคนรับรู้และเข้าใจ)

4.              ได้เพื่อน ได้พี่ได้น้องและได้ผองเพื่อนมากขึ้น ที่สามารถสานต่อมิตรภาพและความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันแม้ไม่เคยรู้จักแต่สามารถสานต่อความสัมพันธ์และความรู้สึกที่รับรู้ร่วมกันได้ผ่าน share.psu.ac.th (ยิ่งเขียน ยิ่งได้มิตรภาพ)

5.            ได้พบปะเพื่อนเก่าและคนบ้านเดียวกัน...โล้งโต้ง...บันทึกชื่อแปลกที่ทำให้คนสุราษฎร์ในมอ.ได้รู้จักกัน...หลายคนมีความสุขจากบันทึกเรื่องนี้.....(ยิ่งเขียน..ยิ่งพบเพื่อนเก่าและคนบ้านเดียวกัน)

6.              ได้ความรู้ใหม่เทคนิคใหม่ๆในการทำงาน ทั้งคนวิชาชีพเดียวดัน  บางมุมจากผู้บริหารที่ช่วยสานความเข้าใจระหว่างคนในองค์กรทุกระดับ  บางด้านจากใจคนทำงาน  และอีกหลากหลายจากผู้คนมากหน้าหลายตา....หลากหลายสายวิชาชีพ ที่ช่วยเติมคลังสมองให้สมบูรณ์และแหบลมคมมากยิ่งขึ้น   (ยิ่งเขียน..ยิ่งรู้)

7.              ได้พัฒนาความคิดให้เป็นระบบมากขึ้น เพราะกว่าจะเขียนบันทึกแต่ละฉบับ นั่นหมายถึงสมองอันน้อยนิดของเราจะต้องทำงานหนักเพื่อจัดระบบ เรียบเรียงเรื่องราวต่างๆให้สละสลวย..และต้องไม่ทรมานคนอ่าน...เมื่อสมองถูกกระตุ้นและทำงานบ่อยขึ้นๆ รอยหยักก็หน้าจะเพิ่มขึ้น ใครยิ่งเขียนก็ยิ่งคม ยิ่งแหลมมากขึ้น...สรุปว่ายิ่งเขียนยิ่งฉลาด ยิ่งเป็นระบบ

8.            ได้ เอาใจเขามาใส่ใจเรา การอ่านบันทึกมากเท่าใดยิ่งฝีกให้เราได้เรียนรู้และรู้จักที่จะเอาใจเขามาใส่ใจเรา....อันนี้ถือว่าดีมาก..เพราะทุกวันนี้เรามัวแต่คิดให้คนอื่นมาเข้าใจเรามากกว่าการที่เราจะเดินเข้าไปเพื่อใจคนอื่น...ถ้าอยากได้ใจใครต้องรู้จักที่จะเป็นผู้ให้ก่อน(ยิ่งเขียน...ก็ยิ่งเข้าใจ ด้วยการเอาใจเขามาใส่ใจเรา)

9.             ได้วัฒนธรรมใหม่ในสังคมม.อ.ที่น่าอยู่ น่าอาศัย ผู้คนรักและเข้าใจ ช่วยเหลือเกื้อกูลกันมากขึ้น เพราะยิ่งเขียน ยิ่งอ่าน ยิ่งshare ยิ่งรู้ ยิ่งเห็น ยิ่งเข้าใจ และจะยิ่งรักกันมากขึ้น หากถามว่าวันนี้คุณเขียนบันทึกไปเพื่ออะไร เขียนแล้วได้อะไร...ก็ตอบไปดังๆว่า....ก็ได้เขียนไง.....ส่วนผลที่ได้รับนั้น  มันมากกว่าบันทึกธรรมดาๆเรื่องหนึ่ง...ดังที่ได้เล่าความคิดให้ฟังไปแล้วข้างตน.... และวันนี้บันทึกดีดีที่คุณเขียนแล้วอาจรู้สึกว่าไม่ได้อะไร...แต่ในความเป็นจริงมันได้อะไรมากกว่าที่คุณคิด...และที่สำคัญทุกบันทึกทุกๆblog ล้วนเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างวัฒนธรรมใหม่ในสังคม ม.อ.ให้น่าอยู่

ปุจฉา: สุข-ขา อยู่หนใด

วิสัชชนา: ก็อยู่ที่ทุกๆครั้งที่ได้เขียนบันทึกและเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างวัฒนธรรมใหม่ในม.อ.    

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 28 ธันวาคม 2550 14:26 แก้ไข: 21 ตุลาคม 2552 22:19 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

 • ถูกต้องแล้วคร๊าบบบบบบ....
 • เห็นด้วยกับ "คนข้างหลัง" เกินร้อยเลย...
 • (ขอชมอีกหน่อย ว่าดวงเก่งจัง...จับเรื่องราวมาร้อยเรียงเป็นระบบได้ดีนะเนี่ย...ทึ่ง อึ้งอั้น ในความสามารถของน้องหนูดวงของเรามั่กๆ เรย)
 • เพราะฉะนั้น จงมุ่งมั่นเขียนบันทึกกันต่อไปนะคะ...
 • เขียนเก่งม๊ากมากค่ะน้องดวง อยากให้น้องดวงสกัดองค์ความรู้มาร่วมถ่ายทอดกันค่ะ
 • ยิ่งอ่าน...ยิ่งมันยิ่งกว่ากินแห้ว
 • ข้อ 10 ละ เอ!...เขียนเก่ง ด่าไม่เก่ง จะได้เป็นนายกเปล่านี่?
 •  ........ปุจฉา
 • อ้อได้ซิ....วิสัจจนา( นายกสมาคม.....ก๊ากส์ ส์ )
เห็นด้วยกับพี่ดวงครับ  ได้อะไรต่ออะไรที่คิดเยอะเลยครับ
 • พี่นึกว่าดวงหาห้องน้ำไม่เจอนะ
 • แต่ดีใจมากที่ดวง สกัดสิ่งได้ประโยนช์จากการเขียน  blog มาเล่าให้ทราบกัน
 • พี่หรือพี่อัมพร พอดวงเป็นสมาชิก  share  ดีใจมาก เอ้ย กิจการนักศึกษาออกมาแล้ว ทำอย่างไรดี ดวงให้คนอื่นที่นั้งทำงานเหมือนเรา ออกมาเหมือนเรา โดยเฉพาะคนรุ่นพี่นะ
 • นี่ขนาดอยู่ไกล แต่ใจคิดถึง พิมพ์ก็ไม่คล่อง

น้องดวง    เขียนได้ยังไงเนี้ย???  ตรงใจพี่เพ๋ง..เลย  แต่พี่คงเขียนออกมาได้ไม่เหมือนดวงหรอก....พี่เขียนไม่เก่ง....พี่ขอชมว่าดวงเจ๋งจริงๆ   วันสุดท้ายของปีไม่ใช้วันสุดท้ายของเรา  เราจะต้องดีขึ้น แกร่งขึ้น อดทนขึ้น  และที่สำคัญอายุก็มากขึ้น....แฮ่....พูดทำไมเรื่องอายุ....สติไง  เตือนสติตัวเองว่าเราต้องคิดและทำในสิ่งที่ดีให้กับตัวเอง คนรอบข้าง โดยเฉพาะงานที่เรารับผิดชอบ ปีหน้าต้องดีกว่าปีนี้......โชคดีปีใหม่ 2551  น้องดวงคนเก่ง.........

kon1kon พี่อัมพร พี่อี๊ด มดตัวน้อยตัวนิด และโยยัง

ขอบคุณมากๆคะสำหรับการติดตามอ่านบันทึกและคำชมที่มอบให้ หลายคนถามว่าเขียนได้ไงเนี้ย....ก็ตอบว่าเขียนได้ด้วยใจและความรู้สึกเมื่ออ่านเรื่องราวของพวกเราในshare รู้สึกและสัมผัสได้อย่างที่เขียนออกมาจริงๆคะ...ขอบคุณอีกครั้งคะ...หัวใจพองโตอีกแล้วคะ

เป็นบันทึกที่เยี่ยมมากครับ ต้องแนะนำต่อนะครับ

เป็นปลื้ม...อีกแล้วครับท่าน....ได้รับเสียงตอบรับและคำชมจากคนธรรมดา  ปลื้มมั่กมาก....เป็นบันทึกที่ไม่ธรรมดาไปเสียแล้ว ยังไงฝากคนธรรมดาช่วยบอกต่อด้วยนะคะ...เขียนเอง เชียร์เอง...มันน่าเกลียดอ่ะนะ..ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะคะ...แล้วจะจัดโล้งโต้งแบบพิเศษมาให้เลย...(555)

ยังไงก็ขอบคุณมากๆคะคนธรรมดา

ชอบจัง พื้นหลัง ที่ตรงกับเจ้าของ เห็นด้วยเลยคะ ว่าเราได้บอกในสิ่งที่เราเป็น ซึ่งมีคุณค่ายิ่งแก่การบอกด้วยการเขียนและฝึกการอ่านเร้วเพิ่มมากขึ้นด้วยที่สำคัญ จากจิ้มดีด ทีละเคาะ เริ่มรัวแบบเร้าใจเพราะเมามันส์ ในอรรถรส (เขียนถูกมั๊ย ใครชำนาญภาษาไทย ช่วยด้วยคะ ... ขอบคุณที่ช่วยบอก)

แหลงชัด ๆ คำเดียว สุดยอดเลยคับ...คุณพี่

ยิ่งอ่านยิ่งเห็นพี่ลอยมาอยูใกล้ ๆๆ  คิกคิก...

 • เป็นคำตอบที่ชัดเจนมากสำหรับคนที่ถามว่าเขียน Blog แล้วได้อะไร

ทายุ....อย่างนี้เขาเรียกว่า....ได้แรงอก อะป่าว...

มาทักทายและทิ้งร่งลอยไว้ให้เช่นเคย ขอบคุณหลายๆน้องทายุ

 • ดวงพี่จะติตต่อน้องเมตตาให้น้องเป็นวิทยากร  KM  อีก คน เพราะสามารถชึ้นำและจูงใจได้ดีมาก  แต่อย่างไรก็ตามอยากให้ช่วยเชิญชวนชาวกิจการนักศึกษา ช่วยเขียนกันด้วยนะ อย่าลืม
 • พี่กับพี่อัมพร พยายามจังแล้ว  ได้แค่นี้แหละ

แวะเข้ามาทักทายค่ะ เขียนเก่งเหมือนเคย keep writing นะคะ

Ico48
โบ & บีม [IP: 192.168.100.112]
30 ธันวาคม 2550 13:00
#7560

เก่งจริง ๆ พี่ดวง นั่งอ่านแล้ว อยากที่จะเขียนบ้างจัง แต่ไม่รู้เริ่มต้นอย่างไรดี ตั้งแต่ได้รับการฝึกอบรมมายังไม่ได้เข้าไปเขียนบันทึกเลย วันก่อน ยังสัญญากับพี่เมตตาอยู่เลยว่าจะพยายามเขียน ได้แต่เปิด blog ของท่านอื่น  อ่านของพี่ดวงแล้ว รู้สึกว่าเราน่าจะทำได้นะ แล้วสักวันพี่ดวงจะได้เห็น สมาชิกใหม่ใน blog ขอสัญญา

ยกมือเห็นด้วยกับพี่ดวงอีกคนนะจ๊ะ...และขอให้กำลังใจ กับทุกท่านที่ยัง ไม่ได้เขียนบันทึกนะคะ ลองเขียนดูสักบันทึกแล้วจะรู้ว่าไม่ยากอย่างที่คิด

พีอาภรณ์ของคุณมากๆเลยคะที่ช่วยแนะนำให้เป็นวิทยากรKMยินดีช่วยเต็มที่เลยคะ...ขอให้บอก...ดวงจัดให้คะ

อ.นงเยาว์ยังคงติดตามอ่านอย่างต่อเนื่อง ขอบคุณมากๆกครั้งคะ...ได้กำลังใจอีกแล้ว...ช่วยแนะนำด้วยนะคะ

พี่เดือนได้เวลาเขียนแล้วคะ...ลงมือได้แล้วอย่ามัวแต่จะจะอยู๋งงสุราษฏร์จะให้คึกตัก

ทะเลดาวยังคงติดตามต่อเนื่องขอบคุณมาก...เราต้องเป็นกำลังใจซึ่งกันและกันนะ ถ้าเราไม่รักกันแล้วใครจะรัก...จริงมั้ยจ๊ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.184.78
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ